‘Tuổi trẻ kỳ cựu’ triển lãm và hát hùng ca tưởng niệm Tháng Tư Đen

Linh Nguyễn/Người Việt

Thầy Ngô Văn Quy (phải) và ban hợp ca qua bài "Thề Không Phản Bội Quê Hương." (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

 

WESTMINSTER, California (NV) – Sau hơn một tháng chuẩn bị để tưởng niệm ngày 30 Tháng Tư, buổi triển lãm tranh chủ đề “Ra Đi” và hát hùng ca do Lớp Vẽ Cao Niên Người Việt (VSAC) tổ chức, tưng bừng diễn ra từ 1 giờ đến 5 giờ chiều Thứ Tư, 19 Tháng Tư, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt ở Westminster.

Thành viên nam nữ của VSAC là các vị cao niên, tuổi trẻ nhất là khoảng lục tuần, trong đồng phục áo thun trắng tự vẽ, đeo logo của lớp và mặc quần lính trận, xếp hàng trên sân khấu để hát các bản hùng ca, dưới sự hướng dẫn của thầy Ngô Văn Quy, cũng mặc quân phục, đầu đội nón bêret xanh lá cây, đi giày bốt đờ sô.

Chào tay kiểu nhà binh. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Chào tay kiểu nhà binh. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Tiếng bà Minh Hiếu, trưởng lớp, giới thiệu ban nhạc gồm nhạc sĩ Quý Tống với đàn keyboard.

Bà Lan Lê, một học viên, giới thiệu nhạc sĩ Võ Tá Hân với cây đàn tây ban cầm, và Bác Sĩ Nguyễn Thị Nhuận, là hai người thầy tình nguyện phụ trách dạy hát cho lớp vẽ.

“Hôm nay thầy Hân sẽ cùng chúng ta trình diễn hai bài ‘Hoàng Sa Dậy Sóng’ và ‘Hào Khí Tuổi Trẻ’ do chính thầy sáng tác,” bà Lan vừa dứt lời, mọi người vỗ tay cổ võ.

Tiếng nhạc trổi lên, hòa với tiếng đàn guitar thu hút mọi người.

Các thầy cô của lớp VSAC. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Các thầy cô của lớp VSAC. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Hoàng Sa! Đây là miền đất quý cha ông để lại, luôn là dấu tích Việt Nam muôn đời… mãi là miền đất chủ quyền Việt Nam…” và những lời trong bài hát nói lên hào khí tuổi trẻ, được hát tiếp theo, như “Tuổi trẻ hôm nay theo ánh dương tìm về, cùng nhau chung sức xây dựng lại giang san. Theo gót cha anh hiến thân này cho đất nước…” khiến người nghe không ngờ lại phát ra từ những học viên cao tuổi, nhưng đầy nhiệt huyết của tuổi Xuân ngày nào.

Tiếp theo là phần trình bày bài “Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ” và bài “Đáp Lời Sông Núi,” do cô Nhuận hướng dẫn.

Thầy Quy, sau đó, điều khiển bài “Thề Không Phản Bội Quê Hương” và bài “Tôi Yêu”

Kế đến, ban hợp ca VSAC hợp ca hai bài “Xuất Quân” và bài “Con Đường Vui,” trước khi mọi người đồng ca với ban hát bài “Việt Nam Việt Nam.”

Bà Helen Nguyễn khoe tác phẩm "Vượt Biển Tìm Tự Do." (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Bà Helen Nguyễn khoe tác phẩm “Vượt Biển Tìm Tự Do.” (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Trước đó, trong phần đầu, bà Helen Nguyễn mời cô Lê Thuý Vinh dạy vẽ lên sân khấu để nói về buổi triển làm tranh với đề tài “Ra Đi,” gồm những bức tranh nói lên những tội ác của CSVN sau ngày 30 Tháng Tư, 1975, cảnh các chiến sĩ VNCH bị tù đày với hàng rào kẽm gai, cảnh góa phụ mất chồng, đầu chít khăn tang, tay cầm tấm thẻ bài; hay cảnh vượt biển trước làn sóng dữ.

Ông Phúc Phạm, trong “Ban Hành Động” của lớp vẽ, cho biết: “Tuy cô Vinh mới chỉ hướng dẫn lớp học được hai lần trong tháng qua, nhưng chúng tôi học được từ cô rất nhiều.”

Ông cho biết buổi triển lãm có khoảng 30 bức tranh, tác giả gồm cô giáo Vinh và các họa sĩ của lớp vẽ cao niên.

“Mọi người đến từ 10 giờ sáng để treo tranh và chuẩn bị tập dợt các bài hát để khi trình diễn không phụ lòng của các thầy và cô bỏ nhiều thời gian hướng dẫn chúng tôi,” bà Minh Hiếu nói với nhật báo Người Việt.

Sau lời chào mừng của bà Minh Hiếu, ông Phúc ngỏ lời cám ơn tất cả các thầy cô dạy hát, như thầy Ngô Văn Quy, thầy Võ Tá Hân; dạy vẽ như cô Lê Thúy Vinh; và cô Mai Trần dạy nhảy “line dancing.”

Trong phần đầu, cả lớp vẽ mặc đồng phục áo đen, tự thiết kế hình ảnh trên áo.

Sau phần văn nghệ, mọi người thưởng thức các món ăn bên nhau, trong không khí vui vẻ.

Có người đề nghị cô giáo Vinh mai mốt dạy đến phần vẽ “tranh không mặc áo quần.” Lập tức ông Thành xung phong, giơ tay: “Tôi cởi áo trước nghe!”

Tiếng mọi người trầm trồ: “Tuổi ‘8 bó’ mà bụng ‘six packs’ hay à nhe! nhưng xin can, đừng cởi phần dưới!”

Một học viên kỳ cựu khác, chị Huệ Đặng, phụ trách ban ẩm thực cùng với bà Minh Hiếu, chia sẻ: “Lần này chúng tôi đặt mua thức ăn, dành thời giờ và sức lực cho chương trình hát hùng ca. Chỉ tội cho anh Thành, chồng chị Minh Hiếu, là người phải đem hết thực phẩm đến!”

Ông Phúc góp ý: “Tuy mệt thật, nhưng lần này chúng tôi coi như thành công, vì nhờ cô Nhuận mà chúng tôi đã hát được bài quốc ca Hoa Kỳ bằng tiếng Anh!”

Ông Chu Quang Cẩm, 78 tuổi, cư dân La Palma, một học viên mới đến sinh hoạt với lớp vẽ, tâm sự: “Đây là lớp học rất tốt cho người lớn tuổi. Trong cuộc sống, lúc này là lúc cần có bạn bè, sinh hoạt chung. Ngồi nhà một mình rất nguy hiểm cho sức khỏe.”

Một số cựu nữ sinh trường Marie Curie hợp nhau lại, hát những bản nhạc tiếng Pháp, như “Frère Jacques” rồi bật tiếng cười hồn nhiên của những “người trẻ sống lâu năm!”

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Sáu, ngày 21 tháng 4 năm 2017

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tâm Đoan, Carol Kim, Mỹ Lan… với ‘Xuân Cho Người Khuyết Tật’

Ca sĩ Tâm Đoan trong "Hát với Xuân cho người khuyết tật và vô gia cư
Hội Cứu Trợ Người Bất Hạnh chia sẻ mùa Xuân với những người kém may mắn qua chương trình dạ vũ “Xuân Cho Người Khuyết Tật và Vô Gia Cư.”

Đầu năm thăm mộ thân nhân, ‘sống mình thương, chết mình vẫn thương’

Trong lúc mọi người quây quần chúc tuổi nhau, mời nhau miếng mứt, râm ran ngày Tết thì lại có những người ra nghĩa trang thăm mộ thân nhân.

Triển lãm hành trình vượt biển của người Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo

Cuộc triển lãm miễn phí VIET STORIES: Recollections & Regenerations (Câu truyện Việt: Hồi Tưởng & Tái Tạo) sẽ diễn ra vào Thứ Bảy, 24 Tháng Hai, 2018 tại bảo tàng viện Richard Nixon Presidential Library & Museum, 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, Ca 92886.

Gặp Luật Sư Diệp Thế Lân, nghị viên San Jose trẻ nhất

Tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt mới đây, chúng tôi gặp một dân cử gốc Việt sinh ra tại Mỹ, đó là Luật Sư Diệp Thế Lân, nghị viên San Jose, thành phố có đông người Việt cư ngụ nhất hải ngoại.

Đêm Pháp Nhạc Âm ‘Hoa Khai Kiến Phật’ hát về lời Phật dạy

Đêm Pháp Nhạc Âm “Hoa khai Kiến Phật” do Viện Phật Học Bồ Đề Phật Quốc Santa Ana tổ chức hôm chiều Chủ Nhật, 18 Tháng Hai (tức mùng 3 Tết Mậu Tuất) tại Saigon Performing Arts Center đã thành công mỹ mãn, để lại trong lòng người nghe nhiều cảm xúc sâu lắng.

Ðông người chiêm ngưỡng mô hình tàu Nhật Tảo sau diễn hành

Người ta lại tụ tập tại bãi đậu xe khu chợ ABC (góc Bolsa/Magnolia) để chiêm ngưỡng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 do một nhóm cựu quân nhân Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa thực hiện.

Chuyện lá cờ và chiếc áo

Và, tôi nhìn những người chọn áo dài để mặc du Xuân như một biểu hiện cho tình tự dân tộc. Không ai ép buộc hết, cội nguồn gốc rễ tự có trong lòng mỗi người.

Kayla Nguyễn dạy tiếng Việt bằng cải lương, gây ‘bão’ trên mạng xã hội

Gần đây trên mạng xã hội như Facebook, YouTube xuất hiện một video “nhạc chế” ca khúc “What Do You Mean” theo “phong cách” cải lương của cô gái gốc Việt, Kayla Nguyễn...

Ngẩn ngơ chiều Ba Mươi Tết

Khi nhìn thấy những túp lều chợ hoa Tết Phước Lộc Thọ được hạ xuống vào trưa ngày Ba Mươi Tết, có lẽ không ai là không có một nỗi ngẩn ngơ như vừa đánh mất một cái gì. Cái gì? Khi chợt nhớ, lại sắp qua một năm nữa. Thời gian có chờ cho chúng ta hoàn tất được điều mong ước thực hiện không. Quê hương, nỗi nhớ, những mất còn trong đời!

Hàng trăm người dự lễ mừng Tết Nguyên Đán ở Hội Tâm Linh

Lễ mừng Tết Nguyên Đán của Hội Tâm Linh, được tổ chức trong hai ngày Mùng Một và Mùng Hai, là hoạt động thường niên của hội trong nhiều năm qua.