FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Hôm Chủ Nhật, 28 Tháng Bảy, Hội Đồng Hương và Thân Hữu Bảy Hiền đã có buổi họp mặt Hè tại công viên Mile Square Regional Park, Fountain Valley, quy tụ đông đảo bà con đồng hương tham dự.
Ông Hồ Nhàn, vị cao niên trong Hội Đồng Hương Bảy Hiền, cho biết:”Vào ngày cuối tuần của Tháng Bảy hàng năm, chúng tôi hẹn nhau gặp tại đây, một truyền thống có từ 26 năm nay rồi, cứ đến ngày này là bà con tự động nhớ đến mà quy tụ về, gặp gỡ hàn huyên tâm sự, còn mất thế nào, sức khỏe, làm ăn thành đạt ra sao. Tình cảm rất thân thương, thắm tình đồng hương xứ Quảng.”
Năm nay có nhiều hội viên từ Boston, Massachusetts, Texas, từ San Jose về, có nhiều gia đình thật đông gồm nhiều thế hệ, đặc biệt có những gia đình từ Việt Nam vừa sang định cư, không khí thật sôi động, râm ran bởi những câu chuyện kể, và những lời thăm hỏi ân cần giữa những người xa quê và bà con sau bao năm gặp lại, trò chuyện tíu tít mãi không thôi.
Ngày trước, người Sài Gòn và cả miền Nam ai cũng đều biết đến làng dệt Bảy Hiền, địa danh nổi tiếng chuyên sản xuất các mặt hàng vải từ hàng vải cho giới bình dân cho đến các loại vải thượng hạng, dành may các loại quần áo đắt tiền.

Từ những câu thăm hỏi, đến những ký ức về nghề dệt một thời nức tiếng Sài Gòn, ông Hồ Nhàn cho biết truyền thống làng nghề dệt Bảy Hiền xuất phát từ truyền thống nghề dệt ở Huyện Duy Xuyên, Điện Bàn, Quảng Nam, từ các làng Phú Bông, Hà Mật, Thi Lai. Những sản phẩm vải từ đó đi vô Trà Kiệu, tới Sài Gòn, bán sang Nam Vang, Cam Bốt với mặt hàng Mỹ A, đẹp và bền danh tiếng thời đó.
Ông Nhàn kể: “Đất Bảy Hiền là đất của Nhà Chung, thuộc Nhà Thờ Chí Hòa. Khu ngã tư rất thuận tiện cho việc chuyên chở, nhất là khi xưởng hồ đặt ở đó, là yếu tố thuận lợi cho các nhà sản xuất vải. Trước 1954 có vài người đi vô Sài Gòn, sau có bà con theo vô làm công tại các xưởng dệt trong Nam, thời gian sau có chút tiền, mua khung dệt cũ bằng gỗ, sửa lại làm nghề dệt. Và người Quảng Nam vô sau có tiền mua đất, đặt khuôn dệt, máy dệt liên kết chung quanh, tụ họp lâu dần biến thành làng dệt Bảy Hiền.”
“Giặc dã chiến tranh càng nhiều, sau 1961 người từ miền Trung vô Nam nhiều hơn, tập trung theo nghề dệt tại Ngã Tư Bảy Hiền. Trước hết là xưởng hồ Quảng Nam Hưng, của anh em ông Võ Hoàng, Võ Quý. Người vô sau vì có xưởng hồ có sẵn ở đó, nên tập trung lại thành làng nghề dệt Bảy Hiền, có đủ sức cạnh tranh với nghề dệt trước đó do người Hoa Chợ Lớn làm chủ. Nhất là thời đó chính phủ Ngô Đình Diệm có chính sách rõ ràng, dành nhiều ưu tiên nâng đỡ ngành dệt do người Việt sản xuất cho đến 1975.”
“Sau năm Mậu Thân, sản phẩm vải bán rất đắt hàng, người chủ xưởng dệt có đủ điều kiện giàu lên nhờ công sức làm ra. Người Tàu mua hàng dệt của Bảy Hiền đem về nhuộm, in bông bán ra thị trường, người dân đều có đủ các loại vải đáp ứng cho mọi thành phần xã hội, từ giới bình dân đến trung lưu hoặc cao cấp hơn. Đó là thời điểm cực thịnh của làng dệt Bảy Hiền. Sau 1975, nhà cầm quyền đặt tên làng dệt Bảy Hiền là Phường Một, bị rắc rối cản trở đủ điều, với mục đích tập trung ngành dệt vào tay nhà nước, nên ngành dệt bị yếu dần, người Bảy Hiền lần lượt vượt biên.”

Cô Cúc Lê cho biết: “Vào Sài Gòn từ 1959, ở xứ dệt Bảy Hiền, gia đình từ nhỏ dần tiến lên, sống vững vàng, ai cũng làm giàu nhờ nghề dệt, từ vải may quần tây, đến loại katê để in bông. Sản phẩm đầu tiên của làng dệt Bảy Hiển là hàng Mỹ A thường, lên đến loại tơ xe sợi đẹp hơn, rồi hàng bông, đủ thứ hết, từ loại bình dân cho đến cao cấp. Họp mặt hàng năm trở thành truyền thống, hầu như ai cũng biết nhau hết gặp lại rất vui.”
Hồ Văn Khải, một hậu duệ trẻ, sinh ra và lớn lên tại làng dệt Bảy Hiền, là người sống chết với ngành dệt, biết làm hết những công đoạn, từ việc mắc sợi, xe sợi, nhuộm vải và đem đi bán ở chợ Soái Kình Lâm, Sài Gòn rồi đi hàng xuống miền Tây, ra tận miền Bắc, vào thời cực thịnh lần thứ 2 của làng dệt Bảy Hiền sau 1975.
Bạn cùng lứa với Khải, anh Phan Thanh Đức cho biết: “Khi về Việt Nam hồi Tết năm rồi, duy nhất chỉ để chụp tấm hình khu bùng binh ngã tư Bảy Hiền, mang qua Mỹ phóng lớn làm hình nền cho những lần họp mặt Bảy Hiền, nay chỉ còn hình ảnh kỷ niệm xưa thôi, làng nghề thì mất rồi!”
Bà con mời nhau những thức ăn ngon lành hấp dẫn do các bà nội trợ mang đến, gồm đủ hết cả những món, bánh bèo, bánh ít trần, mít trộn, đặc biệt là bánh đúc, món đặc sản xứ Quảng được chiếu cố tận tình nhất. Có cả trò chơi, cho trẻ em và người lớn cùng tham gia như thảy lỗ, đôi hia ngàn dặm, thảy vòng.
Gia đình bà Thân Đức Điềm, từ San Jose xuống dự họp mặt Hè, nhiều thế hệ gồm 16 người dâu rể con cháu. Bà Điềm cho biết vào Bảy Hiền từ 1960, làm nghề dệt cho đến sau 1975, làm xưởng hồ đầu tiên, buôn bán trong 18 ngành khác nhau, sau đó chuyên đi buôn sản phẩm dệt. Hôm nay gặp hết bà con Bảy Hiền thật quá vui, bà Điềm hào hứng nói.
Bà Cố Đậu, 95 tuổi, ngồi xe lăn cùng gia đình anh Tài Nguyễn từ Boston, Massachusetts gồm cả gia đình người anh và con cháu về dự họp.

Anh Tài tâm sự: “Mỗi lần gặp nhau rất cảm động, cùng kể nhau nghe những chuyện tình làng nghĩa xóm, kể hoài không hết, nhất là để con cháu mình biết đến cội nguồn. Nói đến làng dệt Bảy Hiền là ai cũng nghĩ đến người Quảng Nam, với đức tính chịu thương chịu khó, sống đùm bọc với nhau trong tình làng nghĩa xóm thuở ban đầu mới vào Sài Gòn lập nghiệp.”
Anh Đức Hồ và anh Nghĩa Huỳnh, người tổ chức những buổi họp mặt Bảy Hiền trong 26 năm qua cho biết từ sau 1975, một số người vượt biển, và điểm đặc biệt của Hội Đồng Hương và Thân Hữu Bảy Hiền vẫn mang tính cách xóm giềng, luôn gắn bó với nhau qua ngành dệt từ đời ông bà, từ Việt Nam sang Mỹ, với bao năm tháng thăng trầm.
Giờ đây con cháu hậu duệ xứ Quảng vẫn tiến lên nơi hải ngoại, tiếp nối truyền thống vượt khó, từ Quảng Nam vào Sài Gòn, đến Hoa Kỳ tiến vào nhiều lãnh vực trong xã hội, làm rạng danh người xứ Quảng nơi hải ngoại.
Mọi chi tiết về Hội Đồng Hương và Thân Hữu Bảy Hiền, xin liên lạc: Hồ Nhàn (909) 598-7953, Hồ Văn Đức (714) 725-4192, Huỳnh Chiến (626) 337-5806. (Văn Lan)
Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật
Copyright © 2018, Người Việt Daily News












































































































