Cho con bú sữa bằng vú, hình lên Facebook, người bênh-kẻ chống

Cô Brittni và chồng Marcus Medina cùng với đứa con trai Micah 10 tháng tuổi tại Disney California Adventure hôm 18 Tháng Mười Một. (Hình: Brittni Medina cung cấp)

ANAHEIM, California (NV) – Một bà mẹ đưa hình cho con bú bằng vú trong lúc xếp hàng ở Disneyland lên Facebook gây tranh luận dữ dội trên mạng xã hội, bao gồm cả bênh và chống.

Theo tin nhật báo The Orange County, cô Brittni Medina, 24 tuổi, cư dân Rancho Cucamonga, cho đứa con trai 10 tháng tuổi bú trong lúc xếp hàng để được chụp hình trong khu Carsland tại Disney California Adventure, hôm 18 Tháng Mười Một.

“Tôi không ngờ người ta chú ý đến tấm hình nhiều như vậy,” cô Medina nói với The Orange County.

Cô nói rằng cô nhờ người chồng chụp tấm hình này, cô đang cho con bú bằng vú, phía sau có hai phụ nữ đang đứng tỏ vẻ khó chịu, vì cô nghe hai người này nói lớn về chuyện cô nên cho con bú trong phòng vệ sinh, thay vì ở nơi công cộng.

Khi về đến nhà, cô Medina đưa tấm hình này lên trang Facebook của trang web “Breastfeeding Mama Talk,” và ngay lập tức có nhiều người lên tiếng ủng hộ.

Tuy nhiên, cô cũng ngạc nhiên là tấm hình này sau đó tạo ra tranh luận dữ dội, được nhiều người đề cập, ngay cả có những người ở Anh, Hồng Kông, và Brazil.

“Hầu hết các bài viết đều tích cực, ngoại trừ một việc là tôi có nghe nói người dẫn chương trình ‘Saturday Night Live’ nói tôi không nên cho con bú ở nơi công cộng,” cô Medina nói, và thêm rằng, cô nhận được hàng ngàn ủng hộ trên Facebook, cũng như có nhiều lời chỉ trích quyết định của cô và nói rằng hành động này là khiếm nhã.

“Tôi nghe có người nói là nếu vú của tôi nhỏ hơn thì được,” cô Medina nói. “Thế nhưng, đây là vấn đề đi chơi ra ngoài. Tôi nghe có một số bà mẹ không thể đi chơi ở ngoài vì vấn đề phải cho con bú bằng vú.”
Vấn đề ở đây là phụ nữ có nên cho con bú bằng vú ở nơi công cộng hay không, và đây là vấn đề gây tranh cãi từ rất lâu.

Nhiều người tin rằng đây là hành động riêng tư, nên làm một cách kín đáo, trong khi các phụ nữ trẻ hơn cho rằng không nên tuân theo truyền thống này.

Tuy khu giải trí Disneyland và khu vui chơi Disney California Adventure đều có chỗ kín đáo cho phụ nữ cho con bú và thay tã, nhân viên không can thiệp vào vấn đề này.

“Theo luật California, các bà mẹ được phép cho con bú bằng vú tại bất cứ nơi công cộng nào,” bà Suzi Brown, phát ngôn viên Disneyland, nói với OCR hôm Thứ Sáu.

Cô Medina, lớn lên ở Ontario, nói rằng cô là du khách hàng năm của Disneyland từ khi còn nhỏ, và đến đây ít nhất hai lần một tháng. Cô cho biết, cô không thích vào phòng chăm sóc trẻ em để cho con bú vì phòng này luôn đông người.

Cô cũng cho biết, cô không che vú nữa vì như vậy sẽ làm con cô nóng và khó chịu, và cho dù có che, cô vẫn bị chỉ trích.

Phát ngôn viên của Disneyland nói bà không biết vấn đề đông đúc trong phòng chăm sóc trẻ em.

Cô Medina nói cô cho con bú như vậy vì không muốn mất chỗ xếp hàng, và cũng không muốn con trai mình có khuôn mặt khó chịu khi chụp hình.

Bà Kristy Kemp, chủ nhân “Breastfeeding Mama Talk,” nơi tấm hình được đưa lên đầu tiên, nói rằng cho con bú bằng vú ở nơi công cộng nói chung là luôn gây tranh cãi, nhưng trường hợp này là vì “vú của người mẹ lớn quá, có nghĩa là người ta thấy ‘nhiều’ vú quá. Chuyện kia là vì cái nhìn khó chịu của hai phụ nữ đứng phía sau.”

Bà Kemp nói bà tin rằng đây là “một minh chứng hoàn hảo mà các người mẹ cho con bú bằng vú trải qua mỗi ngày,” và nói thêm là bà khuyến khích phụ nữ cho con bú bằng vú với cách nào cũng được, bởi vì, “cho dù thế nào đi nữa, vẫn có người nói ra nói vào.” (Đ.D.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

FedEx giảm nhân viên, dự chi $575 triệu cho người tự ý nghỉ việc

Công ty FedEx Corp. hôm 18 Tháng Giêng dự trù chi tới $575 triệu để trả cho các nhân viên tự ý xin nghỉ việc nhằm giảm thiểu chi phí...

Iowa: Trồng cần sa trong nhà, thị trưởng và chồng bị bắt

Một thị trưởng thành phố nhỏ ở tiểu bang Iowa và ông chồng vừa bị bắt vì dưới tầng hầm căn nhà của hai người này có trồng cần sa.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...

Bộ Tư Pháp coi bài bạc trên mạng là bất hợp pháp, tạo chiến thắng cho chủ sòng bài

Tuần này, Bộ Tư Pháp Mỹ bất ngờ thay đổi quan điểm của mình về việc bài bạc trên mạng, khi cho rằng đó là bất hợp pháp.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Triển lãm bonsai Tết ở Phước Lộc Thọ thu hút mọi lứa tuổi

Từ Mồng Ba đến Mồng Năm Tết (ngày 8 đến 10 Tháng Hai), Hội Cây Kiểng Việt Nam lại có triển lãm trong Westminster Mall.

OCTA sắp vẽ lại làn xe chạy và thêm đường xe đạp trên đường Hazard

Đây là lúc mà mọi cư dân phải nắm lấy cơ hội để đóng góp ý kiến, vì nếu không, dự án sẽ dược thực hiện theo những gì mà OCTA nghĩ là hợp lý.

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Cựu TT Bush tặng mật vụ pizza, kêu gọi mở cửa chính phủ

Cựu Tổng Thống George W. Bush hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng, đăng hình cho thấy ông tặng nhân viên mật vụ bảo vệ ông và gia đình bánh pizza.

TT Trump đề nghị trao đổi, phía Dân Chủ bác bỏ

Ngày 19 Tháng Giêng, Tổng Thống Donald Trump đưa ra đề nghị tạm thời không trục xuất những người khi còn nhỏ được cha mẹ vào Mỹ bất hợp pháp.