Bí ẩn bao trùm vụ luật sư Lê Đình Hồ bị bắn chết ở Sydney

Luật sư Lê Đình Hồ. (Hình: Facebook)

BANKSTOWN, Úc – Cái chết của ông Lê Đình Hồ, một luật sư người gốc Việt ở Úc, có nhiều bí ẩn vì cảnh sát vẫn chưa tìm ra được lý do tại sao hung thủ lại bắn ông.

Các báo ở Úc như ABC, Daily Mail và Daily Telegraph vừa đưa ra thêm một số chi tiết về vụ án này.

Theo Daily Mail, đoạn phim từ máy ghi hình cho thấy cảnh hung thủ uống một ngụm từ một chai nước. Cảnh sát vẫn đang tìm kiếm chai nước này vì đây là manh mối duy nhất để tìm ra hung thủ.

Còn về lý do tại ông Hồ bị bắn thì có rất nhiều giả thuyết.

Báo Daily Telegraph cho biết ông Hồ đang thiếu nợ rất nhiều tiền và phải rút tên công ty Ledinh Lawyers Ltd của mình ra khỏi sổ ghi danh các doanh nghiệp trong sáu tháng của năm ngoái.

Bên phía cảnh sát thì cho rằng ông bị giết vì ông là một luật sư hình sự.

Cảnh sát lục lọi thùng rác để tìm chai nước của hung thủ. (Hình: Daily Mail)

Thanh tra Brad Throne cho biết: “Đây là một nghề nguy hiểm, tuy kiếm ra tiền. Tôi nghĩ ông bị giết là vì ông làm nghề này.”

Báo Daily Mail cũng cho biết một lý do nữa khiến ông Hồ bị bắn là vì ông là một người chống cộng sản rất mạnh.

Ông Nguyễn Hữu Chí, hay còn được biết là nhà báo Hữu Nguyên của tờ báo tiếng Việt ở Úc có tên là Saigon Times và là một người bạn rất lâu năm của vị luật sư bị giết.

Trong một cuộc phỏng vấn với Daily Mail, ông Chí cho rằng có hai lý do khiến bạn mình bị bắn. Một là vì ông Hồ hành nghề luật sư hình sự và có nhiều kẻ thù. Hai là lý do chính trị.

“Tờ báo Saigon Times có hai người điều hành là tôi và ông Hồ. Ông làm cố vấn pháp lý cho tờ báo được hơn 20 năm rồi. Báo của chúng tôi lúc nào cũng chống cộng sản. Ở Úc thì có nguyên một mạng lưới gián điệp của cộng sản, rất ghét tôi và ông Hồ,” ông Chí cho Daily Mail biết.

Ông là một trong những người bên cạnh luật sư Lê Đình Hồ trong những giây phút cuối đời.

Ông kể lại những giây phút đó: “Tôi thấy hung thủ bỏ chạy rồi quay lại nhìn ông Hồ. Ông ấy đứng lên đi vài bước rồi mất thăng bằng và ngã xuống đất. Tôi không thấy ông chảy máu ở đâu hết, nhưng khi ông ngã, một tay tôi đỡ lưng ông, còn tay kia thì bên hông. Tôi vẫn giữ chặt ông và không cầm được nước mắt vì thấy ông đang yếu dần đi.”

Nhà báo Hữu Nguyên, bạn thân của luật sư Lê Đình Hồ, cùng vợ khóc thương cho bạn mình. (Hình: Daily Mail)

Cũng theo lời ông Chí, một người phụ nữ kêu ông đặt ông Hồ xuống đất hô hấp nhân tạo. Bà thì làm ở ngực, còn ông Chí thì thổi không khí vào miệng ông.

“Ông ấy gọi tên tôi, ‘Chí’. Rồi tôi vừa khóc vừa kêu ông ấy nói gì tiếp đi,” ông Chí kể thêm.

Cũng theo Daily Mail, ông Chí có nhặt cặp mắt kính của bạn mình lên để làm một món kỷ vật, nhưng cuối cùng phải đưa cho cảnh sát.

Báo ABC cũng cho biết ông Hồ là một người rất thẳng thắn, không hề ngại ngùng để nêu lên suy nghĩ của mình và đó có thể là một trong những lý do khiến ông bị bắn.

Còn về phần cô Ngô Thu Hương, người vợ trẻ của luật sư Lê Đình Hồ, thì cô vẫn chưa biết chồng mình qua đời vì đang về thăm gia đình ở Việt Nam.

Cô Vivian Võ, bạn của gia đình ông Hồ, cho Daily Mail biết cô Hương cần phải có mặt ở Úc để nghe tin dữ về chồng mình vì cô nghe ở Việt Nam sẽ không giữ bình tĩnh được.

“Chỉ mới nói ông ấy bị bệnh thôi là cô ấy òa khóc rồi,” cô Vivian cho biết.

Cô Vivian còn cho biết thêm là sẽ có hai người đàn ông ra sân bay để đón cô Hương rồi báo tin dữ cho cô. (TL)

Mời độc giả xem phóng sự “Chợ đồ giả giữa Los Angeles”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • tina le

  who is TL ? … ?

 • pink lotus

  Ông Hồ và ông Chí đều là người chống cộng ,,và ông Chí cùng có mặt với ông Hồ ngay tại hiện trường ,,nếu vì lý do “chính trị” sao hung thủ không “phơ” luôn ông Chí ,.???

  • Albert Le


   Qua vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh thì chúng ta đã thấy rõ về lực lượng mật vụ cũng như tình báo của tụi CSVN ở hải ngoại. Bắt người đem về lại VN được, thì chuyện giết người thủ tiêu là quá dể.
   Người Việt chống cộng tại hải ngoại không được ai bảo vệ, nhưng tụi mật vụ và tình báo CSVN thì lại được dung túng, ….

 • Vũ Luu

  Đọc đoạn : “BANKSTOWN, Úc – Cái chết của ông Lê Đình Hồ, một luật sư người gốc Việt ở Úc, có nhiều bí ẩn vì cảnh sát vẫn chưa tìm ra được lý do tại sao hung thủ lại bắn ông.”
  Làm báo cần phải viết rõ ràng ngắn gọn ! Câu ; lý do tại sao hung thủ lại bắn ông>>>nên viết thành :” lý do tại sao ộng vị bắn” !!!

  • Vô danh

   Bắt lỗi mà không xem lại lỗi của mình “ lý do tại sao ông vị bắn “ !!!
   Nhiều độc giả qúa khó tính .

  • Ba Tam

   Vu Luu tao lao!

 • Ba Ra^u

  Một cái chết bí ẩn với bao nhiêu giả thiết là đương nhiên và những giả thiết nào cũng đúng.
  Chỉ khi nào bắt được hung thủ thì sự thật mới rõ ràng.
  Bình thường ,một công dân hiền lành chẳng va chạm với ai ,tuân thủ luật pháp làm ăn lương thiện ,hay giúp đỡ người hoạn nạn thì chẳng gây thù chuốc oán với ai thì cũng ít xẩy ra tai nạn thanh toán như ông luật sư Hổ.
  Ông luật sư Hổ ,ông làm nghề tranh cái hình sự ,nhiều khi những vụ án ông cãi ở công đường làm cho người cô thế bị oan ức ? ông có thể gây thù chuốc oán và nhiều vụ việc trong nghề của ông và có thể va chạm những làm ăn bất chính của băng đảng.
  Điều khó chối cãi đây là cái chết mà đối tượng là ông Luật sư Hổ.
  Hung thủ đã có thời gian ngồi ở bàn trong quán và đợi ông Hổ ,nên việc bắn lầm đối tượng là không có.
  Cũng rất may cho nhiều khách hàng không bị tên bay đạn lạc.
  Xin chia buồn cái chết mất mát của người thân.

 • Hồn Việt

  Nếu chính quyền Úc tìm ra vụ giết ngươi nầy do việt cộng đứng phía sau chủ mưu,thì lủ chó săn vjệt cộng nầy sẽ lảnh những hậu quả không lường của chính phủ Úc nói riêng và thế giới nói chung,chờ xem.

 • Ba Ra^u

  Nói về hung thủ bắn chết ông Luật Sư Lê Đình Hồ.
  Theo tôi ,hung thủ biết rất rõ ông luật sư ,hung thủ đầu đội mũ ,ở trong quán vẫn đội mũ chắc hung thủ sợ thu hình nên cái mũ lưỡi trai xụp xuống khó nhận diên được hung thủ.
  Trước khi bắn hung thủ bình tĩnh uống nước để lấy bình tĩnh và cho khỏi hồi hộp ,đây là một sát thủ chuyên nghiệp ra tay rất chính xác nên không có cảnh tên bay đạn lạc.
  Vậy hung thủ là ai? là người Việt quen ông Luật Sư và chắc chắn hung thủ từng theo dõi và biết ông sẽ ra quán uống Cà phê và con biết bàn ông luật sư ngồi , nên hung thủ mới ngồi chờ ở một cái bàn rất gần với ông luật sư Hồ.
  Dù sao đây chỉ là những suy nghĩ của tôi ,sự thật như thế nào chúng ta phải chờ cơ quan công lực bắt được thủ phạm thì mới rõ sự việc

 • Binh Nguyen

  I don’t know Le Dinh Ho, just learned from the internet that he was a lawyer, an educated person, a father.

  What struck me was that when I watched a video clip below posted on YouTube, I was shocked: Ho had and argument with a woman at Bankstown in 2015. Ho used the word “man”. This typical word, often used by “intelligent challenged “ person; sometimes, it insults someone. The woman walked away from Ho and he then chased her to continue. The argument escalated at the end in which the woman had to shuff him away to escape. The incident could have been worse if the woman had weapon. In the US, you probably heard the feud between Senator Rand Paul and his neighbor in Kentucky.

  The point is, people have different idea about a subject matter. It appeared to me that Ho had strong personality, he tended to show his domination to win an argument ( he was a lawyer!) this could be the case here in this murder investigation.

  Even a lawyer, you cannot win them all! Just an opinion.
  https://www.youtube.com/watch?time_continue=12&v=zufZWeuapDQ

 • Binh Nguyen

  Khi xác của ông Hồ chưa lạnh thì Ông Hữu Chí đã lợi dũng cái chết của ông Hồ, đoán bừa là do gián điệp CS giết để nâng cao lập trừơng chống cộng của ông và tờ báo. … Nếu thật sự là điệp viên CS ra tay, tại sao hung thủ không ra tay với ông Chí cho tiện thể, vì Chí cùng có mặt ở hiện trường cùng lúc.

Ủy Ban Điều Trần Thượng Viện California thông qua Dự Luật ‘dạy lịch sử cuộc chiến và người tị nạn Việt Nam’

Uỷ Ban Điều Trần Thượng Viện Tiểu Bang California bỏ phiếu vào sáng Thứ Tư, 25 Tháng Tư, thông qua dự luật SB 895 do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn soạn thảo.

Kim Jong Un bước qua biên giới, vào Nam Hàn, họp thượng đỉnh lịch sử

Nhà độc tài Bắc Hàn Kim Jong Un đã bước qua lằn ranh biên giới để gặp Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, khởi sự cuộc họp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước từ hơn 11 năm qua.

‘Hội H.O’ họp báo về phát biểu ‘hoàn toàn thiếu chính xác’ của ông Tô Văn Lai

Vì lời phát biểu được cho là 'hoàn toàn thiếu chính xác' của ông Tô Văn Lai trên 'Phố Bolsa TV' liên quan đến Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH, nên Hội này đã tổ chức cuộc gặp gỡ truyền thông.

CIA lo Nga ‘tấn công’ dân Nga lưu vong ở Mỹ

Trong số khoảng 60 nhà ngoại giao Nga bị Mỹ trục xuất hồi tháng qua cũng có các nhân viên tình báo đội lốt và có nhiệm vụ theo dõi những người Nga và gia đình họ đang tị nạn ở Mỹ, theo các giới chức an ninh tình báo Mỹ.

Hàng ngàn nhà giáo ở Arizona và Colorado biểu tình đòi tăng lương

Hàng ngàn nhà giáo kéo về thủ phủ của tiểu bang Arizona hôm Thứ Năm để đòi hỏi tăng lương và gia tăng ngân sách giáo dục, khiến nhiều trường công lập ở tiểu bang này phải đóng cửa, trong khi ở Colorado cũng đang có các đòi hỏi tương tự.

Danh hài Bill Cosby bị kết tội phục thuốc mê cưỡng bức phụ nữ

Danh hài Bill Cosby hôm Thứ Năm đã bị kết tội phục thuốc mê rồi cưỡng bức một phụ nữ, đánh dấu sự sụp đổ vào cuối đời của một danh hài người da đen, từng phá vỡ rào cản chủng tộc ở Hollywood

Tân Tây Lan: ‘Dịch vụ tình dục’ của di dân là một ‘khả năng chuyên môn’

Theo các tài liệu phổ biến trên trang web của cơ quan di trú Tân Tây Lan thì những người muốn đến định cư tại quốc gia này sẽ có thêm lợi thế nếu cho biết có khả năng chuyên môn cao trong lãnh vực "dịch vụ tình dục" hay "chuyên đi khách".

‘Xác minh biệt phủ triệu đô’ của giám đốc Công An Đà Nẵng

Ông Tam bị nhà báo Dương Hằng Nga cáo buộc trên mạng xã hội hôm 19 Tháng Tư rằng đang làm chủ căn biệt thự trị giá trên 100 tỷ đồng (hơn $4.39 triệu) tại Làng Châu Âu Đà Nẵng...

Vụ ‘cà phê pin’: ‘Trộn vỏ cà phê, sỏi và pin vào tiêu để tăng trọng lượng’

Chiều 26 Tháng Tư, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo về vụ “pha trộn hỗn hợp” tại cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan ở xã Đắk Wer (Đắk R’lấp).

Thành phố Santa Ana bị kiện vì ‘phạm luật bầu cử California’

Một tổ chức tranh đấu đòi công lý cho người Mỹ gốc Á Châu, có tên Asian Americans Advancing Justice- Los Angeles (Advancing Justice-LA), cùng tổ hợp luật sư Sidney Austin LLP, với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của các nhóm cộng đồng đa dạng