Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mô hình hộ tống hạm HQ-10 tham gia diễn hành Tết để tưởng nhớ anh hùng dân tộc Ngụy Văn Thà và 75 chiến hữu. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Đằng-Giao/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Thật là đáng sống

Ai cũng biết lễ khánh thành bắt đầu lúc 9 giờ rưỡi sáng, nhưng vẫn như mọi năm, người ta cứ bảo nhau đến thật sớm để tìm chỗ coi tốt nhất. Mới 7 giờ rưỡi sáng mà đã có người ngồi chờ rồi.

Những đứa bé lên năm lên ba, cầm bong bóng bay, tung tăng hớn hở khoe áo dài, khăn đống xinh xinh với những nụ cười chứa chan hứa hẹn ngày mai tươi sáng cho cộng đồng gốc Việt.

Vài ông cụ, bà cụ đẩy walker theo con cháu, cẩn thận bước xuống lòng đường.

Buổi diễn hành bắt đầu, giây phút bao nhiêu người chờ mong. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Cụ Lê Thị Khiếu, cư dân Westminster, co ro trên xe lăn, nói: “Dần, Ngọ, Tuất là Tam Hạp, năm nay tốt lắm. Tôi tuổi Canh Ngọ, 88 tuổi rồi, nhưng cũng cố xuất hành ra đây lấy hên đầu năm. Tên cuộc diễn hành năm nay là ‘Xuân Quyết Thắng.’ Chúc họ mọi điều thắng lợi. Riêng tôi, chỉ cầu xin thắng được bệnh hay quên là thích lắm rồi.”

Cụ cười thân thiện: “Con trai tôi phải lót bốn cái gối vào xe lăn mới đủ cao. Năm ngoái không lót ghế, tôi không thấy gì cả vì đồ chắn đường che ngay mắt tôi. Về nhà tiếc hoài.”

Nhìn phố xá tưng bừng sắc Xuân, cụ khẽ khàng nói: “Đời tôi trải qua hai cuộc chiến tranh chết chóc, từng tuổi này còn được thấy cảnh thanh bình như thế này, thật là đáng sống.”

Cờ vàng ba sọc đỏ – biểu tượng của VNCH – trong cuộc diễn hành mừng Xuân Mậu Tuất trên đường phố Bolsa (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Như có điện lực

Chín giờ. Sau tràng pháo khai Xuân, đội trống Thiên Ân mở màn buổi diễn hành với liên khúc “Con Rồng Cháu Tiên” và “Hello Việt Nam.” Theo anh Bảo Khang, trưởng đoàn, đây là một lời kêu gọi hai thế hệ già và trẻ đứng lại bên nhau, dẹp bỏ mọi khác biệt để cùng lo cho tương lai cộng đồng. “Tuổi già có những khôn ngoan, kinh nghiệm, để chia sẻ cho con cháu. Những người trẻ thì có sức lực và thời gian để lo cho ngày mai,” anh nói.

Với chủ đề “Xuân Quyết Thắng,” buổi diễn hành vẫn do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức như hàng năm, đã gây được nhiều ấn tượng cho nhiều người.

Bốn MC Đỗ Tân Khoa, Thụy Trinh, Quốc Thái và Roxane Chow luân phiên nhau giới thiệu và bình luận làm cho buổi diễn hành thêm phần sinh động.

Gây ấn tượng nhất là mô hình Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 do một nhóm cựu quân nhân Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa thực hiện. Có thể nói đây là “xe hoa” đồ sộ nhất và công phu nhất của buổi diễn hành.

Mục đích của mô hình HQ 10 là để tưởng nhớ và tri ân Hạm Trưởng Ngụy Văn Thà cùng 75 chiến sĩ hy sinh năm 1974.

Cũng được nhiều người chú ý là hình tượng Đức Thánh Trần của Trần Hưng Đạo Foundation. “Tôi thích cái ý tưởng này, rất đáng khích lệ. Tiếc quá, có lẽ vì không đủ thời gian nên hình tượng chưa được đẹp lắm. Hy vọng năm tới họ sẽ chuẩn bị chu đáo hơn,” bà Hà Mỹ Thanh, cư dân Westminster, nhận xét.

Đoàn diễn hành của đài SBTN với chủ đề “Sài Gòn Xưa” cũng làm khán giả xôn xao bàn tán. “Ôi, nhìn mấy cô áo dài ngồi trên xích lô đạp rồi có mấy cậu học trò lẽo đẽo xe đạp đi theo dễ thương ghê,” bà Abbrey Hứa, từ Na Uy mới qua sáng hôm qua, trầm trồ.

Nhạc Sĩ Việt Khang, người được vỗ tay nồng nhiệt nhất. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Và khi thấy nhạc sĩ Việt Khang ngồi trên chiếc Mustang cổ điển mui trần, mọi người đồng loạt vỗ tay chào mừng anh.

Lần đầu trong lịch sử diễn hành của Little Saigon, theo lời đề nghị của Thị Trưởng Trí Tạ, Sở Cảnh Sát Westminster phối hợp cùng các sở cảnh sát thuộc Orange County để có một đoàn cảnh khuyển K9 chào Xuân Mậu Tuất. Các em bé rất thích thú khi mấy anh cảnh sát đứng lại cho các em xoa đầu chó.

Ông Jacque Trương, ở Paris, Pháp, vừa quay video, vừa nói: “Tôi đâu có xa lạ gì với diễn hành ở Little Saigon này đâu. Năm nào tôi cũng coi. Nhưng đến tận nơi mới biết những gì mình thấy trên Youtube không bằng một góc sự thật. Cũng như coi FIFA trên TV thì làm sao mà so sánh được với chuyện mình đến tận cầu trường, nghe tiếng hò hét của khán giả.”

Ông đưa tay lên như để nhấn mạnh: “Phải ở tại đây mới thấy không khí diễn hành như có điện lực truyền vô người mình.”

Ông bước sang một bên vì vừa bị che tầm nhìn rồi tiếp: “Ở nhà, mình coi bằng mắt. Tới đây, tôi coi bằng ngũ quan và lục phủ ngũ tạng luôn. Youtube đâu có cho mình cảm giác nao nao, bồn chồn, ‘quíu quíu’ trong lúc chờ đợi.”

Lại bị một bà khác chen vào trước mặt, ông lại tránh qua một bên rồi cười: “Đó, cái cảnh chen lấn này cũng là một phần của buổi diễn hành luôn. Nghĩ vậy, mình không trách những người quá ham vui mà quên đi lịch sự.”

“Qua đây hai tuần, tôi thấy người Việt ở Orange County có nhiều nét khác nhau trong sinh hoạt Tết, nhưng buổi lễ diễn hành cho thấy họ đứng bên nhau và trở thành một tập thể, dùng nhìn về một hướng. Và tôi thấy hãnh diện vì người mình ở đây,” ông nhận xét.

Bỏ điện thoại vào túi, ông châm điếu thuốc và nghiêm giọng: “Qua đây, tôi là người Việt Nam. Bên đó (Paris), tôi chỉ là một thằng An Nam Mít.”

Rất ‘ngộ’ và rất đáng nhớ

Vẫn ồn ào và sinh động, V-Hog vẫn gây ấn tượng. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Đến từ Berlin, Đức, cô Mia Phan nhận xét: “Nhìn đoàn diễn hành, tôi nghĩ cộng đồng mình bên này có đường hướng chính trị và đường hướng kinh tế rõ ràng. Ở Berlin (Đức), người mình sống rất rời rạc, không đường lối.”

Ông Tấn Nguyễn, cùng đi với cô, nói: “Tôi không ‘mít ướt,’ nhưng nhìn mấy em học sinh cầm bảng khoe ‘Em biết nói tiếng Việt’ mà tôi muốn ứa nước mắt. Con nít người Việt ở Châu Âu còn lâu mới dám nói vậy. Còn không biết chào bằng tiếng Việt chứ đừng nói gì hơn.”

Như mọi năm, đoàn mô tô V-Hog của Luật Sư Đỗ Phủ Anh Tuấn ồn ào nhất và gây chú ý nhất.

Cô Angelique Nguyễn, từ Luxembourg đến, cười ngặt nghẽo khi thấy đoàn xe chạy qua. “Mấy ông này mặc áo dài khăn đống mà đeo kiếng đen, lái mô tô, mắc cười quá. Rồi lại chở theo mấy cô cũng mặc áo dài. Rất ‘ngộ’ và rất đáng nhớ,” vừa quay video, cô vừa nói.

Mọi người tham dự buổi diễn hành đầu năm đều cảm thấy thỏa mãn. Họ trò chuyện râm ran trên đường ra xe. “Có gì để phàn nàn không? Có chứ. Buổi diễn hành này làm cổ tôi rát vì la to quá. Hai tay tôi thì muốn sưng vì vỗ nhiều quá,” cô Helen Lê, ở Hồng Kông, cười vang.

Trên đường về, được cha bế trên tay, bé Đỗ Nguyễn Mai Ly, ở Midway City, khép nép nói: “Con thích nhìn ‘dragon’ đỏ nhảy đầm. ‘Dragon’ miệng bự lắm.”


Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phóng sự “Little Saigon diễn hành Tết Mậu Tuất 2018”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sinh viên gốc Việt học tiến sĩ không trả học phí, còn có tiền xài

Phan Quang Thịnh, mới sang Mỹ sáu năm, đang theo học tiến sĩ (Ph.D.) tại UCI nhưng không phải lo chuyện tiền bạc gì cả.

Tài xế taxi Hà Nội thối ‘tiền âm phủ’ cho khách Tây

Vụ hai khách Tây trong chuyến du lịch tại Hà Nội bất bình vì bị thối “tiền âm phủ” gây xôn xao trên mạng xã hội mấy ngày qua.

Vụ án Vũ ‘Nhôm,’ 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng bị phong tỏa tài sản

Bộ Công An CSVN có văn bản yêu cầu thành phố Đà Nẵng phong tỏa tài sản của 2 cựu chủ tịch đang bị khởi tố là ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến.

Biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống TT Trump sang đêm thứ sáu

Cuộc biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống Tổng Thống Donald Trump sau khi ông dự hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Nga nay bước sang đêm Thứ Sáu.

Nổ súng trong trường ở Florida đẩy giới trẻ ghi danh đi bầu nhiều hơn

Số người trẻ ghi danh đi bầu đã tăng vọt trên khắp Hoa Kỳ kể từ khi xảy ra vụ nổ súng trong trường trung học tại thành phố Parkland, tiểu bang Florida, hồi Tháng Hai vừa qua.

Kỹ nghệ xe hơi Mỹ kêu gọi không tăng thuế xe nhập cảng

Giới lãnh đạo công ty, nghiệp đoàn và các nhà ngoại giao quốc tế hiện đang cùng nhau kêu gọi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ là chớ tiến hành việc tăng thuế quan 25% đánh vào xe nhập cảng.

Chuyện người gây giống bào ngư tại California

Cách nay không lâu, bắt bào ngư là chuyện dễ, chỉ cần nhảy lên cái “surfboard,” bơi ra cụm san hô hay đá ngầm là tha hồ mà bắt về.

Trưởng công an xã ở Gia Lai bị tố quan hệ bất chính, hành hung người tình

Một bà ở huyện Phú Thiện gửi đơn tố cáo ông trưởng công an xã Ayun Hạ có quan hệ tình cảm với mình, khi đòi chấm dứt thì bị ông này hành hung và đe dọa.

Thủ tướng CSVN đột ngột thăm và ‘ủng hộ’ Formosa

Cộng đồng mạng bày tỏ sự ngạc nhiên xen lẫn hoang mang trước tin Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đột ngột thăm và “ủng hộ” Formosa Hà Tĩnh.

Mưa lũ ở Yên Bái khiến 8 người chết, 10 người mất tích

Trận lũ lớn đang diễn ra ở Yên Bái trong những ngày qua khiến sáu huyện bị thiệt hại nặng, làm 18 người chết và mất tích.