Cho con bú sữa bằng vú, hình lên Facebook, người bênh-kẻ chống

Cô Brittni và chồng Marcus Medina cùng với đứa con trai Micah 10 tháng tuổi tại Disney California Adventure hôm 18 Tháng Mười Một. (Hình: Brittni Medina cung cấp)

ANAHEIM, California (NV) – Một bà mẹ đưa hình cho con bú bằng vú trong lúc xếp hàng ở Disneyland lên Facebook gây tranh luận dữ dội trên mạng xã hội, bao gồm cả bênh và chống.

Theo tin nhật báo The Orange County, cô Brittni Medina, 24 tuổi, cư dân Rancho Cucamonga, cho đứa con trai 10 tháng tuổi bú trong lúc xếp hàng để được chụp hình trong khu Carsland tại Disney California Adventure, hôm 18 Tháng Mười Một.

“Tôi không ngờ người ta chú ý đến tấm hình nhiều như vậy,” cô Medina nói với The Orange County.

Cô nói rằng cô nhờ người chồng chụp tấm hình này, cô đang cho con bú bằng vú, phía sau có hai phụ nữ đang đứng tỏ vẻ khó chịu, vì cô nghe hai người này nói lớn về chuyện cô nên cho con bú trong phòng vệ sinh, thay vì ở nơi công cộng.

Khi về đến nhà, cô Medina đưa tấm hình này lên trang Facebook của trang web “Breastfeeding Mama Talk,” và ngay lập tức có nhiều người lên tiếng ủng hộ.

Tuy nhiên, cô cũng ngạc nhiên là tấm hình này sau đó tạo ra tranh luận dữ dội, được nhiều người đề cập, ngay cả có những người ở Anh, Hồng Kông, và Brazil.

“Hầu hết các bài viết đều tích cực, ngoại trừ một việc là tôi có nghe nói người dẫn chương trình ‘Saturday Night Live’ nói tôi không nên cho con bú ở nơi công cộng,” cô Medina nói, và thêm rằng, cô nhận được hàng ngàn ủng hộ trên Facebook, cũng như có nhiều lời chỉ trích quyết định của cô và nói rằng hành động này là khiếm nhã.

“Tôi nghe có người nói là nếu vú của tôi nhỏ hơn thì được,” cô Medina nói. “Thế nhưng, đây là vấn đề đi chơi ra ngoài. Tôi nghe có một số bà mẹ không thể đi chơi ở ngoài vì vấn đề phải cho con bú bằng vú.”
Vấn đề ở đây là phụ nữ có nên cho con bú bằng vú ở nơi công cộng hay không, và đây là vấn đề gây tranh cãi từ rất lâu.

Nhiều người tin rằng đây là hành động riêng tư, nên làm một cách kín đáo, trong khi các phụ nữ trẻ hơn cho rằng không nên tuân theo truyền thống này.

Tuy khu giải trí Disneyland và khu vui chơi Disney California Adventure đều có chỗ kín đáo cho phụ nữ cho con bú và thay tã, nhân viên không can thiệp vào vấn đề này.

“Theo luật California, các bà mẹ được phép cho con bú bằng vú tại bất cứ nơi công cộng nào,” bà Suzi Brown, phát ngôn viên Disneyland, nói với OCR hôm Thứ Sáu.

Cô Medina, lớn lên ở Ontario, nói rằng cô là du khách hàng năm của Disneyland từ khi còn nhỏ, và đến đây ít nhất hai lần một tháng. Cô cho biết, cô không thích vào phòng chăm sóc trẻ em để cho con bú vì phòng này luôn đông người.

Cô cũng cho biết, cô không che vú nữa vì như vậy sẽ làm con cô nóng và khó chịu, và cho dù có che, cô vẫn bị chỉ trích.

Phát ngôn viên của Disneyland nói bà không biết vấn đề đông đúc trong phòng chăm sóc trẻ em.

Cô Medina nói cô cho con bú như vậy vì không muốn mất chỗ xếp hàng, và cũng không muốn con trai mình có khuôn mặt khó chịu khi chụp hình.

Bà Kristy Kemp, chủ nhân “Breastfeeding Mama Talk,” nơi tấm hình được đưa lên đầu tiên, nói rằng cho con bú bằng vú ở nơi công cộng nói chung là luôn gây tranh cãi, nhưng trường hợp này là vì “vú của người mẹ lớn quá, có nghĩa là người ta thấy ‘nhiều’ vú quá. Chuyện kia là vì cái nhìn khó chịu của hai phụ nữ đứng phía sau.”

Bà Kemp nói bà tin rằng đây là “một minh chứng hoàn hảo mà các người mẹ cho con bú bằng vú trải qua mỗi ngày,” và nói thêm là bà khuyến khích phụ nữ cho con bú bằng vú với cách nào cũng được, bởi vì, “cho dù thế nào đi nữa, vẫn có người nói ra nói vào.” (Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

Nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895

Tượng Phật chùa Hương Tích lại bị đập, nhận diện được nghi phạm

Trưa Thứ Ba,14 Tháng Tám, một người đàn bà lăm lăm cầm búa vào chùa Hương Tích đập thêm thêm ba tượng nữa.

Sóng đỏ dọc bờ biển Florida, cá chết hàng ngàn tấn

Tình trạng sóng đỏ (red tide) dọc theo vùng Tây Nam tiểu bang Florida đang tiếp tục khiến một số lượng lớn cá chết, dạt vào các khu bờ biển cát trắng mịn màng nơi đây

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.

Cụ ông được bệnh viện quân đội ở Hà Nội yêu cầu ‘siêu âm thai’

Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 thừa nhận việc đã chỉ định “siêu âm Doppler thai nhi” cho một cụ ông 85 tuổi khi người này chữa tiền liệt tuyến.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới lãnh đạo cơ quan California Lottery bị tố cáo ăn chơi trác táng

Cơ quan xổ số California Lottery, trực thuộc chính quyền tiểu bang California, mới đây đã phải hoãn cuộc họp của giới tiếp thị thuộc cơ quan, sau khi có người gửi thư đến Thống Đốc

Một gia đình ở Orange County có 4 thế hệ chung sinh nhật

Video Một gia đình ở Orange County có bốn người chung ngày sinh nhậtvideo
Một người chuyển giới sẽ tranh cử thống đốc Vermont