Cho con bú sữa bằng vú, hình lên Facebook, người bênh-kẻ chống

Cô Brittni và chồng Marcus Medina cùng với đứa con trai Micah 10 tháng tuổi tại Disney California Adventure hôm 18 Tháng Mười Một. (Hình: Brittni Medina cung cấp)

ANAHEIM, California (NV) – Một bà mẹ đưa hình cho con bú bằng vú trong lúc xếp hàng ở Disneyland lên Facebook gây tranh luận dữ dội trên mạng xã hội, bao gồm cả bênh và chống.

Theo tin nhật báo The Orange County, cô Brittni Medina, 24 tuổi, cư dân Rancho Cucamonga, cho đứa con trai 10 tháng tuổi bú trong lúc xếp hàng để được chụp hình trong khu Carsland tại Disney California Adventure, hôm 18 Tháng Mười Một.

“Tôi không ngờ người ta chú ý đến tấm hình nhiều như vậy,” cô Medina nói với The Orange County.

Cô nói rằng cô nhờ người chồng chụp tấm hình này, cô đang cho con bú bằng vú, phía sau có hai phụ nữ đang đứng tỏ vẻ khó chịu, vì cô nghe hai người này nói lớn về chuyện cô nên cho con bú trong phòng vệ sinh, thay vì ở nơi công cộng.

Khi về đến nhà, cô Medina đưa tấm hình này lên trang Facebook của trang web “Breastfeeding Mama Talk,” và ngay lập tức có nhiều người lên tiếng ủng hộ.

Tuy nhiên, cô cũng ngạc nhiên là tấm hình này sau đó tạo ra tranh luận dữ dội, được nhiều người đề cập, ngay cả có những người ở Anh, Hồng Kông, và Brazil.

“Hầu hết các bài viết đều tích cực, ngoại trừ một việc là tôi có nghe nói người dẫn chương trình ‘Saturday Night Live’ nói tôi không nên cho con bú ở nơi công cộng,” cô Medina nói, và thêm rằng, cô nhận được hàng ngàn ủng hộ trên Facebook, cũng như có nhiều lời chỉ trích quyết định của cô và nói rằng hành động này là khiếm nhã.

“Tôi nghe có người nói là nếu vú của tôi nhỏ hơn thì được,” cô Medina nói. “Thế nhưng, đây là vấn đề đi chơi ra ngoài. Tôi nghe có một số bà mẹ không thể đi chơi ở ngoài vì vấn đề phải cho con bú bằng vú.”
Vấn đề ở đây là phụ nữ có nên cho con bú bằng vú ở nơi công cộng hay không, và đây là vấn đề gây tranh cãi từ rất lâu.

Nhiều người tin rằng đây là hành động riêng tư, nên làm một cách kín đáo, trong khi các phụ nữ trẻ hơn cho rằng không nên tuân theo truyền thống này.

Tuy khu giải trí Disneyland và khu vui chơi Disney California Adventure đều có chỗ kín đáo cho phụ nữ cho con bú và thay tã, nhân viên không can thiệp vào vấn đề này.

“Theo luật California, các bà mẹ được phép cho con bú bằng vú tại bất cứ nơi công cộng nào,” bà Suzi Brown, phát ngôn viên Disneyland, nói với OCR hôm Thứ Sáu.

Cô Medina, lớn lên ở Ontario, nói rằng cô là du khách hàng năm của Disneyland từ khi còn nhỏ, và đến đây ít nhất hai lần một tháng. Cô cho biết, cô không thích vào phòng chăm sóc trẻ em để cho con bú vì phòng này luôn đông người.

Cô cũng cho biết, cô không che vú nữa vì như vậy sẽ làm con cô nóng và khó chịu, và cho dù có che, cô vẫn bị chỉ trích.

Phát ngôn viên của Disneyland nói bà không biết vấn đề đông đúc trong phòng chăm sóc trẻ em.

Cô Medina nói cô cho con bú như vậy vì không muốn mất chỗ xếp hàng, và cũng không muốn con trai mình có khuôn mặt khó chịu khi chụp hình.

Bà Kristy Kemp, chủ nhân “Breastfeeding Mama Talk,” nơi tấm hình được đưa lên đầu tiên, nói rằng cho con bú bằng vú ở nơi công cộng nói chung là luôn gây tranh cãi, nhưng trường hợp này là vì “vú của người mẹ lớn quá, có nghĩa là người ta thấy ‘nhiều’ vú quá. Chuyện kia là vì cái nhìn khó chịu của hai phụ nữ đứng phía sau.”

Bà Kemp nói bà tin rằng đây là “một minh chứng hoàn hảo mà các người mẹ cho con bú bằng vú trải qua mỗi ngày,” và nói thêm là bà khuyến khích phụ nữ cho con bú bằng vú với cách nào cũng được, bởi vì, “cho dù thế nào đi nữa, vẫn có người nói ra nói vào.” (Đ.D.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • ken zip

    Cho con bú bằng sữa mẹ khác hơn cho con bú bằng vú, vì sữa mẹ có thể được lấy ra rồi cho vào bình, rồi mới cho con bú.

Nga lũng đoạn dư luận bầu cử Mỹ bằng cách nào?

Hơn một năm trước khi tìm cách lũng đoạn dư luận trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, Nga đã cử hai “nữ thám báo” qua Mỹ nghiên cứu địa bàn.

Trung Cộng lập trung tâm thông tin lớn trên Đảo Chữ Thập

Một viện nghiên cứu ở thủ đô Washington DC Mỹ loan tin rằng Trung Cộng đang biến hòn đảo nhân tạo trên đảo Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) thành một trung tâm thông tin để trấn ngự cả vùng biển Đông Nam Á.

Học sinh Mỹ có thể trang bị ba lô chống đạn

Sau 18 vụ nổ súng trong trường học tính từ đầu năm đến nay, nhiều xí nghiệp đã thấy một cơ hội bán những món hàng có thể bán rất chạy trong mùa khai trường: Những chiếc ba lô đeo vai chống đạn!

Người dân dựng rạp giữa quốc lộ đòi làm rõ vụ công an đụng chết người

Hàng chục người thân của nạn nhân bị ông thượng úy công an đụng xe chết rồi bỏ chạy đã dựng rạp giữa quốc lộ 15A trên tỉnh Hà Tĩnh đòi phải làm rõ sự việc.

TT Trump: Sẵn sàng cứu xét đề nghị điều tra lý lịch khi mua súng

Tổng Thống Donald Trump sẵn sàng cứu xét đề nghị cải thiện hệ thống điều tra lý lịch của chính phủ liên bang khi người dân Mỹ mua súng, đặc biệt là những người bất ổn tâm thần

Sài Gòn, chuyện ba ngày Tết

Có lẽ nên bắt đầu từ chiều 30 Tết, trên Bến Bình Đông, Quận 8, nơi bắt đầu và kết thúc những vui, buồn, hỉ, nộ, ái, ố của một ngày cuối năm.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Fullerton: Bé gái chết oan trước sân nhà vì kẻ say rượu lái xe

Một bé gái đang chơi trước sân căn nhà ở Fullerton thì bị một kẻ say rượu lái xe, ủi chiếc SUV vào người hôm Thứ Bảy, theo nguồn tin cảnh sát.

Phi cơ dân sự rớt ở Iran, 65 người thiệt mạng

Một phi cơ của hãng hành không Aseman Airlines rớt xuống vùng núi Zagros, phía nam Ian, khiến toàn bộ 65 người thiệt mạng.

Vợ chồng chủ nhà hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn trộm

Một cựu tù nhân đang trong tình trạng quản chế, với nhiều tiền án, đã bị hai vợ chồng hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn bị thương khi định trộm nhà họ tại thành phố Hemet, ở vùng Nam California.