Lincoln Education Center có lớp ESL cho người lớn vào đại học

Linh Nguyễn/Người Việt

Giáo viên Raymond Hernandez giải thích các lớp ESL tại trung tâm Lincoln Education Center. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Ngoài các lớp dạy nghề đào tạo học viên người lớn có được một nghề chuyên môn trong thời gian ngắn, Trung tâm Lincoln Education Center ở Garden Grove có các lớp ESL dạy tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai, trình độ từ sơ cấp đến cao cấp, để học viên có thể sẵn sàng theo học các lớp tiếng Anh bậc đại học.

Các khóa học ESL mùa Xuân hiện nay không nhận ghi danh thêm, vì sẽ chấm dứt vào ngày 15 Tháng Sáu. Sau mùa Hè, trung tâm sẽ khai giảng các lớp học vào mùa Thu tới, và khai giảng sau ngày Lễ Lao Ðộng. Thường vào Tháng Tám, trung tâm sẽ thông báo lịch trình ghi danh.

“Chương trình của chúng tôi cung cấp một khóa học tiếng Anh nhằm chuẩn bị cho học viên đủ khả năng để theo học lớp ‘Anh Ngữ 098’ ở đại học. Một số mục tiêu của khóa học bao gồm học cách ghi chép, viết tiểu luận, học ngữ vựng, đọc và phân tích văn chương, kỹ năng trình bày dự án cũng như kỹ năng nghiên cứu,” cô Linh Bùi, cố vấn giáo dục của trung tâm, nói với nhật báo Người Việt.

Theo cô, lớp “Anh Ngữ 098” là lớp chuyển tiếp trước khi sinh viên được ghi danh học lớp “Anh Ngữ 101” tiêu chuẩn bậc đại học.

Riêng về chương trình ESL tại trung tâm, cô cho biết: “Chúng tôi phục vụ nhu cầu của cộng đồng chúng ta bằng cách cung cấp các lớp học tiếng Anh ở trình độ rất căn bản, từ các mẫu tự abc và các câu đơn giản lên đến cấp cao khi họ có thể đọc được tiểu thuyết và viết các bài nghiên cứu bằng tiếng Anh.”

Cô Linh Bùi, cố vấn giáo dục tại Trung Tâm Giáo Dục Lincoln. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Cô Linh Bùi, cố vấn giáo dục tại trung tâm Lincoln Education Center. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Trong số các học viên theo học các lớp ESL tại đây, người Việt chiếm đa số trong vòng năm năm qua. Một số nhỏ còn lại gồm học viên thuộc các sắc tộc khác, như Trung Hoa, Triều Tiên, và cả Trung Ðông.

“Muốn học bất cứ lớp ESL nào, học viên cũng cần phải ghi danh để được trắc nghiệm, xếp lớp, dù là chỉ muốn học lớp vỡ lòng,” ông Nguyễn Mậu Tùng, phụ trách trắc nghiệm Anh Ngữ, cho biết.

Chương trình ESL được chia thành 6 cấp lớp áp dụng kiểu mẫu ESL tiêu chuẩn cho giáo dục người lớn.

Mỗi lớp đều được chú trọng đến khả năng nghe, nói, đọc và viết. Chương trình càng lên cao, phần ngữ vựng và văn phạm càng phức tạp hơn.

Ông Raymond Hernandez, giáo viên ESL, cho biết: “Mục đích của các lớp ESL được tiểu bang tài trợ nhắm đến việc chuẩn bị cho các học viên có khả năng Anh Ngữ để vào đại học, không phải chỉ để nghe được, đọc được mà còn phải viết và diễn tả được ý tưởng qua môn học được chọn.”

Một lớp ESL sơ cấp. (Hình: TT Lincoln cung cấp)
Một lớp ESL sơ cấp. (Hình: Lincoln Education Center cung cấp)

1-Lớp ESL Sơ Cấp:

1-Khi hoàn tất, học viên có thể học hỏi được các kiến thức về chữ, số, và các câu hỏi đơn giản chỉ cần trả lời “có,” “không.” “Bạn tên gì?” hay “Từ đâu đến?”

2-Lớp ESL Sơ Cấp Thấp:

Khi hoàn tất, học viên sẽ có thể chứng tỏ sự hiểu biết về những từ đơn giản trong bối cảnh tình huống thông thường, mệnh lệnh cách, như “Dừng lại!” “Quay lại!” “Chậm lại!” hay các câu nói trong các tình huống xảy ra hàng ngày.

3-Lớp ESL Sơ Cấp Cao:

Khi hoàn tất, học viên sẽ có thể xác định ý tưởng chính và hầu hết các chi tiết hỗ trợ trong thực tế, liên quan đến các chủ đề hàng ngày. Hiểu được sự cấp thiết trong các tin nhắn. Chứng tỏ sự hiểu biết về những câu chuyện và các đoạn khác khi từ vựng và cấu trúc trong các ngữ cảnh quen thuộc.

Tham gia các cuộc đối thoại trực tiếp như lịch sử cá nhân và mô tả về người hoặc địa điểm. Viết các đoạn văn ngắn mô tả các hoạt động hàng ngày hoặc các sự kiện trong quá khứ, sử dụng thứ tự thời gian. Học viên có thể viết để so sánh và tương phản, thể hiện khả năng và xác suất.

4-Lớp ESL Trung Cấp Thấp:

Khi hoàn tất, học viên sẽ có thể diễn tả sự hiểu biết về các câu hỏi và câu trả lời đơn giản, các câu nói, và các cuộc đối thoại mặt đối mặt có chứa một số từ vựng không quen thuộc. Học viên có thể nhận ra các cấu trúc cơ bản khi câu dùng chủ từ động từ.

Chẳng hạn như động từ ngôi thứ ba thể hiện tại phải có chữ “s.” Học viên có thể hiểu biết về các cuộc đối thoại qua điện thoại về các ngữ vựng quen thuộc trong các ngữ cảnh quen thuộc và hiểu các tựa đề trên báo chí.

Ngoài ra học viên còn có thể ghi chép các tài liệu quen thuộc truyền miệng, xem các câu liên quan để tạo các đoạn văn về chủ đề. Các quan hệ xã hội và quan hệ cá nhân, như xin lỗi, đưa ra lời bào chữa, bày tỏ lo lắng và thất vọng, cho và xin phép, chào hàng.

5-Lớp ESL Trung Cấp Cao:

Khi hoàn tất, học viên sẽ có thể xác định các ý tưởng chính và hầu hết các chi tiết hỗ trợ trong tài liệu thực tế liên quan đến các chủ đề hàng ngày. Diễn tả cảm xúc của người nói hoặc sự khẩn cấp của tin nhắn. Giao tiếp qua điện thoại về các chủ đề quen thuộc. Học viên có thể viết đoạn văn ngắn mô tả hoạt động hàng ngày hoặc các sự kiện trong quá khứ, sử dụng thứ tự thời gian, viết thư cá nhân, điền đầy đủ các đơn xin việc và các mẫu lịch sử bệnh lý.

Học viên có thể dùng câu hay viết với các dạng phức tạp của động từ như Past Perfect, và Past Perfect Continuous.

6-Lớp ESL Cao Cấp:

Khi hoàn tất, học viên sẽ có thể hiểu biết về phần lớn các bài phát biểu đối mặt với ngôn ngữ chuẩn và ở mức bình thường hay cần phải có sự lặp lại, hiểu được các chủ đề trừu tượng trong các ngữ cảnh quen thuộc, hoặc hiểu biết của hầu hết ngôn ngữ được sử dụng trong phim ảnh, hoặc chương trình phát sóng có tính chất phi kỹ thuật hoặc rất chung chung.

Học viên có thể hỏi và trả lời các câu hỏi trôi chảy với chút ít lỗi trong các thì hiện tại, quá khứ và tương lai. Gia tăng sự lưu loát trong hầu hết các cuộc đối thoại xã hội mặt đối mặt và các cuộc trò chuyện qua điện thoại, bao gồm cả về công việc và các sự kiện hiện tại có các thời kỳ phức tạp – cấu trúc phức tạp. Học viên có thể tóm lược các đoạn văn đọc hay viết và chấm câu trong các câu phức tạp. Học viên cũng có thể viết các đoạn mô tả và kể chuyện, sử dụng dấu chấm câu đúng, hoặc điền các mẫu đơn, chẳng hạn như báo cáo tai nạn hoặc đơn xin cấp giấy phép lái xe.

Vào mùa Thu tới, trung tâm sẽ khai giảng các lớp ESL hoàn toàn miễn phí, gồm các lớp buổi sáng, trưa và tối. Các lớp học bốn ngày một tuần, từ Thứ Hai đến Thứ Năm.

Trung tâm Lincoln Education Center tọa lạc tại 11262 Garden Grove Blvd., Garden Grove, CA 92843. Ðiện thoại (714) 663-6497. Trang web: www.cte.ggusd.us.

—————–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phóng sự: “Đi ăn vịt quay Bắc Kinh ở Virginia”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhóm Happy Science: ‘Khắc phục nghiệp chướng để lành bệnh’

“Happy Science là một tổ chức tôn giáo đang phát triển trên toàn thế giới, có xuất xứ từ Nhật, sáng lập bởi Đạo Sư Ryuho Okawa, người Nhật.

Tu viện Linh Sơn Pháp Bảo đón mừng Phật Đản

Chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Năm, 2018, Tu Viện Linh Sơn Pháp Bảo trên đường Emerald trong thành phố Westminster, làm lễ đón mừng Phật Đản 2562 Phật Lịch.

‘Xe Lăn Tình Thương,’ từng vòng xe vào đời

"Xe Lăn Tình Thương" có những giọng ca cột trụ như Diễm Liên, Loan Châu, Công Thành & Lynn, Henry Chúc và Zaza Minh Thảo, Băng Nhi.

Viện Việt Học khai giảng lớp dạy Photoshop và Lightroom

Viện Việt Học khai giảng lớp dạy Photoshop và Lightroom để giúp các học viên tự chỉnh sửa hình ảnh của mình, hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Năm.

Tiểu thương vùng Little Saigon: Ở Mỹ, không ai dại mà bán hàng giả!

Hồi giữa tháng Hai vừa qua, hải quan ở hải cảng Los Angeles tịch thu 475,056 chai nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng. Vậy nếu không bị bắt, số hàng giả này đi về đâu?

Hội Hoa Lan Việt Nam hướng dẫn chăm sóc hoa lan: ‘Nghề chơi cũng lắm công phu’

Lúc 11 giờ 30 Thứ Bảy, 19 Tháng Năm, Hội Hoa Lan Việt Nam có buổi nói chuyện về cách chăm sóc lan cho tươi tốt tại khuôn viên nhà thờ First Presbyterian Church, 11832 Euclid St., Garden Grove, CA 92840.

Đại Lễ Phật Đản tại chùa Quan Âm Orange County: ‘Hạnh phúc trong hiện tại’

Đại Lễ Phật Đản PL. 2562 chùa Quan Âm Orange County long trọng diễn ra lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, 20 Tháng Năm, tại Garden Grove Elk’s Club.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

Đại Lễ Phật Đản ở Tu Viện Hoa Nghiêm: ‘Phật ở ngay trong chính chúng ta!’

Tu Viện Hoa Nghiêm long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản năm 2018, với sự tham gia của nhiều Hòa thượng, tăng sĩ và đông đảo Phật tử.

Nam California: Một người trúng hơn $6 triệu vé số cào trong 6 tháng

Một người đàn ông hết sức may mắn ở vùng Nam California, trong vòng sáu tháng qua đã bốn lần trúng lớn vé số cào, được hơn $6 triệu tiền trúng, gồm cả một lần được $5 triệu.