Ca sĩ Trizzie Phương Trinh: Mạnh mẽ, tình cảm, bản lĩnh và yếu đuối

Ca sĩ Trizzie Phương Trinh. (Hình: Trizzie cung cấp).
Ca sĩ Trizzie Phương Trinh. (Hình: Trizzie cung cấp).

Trúc Linh/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Sau nhiều lần “hẹn hò,” cuối cùng phóng viên Nhật báo Người Việt cũng gặp được nữ ca sĩ Trizzie Phương Trinh tại quán ‘Z café House’ do chị làm chủ. Vẫn với nụ cười thật đẹp như hơn 15 năm trước gặp chị ở Sài Gòn, thời về Việt Nam đóng phim “Sương Gió Biên Thuỳ”, chị nói ngay: “Đây là lần đầu tiên Trizzie đồng ý trả lời phỏng vấn, sau mười mấy năm.”

Khán giả vẫn còn thương mình lắm

Người Việt: Trong thời gian qua chị vẫn đi hát đều đặn, vẫn là một tên tuổi ‘hot’, nhưng vì đâu mà lại né tránh báo chí lâu đến vậy?

Trizzie: (Cười) Không phải Trizzie ‘chảnh’ mà đâu có gì để nói. Vả lại, công việc bận rộn quá. Vừa đi hát, vừa chuẩn bị ra album, vừa làm ‘talk show’ và phải chăm sóc 3 cơ sở kinh doanh. Mà quan trọng nhất là 3 con trai lúc nào cũng cần mẹ.

Người Việt: Trước nhất, xin chị nói về nhóm ‘New Wave Tour’. Vì đâu các anh chị quyết định thành lập nhóm trong khi các anh chị đều là những tên tuổi nổi tiếng từ lâu?

Trizzie: Sau một thời gian sinh con đẻ cái, tưởng như không còn cơ hội đứng trên sân khấu nữa, nhưng ai ngờ cái ‘duyên’ chưa hết. Cách đây khoảng 3 năm, Trizzie và Lynda Trang Đài, Tommy Ngô, Henry Chúc, Thái Tài có dịp hát cùng nhau trong một chương trình. Tưởng là chỉ hát cho vui, nhưng không ngờ khán giả đón nhận rất nồng nhiệt và sau đó có nhiều lời mời đi hát. Sau đó ít lâu, chúng tôi bàn với nhau thành lập nhóm ‘New Wave Tour’.

Các thành viên nhóm New Wave Tour. (Hình do Trizzie cung cấp).

Người Việt: Chị và các thành viên khác trong ‘New Wave Tour’ đều rất bận rộn với công việc riêng, chuyện đi ‘show’ như thế nào, có thường xuyên không?

Trizzie: Mỗi khi đi hát, nhóm hay ‘Livestream’ trên Facebook, bầu show khắp nơi thấy khán giả hò hét, cổ vỗ quá nên mời ‘show’ rất nhiều. Càng lúc càng nhiều, không thể nào nhận lời hết được. Các thành viên trong nhóm, ai cũng đều có công ăn việc làm và rất bận rộn. Ở tuổi này, không ai còn chú trọng đến chuyện nổi tiếng, cũng chẳng phải lo về chuyện kinh tế, đi hát chỉ để gặp khán giả và để giữ sự trẻ trung, nên thống nhất chỉ nhận từ khoảng 2 – 3 ‘show’ một tháng thôi. Các ‘show’ thường diễn ra cuối tuần mà cuối tuần là thời gian các nhà hàng của Trizzie bận rộn nhất nên Trizzie chỉ dành được một nửa thời gian cho các hoạt động nghệ thuật thôi, còn lại là gia đình và kinh doanh.

Người Việt: Trước đây chị từng về Việt Nam hát trong chương trình ‘Duyên dáng Việt Nam’ và có rất nhiều ca sĩ ở đây đi đi về về Việt Nam trình diễn. Từ khi thành lập nhóm ‘New Wave Tour’ đến giờ, có bầu show nào bên đó mời về không?

Trizzie: Cũng có bầu show mời nhưng rất khó cho nhóm nhận lời bởi vì các bài hát trình diễn, đều phải xin phép bản quyền. Xin phép một vài bài để hát ở đây thì dễ nhưng về Việt Nam thì lại khác. Nhóm thường hát liên khúc, để đi một ‘tour’ phải xin phép rất nhiều, lắt nhắt theo liên khúc, phức tạp lắm. Mà cái khó lớn nhất là thời gian. Như đã nói, ai cũng rất bận rộn, thật khó để có thu xếp đi cùng nhau nhiều ngày.

Thứ nhì là e ngại về vấn đề trang phục vì được biết là trong nước, trước buổi biểu diễn chính thức, có một buổi gọi là ‘phúc khảo’, ca sĩ phải mặc bộ đồ của buổi trình diễn chính thức cho Sở Văn hóa Thông tin xem trước. Nếu họ thấy không ‘ok’, họ sẽ yêu cầu mình đổi bộ khác. Trizzie thì chưa bị ‘lên báo’ trong nước về trang phục biểu diễn ‘mát mẻ’ nhưng Lynda Trang Đài đã bị. Nhưng với thể loại nhạc ‘new wave’, ca sĩ trang phục phải mặc trang phục hơi mát mẻ chút xíu, chứ kín mít thì không hợp với dòng nhạc này. Vì những lý do như vậy nên cho đến giờ này nhóm chưa nhận bất cứ lời mời nào ở Việt Nam. Tuy nhiên, Trizzie vẫn mong ước có một dịp nào đó về gặp lại khán giả trong nước, trước khi Trizzie về… hưu. Trong những năm qua, Trizzie vẫn có những chuyến đi về Việt Nam nhưng chỉ là đi làm từ thiện một cách âm thầm, cùng với ca sĩ Cam Thơ và ca sĩ Ngọc Anh.

Ca sĩ Trizzie Phương Trinh trong một lần đi làm từ thiện. (Hình: Trizzie cung cấp).

Người Việt: Các nhà tổ chức có thể mời một mình chị hát được không hay phải mời cả nhóm?

Trizzie: Họ có thể mời cả nhóm và cũng có thể chỉ mời mỗi Trizzie. Vì mời cả nhóm thì chi phí sẽ cao hơn. Nhưng ở tuổi này, Trizzie không còn đi hát để kiếm sống nên rất, rất là hạn chế nhận lời đi ‘show’ một mình. Trizzie cho rằng mời cả nhóm thì tiết mục sẽ sinh động hơn, vì mỗi thành viên có một thế mạnh riêng, khán giả sẽ thích hơn. Dòng nhạc ‘new wave’ phải được kết hợp hoàn hảo giữa giọng hát với vũ đạo và trang phục. Thiếu một trong ba điều này, tiết mục sẽ khó hấp dẫn.

Người Việt: Trang phục biểu diễn của chị và nhóm rất đẹp, sexy. Chị và nhóm có nhà thiết kế riêng hay mua theo ngẫu hứng?

Trizzie: Với trang phục biểu diễn của nhóm thì có nhà thiết kế riêng. Nhà thiết kế cứ theo nội dung bài hát, nơi trình diễn mà thiết kế trang phục. Còn khi đi diễn một mình, Trizzie tự chọn trang phục cho mình, cũng ngẫu nhiên lắm.

Người Việt: Ngoài đi ‘show’, nhóm ‘New Wave Tour’ có dự định gì chung với nhau không?

Trizzie: Khi mới thành lập, nhóm đã từng làm album chung với nhau. Hiện đang làm album thứ hai, dự định phát hành sau Tết, tức là vào khoảng cuối Tháng Ba.

Người Việt: Chị có thể giới thiệu sơ qua album này, có gì đặc biệt so với album thứ nhất?

Trizzie: Album thứ hai này có tên là ‘New Wave Revolution’. Ngoài 5 thành viên của nhóm, điều đặc biệt của album thứ hai là có sự góp mặt của ca sĩ Don Hồ và với phần hòa âm mới mẻ hơn. Album có một nửa là nhạc ‘new wave’, là bài hát nổi tiếng trong thập niên 80 đến từ Châu Âu nhưng lại gần gũi với người Việt. Chẳng hạn như bài “One night’s not enough” của C. C Catch. Một nửa còn lại là nhạc Mỹ, cũng là những bài nổi tiếng trong khoảng thập niên 80 như nhạc của Michael Jackson, Madonna, Blondie, nhóm nhạc Journey. Sau album này, nhóm sẽ làm một MV ca nhạc nhưng theo dạng phim ngắn.

Trizzie cho rằng, khi hát nhạc New Wave phải mặc trang phục gợi cảm một chút mới phù hợp. (Hình: Trizzie cung cấp)

Người Việt: Làm việc nhóm thường hay nảy sinh mâu thuẫn vì mỗi người mỗi ý và có một thực tế là nhiều nhóm nhạc tan rã sau một thời gian gắn bó vì không tìm được tiếng nói chung. Còn nhóm của chị thì sao, có bao giờ các thành viên giận nhau?

Trizzie: Ở độ tuổi này, ai cũng có sự chín chắn nên hiếm khi xảy ra bất đồng. Nổi tiếng thì ai cũng đã từng nổi tiếng rồi, ai cũng có chỗ đứng của mình rồi, bây giờ đâu ai cần phải hơn thua, tranh giành làm gì.

Kinh doanh: Mọi thứ đến thật tình cờ

Người Việt: Việc kinh doanh của chị hiện nay như thế nào?

Trizzie: Trizzie có quán Z Cafe House bán cà phê vào ban ngày và iTango là nhà hàng ca nhạc, có nhạc sống 6 ngày một tuần. Khách đến ăn uống, có thể hát, nhảy đầm… Nhà hàng này Trizzie mở được hơn bốn năm rồi. Còn Z Cafe House mới mở được hai năm thôi.

Người Việt: Trước đây chị có mở quán cà phê ở Việt Nam, không biết vì lý do gì chị về Việt Nam làm kinh doanh lúc đó?

Trizzie: Vì tình yêu thế là xách gói về Việt Nam! (cười lớn). Đó là năm 2000. Về Việt Nam vì không thích ngồi không, cũng không thích đi hát nhiều nên Trizzie bàn với Bằng Kiều mở quán cà phê Tada trên đường Thái Văn Lung. Thời gian kinh doanh cũng không lâu lắm, chỉ hơn một năm thôi. Khi Bằng Kiều có visa sang Mỹ thì Trizzie để lại quán cà phê đó cho đứa cháu.

Người Việt: Kinh doanh nhà hàng – cà phê có phải là lĩnh vực yêu thích của chị?

Trizzie: Trước khi mở quán cà phê ở Việt Nam hồi năm 2000, Trizzie có một cửa hàng bán quần áo hiệu khá thành công trên đường Bolsa. Lúc đó, năm 1998, Trizzie là một trong số rất ít người tiên phong trong việc bán hàng online. Kinh doanh lĩnh vực nào cũng cực, cũng khó nhưng tính của Trizzie là làm gì cũng làm hết sức mình, mặc dù cũng không dám chắc là mình có thành công hay không. Nhưng may mắn là mọi việc đều được như ý muốn.

Hiện ngoài kinh doanh nhà hàng, cà phê, Trizzie còn có Z Beauty, bán các sản phẩm chăm sóc da cho phụ nữ.

Người Việt: Ngoài ca hát, kinh doanh, khán giả thấy chị còn ‘lấn sân’ sang cả lĩnh vực talkshow. ‘Z Talk – Gặp nhau là 8’ bắt đầu như thế nào nhỉ?

Trizzie: Talk show này bắt đầu từ các ‘livestream’ của Trizzie và Cam Thơ trên Facebook. Năm trước, khi chưa mở shop ‘Z Beauty’, Trizzie dành nhiều thời gian cho Z Cafe House. Cam Thơ nhà ở gần đây nên hay đến chơi. Mỗi lần đến, Cam Thơ hay ‘livestream’ trên Facebook, cứ chĩa camera bắt Trizzie nói. Trước đây Trizzie mắc cỡ lắm, có ai chĩa camera vào là Trizzie không biết nói gì. Vậy mà bị ép riết rồi quen. Hai bà cứ nói tới nói lui, nói qua nói lại, vậy mà không biết khán giả từ đâu xem đông lắm, họ ghiền và comments quá trời. Ngày nào không ‘livestream’ là khán giả gọi hỏi tùm lum.

Từ ‘livestream’ đó, chị Tô Ngọc Thủy mời làm Z Talk trên Việt Face TV. Làm được hơn một năm thì tạm dừng vì vấn đề bản quyền. Sau đó, chương trình tiếp tục trên Việt Phố TV. Sau này chương trình có thêm diễn viên Đức Tiến và thỉnh thoảng có khách mời là các nghệ sĩ, ca sĩ… Nội dung không có gì đặc biệt, chỉ là những chuyện vui, chuyện đang xảy ra trong giới văn nghệ sĩ, các vấn đề thời sự đang hot. Mục đích của chương trình chỉ là mang đến tiếng cười cho mọi người chứ không phán xét, chỉ trích ai cả.

“Quá khứ đã ngủ yên, giờ Trizzie rất hài lòng về cuộc sống của mình”

Đầu năm 2013, cuộc hôn nhân hơn 10 năm của Trizzie và Bằng Kiều tan vỡ. Mặc cho báo chí, mặc cho dư luận cố gắng khai thác thông tin, tìm kiếm nguyên nhân, Trizzie chọn cách im lặng, không một lời chỉ trích, than thở. Khán giả chỉ biết rằng, sau khi chia tay, họ vẫn thấy một Trizzie Phương Trinh đẹp rạng ngời, vẫn là một bà mẹ chu đáo, tình cảm, hết lòng vì các con và vẫn là một người phụ nữ thành đạt trong kinh doanh.

Trizzie cho biết, hiện đang rất hài lòng về cuộc sống hiện tại của mình. (Hình do Trizzie cung cấp).

Người Việt: Từ khi chia tay Bằng Kiều hồi đầu năm 2013 đến nay, hình như chưa có lần nào chị chính thức nói về nguyên nhân tan vỡ? Chuyện đã qua lâu rồi, không biết hôm nay chị có thể mở lòng một chút về nguyên nhân đột ngột chia tay?

Trizzie: Với khán giả, chuyện Trizzie – Bằng Kiều chia tay có vẻ đột ngột nhưng bạn thân ở đây đã biết từ lâu. Trizzie và Bằng Kiều đã không còn tìm được tiếng nói chung từ trước khi anh ấy về Việt Nam cho liveshow đầu tiên. Thực sự là Bằng Kiều có tìm cách níu kéo cuộc hôn nhân, nhưng Trizzie cho rằng, khi cảm thấy không còn có thể sống cùng nhau, khi có quá nhiều mâu thuẫn không thể giải quyết thì chia tay là cách tốt nhất để giữ lại những điều tốt đẹp trước đó, cũng như không làm tổn thương đến con cái, gia đình hai bên. Chẳng phải Trizzie mạnh mẽ gì đầu, hơn 10 năm bên nhau, đâu dễ nói chia tay là chia tay, cũng mất cả năm trời suy nghĩ, dằn vặt, đau khổ.

 

Người Việt: Là phụ nữ, dẫu không còn yêu nhưng cũng không dễ gì chấp nhận được cái cảm giác khi thấy người từng là chồng của mình hạnh phúc bên người phụ nữ khác?

Ca sĩ Trizzie Phương Trinh – nghệ sĩ Đức Tiến và ca sĩ Cam Thơ. (Hình do Trizzie cung cấp).

Trizzie: Không đến nỗi bi thảm vậy đâu. Không biết có phải là mạnh mẽ hay không nhưng khi yêu, Trizzie yêu mãnh liệt lắm, yêu hết lòng hết dạ, làm tất cả mọi thứ cho người mình yêu nhưng một khi quyết định chấm dứt là chấm dứt, không dây dưa. Trizzie nghĩ, sau khi ly hôn, người ta có quyền đi tìm hạnh phúc mới, mình cũng vậy, không ai có lỗi với ai cả. Cũng không có gì ghen ghét hay đố kỵ ở đây. Tại sao người ta gọi vợ chồng là ‘bạn đời’? Vì người đó như một người bạn đồng hành trong đời cuộc đời của mình, quãng đường đi dài hay ngắn là tuỳ duyên. Khi hết duyên đi cùng quãng đường với mình thì người ta vẫn phải đi tiếp đoạn đường còn lại của người ta. Mình cũng vậy thôi.

Người Việt: Mối quan hệ hiện tại của chị với Bằng Kiều như thế nào?

Trizzie: Hiện tại Trizzie và Bằng Kiều là bạn tốt của nhau. Anh ấy cũng chia sẻ việc chăm sóc và đưa đón con đi học. Trizzie may mắn có 3 con trai rất ngoan, gần gũi và nghe lời mẹ. Các cháu là tài sản lớn nhất của Trizzie.

Người Việt: Có thể thấy Trizzie Phương Trinh là người mạnh mẽ, cá tính, làm hết mình, yêu hết mình và cũng rất tình cảm. Thế có bao giờ chị khóc?

Trizzie: Có chứ! Nhiều nữa là đằng khác. Trizzie tự nhận rằng, trong sâu thẳm, mình là người yếu đuối, rất dễ khóc. Khi đọc báo, xem tivi hay nghe câu chuyện thương tâm nào đó, Trizzi đều khóc. Có người làm thơ tặng, Trizzie cũng khóc.

Người Việt: Xin cảm ơn Trizzie về buổi trò chuyện này.

———

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem chương trình nấu ăn “Cách làm món tôm rang muối”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Biểu tình ‘Bảo vệ người Việt tị nạn’ tại Little Saigon

Sáng Thứ Bảy, 15 Tháng Mười Hai, tại trung tâm Little Sai Gon, phía trước khu thương mại Phước Lộc Thọ diễn ra cuộc biểu tình “Bảo Vệ Người Việt Tị Nạn” với hàng trăm người tham dự.

Sách viết về em trai tự kỷ của bé gái 10 tuổi, có thể để dạy tiếng Việt

Phải đọc cuốn sách của cô bé 8 tuổi (bé viết sách hai năm trước) mới thấy sự căng thẳng tinh thần, sự tủi thân vì cảm giác bị cha mẹ bỏ rơi..

Luật từ thời Obama giúp nhiều sinh viên được hủy nợ tiền học tới $150 triệu

Bộ Giáo Dục Mỹ sẽ hủy số nợ tiền học của sinh viên, lên tới $150 triệu, sau khi không thành công trong việc bãi bỏ luật có từ thời Obama.

Cựu Dân Biểu Dana Rohrabacher chuyển qua Maine sống sau khi thất cử

Sau ba thập niên đại diện cho Orange County, cựu Dân Biểu Dana Rohrabacher cho biết ông sẽ chuyển đến tiểu bang Maine để sinh sống.

Những kỹ năng trẻ em nên được học từ nhỏ

Trẻ em cần phải biết rất nhiều thứ để trở thành một người lớn thành đạt và phải được dạy con mình những kỹ năng căn bản trong cuộc sống.

Để chó pitbull tấn công người, chủ bị bắt, 3 con chó có thể bị giết

Chủ nhân của ba con chó vừa tấn công một phụ nữ ngay trong nhà của bà, gây thương tích trầm trọng, ở thành phố Anza, trong quận Riverside, nằm về phía Nam California

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Westminster bỏ phiếu thông qua nghị quyết ‘trị Cộng Sản’

Bỏ phiếu thông qua nghị quyết, tuyên thệ nhậm chức, tiễn đưa các nghị viên là ba phần chính trong phiên họp Hội Đồng Thành Phố Westminster.

Hiệu trưởng lạm dụng tình dục nhiều nam sinh ở Phú Thọ bị bắt

Công an tỉnh vừa khởi tố, bắt tạm giam vị hiệu trưởng có hành vi lạm dụng tình dục nhiều học sinh nam trong thời gian dài ở huyện Thanh Sơn.

Ngọc Huyền về Sài Gòn diễn, bị hủy live show vì diễn trên đất quân đội

Từ Mỹ trở về làm live show, Ngọc Huyền chuẩn bị xong 80% thì phải dừng do sân khấu Lan Anh lấy lại, vốn dĩ nơi này thuê trên đất quân đội.