‘Tuổi trẻ kỳ cựu’ triển lãm và hát hùng ca tưởng niệm Tháng Tư Đen

Linh Nguyễn/Người Việt

Thầy Ngô Văn Quy (phải) và ban hợp ca qua bài "Thề Không Phản Bội Quê Hương." (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

 

WESTMINSTER, California (NV) – Sau hơn một tháng chuẩn bị để tưởng niệm ngày 30 Tháng Tư, buổi triển lãm tranh chủ đề “Ra Đi” và hát hùng ca do Lớp Vẽ Cao Niên Người Việt (VSAC) tổ chức, tưng bừng diễn ra từ 1 giờ đến 5 giờ chiều Thứ Tư, 19 Tháng Tư, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt ở Westminster.

Thành viên nam nữ của VSAC là các vị cao niên, tuổi trẻ nhất là khoảng lục tuần, trong đồng phục áo thun trắng tự vẽ, đeo logo của lớp và mặc quần lính trận, xếp hàng trên sân khấu để hát các bản hùng ca, dưới sự hướng dẫn của thầy Ngô Văn Quy, cũng mặc quân phục, đầu đội nón bêret xanh lá cây, đi giày bốt đờ sô.

Chào tay kiểu nhà binh. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Chào tay kiểu nhà binh. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Tiếng bà Minh Hiếu, trưởng lớp, giới thiệu ban nhạc gồm nhạc sĩ Quý Tống với đàn keyboard.

Bà Lan Lê, một học viên, giới thiệu nhạc sĩ Võ Tá Hân với cây đàn tây ban cầm, và Bác Sĩ Nguyễn Thị Nhuận, là hai người thầy tình nguyện phụ trách dạy hát cho lớp vẽ.

“Hôm nay thầy Hân sẽ cùng chúng ta trình diễn hai bài ‘Hoàng Sa Dậy Sóng’ và ‘Hào Khí Tuổi Trẻ’ do chính thầy sáng tác,” bà Lan vừa dứt lời, mọi người vỗ tay cổ võ.

Tiếng nhạc trổi lên, hòa với tiếng đàn guitar thu hút mọi người.

Các thầy cô của lớp VSAC. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Các thầy cô của lớp VSAC. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Hoàng Sa! Đây là miền đất quý cha ông để lại, luôn là dấu tích Việt Nam muôn đời… mãi là miền đất chủ quyền Việt Nam…” và những lời trong bài hát nói lên hào khí tuổi trẻ, được hát tiếp theo, như “Tuổi trẻ hôm nay theo ánh dương tìm về, cùng nhau chung sức xây dựng lại giang san. Theo gót cha anh hiến thân này cho đất nước…” khiến người nghe không ngờ lại phát ra từ những học viên cao tuổi, nhưng đầy nhiệt huyết của tuổi Xuân ngày nào.

Tiếp theo là phần trình bày bài “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ” và bài “Đáp Lời Sông Núi,” do cô Nhuận hướng dẫn.

Thầy Quy, sau đó, điều khiển bài “Thề Không Phản Bội Quê Hương” và bài “Tôi Yêu”

Kế đến, ban hợp ca VSAC hợp ca hai bài “Xuất Quân” và bài “Con Đường Vui,” trước khi mọi người đồng ca với ban hát bài “Việt Nam Việt Nam.”

Bà Helen Nguyễn khoe tác phẩm "Vượt Biển Tìm Tự Do." (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Bà Helen Nguyễn khoe tác phẩm “Vượt Biển Tìm Tự Do.” (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Trước đó, trong phần đầu, bà Helen Nguyễn mời cô Lê Thuý Vinh dạy vẽ lên sân khấu để nói về buổi triển làm tranh với đề tài “Ra Đi,” gồm những bức tranh nói lên những tội ác của CSVN sau ngày 30 Tháng Tư, 1975, cảnh các chiến sĩ VNCH bị tù đày với hàng rào kẽm gai, cảnh góa phụ mất chồng, đầu chít khăn tang, tay cầm tấm thẻ bài; hay cảnh vượt biển trước làn sóng dữ.

Ông Phúc Phạm, trong “Ban Hành Động” của lớp vẽ, cho biết: “Tuy cô Vinh mới chỉ hướng dẫn lớp học được hai lần trong tháng qua, nhưng chúng tôi học được từ cô rất nhiều.”

Ông cho biết buổi triển lãm có khoảng 30 bức tranh, tác giả gồm cô giáo Vinh và các họa sĩ của lớp vẽ cao niên.

“Mọi người đến từ 10 giờ sáng để treo tranh và chuẩn bị tập dợt các bài hát để khi trình diễn không phụ lòng của các thầy và cô bỏ nhiều thời gian hướng dẫn chúng tôi,” bà Minh Hiếu nói với nhật báo Người Việt.

Sau lời chào mừng của bà Minh Hiếu, ông Phúc ngỏ lời cám ơn tất cả các thầy cô dạy hát, như thầy Ngô Văn Quy, thầy Võ Tá Hân; dạy vẽ như cô Lê Thúy Vinh; và cô Mai Trần dạy nhảy “line dancing.”

Trong phần đầu, cả lớp vẽ mặc đồng phục áo đen, tự thiết kế hình ảnh trên áo.

Sau phần văn nghệ, mọi người thưởng thức các món ăn bên nhau, trong không khí vui vẻ.

Có người đề nghị cô giáo Vinh mai mốt dạy đến phần vẽ “tranh không mặc áo quần.” Lập tức ông Thành xung phong, giơ tay: “Tôi cởi áo trước nghe!”

Tiếng mọi người trầm trồ: “Tuổi ‘8 bó’ mà bụng ‘six packs’ hay à nhe! nhưng xin can, đừng cởi phần dưới!”

Một học viên kỳ cựu khác, chị Huệ Đặng, phụ trách ban ẩm thực cùng với bà Minh Hiếu, chia sẻ: “Lần này chúng tôi đặt mua thức ăn, dành thời giờ và sức lực cho chương trình hát hùng ca. Chỉ tội cho anh Thành, chồng chị Minh Hiếu, là người phải đem hết thực phẩm đến!”

Ông Phúc góp ý: “Tuy mệt thật, nhưng lần này chúng tôi coi như thành công, vì nhờ cô Nhuận mà chúng tôi đã hát được bài quốc ca Hoa Kỳ bằng tiếng Anh!”

Ông Chu Quang Cẩm, 78 tuổi, cư dân La Palma, một học viên mới đến sinh hoạt với lớp vẽ, tâm sự: “Đây là lớp học rất tốt cho người lớn tuổi. Trong cuộc sống, lúc này là lúc cần có bạn bè, sinh hoạt chung. Ngồi nhà một mình rất nguy hiểm cho sức khỏe.”

Một số cựu nữ sinh trường Marie Curie hợp nhau lại, hát những bản nhạc tiếng Pháp, như “Frère Jacques” rồi bật tiếng cười hồn nhiên của những “người trẻ sống lâu năm!”

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, ngày 21 tháng 4 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xa lộ 405 ở Little Saigon đóng toàn bộ 2 đêm Thứ Bảy để sửa chữa

Xa lộ 405, đoạn từ Huntington Beach tới Westminster, sẽ bị đóng toàn bộ từ khoảng 11 giờ tối Thứ Bảy, 18 Tháng Tám, tới 7 giờ sáng ngày hôm sau, để sửa đường...

Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

Nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895

Lê Văn Khoa, người vì nghệ thuật Việt Nam, hôm qua, hôm nay và ngày mai

Rất đông tham dự buổi giới thiệu DVD “Lê Văn Khoa - Một Ðời Cho Nghệ Thuật” lúc 3 giờ trưa Thứ Bảy, 11 Tháng Tám tại hí trường Rose Center.

ROF tổ chức dạ tiệc gây quỹ từ thiện

Lâm Hoài Thạch/Người Việt SANTA ANA, California (NV) – Tối Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, trên 500 đồng hương đến dự dạ tiệc gây quỹ giúp người cùng khổ và khuyết tật tại Việt Nam lần thứ 26, do Hội...

Tác giả Phan nhận giải nhất ‘Viết Về Nước Mỹ’ lần thứ 19 của Việt Báo

Cuộc thi “Viết Về Nước Mỹ” lần thứ nhất bắt đầu vào ngày 30 Tháng Tư năm 2000, đến nay đã là 18 năm, có 373 giải thưởng được trao tặng, trong đó có 17 giải chung kết, mỗi giải trị giá $10,000.

Vu Lan chùa Phổ Đà: ‘Coi cha mẹ như Đức Phật’

Hàng trăm đồng hương Phật tử có mặt tại chùa Phổ Đà ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 12 Tháng Tám để dự Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu.

Tân Ban chấp hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali ra mắt

Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, tân Ban Đại Diện Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Nam California đã làm lễ ra mắt bằng một buổi tiệc tại nhà hàng Diamond Seafood 2 thuộc thành phố Garden Grove.

Thời tiết mát hơn, chữa cháy rừng Riverside dễ hơn

Thời tiết mát hơn giúp lính cứu hỏa đối chọi với đám cháy rừng ở Lake Elsinore thuộc Riverside County dễ dàng hơn.

Little Saigon: Cảnh sát bắt nghi can cướp ngân hàng nhờ mạng xã hội

Hôm Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, cảnh sát bắt được nghi can cướp ngân hàng HSBC ở Garden Grove, nhờ đăng thông tin lên mạng xã hội.

Cựu học sinh Chu Văn An họp mặt trong tinh thần tôn sư trọng đạo

Trong tinh thần tôn sư trọng đạo, cựu học sinh Chu Văn An đã tề tựu trong buổi họp mặt Hè 2018 vào chiều Chủ Nhật, 5 Tháng Tám, do Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Chu Văn An Nam California tổ chức tại nhà hàng Seafood World, Westminster.