Trung Tâm Lincoln Education Center mở các lớp dạy nghề

Linh Nguyễn/Người Việt

Giảng viên Học Nguyễn, lớp sửa xe, đưa tờ chứng chỉ mãn khóa cho cả lớp xem. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Trung tâm Lincoln Education Center thuộc Học Khu Garden Grove mở các lớp dạy nghề dành cho học viên người lớn, học buổi sáng hay buổi tối, tùy theo sự lựa chọn môn học. Các lớp học của trung tâm được tổ chức từ Thứ Hai đến Thứ Năm, vừa khai giảng trong tuần trước tại địa chỉ 11262 Garden Grove Boulevard, Garden Grove, CA 92843.

Các lớp học không cần điều kiện học vấn, chỉ cần từ 18 tuổi trở lên.

Học viên lớp sửa xe thích thú theo dõi lời giảng. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Học viên lớp sửa xe thích thú theo dõi lời giảng. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Học Khu Garden Grove cung cấp cho học viên người lớn trong cộng đồng cơ hội được đào tạo các ngành nghề chuyên môn, được trả lương cao và ngành nghề có nhu cầu cao ngoài thị trường,” bà Myra Clark, giám đốc Chương Trình Giáo Dục Nghề Nghiệp Kỹ Thuật, nói với nhật báo Người Việt.

Lớp kế toán

Hiện nay lớp kế toán với chương trình “QuickBooks” kéo dài trong chín tuần, do giảng viên Mike Choi phụ trách. Lớp học từ 5 giờ 30 chiều tới 8 giờ 30 tối Thứ Hai và Thứ Tư trong tuần.

“Cứ trên 18 tuổi là chúng tôi nhận. Học viên cũng không cần phải thi trắc nghiệm gì cả. Đa số học viên hiện đi làm ban ngày, buổi tối về lấy lớp học thêm để thăng tiến nghề nghiệp,” ông Mike Choi nói.

Lớp này hiện có khoảng 15 học viên theo học kế toán căn bản chương trình “QuickBooks” và các chương trình kế toán khác, như tính tiền lương, sổ sách thu nhập… và các khái niệm kế toán khác.

Lớp kế toán "Quickbooks." (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Lớp kế toán “Quickbooks.” (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Học phí cho lớp kế toán là $200/lớp và học viên nên có kiến thức về toán học.

Lớp sửa xe hơi

Học phí lớp sửa xe hơi là $450.

Các lớp này học từ 5 giờ 30 chiều tới 8 giờ 30 tối, từ Thứ Hai đến Thứ Năm mỗi tuần, và kéo dài trong chín tuần, do hai giảng viên gốc Việt là ông Mike Xa và Học Nguyễn phụ trách.

Ông Mike Xa dạy lớp sửa bên ngoài thân xe, như học làm đồng, gò thùng xe bị đụng, sơn xe, hàn xe, v.v… Ông cho biết hiện nay ông là chủ nhân cơ sở Quality Craft Auto Body ở Huntington Beach.

“Tôi làm cho Học Khu Garden Grove 23 năm rồi, nhưng từ năm 1997 tôi mới bắt đầu dạy môn ‘body shop’ cho đến hôm nay. Học viên mùa này đa số là người Hispanic, ít thấy người Việt. Hồi xưa có nhiều người mình học ở đây hơn,” ông Mike nói.

“Nhiều người ngày nay có tiệm sửa ‘body’ xe ở khu Bolsa, trước cũng từng xuất thân từ trung tâm này,” ông nói thêm.

Anh Armando Abad, 22 tuổi, cư dân Anaheim, cho biết rất thích học lớp này và cặm cụi cầm búa gõ, sửa một phần cửa xe. Trong khi đó, anh Brandon Marshall, 25 tuổi, ở cùng thành phố, học mài máy một miếng thân xe.

Học viên học lớp này còn là những “dân chơi xe” tự chế.

Lớp làm đồng "body shop." (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Lớp làm đồng “body shop.” (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt

“Tôi học lớp này đã 10 năm và tự chế được năm chiếc xe rồi. Tôi thiết kế thân xe và sơn theo ý mình,” ông Bill Echt, 75 tuổi, cư dân Garden Grove, nói.

Ngoài xe bị đụng, móp méo vì tai nạn, trung tâm còn có lớp sửa động cơ xe và các bộ phận khác, do giảng viên Học Nguyễn, năm nay 66 tuổi, cư dân Harbor City, phụ trách.

“Tôi dạy lớp này được bốn năm và cũng dạy luôn môn ‘Smog Check,'” ông Học nói.

Về thành phần học viên, ông Học chia sẻ: “Tôi dạy mấy mùa rồi. Lớp đa số là người Hispanic, có hai cô cùng sắc dân, còn người Việt chỉ có một cậu có vẻ thích nghề sửa xe. Những người trẻ chắc rủ nhau đi học ngành nail rồi!”

Anh Nguyễn Quang Vinh, 24 tuổi, cư dân Stanton, tâm sự: “Em học trung học ở Việt Nam, sang Mỹ định cư ở Pennsylvania được hai năm rưỡi. Em mới sang California được sáu tháng và học tại đây được hai mùa rồi.”

Ông Julio Garcia, 59 tuổi, cư dân Garden Grove, cho biết ông học lớp này được năm mùa rồi.

Học viên cũng có thể học các lớp để chuẩn bị thi lấy bằng “ASE Certification Tests,” để định bệnh xe, sửa xe, sửa điện xe, bình xăng, ống khói, thắng,…

Các lớp học nghề tại Học Khu Garden Grove do các chuyên viên nghề và kỹ nghệ kinh nghiệm giảng dạy. Đây là chương trình rất quan trọng cho người lớn mới đến cộng đồng hoặc cư dân của cộng đồng muốn bắt đầu hoặc hoàn thiện một nghề nghiệp.

Mọi chi tiết, xin liên lạc Lincoln Education Center, điện thoại (714) 633-6497.

Trang web của trung tâm là www.cte.ggusd.us.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ðông người chiêm ngưỡng mô hình tàu Nhật Tảo sau diễn hành

WESTMINSTER, California (NV) - Mùng Bốn, nhằm ngày 19 Tháng Hai, người ta lại tụ tập tại bãi đậu xe khu chợ ABC (góc Bolsa/Magnolia) để chiêm ngưỡng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 do một nhóm cựu...

Tản mạn đầu Xuân quanh chuyện lá cờ và chiếc áo

Và, tôi nhìn những người chọn áo dài để mặc du Xuân như một biểu hiện cho tình tự dân tộc. Không ai ép buộc hết, cội nguồn gốc rễ tự có trong lòng mỗi người.

Kayla Nguyễn dạy tiếng Việt bằng cải lương, gây ‘bão’ trên mạng xã hội

Gần đây trên mạng xã hội như Facebook, YouTube xuất hiện một video “nhạc chế” ca khúc “What Do You Mean” theo “phong cách” cải lương của cô gái gốc Việt, Kayla Nguyễn...

Ngẩn ngơ chiều Ba Mươi Tết

Khi nhìn thấy những túp lều chợ hoa Tết Phước Lộc Thọ được hạ xuống vào trưa ngày Ba Mươi Tết, có lẽ không ai là không có một nỗi ngẩn ngơ như vừa đánh mất một cái gì. Cái gì? Khi chợt nhớ, lại sắp qua một năm nữa. Thời gian có chờ cho chúng ta hoàn tất được điều mong ước thực hiện không. Quê hương, nỗi nhớ, những mất còn trong đời!

Hàng trăm người dự lễ mừng Tết Nguyên Đán ở Hội Tâm Linh

Lễ mừng Tết Nguyên Đán của Hội Tâm Linh, được tổ chức trong hai ngày Mùng Một và Mùng Hai, là hoạt động thường niên của hội trong nhiều năm qua.

Sinh nhật 95 tuổi của nhà văn Doãn Quốc Sỹ trùng cả ngày âm lẫn ngày dương

Ngày 16 Tháng Hai năm 2018, đúng 11 giờ trưa Mồng Một Tết Mậu Tuất, trong niềm hân hoan đón chào Xuân mới, nhật báo Việt Báo cũng tổ chức mừng sinh nhật lần thứ 95 của nhà văn Doãn Quốc Sỹ, với sự tham dự thật đông của các vị dân cử Việt, Mỹ, gia đình và thân hữu.

Nhộn nhịp không khí Tết tại các hội chợ ở Orange County

Little Saigon nhộn nhịp những ngày Tết không chỉ có tiếng pháo nổ, rồi diễn hành Tết trên đường Bolsa, mà còn có các hội chợ để đón năm mới.

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Ngày Tết nơi cửa chùa quanh Little Saigon

Cộng đồng người Việt hải ngoại thường tập trung đông đảo tại các chùa, nhất là những chùa lớn, vào những ngày đầu năm để trước nhất là “Đầu năm đi chùa lễ Phật hái lộc xin xăm theo như truyền thống sinh hoạt của ông cha.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?