Cho con bú sữa bằng vú, hình lên Facebook, người bênh-kẻ chống

Cô Brittni và chồng Marcus Medina cùng với đứa con trai Micah 10 tháng tuổi tại Disney California Adventure hôm 18 Tháng Mười Một. (Hình: Brittni Medina cung cấp)

ANAHEIM, California (NV) – Một bà mẹ đưa hình cho con bú bằng vú trong lúc xếp hàng ở Disneyland lên Facebook gây tranh luận dữ dội trên mạng xã hội, bao gồm cả bênh và chống.

Theo tin nhật báo The Orange County, cô Brittni Medina, 24 tuổi, cư dân Rancho Cucamonga, cho đứa con trai 10 tháng tuổi bú trong lúc xếp hàng để được chụp hình trong khu Carsland tại Disney California Adventure, hôm 18 Tháng Mười Một.

“Tôi không ngờ người ta chú ý đến tấm hình nhiều như vậy,” cô Medina nói với The Orange County.

Cô nói rằng cô nhờ người chồng chụp tấm hình này, cô đang cho con bú bằng vú, phía sau có hai phụ nữ đang đứng tỏ vẻ khó chịu, vì cô nghe hai người này nói lớn về chuyện cô nên cho con bú trong phòng vệ sinh, thay vì ở nơi công cộng.

Khi về đến nhà, cô Medina đưa tấm hình này lên trang Facebook của trang web “Breastfeeding Mama Talk,” và ngay lập tức có nhiều người lên tiếng ủng hộ.

Tuy nhiên, cô cũng ngạc nhiên là tấm hình này sau đó tạo ra tranh luận dữ dội, được nhiều người đề cập, ngay cả có những người ở Anh, Hồng Kông, và Brazil.

“Hầu hết các bài viết đều tích cực, ngoại trừ một việc là tôi có nghe nói người dẫn chương trình ‘Saturday Night Live’ nói tôi không nên cho con bú ở nơi công cộng,” cô Medina nói, và thêm rằng, cô nhận được hàng ngàn ủng hộ trên Facebook, cũng như có nhiều lời chỉ trích quyết định của cô và nói rằng hành động này là khiếm nhã.

“Tôi nghe có người nói là nếu vú của tôi nhỏ hơn thì được,” cô Medina nói. “Thế nhưng, đây là vấn đề đi chơi ra ngoài. Tôi nghe có một số bà mẹ không thể đi chơi ở ngoài vì vấn đề phải cho con bú bằng vú.”
Vấn đề ở đây là phụ nữ có nên cho con bú bằng vú ở nơi công cộng hay không, và đây là vấn đề gây tranh cãi từ rất lâu.

Nhiều người tin rằng đây là hành động riêng tư, nên làm một cách kín đáo, trong khi các phụ nữ trẻ hơn cho rằng không nên tuân theo truyền thống này.

Tuy khu giải trí Disneyland và khu vui chơi Disney California Adventure đều có chỗ kín đáo cho phụ nữ cho con bú và thay tã, nhân viên không can thiệp vào vấn đề này.

“Theo luật California, các bà mẹ được phép cho con bú bằng vú tại bất cứ nơi công cộng nào,” bà Suzi Brown, phát ngôn viên Disneyland, nói với OCR hôm Thứ Sáu.

Cô Medina, lớn lên ở Ontario, nói rằng cô là du khách hàng năm của Disneyland từ khi còn nhỏ, và đến đây ít nhất hai lần một tháng. Cô cho biết, cô không thích vào phòng chăm sóc trẻ em để cho con bú vì phòng này luôn đông người.

Cô cũng cho biết, cô không che vú nữa vì như vậy sẽ làm con cô nóng và khó chịu, và cho dù có che, cô vẫn bị chỉ trích.

Phát ngôn viên của Disneyland nói bà không biết vấn đề đông đúc trong phòng chăm sóc trẻ em.

Cô Medina nói cô cho con bú như vậy vì không muốn mất chỗ xếp hàng, và cũng không muốn con trai mình có khuôn mặt khó chịu khi chụp hình.

Bà Kristy Kemp, chủ nhân “Breastfeeding Mama Talk,” nơi tấm hình được đưa lên đầu tiên, nói rằng cho con bú bằng vú ở nơi công cộng nói chung là luôn gây tranh cãi, nhưng trường hợp này là vì “vú của người mẹ lớn quá, có nghĩa là người ta thấy ‘nhiều’ vú quá. Chuyện kia là vì cái nhìn khó chịu của hai phụ nữ đứng phía sau.”

Bà Kemp nói bà tin rằng đây là “một minh chứng hoàn hảo mà các người mẹ cho con bú bằng vú trải qua mỗi ngày,” và nói thêm là bà khuyến khích phụ nữ cho con bú bằng vú với cách nào cũng được, bởi vì, “cho dù thế nào đi nữa, vẫn có người nói ra nói vào.” (Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhan sắc, chiến binh và kẻ sĩ

Những người ưu tú của một quốc gia, về bề nổi có thể kể tới những người đẹp mà nhan sắc đã đời đời đi vào huyền sử, hay là những chiến binh quả cảm, đã quyết tử cho tổ quốc quyết sinh.

Chuẩn Tướng Mỹ bị thương trong cuộc tấn công của nội tuyến Taliban ở Afghanistan

Chuẩn Tướng Lục Quân Mỹ, ông Jeffrey Smiley, người chỉ huy lực lượng cố vấn NATO ở vùng Nam Afghanistan, đã bị thương trong cuộc tấn công hôm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười

Tìm hiểu di chúc

Di chúc hay chúc thư (a will) là một văn kiện truyền lại gia tài cho thừa kế lúc chết. Di chúc đã được nhân loại áp dụng từ thủa cổ xưa và vẫn đắc dụng cho tới ngày nay.

Little Saigon: Họp ban tổ chức diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019

Vì diễn hành Tết là một sự kiện quan trọng, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức họp ban tổ chức để mọi sự trôi chảy

Nhiều giới chức đến dự Triển Lãm Văn Hóa Nghệ Thuật tại chùa Bảo Quang

Triển lãm Văn Hóa Nghệ Thuật tại phòng hội Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang được khai mạc với sự hiện diện của nhiều giới chức chính quyền và đồng hương Phật tử đến dự.

Sacramento: Ông gốc Việt bị kết tội bắn chết 3 cha con đồng hương để cướp của

Hai thanh niên, trong số có một người gốc Việt, hôm Thứ Sáu, ngày 19 Tháng Mười, đã bị một tòa án ở thành phố Sacramento kết tội vào nhà bắn chết ba cha con cũng gốc Việt để cướp của.

Đoàn di dân Trung Mỹ hơn 5,000 người, tiếp tục hướng về biên giới Mỹ

Một đoàn di dân từ vùng Trung Mỹ vào sáng sớm hôm Chủ Nhật, ngày 21 Tháng Mười, lại tiếp tục lên đường để tiến về hướng thành phố Tapachula ở Mexico, trong lúc các đơn vị cảnh sát

Chính phủ Donald Trump tính ngưng công nhận chuyển giới nam nữ

Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump nay đang tính siết lại việc định nghĩa giới tính, theo đó là điều được xác định qua bộ phận sinh dục khi mới sinh ra đời và không thể nào thay đổi.

Em bé Việt thứ ba được tài trợ sang Mỹ thử thuốc Teo Cơ Tủy (SMA)

Bé Vũ Đức Huy, 18 tháng tuổi, là em bé Châu Á duy nhất trong tổng số mười lăm bé trên toàn thế giới được nhận vào chương trình thử nghiệm lâm sàng của hãng này.

Sài Gòn: Lái BMW tông gần chục xe máy khiến 1 tử vong, nhiều người bị thương

Một người tử vong, nhiều nạn nhân khác trọng thương sau khi bị chiếc BMW do một phụ nữ điều khiển húc văng ở ngã tư Hàng Xanh, quận Bình Thạnh.