Đại Lễ Phật Đản tại Chùa Diệu Quang: ‘Phải biết tri ân và báo ân’

Văn Lan/Người Việt

Chư tôn đức tắm Phật trong Đại Lễ Phật Đản chùa Diệu Quang. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Đông đảo chư tôn đức, quan khách, và đồng hương Phật tử từ nhiều nơi về tham dự Đại Lễ Phật Đản, Phật Lịch 2562, vừa được long trọng tổ chức tại Chùa Diệu Quang, Santa Ana, vào trưa Chủ Nhật, 20 Tháng Năm.

Trước khi đại lễ chính thức bắt đầu, ban tổ chức cung thỉnh Ni Sư Thích Nữ Chúc Hiếu (Giáo thọ sư Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ) thuyết pháp về ngày Phật Đản Sanh.

Lời ni sư giảng, trong đó lưu ý điều quan trọng là, “Chúng ta là đệ tử Phật, biết thực hành lời Phật dạy là phải bỏ qua đi, không ôm giận oán hận trong lòng, mọi việc sẽ tốt đẹp. Nhân đó Phật kể câu chuyện, được ghi rõ trong Luật Tạng để chứng minh những kẻ oan gia nhiều đời mà cuối cùng còn sống với nhau được, tại sao tì kheo lại không hòa cùng nhau để tu học.”

Ni Trưởng Thích Tịnh Lạc, phó viện chủ chùa Diệu Quang, Bắc California, trong diễn văn khai mạc nói: “Đức Phật đã nổi bật như một đóa sen tinh khiết giữa chốn đầm lầy, được ngưỡng mộ vì lòng từ bi trí tuệ vô biên, là bậc đại sư khả ái, một con người siêu phàm vĩ đại đã phá bỏ chế độ phân chia giai cấp… Sự hiện diện của Đức Phật cách đây hơn 25 thế kỷ không ngoài mục đích là vì chúng sanh.”

Phật tử trong lễ tắm Phật. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Dự Đại Lễ Phật Đản có sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Giác Sỹ, viện chủ Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, Garden Grove; Hòa Thượng Thích Tâm Thành, viện chủ Phật Quan Âm Thiền Tự Stanton; Sư Trưởng Thích Nữ Diệu Từ, viện chủ chùa Diệu Quang miền Nam và Bắc California; Ni Trưởng Thích Nữ Như Tịnh, viện chủ Tu Viện Đại Bi Santa Ana; Ni Trưởng Thích Nữ Tịnh Lạc, phó viện chủ kiêm trụ trì chùa Diệu Quang Sacramento; Ni Sư Thích Tuệ Từ, viện chủ chùa Khánh Hỷ Garden Grove; Ni Sư Thích Nữ Chơn Viên, trụ trì Tu Viện Đại Bi Santa Ana; Ni Sư Thích Chúc Vân, trụ trì Thiền Tự Giác Tâm; và chư tôn đức tăng ni từ các chùa, tự viện khắp nơi về tham dự.

Về phía dân cử có sự hiện diện của ông Phát Bùi, phó thị trưởng Garden Grove kiêm chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, cùng phu nhân và Phật tử cùng đông đảo giới truyền thông.

Màn vũ nhạc “Chư Thiên Dâng Hoa Cúng Phật” do các em Gia Đình Phật Tử Diệu Quang Kỳ Viên và Hợp ca Liên Khúc Mừng Đản Sanh do Đạo Tràng Diệu Quang cúng dường.

GĐPT Huệ Quang Kỳ Viên múa “Chư thiên dâng hoa cúng Phật.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Được cung thỉnh ban đạo từ, Hòa Thượng Thích Giác Sỹ, viện chủ Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý nhắc nhở: “Mình đến chùa lạy Phật, tiên lễ trụ trì hậu lễ xuất gia, vì trụ trì có trách nhiệm thay thế Phật để giáo hóa tu sĩ và tại gia, và Sư Trưởng Thích Nữ Diệu Từ đã thể hiện tinh thần cao cả này. Đến với ngày Lễ Phật Đản hôm nay trước hết là kính lạy Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni để nhớ ngày đản sanh của ngài, và cũng để nhớ ơn ông cha đã sinh ra ta, thầy tổ đã dạy dỗ ta, cùng những bạn đạo kính quý.”

Hòa Thượng Thích Giác Sỹ nói tiếp: “Sự thể hiện một tấm gương Phật tại thế của Sư Trưởng Thích Nữ Diệu Từ, thay thế cho Đức Thế Tôn để giữ cho ngôi đạo tràng Diệu Quang, cho tăng ni chúng  hôm nay vững tin trên con đường tu học và hoằng hóa. Sư trưởng chẳng những là bậc đạo cao trí cả mà còn học theo hạnh của Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni giúp cho mọi người từ tại gia cho đến xuất gia đều có cơ hội tu tiến.”

Ba hồi chuông trống bát nhã vang rền cung thỉnh chư tôn đức quang lâm chánh điện, lễ cầu nguyện chính thức bắt đầu.

Sau thời kinh Khánh Đản, chư tôn đức cùng tiến hành nghi lễ tắm Phật, sau đó là hàng Phật tử thành kính tiến lên tắm Phật, cũng là để tắm gội tâm thức của mình trên bước đường tu tập.

Cung thỉnh chư tôn đức quang lâm lễ đài Phật Đản Chùa Diệu Quang. (Hình: Văn Lan/Nguời Việt)

Lễ phóng sanh tại tôn tượng Quán Thế Âm trước sân chùa và lễ cúng dường trai tăng Đại Lễ Phật Đản tại chùa Diệu Quang.

Thay mặt ban tổ chức, Ni Sư Thích Tịnh Tâm, trụ trì chùa Diệu Quang, Santa Ana, nói lời cảm tạ đến chư tôn đức tăng ni và Phật tử, xin kính chúc mọi người thân tâm thường lạc, vạn sự cát tường.

Văn nghệ mừng Đản Sanh do các em Gia Đình Phật Tử Diệu Quang Kỳ Viên và các ca sĩ Triệu Mỹ Ngân, Ngọc Thiên Thanh, Diễm Liên, Trọng Nghĩa, và Phật tử thọ trai do ban trai soạn chùa Diệu Quang cúng dường đã kết thúc hoàn mãn buổi lễ.

Phật tử Đồng Bảo cho biết: “Đã nhiều năm dự Lễ Phật Đản tại chùa Huệ Quang, tôi thấy không khí trang nghiêm thanh tịnh mà trong lòng phát kính mộ các ni sư, nhất là được gặp Sư Bà Diệu Từ, nghe những thời pháp và chính đức độ của ni sư mà tôi thấy an lạc vô cùng. Hôm nay đi cùng con gái, con dâu dự Lễ Phật Đản để cùng nhau tu tập, nhất là cho mấy cháu nội, cháu ngoại cùng dự lễ để hiểu biết về Phật pháp.”

Ông Nghĩa Đoàn, cư dân Garden Grove cho biết: “Mùa Phật Đản mỗi năm tôi đi một chùa, năm nay dự lễ tại chùa Diệu Quang này thật an lạc, thật đáng khen khi thấy nhiều em nhỏ đi cùng gia đình, cả các em Gia Đình Phật Tử Diệu Quang Kỳ Viên nữa, tập luyện công phu lắm trong phần cúng dường văn nghệ, và bà con Phật tử ai cũng  đều hoan hỉ, chắc năm sau phải đi thật sớm mới được.”

Ca sĩ Ngọc Thiên Thanh cho biết: “Là Phật tử, ngày Phật Đản là dịp chúng tôi đem hết tâm nguyện của mình trong lời ca tiếng hát cúng dường lên chư Phật, cũng là cách đem lời Phật dạy đến với mọi người, mong được góp phần truyền bá giáo pháp của Đức Thế Tôn, đem lại lợi lạc cho đời sống được tốt đẹp hơn.” (Văn Lan)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người Việt 40 năm, qua tâm tình của các cựu chủ bút

Tư thế độc lập và tính chuyên nghiệp giúp Người Việt tồn tại và được thừa nhận là một trong số ít nguồn thông tin tin cậy của độc giả.

40 Năm Nhật Báo Người Việt: Những cột mốc phát triển

Năm 2004, Người Việt trở thành tờ báo tiếng Việt đầu tiên có đăng ký Kiểm toán Phát hành tại Hoa Kỳ. Hiện phát hành gần 10,000 ấn bản/ngày.

Trả nợ ân tình

Với các tin tức bên Việt Nam xuất hiện trên facebook, tôi vẫn đợi báo Người Việt kiểm chứng giùm rồi mới tin.

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Kháng cáo hồ sơ bảo lãnh bị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối (phần 2)

Đa số hồ sơ bảo lãnh thân nhân bị Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối không cấp chiếu khán là vì Tòa Lãnh Sự cho rằng hôn nhân của đương sự là giả.

Bé gái gốc Việt 10 tuổi ra mắt sách về em trai bị tự kỷ

Sydney thương em nhiều hơn và muốn chia sẻ những gì gia đình mình phải trải qua, bằng cách viết sách “I Love My Autistic Brother, Patrick.”

Hội Từ Thiện SAP-VN cấp học bổng cho học sinh sinh viên

Hội Từ Thiện SAP-VN bắt đầu nhận đơn cho học bổng Nhân Ái và học bổng Mobile Care Clinic, từ nay cho tới ngày 15 Tháng Hai, 2019.

Orange: Chó trị liệu mang niềm vui ngày lễ cho bệnh nhân ung thư

Bệnh viện UCI Medical Center ở Orange quyết định dùng chó trị liệu (therapy dog) để giúp các bệnh nhân ung thư bớt căng thẳng trong mùa lễ.

Orange County: Giả nhân viên chính phủ, đòi tiền và thông tin cá nhân

Giới hữu trách Orange County khuyên cư dân nên cảnh giác những kẻ giả làm nhân viên chính phủ để lấy tiền và thông tin cá nhân của họ.

Hội Thân Hữu Lực Lượng Đặc Biệt họp mặt thường niên

Buổi hội ngộ thường niên của Hội Thân Hữu Lực Lượng Đặc Biệt vào Chiều Chủ Nhật, 9 Tháng Mười Hai, tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster.