California cấm bán thức uống có đường trong phần ăn của trẻ em

Phần ăn "Happy Meal" cho trẻ em của McDonald's. (Hình minh họa: David Paul Morris/Getty Images)

SACRAMENTO, California (NV) – Bắt đầu từ năm 2019, các nhà hàng hay tiệm ăn có bán phần ăn cho trẻ em phải chuyển thức uống của các phần ăn này từ nước ngọt thành nước lọc hoặc sữa.

Theo nhật báo Los Angeles Times, đây là một đạo luật vừa được Thống Đốc Jerry Brown ký hôm Thứ Năm, 21 Tháng Chín. Trong nhiều năm gần đây, nhiều thành phố và quận hạt ở khắp California đề nghị các nhà lập pháp đưa ra đạo luật này.

Một số quán thức ăn nhanh và tiệm ăn đã tự nguyện chuyển thức uống của phần ăn trẻ em từ các loại nước có đường thành sữa và nước lọc. Khi đạo luật này đang được xét duyệt ở Quốc Hội California, không hề có ai lên tiếng phản đối.

Thượng Nghị Sĩ Bill Monning (Dân Chủ-Carmel), tác giả của đạo luật, ghi trong thông cáo: “Tiểu bang California đang bị khủng hoảng y tế vì tỷ lệ người bị béo phì và tiểu đường Type-2 ngày càng tăng, phần lớn là vì các thức uống nhiều đường. Đạo luật này sẽ giúp người tiêu dùng hiểu được tác hại của thức uống có đường đối với sức khỏe của họ và sức khỏe của con mình.”

Theo đạo luật này, phần ăn cho trẻ em phải đi kèm với sữa hoặc một thức uống thay sữa từ 130 calorie trở xuống hay nước lọc.

Các nhà hàng và tiệm ăn vi phạm luật này chỉ bị phạt nhẹ. Lần đầu vi phạm sẽ bị cảnh cáo, các lần sau thì nhà hàng sẽ bị phạt từ $250 trở lên. (TL)

Mời độc giả xem phóng sự “Người Việt lai Mỹ tìm lại cha sau 50 năm”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

California cho bán thức ăn tại nhà, dân Little Saigon thêm ‘job’

Luật AB 626 tại California cho phép mọi người bán đồ “homemade” tại nhà. Như vậy, người dân không cần phải lén lút như trước nữa.

Không tập thể dục nguy hiểm cho sức khỏe hơn là hút thuốc, bị tiểu đường hay bệnh tim

Tất cả trong chúng ta ai cũng từng nghe nói rằng việc tập thể dục sẽ giúp sống lâu hơn. Tuy nhiên, một cuộc nghiên cứu mới đây đã đi xa hơn và thấy rằng lối sống "ngồi ì" cả ngày còn tệ

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.

Bảo lãnh người thân: Lợi tức phải 250% trên mức nghèo liên bang?

Có hay không chuyện Sở Di Trú USCIS muốn tăng từ 125% lên tới 250% mức nghèo liên bang mới được bảo lãnh người thân?

Tại sao có sóng thần?

Sóng thần là gì? Biến cố nào tạo ra sóng thần và có thể đề phòng sóng thần được không? Những sóng thần nào ghê gớm trong lịch sử?

Một số động tác giúp trị đau lưng

Thể dục có thể giúp ích rất nhiều. Khi có thể ngồi một cách thoải mái là khi ta có thể bắt đầu tập thể dục, như đi bộ, bơi, đạp xe tại chỗ.

Kỹ thuật số đang xâm nhập vào kỹ nghệ địa ốc

Những người mua và người bán trẻ tuổi có nhiều khả năng sử dụng online hơn bất kỳ thế hệ nào khác trong tiến trình mua bán của họ.

Bệnh bạch đới

Bạch đới là bệnh của phụ nữ thường gây ra do tì khí hư hàn, chân tay hay lạnh, không năng động, im lìm ít nói, người cảm thấy nặng nề.

Giá nhà lưu động có thể tăng nhanh

Nhiều người từ lâu cho rằng nhà lưu động không tăng giá trị, hoặc tăng rất ít, chậm hơn nhiều so với nhà truyền thống. Nhưng nay trái ngược.

Bột chiên ngon, bổ, rẻ ở Sài Gòn

Bột chiên là món ăn vặt phổ biến tại Sài Gòn. Đa số hàng quán chế biến phục vụ món bột chiên là những hàng quán bình dân...