Trung Tâm Lincoln Education Center mở các lớp dạy nghề

Linh Nguyễn/Người Việt

Giảng viên Học Nguyễn, lớp sửa xe, đưa tờ chứng chỉ mãn khóa cho cả lớp xem. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Trung tâm Lincoln Education Center thuộc Học Khu Garden Grove mở các lớp dạy nghề dành cho học viên người lớn, học buổi sáng hay buổi tối, tùy theo sự lựa chọn môn học. Các lớp học của trung tâm được tổ chức từ Thứ Hai đến Thứ Năm, vừa khai giảng trong tuần trước tại địa chỉ 11262 Garden Grove Boulevard, Garden Grove, CA 92843.

Các lớp học không cần điều kiện học vấn, chỉ cần từ 18 tuổi trở lên.

Học viên lớp sửa xe thích thú theo dõi lời giảng. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Học viên lớp sửa xe thích thú theo dõi lời giảng. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Học Khu Garden Grove cung cấp cho học viên người lớn trong cộng đồng cơ hội được đào tạo các ngành nghề chuyên môn, được trả lương cao và ngành nghề có nhu cầu cao ngoài thị trường,” bà Myra Clark, giám đốc Chương Trình Giáo Dục Nghề Nghiệp Kỹ Thuật, nói với nhật báo Người Việt.

Lớp kế toán

Hiện nay lớp kế toán với chương trình “QuickBooks” kéo dài trong chín tuần, do giảng viên Mike Choi phụ trách. Lớp học từ 5 giờ 30 chiều tới 8 giờ 30 tối Thứ Hai và Thứ Tư trong tuần.

“Cứ trên 18 tuổi là chúng tôi nhận. Học viên cũng không cần phải thi trắc nghiệm gì cả. Đa số học viên hiện đi làm ban ngày, buổi tối về lấy lớp học thêm để thăng tiến nghề nghiệp,” ông Mike Choi nói.

Lớp này hiện có khoảng 15 học viên theo học kế toán căn bản chương trình “QuickBooks” và các chương trình kế toán khác, như tính tiền lương, sổ sách thu nhập… và các khái niệm kế toán khác.

Lớp kế toán "Quickbooks." (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Lớp kế toán “Quickbooks.” (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Học phí cho lớp kế toán là $200/lớp và học viên nên có kiến thức về toán học.

Lớp sửa xe hơi

Học phí lớp sửa xe hơi là $450.

Các lớp này học từ 5 giờ 30 chiều tới 8 giờ 30 tối, từ Thứ Hai đến Thứ Năm mỗi tuần, và kéo dài trong chín tuần, do hai giảng viên gốc Việt là ông Mike Xa và Học Nguyễn phụ trách.

Ông Mike Xa dạy lớp sửa bên ngoài thân xe, như học làm đồng, gò thùng xe bị đụng, sơn xe, hàn xe, v.v… Ông cho biết hiện nay ông là chủ nhân cơ sở Quality Craft Auto Body ở Huntington Beach.

“Tôi làm cho Học Khu Garden Grove 23 năm rồi, nhưng từ năm 1997 tôi mới bắt đầu dạy môn ‘body shop’ cho đến hôm nay. Học viên mùa này đa số là người Hispanic, ít thấy người Việt. Hồi xưa có nhiều người mình học ở đây hơn,” ông Mike nói.

“Nhiều người ngày nay có tiệm sửa ‘body’ xe ở khu Bolsa, trước cũng từng xuất thân từ trung tâm này,” ông nói thêm.

Anh Armando Abad, 22 tuổi, cư dân Anaheim, cho biết rất thích học lớp này và cặm cụi cầm búa gõ, sửa một phần cửa xe. Trong khi đó, anh Brandon Marshall, 25 tuổi, ở cùng thành phố, học mài máy một miếng thân xe.

Học viên học lớp này còn là những “dân chơi xe” tự chế.

Lớp làm đồng "body shop." (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Lớp làm đồng “body shop.” (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt

“Tôi học lớp này đã 10 năm và tự chế được năm chiếc xe rồi. Tôi thiết kế thân xe và sơn theo ý mình,” ông Bill Echt, 75 tuổi, cư dân Garden Grove, nói.

Ngoài xe bị đụng, móp méo vì tai nạn, trung tâm còn có lớp sửa động cơ xe và các bộ phận khác, do giảng viên Học Nguyễn, năm nay 66 tuổi, cư dân Harbor City, phụ trách.

“Tôi dạy lớp này được bốn năm và cũng dạy luôn môn ‘Smog Check,'” ông Học nói.

Về thành phần học viên, ông Học chia sẻ: “Tôi dạy mấy mùa rồi. Lớp đa số là người Hispanic, có hai cô cùng sắc dân, còn người Việt chỉ có một cậu có vẻ thích nghề sửa xe. Những người trẻ chắc rủ nhau đi học ngành nail rồi!”

Anh Nguyễn Quang Vinh, 24 tuổi, cư dân Stanton, tâm sự: “Em học trung học ở Việt Nam, sang Mỹ định cư ở Pennsylvania được hai năm rưỡi. Em mới sang California được sáu tháng và học tại đây được hai mùa rồi.”

Ông Julio Garcia, 59 tuổi, cư dân Garden Grove, cho biết ông học lớp này được năm mùa rồi.

Học viên cũng có thể học các lớp để chuẩn bị thi lấy bằng “ASE Certification Tests,” để định bệnh xe, sửa xe, sửa điện xe, bình xăng, ống khói, thắng,…

Các lớp học nghề tại Học Khu Garden Grove do các chuyên viên nghề và kỹ nghệ kinh nghiệm giảng dạy. Đây là chương trình rất quan trọng cho người lớn mới đến cộng đồng hoặc cư dân của cộng đồng muốn bắt đầu hoặc hoàn thiện một nghề nghiệp.

Mọi chi tiết, xin liên lạc Lincoln Education Center, điện thoại (714) 633-6497.

Trang web của trung tâm là www.cte.ggusd.us.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Kỹ sư Bùi Bỉnh Bân, cựu chủ tịch cộng đồng, qua đời

Kỹ sư Bùi Bỉnh Bân, cựu chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, vừa qua đời lúc 2 giờ 30 phút sáng Thứ Tư, 17 Tháng Mười.

Nhạc sĩ Song Ngọc trong lòng các ca nhạc sĩ

Song Ngọc là người bộc trực, tánh tình vui vẻ, bình dân tuy có đôi lúc nóng tánh. Ông đam mê sáng tác cho đến tận những năm tháng cuối đời.

Little Saigon: Đại nhạc hội ‘Hát Cho Nhân Quyền’ nhân mùa bầu cử

Buổi đại nhạc hội “Hát Cho Nhân Quyền” do Hội Dân Chủ Việt Mỹ Quận Cam tổ chức vào chiều Chủ Nhật có đông đảo cư dân trong các địa hạt tại Quận Cam đến tham dự.

Hội truyền thống giáo phận Phát Diệm, nơi gặp gỡ cao niên Phát Diệm

Sáng Chủ Nhật 14 Tháng Mười, tại Trung Tâm Công Giáo Giáo phận Orange, hội “Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm” đã có một cuộc họp mặt thường niên.

Cuộc thi: ‘Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm’

Kỷ niệm 40 năm thành lập, Nhật Báo Người Việt mở cuộc thi viết mang tên “Tâm tình độc giả cùng Người Việt qua 40 năm” dành cho độc giả khắp nơi trên thế giới.

Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt: Đại hội thường niên 2018

Đông đảo quan khách, thầy cô, cựu nữ sinh Lê Văn Duyệt và thân hữu đã tham dự Đại Hội Thường Niên 2018 của cựu học sinh trường Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt với chủ đề “Kỷ Niệm Dấu Yêu”

Tustin: Gió thổi cây đè lên xe, một phụ nữ thiệt mạng

Gió thổi mạnh vào sáng Thứ Hai, 15 Tháng Mười, khiến một cây lớn đổ lên một chiếc xe ở Tustin và làm người phụ nữ trong xe thiệt mạng.

Thạc sĩ Toán nuôi gà kiểng ở Mỹ xuất về Việt Nam

Anh bất ngờ khám phá rằng ở Việt Nam có nhu cầu nhập cảng gà kiểng từ Mỹ rất lớn. Từ đó, anh nảy ra ý tưởng làm trung gian giữa người nuôi ở Mỹ với người chơi gà kiểng nơi quê nhà.

Gió mạnh khiến hàng chục ngàn căn nhà khắp Nam California bị mất điện

Gió mạnh Santa Ana thổi qua khắp vùng Nam California lúc sáng sớm Thứ Hai, ngày 15 Tháng Mười, đã khiến hơn 40,000 căn nhà bị mất điện.

Cơ hội lấy bằng cử nhân, thạc sĩ y tế cho sinh viên trung bình

Trường American University of Health Sciences (AUHS) vừa tổ chức một buổi hội thảo nhằm giới thiệu những cơ hội cho sinh viên có học lực trung bình nhưng muốn trở thành cử nhân, tiến sĩ làm việc trong ngành Y Dược