Cập nhật bầu cử Orange County: Janet Nguyễn bị ‘đe dọa,’ Dân Chủ tiếp tục dẫn trước

(Hình minh họa: AP Photo/Wilfredo Lee)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Kết quả bầu cử mới nhất do các cơ quan bầu cử đưa ra lúc 5 giờ chiều Thứ Năm, 15 Tháng Mười Một, cho thấy Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đang bị đối thủ bám sát nút, trong khi các ứng cử viên Dân Chủ tranh các chức dân biểu liên bang tiếp tục dẫn đầu.

Nếu tình trạng này tiếp tục, có thể đảng Dân Chủ sẽ chiếm hết bảy ghế dân biểu liên bang ở Orange County và có thể chiếm thêm một ghế thượng nghị sĩ tiểu bang California của quận hạt này.

 • Tại Ðịa Hạt 34, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn (Cộng Hòa) đang bị đối thủ Tom Umberg (Dân Chủ) bám sát.
  Địa hạt này bao gồm phần lớn Orange County và một phần nhỏ ở Los Angeles County.
  Trong những ngày đầu sau bầu cử, bà Janet Nguyễn dẫn trước đối thủ khá xa, nhưng nay, con số này đang ngày càng giảm xuống, theo từng ngày.
  Cho tới Thứ Năm, tại Orange County, bà Janet được 101,492 phiếu, trong khi ông Umberg được 96,604 phiếu, khác biệt 4,888 phiếu.

Tại Los Angeles County, ông Umberg lại được nhiều phiếu hơn bà Janet, 13,527 phiếu so với 11,603 phiếu, khác biệt 1,924 phiếu.
Như vậy, cho tới nay, bà Janet chỉ còn hơn ông Umberg 2,964 phiếu.
Trước ngày bầu cử, ba trong bảy ghế dân biểu liên bang do đảng Dân Chủ nắm giữ, đó là Địa Hạt 38 (Linda Sanchez), Địa Hạt 46 (Lou Correa) và Địa Hạt 47 (Alan Lowenthal).
Bốn ghế còn lại thuộc đảng Cộng Hòa, đó là Địa Hạt 39 (Ed Royce), Địa Hạt 45 (Mimi Walters), Địa Hạt 48 (Dana Rohrabacher), và Địa Hạt 49 (Darrell Issa).

Ông Royce và ông Issa không tái tranh cử lần này.
Thay vào đó, đảng Cộng Hòa đưa bà Young Kim vào ứng cử Địa Hạt 39, và bà Diane Harkey ứng cử Địa Hạt 49.
Bà Sanchez, ông Correa, và ông Lowenthal tái thắng cử dễ dàng.

 • Địa Hạt 49 (bao gồm Orange County và San Diego County): Kết quả ngay từ sau ngày bầu cử cho thấy ông Mike Levin (Dân Chủ) thắng bà Harkey.
 • Địa Hạt 48: Đối thủ của ông Rohrabacher là ông Harley Rouda (Dân Chủ). Kết quả đến nay cho thấy, ông Rouda được 132,630 phiếu (52.9%) trong khi ông Rohrabacher được 118,317 phiếu (47.1%), khác biệt 14,313 phiếu nghiêng về ông Rouda.
 • Địa Hạt 39 (bao gồm Orange County, Los Angeles County, và San Bernardino County): Trong những ngày đầu sau bầu cử, bà Young Kim luôn dẫn trước đối thủ Gil Cisneros (Dân Chủ), nhưng bây giờ chỉ còn dẫn trước ông Cisneros 159 phiếu.
 • Địa Hạt 45: Đối thủ của bà Walters là bà Katie Porter (Dân Chủ). Sau ngày bầu cử, bà Walters luôn dẫn trước đối thủ, nhưng bắt đầu từ Thứ Ba, bà Porter dẫn lại. Và đến Thứ Năm, bà Porter lại dẫn xa hơn, được 135,237 phiếu (51.2%) trong khi bà Walters được 129,034 phiếu (48.8%), khác biệt 6,203 phiếu.

Trong cuộc đua tranh chức chánh biện lý Orange County, ngày càng thấy rõ ràng là Giám Sát Viên Todd Spitzer sẽ thắng Chánh Biện Lý Tony Rackauckas.

Cho tới Thứ Năm, ông Todd được 416,183 phiếu (53.4%) trong khi ông Rackauckas được 363,801 phiếu (46.6%), cách biệt nhau 52,382 phiếu.

Hôm Thứ Ba, văn phòng ông Rackauckas đưa thông báo cho biết sẽ “chuyển giao quyền hành” một cách đầy đủ.

Tuy nhiên, ông chánh biện lý vẫn chưa chính thức chịu thua, mặc dù ông Spitzer tuyên bố chiến thắng từ Thứ Tư tuần trước.

Các quận hạt ở Nam California vẫn đang tiếp tục đếm phiếu, trong đó, Orange County vẫn còn khoảng 156,000 phiếu chưa đếm, theo cơ quan bầu cử. (Đ.D.)

Video Bầu Cử 2018 Mới Cập Nhật

Tường trình ngày bầu cử giữa kỳ năm 2018 tại thành phố Westminster, California.

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xe lửa có thể chở Chủ Tịch Kim Jong Un đi vào lãnh thổ Trung Quốc

Một đoàn xe lửa giống như chiếc từng chở Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn tiến vào nội địa Trung Quốc, và có thể chở lãnh tụ Bắc Hàn trên đường đến thủ đô Hà Nội, Việt Nam, để dự thượng đỉnh lần hai với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Hai vợ chồng đày đọa con ở Perris có thể nhận án tù chung thân

Cặp vợ chồng ở Perris, thuộc Riverside County, nhận tội đày đọa 12 người con của họ và có thể nhận án tù chung thân.

Đến họp trễ 3 phút, bộ trưởng Thế Vận Hội Nhật phải xin lỗi

Bộ Trưởng Thế Vận Hội Nhật, ông Yoshitaka Sakurada, đã phải công khai ngỏ lời xin lỗi, lần thứ nhì trong một tuần lễ, sau khi đến họp trễ

Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ‘tự ý’ ngừng hoạt động?

Nhiều blogger trong giới học thuật tại Việt Nam bày tỏ sự ngỡ ngàng xen lẫn thất vọng trước tin Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ngừng hoạt động.

Hai cựu bộ trưởng CSVN Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị bắt

Ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn, hai cựu bộ trưởng Bộ Thông Tin Và Truyền Thông, vừa bị bắt tạm giam và khởi tố do những sai phạm liên quan đến thương vụ mua bán AVG.

Thiếu niên bị bắt vì tình nghi xiết cổ cha bằng dây dắt chó

Cuộc điều tra về cái chết bí ẩn của một nhà phát triển địa ốc, tìm thấy bị xiết cổ bằng dây dắt chó, đã có biến chuyển bất ngờ hôm Thứ Sáu

Báo CSVN gỡ bài viết ‘có thể’ liên quan đến hành trình của Kim Jong Un

Có suy đoán nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đi xe lửa vào Việt Nam để dự Hội Nghị Thượng Đỉnh với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump vào hôm 27, 28 Tháng Hai.

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (1/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 1)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (2/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 2)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.

Liên Âu cảnh cáo sẵn sàng trả đũa nếu Mỹ tăng thuế quan xe hơi

Một giới chức Liên Âu hôm Thứ Sáu nói rằng các thành viên trong khối Liên Âu (EU) đã đồng lòng với nhau là sẽ có biện pháp trả đũa