Cho con bú sữa bằng vú, hình lên Facebook, người bênh-kẻ chống

Cô Brittni và chồng Marcus Medina cùng với đứa con trai Micah 10 tháng tuổi tại Disney California Adventure hôm 18 Tháng Mười Một. (Hình: Brittni Medina cung cấp)

ANAHEIM, California (NV) – Một bà mẹ đưa hình cho con bú bằng vú trong lúc xếp hàng ở Disneyland lên Facebook gây tranh luận dữ dội trên mạng xã hội, bao gồm cả bênh và chống.

Theo tin nhật báo The Orange County, cô Brittni Medina, 24 tuổi, cư dân Rancho Cucamonga, cho đứa con trai 10 tháng tuổi bú trong lúc xếp hàng để được chụp hình trong khu Carsland tại Disney California Adventure, hôm 18 Tháng Mười Một.

“Tôi không ngờ người ta chú ý đến tấm hình nhiều như vậy,” cô Medina nói với The Orange County.

Cô nói rằng cô nhờ người chồng chụp tấm hình này, cô đang cho con bú bằng vú, phía sau có hai phụ nữ đang đứng tỏ vẻ khó chịu, vì cô nghe hai người này nói lớn về chuyện cô nên cho con bú trong phòng vệ sinh, thay vì ở nơi công cộng.

Khi về đến nhà, cô Medina đưa tấm hình này lên trang Facebook của trang web “Breastfeeding Mama Talk,” và ngay lập tức có nhiều người lên tiếng ủng hộ.

Tuy nhiên, cô cũng ngạc nhiên là tấm hình này sau đó tạo ra tranh luận dữ dội, được nhiều người đề cập, ngay cả có những người ở Anh, Hồng Kông, và Brazil.

“Hầu hết các bài viết đều tích cực, ngoại trừ một việc là tôi có nghe nói người dẫn chương trình ‘Saturday Night Live’ nói tôi không nên cho con bú ở nơi công cộng,” cô Medina nói, và thêm rằng, cô nhận được hàng ngàn ủng hộ trên Facebook, cũng như có nhiều lời chỉ trích quyết định của cô và nói rằng hành động này là khiếm nhã.

“Tôi nghe có người nói là nếu vú của tôi nhỏ hơn thì được,” cô Medina nói. “Thế nhưng, đây là vấn đề đi chơi ra ngoài. Tôi nghe có một số bà mẹ không thể đi chơi ở ngoài vì vấn đề phải cho con bú bằng vú.”
Vấn đề ở đây là phụ nữ có nên cho con bú bằng vú ở nơi công cộng hay không, và đây là vấn đề gây tranh cãi từ rất lâu.

Nhiều người tin rằng đây là hành động riêng tư, nên làm một cách kín đáo, trong khi các phụ nữ trẻ hơn cho rằng không nên tuân theo truyền thống này.

Tuy khu giải trí Disneyland và khu vui chơi Disney California Adventure đều có chỗ kín đáo cho phụ nữ cho con bú và thay tã, nhân viên không can thiệp vào vấn đề này.

“Theo luật California, các bà mẹ được phép cho con bú bằng vú tại bất cứ nơi công cộng nào,” bà Suzi Brown, phát ngôn viên Disneyland, nói với OCR hôm Thứ Sáu.

Cô Medina, lớn lên ở Ontario, nói rằng cô là du khách hàng năm của Disneyland từ khi còn nhỏ, và đến đây ít nhất hai lần một tháng. Cô cho biết, cô không thích vào phòng chăm sóc trẻ em để cho con bú vì phòng này luôn đông người.

Cô cũng cho biết, cô không che vú nữa vì như vậy sẽ làm con cô nóng và khó chịu, và cho dù có che, cô vẫn bị chỉ trích.

Phát ngôn viên của Disneyland nói bà không biết vấn đề đông đúc trong phòng chăm sóc trẻ em.

Cô Medina nói cô cho con bú như vậy vì không muốn mất chỗ xếp hàng, và cũng không muốn con trai mình có khuôn mặt khó chịu khi chụp hình.

Bà Kristy Kemp, chủ nhân “Breastfeeding Mama Talk,” nơi tấm hình được đưa lên đầu tiên, nói rằng cho con bú bằng vú ở nơi công cộng nói chung là luôn gây tranh cãi, nhưng trường hợp này là vì “vú của người mẹ lớn quá, có nghĩa là người ta thấy ‘nhiều’ vú quá. Chuyện kia là vì cái nhìn khó chịu của hai phụ nữ đứng phía sau.”

Bà Kemp nói bà tin rằng đây là “một minh chứng hoàn hảo mà các người mẹ cho con bú bằng vú trải qua mỗi ngày,” và nói thêm là bà khuyến khích phụ nữ cho con bú bằng vú với cách nào cũng được, bởi vì, “cho dù thế nào đi nữa, vẫn có người nói ra nói vào.” (Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • ken zip

    Cho con bú bằng sữa mẹ khác hơn cho con bú bằng vú, vì sữa mẹ có thể được lấy ra rồi cho vào bình, rồi mới cho con bú.

Tập thói quen tự nói lên những suy nghĩ của các em (1/2)

Con Yêu: Tập thói quen tự nói lên những suy nghĩ của các emvideo
Cha mẹ hãy tập cho các em nói lên tiếng nói từ chính những suy nghĩ của các em.

New York: 14 tuổi giả cảnh sát lấy tiền một người mất thị giác

Một thiếu niên ở thành phố New York, mới 14 tuổi mà đã ranh ma, tự xưng là cảnh sát, giả như giúp đỡ, để lừa lấy ví tiền của một người đàn ông mất thị giác trong trạm xe điện ngầm

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Đức Giáo Hoàng Francis: ‘Thượng Đế yêu thương người đồng tính’

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

Tiểu thương vùng Little Saigon: Ở Mỹ, không ai dại mà bán hàng giả!

Hồi giữa tháng Hai vừa qua, hải quan ở hải cảng Los Angeles tịch thu 475,056 chai nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng. Vậy nếu không bị bắt, số hàng giả này đi về đâu?

Việt Nam đòi Trung Quốc chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa

Việt Nam đòi Trung Quốc 'chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa'video
Việt Nam đòi Trung Quốc 'chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa'

Khách hàng không trả tiền, bà thợ nail nhảy bám theo xe

Một vụ tranh cãi giữa khách hàng và nhân viên tiệm nail ở thành phố Jackson, tiểu bang Tennessee đã trở nên nguy hiểm hôm Thứ Bảy ngày 19 Tháng Năm vừa qua.

Mỹ-Trung Quốc ngưng không đánh thuế nhập cảng mới

Chính phủ Mỹ sẽ ngưng không đánh thuế nhập cảng trên $150 tỷ Mỹ kim hàng hóa mua từ Trung Quốc như Tổng Thống Trump từng đe dọa.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.