Đan Viện Xitô Thánh Giuse gây quỹ xây Trung Tâm Tĩnh Tâm Thánh Mẫu La Vang

Văn Lan/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Tiệc gây quỹ xây dựng Trung Tâm Tĩnh Tâm Thánh Mẫu La Vang tại Đan Viện Saint Joseph Monastery (Đan Viện Xitô Thánh Giuse), Lucerne Valley, California, được tổ chức tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 3, Westminster, hôm Chủ Nhật, 5 Tháng Ba, thu được tại chỗ $96,000 và còn đang tiếp tục.

Linh Mục Phạm Sĩ Hanh (giữa) chúc mừng gia đình ông bà Minh Trương và Nga Nguyễn rước được bức tượng gỗ Chúa Giêsu trong buổi gây quỹ xây hội trường Tĩnh Tâm tại Đan Viện Xitô Thánh Giuse. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Buổi tiệc gây quỹ với sự hiện diện của các soeur, các cộng đoàn, chủ nhân các cơ sở thương mại, quý ân nhân cùng các hội đoàn, đoàn thể, cùng các linh mục của đan viện, do ba MC Minh Phượng, Mạnh Cường và Linh Mục Trần Cao Thượng điều hợp chương trình, cùng các ca sĩ và ban nhạc The Catholic Band đã làm nên buổi gây quỹ thật hào hứng và kết quả mỹ mãn.

Linh Mục Phạm Sĩ Hanh, phụ trách đan viện, nói: “Xin chia sẻ cho những anh chị em của chúng con, xin cho tất cả chúng con nhận ra những nhu cầu không chỉ vật chất mà còn tâm linh giữa sa mạc hồng ân nơi Lucerne Valley mà bao nhiêu năm nay chúng con đã nỗ lực rất nhiều để xây dựng nên một đan viện. Qua đó nhiều người có thể đến được và gặp gỡ, chúc tụng Chúa cũng như tìm lại sự bình an và hạnh phúc. Và khi các anh chị em đó quay trở về được có sức khỏe tâm hồn và thể xác để tiếp tục sống ơn gọi và sứ vụ của họ một cách tròn đầy hơn, ý nghĩa hơn và thanh thoát hơn.”

Quang cảnh nơi xây dựng hội trường Thánh Mẫu La Vang. (Hình: Đan Viện Xitô Thánh Giuse)

“Trong gần ba năm trở lại đây, nhiều người không có cơ hội lên đan viện. Mục đích buổi tiệc hôm nay là kêu gọi tiếp tục đóng góp cho công trình xây dựng hội trường Tĩnh Tâm và những công trình phụ trong ba năm COVID-19 vừa qua vẫn đang tiến hành. Gần 3,000 người đến tĩnh tâm mỗi năm, đó là lý do phải xây hội trường,” linh mục tiếp.

Qua một slide show được chiếu lên, Linh Mục Phạm Sĩ Hanh dẫn giải từng chi tiết những công trình quy mô rộng lớn xây dựng tại Đan Viện, từ hội trường tĩnh tâm, đến Thánh Giá 33 foot ở trên núi đằng sau là sa mạc. Rồi đến nước giếng và hệ thống điện mặt trời, phía trước và phía sau nhà nguyện. Rồi đến tượng Đức Mẹ La Vang, tượng Chúa Thánh Tâm và tượng Thánh Giuse, đường Thánh Giá do các linh mục tự làm. Và nhiều công trình nữa đang còn ngổn ngang.

Hội trường Tĩnh Tâm tại Đan Viện Xitô Thánh Giuse đang hình thành. (Hình: Đan Viện Xitô Thánh Giuse)

“Từ khi mua được miếng đất là 19 năm, rồi bắt đầu thiết lập đan viện chính thức là đã 15 năm, đa số quý vị ở đây đã đồng hành với đan viện từ đầu, xin tri ân quý vị dù mới cũng có chỗ đứng rất quan trọng trong tiến trình xây dựng, bởi vì đan viện không có tiền nhiều, nên chính quý vị là người góp sức xây nên,” vị linh mục phụ trách đan viện chia sẻ.

Sau lời giới thiệu tiến trình xây dựng đan viện, gia đình ông bà Thanh Sơn Tofu dâng cúng ngay tại chỗ $6,000, và những đóng góp sôi nổi tiếp theo sau đó mang đến kết quả bất ngờ. Chỉ sau một phần ba thời gian kêu gọi, đã đạt được con số $46,000.

Trong lúc gây quỹ, có những câu chuyện cho thấy có sự thiêng liêng màu nhiệm, khi cô Maria Ngọc Quế kể: “Em đại diện cho gia đình cô Maria Trần Kim Hoàng ở New Jork bị bệnh nan y rất nặng, gọi đến nhà dòng xin cầu nguyện. Trong thời gian ngắn cô ấy được một bệnh viện lớn nhất ở New York nhận chữa bệnh, đồng thời bảo hiểm của cô ấy bỗng nhiên được hoạt động lại qua lời bầu cử của các cha và Thánh Giuse, khiến cô ấy khỏi bệnh. Cô ấy gởi số tiền xin dâng cúng $1,000 cho việc xây dựng hội trường Tĩnh Tâm.”

Đài Đức Mẹ La Vang đang hình thành. (Hình: Đan Viện Xitô Thánh Giuse)

Tiếp đó, bức ảnh Chúa do hai soeur Josephine Bryan SP và Mary Piccione SP chụp được khi đến nhà dòng Đan Viện Xitô Thánh Giuse, trong tiệc gây quỹ này đem ra đấu giá được $1,000, do cô Ngọc Quế thay mặt cô Trần Kim Hoàng, ở New Jork, đấu giá được.

Sau đó, bức ảnh Đức Mẹ La Vang, điều chỉnh sáng tối rất đẹp, do nhiếp ảnh gia Nguyễn Kỳ, nổi tiếng ở Việt Nam từ trước 1975, cùng Linh Mục Phạm Sĩ Hanh thiết kế, hoàn toàn mang phong cách Việt Nam, khi Đức Mẹ mặc áo dài và đứng trước những cành cây tre, bên dưới có những bông hoa của cây La Vang, và ánh mắt của Đức Mẹ rất nhân từ tràn đầy yêu thương, được một phụ nữ rước.

Em bé đại diện gia đình nhận bức tranh gỗ “Chúa Chịu Khổ Nạn” bên Linh Mục Phạm Sĩ Hanh. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Một trong hai bức tượng gỗ Chúa Giêsu được các linh mục đem từ Jerusalem về, gia đình bà Nga Nguyễn và ông Minh Trương rước được, cho hay: “Thật là một hồng ân lớn lao của Đức Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse đã ban cho chúng em rất nhiều. Và đây cũng là cơ hội cho chúng em được nối tiếp cánh tay của Cha Hanh và Đan Viện Xitô, mong được hoàn thành nhà nguyện tĩnh tâm càng sớm càng tốt.”

Kỹ Sư Lê Hữu Thăng và Kiến Trúc Sư Noel Nguyễn cùng phụ trách việc xây dựng nhà dòng, chia sẻ: “Buổi tiệc gây quỹ hôm nay với ý nghĩa là sự hội tụ của tất cả mọi ân nhân về đây, gặp gỡ chia sẻ những gì đang diễn tiến tại nhà dòng. Từ lúc gặp Cha Hanh năm 2005 đến Tháng Năm này là đúng 18 năm rồi, nơi sa mạc hoang sơ không có điện nước, được xây dựng mãi cho đến hôm nay. Đây là công trình do Chúa làm, giáo dân chỉ đóng góp thôi, và Cha Hanh cũng là người do Chúa sử dụng trong công trình này.”

Từ trái, soeur Josephine Bryan SP, soeur Mary Piccione SP, và cô Ngọc Quế từ New Jork đấu giá được bức tranh do hai soeur chụp tại Đan Viện Xitô Thánh Giuse. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Mọi người trong buổi tiệc cùng đồng hành với các tu sĩ Đan Viện Xitô Thánh Giuse, cùng góp tay xây dựng nhà Chúa khang trang là nơi thờ phượng Chúa, cầu nguyện cho Trung Tâm Tĩnh Tâm Đức Mẹ La Vang mau chóng thành tựu, như lời Linh Mục Phạm Sĩ Hanh đã nói trong bức tâm thư “Lạy Chúa, chính ngài là đấng hoàn tất mọi việc chúng con làm.”

Mọi đóng góp xin đề:

Saint Joseph Monastery

C/o: LM. M. Antôn Phạm Sĩ Hanh, O.Cist.

Và gởi về: 21010 Lucerne Valley Cutoff, P.O. Box 960, Lucerne Valley, CA 92356

Điện thoại: (714) 625-9466 hoặc (760) 666-0203

Email: [email protected]

Website: saintjosephmonasteryca.org. [qd]

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT