Đại Lễ Phật Đản tại Chùa Diệu Quang: ‘Phải biết tri ân và báo ân’

Văn Lan/Người Việt

Chư tôn đức tắm Phật trong Đại Lễ Phật Đản chùa Diệu Quang. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Đông đảo chư tôn đức, quan khách, và đồng hương Phật tử từ nhiều nơi về tham dự Đại Lễ Phật Đản, Phật Lịch 2562, vừa được long trọng tổ chức tại Chùa Diệu Quang, Santa Ana, vào trưa Chủ Nhật, 20 Tháng Năm.

Trước khi đại lễ chính thức bắt đầu, ban tổ chức cung thỉnh Ni Sư Thích Nữ Chúc Hiếu (Giáo thọ sư Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ) thuyết pháp về ngày Phật Đản Sanh.

Lời ni sư giảng, trong đó lưu ý điều quan trọng là, “Chúng ta là đệ tử Phật, biết thực hành lời Phật dạy là phải bỏ qua đi, không ôm giận oán hận trong lòng, mọi việc sẽ tốt đẹp. Nhân đó Phật kể câu chuyện, được ghi rõ trong Luật Tạng để chứng minh những kẻ oan gia nhiều đời mà cuối cùng còn sống với nhau được, tại sao tì kheo lại không hòa cùng nhau để tu học.”

Ni Trưởng Thích Tịnh Lạc, phó viện chủ chùa Diệu Quang, Bắc California, trong diễn văn khai mạc nói: “Đức Phật đã nổi bật như một đóa sen tinh khiết giữa chốn đầm lầy, được ngưỡng mộ vì lòng từ bi trí tuệ vô biên, là bậc đại sư khả ái, một con người siêu phàm vĩ đại đã phá bỏ chế độ phân chia giai cấp… Sự hiện diện của Đức Phật cách đây hơn 25 thế kỷ không ngoài mục đích là vì chúng sanh.”

Phật tử trong lễ tắm Phật. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Dự Đại Lễ Phật Đản có sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Giác Sỹ, viện chủ Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, Garden Grove; Hòa Thượng Thích Tâm Thành, viện chủ Phật Quan Âm Thiền Tự Stanton; Sư Trưởng Thích Nữ Diệu Từ, viện chủ chùa Diệu Quang miền Nam và Bắc California; Ni Trưởng Thích Nữ Như Tịnh, viện chủ Tu Viện Đại Bi Santa Ana; Ni Trưởng Thích Nữ Tịnh Lạc, phó viện chủ kiêm trụ trì chùa Diệu Quang Sacramento; Ni Sư Thích Tuệ Từ, viện chủ chùa Khánh Hỷ Garden Grove; Ni Sư Thích Nữ Chơn Viên, trụ trì Tu Viện Đại Bi Santa Ana; Ni Sư Thích Chúc Vân, trụ trì Thiền Tự Giác Tâm; và chư tôn đức tăng ni từ các chùa, tự viện khắp nơi về tham dự.

Về phía dân cử có sự hiện diện của ông Phát Bùi, phó thị trưởng Garden Grove kiêm chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, cùng phu nhân và Phật tử cùng đông đảo giới truyền thông.

Màn vũ nhạc “Chư Thiên Dâng Hoa Cúng Phật” do các em Gia Đình Phật Tử Diệu Quang Kỳ Viên và Hợp ca Liên Khúc Mừng Đản Sanh do Đạo Tràng Diệu Quang cúng dường.

GĐPT Huệ Quang Kỳ Viên múa “Chư thiên dâng hoa cúng Phật.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Được cung thỉnh ban đạo từ, Hòa Thượng Thích Giác Sỹ, viện chủ Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý nhắc nhở: “Mình đến chùa lạy Phật, tiên lễ trụ trì hậu lễ xuất gia, vì trụ trì có trách nhiệm thay thế Phật để giáo hóa tu sĩ và tại gia, và Sư Trưởng Thích Nữ Diệu Từ đã thể hiện tinh thần cao cả này. Đến với ngày Lễ Phật Đản hôm nay trước hết là kính lạy Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni để nhớ ngày đản sanh của ngài, và cũng để nhớ ơn ông cha đã sinh ra ta, thầy tổ đã dạy dỗ ta, cùng những bạn đạo kính quý.”

Hòa Thượng Thích Giác Sỹ nói tiếp: “Sự thể hiện một tấm gương Phật tại thế của Sư Trưởng Thích Nữ Diệu Từ, thay thế cho Đức Thế Tôn để giữ cho ngôi đạo tràng Diệu Quang, cho tăng ni chúng  hôm nay vững tin trên con đường tu học và hoằng hóa. Sư trưởng chẳng những là bậc đạo cao trí cả mà còn học theo hạnh của Đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni giúp cho mọi người từ tại gia cho đến xuất gia đều có cơ hội tu tiến.”

Ba hồi chuông trống bát nhã vang rền cung thỉnh chư tôn đức quang lâm chánh điện, lễ cầu nguyện chính thức bắt đầu.

Sau thời kinh Khánh Đản, chư tôn đức cùng tiến hành nghi lễ tắm Phật, sau đó là hàng Phật tử thành kính tiến lên tắm Phật, cũng là để tắm gội tâm thức của mình trên bước đường tu tập.

Cung thỉnh chư tôn đức quang lâm lễ đài Phật Đản Chùa Diệu Quang. (Hình: Văn Lan/Nguời Việt)

Lễ phóng sanh tại tôn tượng Quán Thế Âm trước sân chùa và lễ cúng dường trai tăng Đại Lễ Phật Đản tại chùa Diệu Quang.

Thay mặt ban tổ chức, Ni Sư Thích Tịnh Tâm, trụ trì chùa Diệu Quang, Santa Ana, nói lời cảm tạ đến chư tôn đức tăng ni và Phật tử, xin kính chúc mọi người thân tâm thường lạc, vạn sự cát tường.

Văn nghệ mừng Đản Sanh do các em Gia Đình Phật Tử Diệu Quang Kỳ Viên và các ca sĩ Triệu Mỹ Ngân, Ngọc Thiên Thanh, Diễm Liên, Trọng Nghĩa, và Phật tử thọ trai do ban trai soạn chùa Diệu Quang cúng dường đã kết thúc hoàn mãn buổi lễ.

Phật tử Đồng Bảo cho biết: “Đã nhiều năm dự Lễ Phật Đản tại chùa Huệ Quang, tôi thấy không khí trang nghiêm thanh tịnh mà trong lòng phát kính mộ các ni sư, nhất là được gặp Sư Bà Diệu Từ, nghe những thời pháp và chính đức độ của ni sư mà tôi thấy an lạc vô cùng. Hôm nay đi cùng con gái, con dâu dự Lễ Phật Đản để cùng nhau tu tập, nhất là cho mấy cháu nội, cháu ngoại cùng dự lễ để hiểu biết về Phật pháp.”

Ông Nghĩa Đoàn, cư dân Garden Grove cho biết: “Mùa Phật Đản mỗi năm tôi đi một chùa, năm nay dự lễ tại chùa Diệu Quang này thật an lạc, thật đáng khen khi thấy nhiều em nhỏ đi cùng gia đình, cả các em Gia Đình Phật Tử Diệu Quang Kỳ Viên nữa, tập luyện công phu lắm trong phần cúng dường văn nghệ, và bà con Phật tử ai cũng  đều hoan hỉ, chắc năm sau phải đi thật sớm mới được.”

Ca sĩ Ngọc Thiên Thanh cho biết: “Là Phật tử, ngày Phật Đản là dịp chúng tôi đem hết tâm nguyện của mình trong lời ca tiếng hát cúng dường lên chư Phật, cũng là cách đem lời Phật dạy đến với mọi người, mong được góp phần truyền bá giáo pháp của Đức Thế Tôn, đem lại lợi lạc cho đời sống được tốt đẹp hơn.” (Văn Lan)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giáo dân Orange County đi hành hương để ủng hộ trẻ em nhập cư

Một nhóm người theo Công giáo ở Orange County sẽ đi hành hương để ủng hộ trẻ em bị chia cách khỏi gia đình tại biên giới Mỹ-Mexico.

Long Beach: Tỷ lệ thất nghiệp giảm chỉ còn 4.1%

Tỷ lệ thất nghiệp ở thành phố Long Beach đang giảm xuống đến mức rất thấp và cư dân đang rất vui vì điều đó.

Hừng hực lửa trong đêm văn nghệ đấu tranh tại chùa Điều Ngự

Đông đảo đồng hương vừa tham dự “Đêm văn nghệ đấu tranh cho quê hương Việt Nam” để chuyển lửa về cho đồng bào đang biểu tình ôn hòa khắp nơi trên quê hương.

Santa Ana: Lái xe tông phụ nữ, kéo nạn nhân hơn 100 foot

Một thanh niên, cư dân Santa Ana, bị bắt và lãnh án cố ý giết người vì tông một người phụ nữ và kéo bà đi hơn 100 foot.

‘Sân banh Người Việt’ vẫn vui, và hấp dẫn hơn với mì xào của nhà hàng Mon Cheri

Ngày 22 Tháng Sáu lại là một ngày có những trận bóng hấp dẫn và cũng có món ăn hấp dẫn không kém là mì xào của nhà hàng Mon Cheri.

Bác sĩ gốc Việt ở San Jose bị bắn chết ngay trước nhà

Một bác sĩ người Việt vừa bị bắn chết tại nhà ở đường Misty Glen Court, gần trường Sylvandale Middle School, San Jose, lúc 1 giờ 30 chiều 21 Tháng Sáu.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 320)

Trang này xin giới thiệu mục Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí.

Tướng Lương Xuân Việt chính thức được gắn lon Thiếu Tướng

Tướng Lương Xuân Việt vừa chính thức được gắn lon Thiếu Tướng (2 sao) của quân đội Mỹ trong buổi lễ được tổ chức tại tổng hành dinh của Quân Đoàn 8 .

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến ngày 24 Tháng Sáu, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem bộ phim giả tưởng “Jurassic World: Fallen Kingdom.”

Văn Phòng Thẻ Xanh ở Little Saigon vinh danh đấng sinh thành dịp ‘Lễ Cha’

Có mặt tại Little Saigon 10 năm nay, đây là lần đầu tiên Văn Phòng Thẻ Xanh có bữa tiệc đặc biệt “Hiếu Kính Cha Mẹ,” và hoàn toàn miễn phí.