SANTA ANA, California (NV) – Santa Ana và Cơ Quan Giao Thông Orange County (OCTA) sẽ mở rộng dự án xe điện đang được xây dựng ở trung tâm thành phố.
Theo Voice of OC, dự án xe điện chạy bốn dặm và có chi phí $408 triệu. Theo kế hoạch ban đầu, xe điện sẽ chạy từ nhà ga của Santa Ana, dọc theo đường Harbor đến ranh giới với Garden Grove.
Tại cuộc họp hôm Thứ Ba, 21 Tháng Giêng, Hội Đồng Thành Phố Santa Ana nhất trí thông qua việc mở rộng hệ thống xe điện này. Xe sẽ chạy về phía Bắc của đường Harbor, lên đến khu khách sạn, công viên bận rộn của Anaheim và chạy theo đường Bristol đến phi trường John Wayne.
Tuy vậy, nhiều người đang chỉ trích dự án này và đặt ra câu hỏi liệu thành phố có cần phương tiện giao thông này hay không.
Nhiều chủ doanh nghiệp ở trung tâm thành phố cho biết công trường trước cơ sở thương mại của họ gây cản trở việc làm ăn, khiến họ bị thua lỗ và phải cân nhắc giảm chi phí, giảm giờ làm việc, thậm chí có thể đóng cửa.
Nghị Viên Phil Bacerra cho rằng các cơ sở thương mại ở trung tâm thành phố chắc chắn sẽ bị dự án xe điện ảnh hưởng, nhưng hy vọng họ vượt qua được vì xe điện có rất nhiều lợi ích cho thành phố và quận hạt.
Những người chỉ trích cho rằng xe điện tốn quá nhiều tiền để xây dựng và chỉ chạy trên quảng đường có bốn dặm. Trong khi đó, xe buýt rẻ hơn rất nhiều.
Cách đây hai năm, Hội Đồng Quản Trị của OCTA quyết định bỏ dự án xe điện kết nối bốn thành phố Santa Ana, Anaheim, Fullerton và Garden Grove. Lý do là vì Fullerton và Anaheim phản đối dự án này.
Thị Trưởng Miguel Pulido của Santa Ana, thành viên Hội Đồng Quản Trị của OCTA, cho rằng xe điện sẽ giúp kinh tế của thành phố phát triển và giúp nhiều nhân viên chính phủ sống ở khắp Orange County dễ dàng đến văn phòng ở Santa Ana hơn.
Dự án xe điện OC Streetcar sẽ khai trương vào đầu năm 2022. (TL)
[jwplayer GB42Co01]
















































































