Gia đình thanh niên gốc Việt chết trong tù tính kiện Orange County

Anh Danny Phạm. (Hình: Gia đình cung cấp)

SANTA ANA, California (NV) – Gia đình anh Danny Phạm, người bị chết trong nhà tù Orange County hồi Tháng Bảy, 2017, chuẩn bị nộp đơn kiện Sở Cảnh Sát Orange County vì đã nhốt anh chung phòng với một tù nhân nguy hiểm, và bị người này giết chết, rồi nói dối là thường xuyên kiểm tra phòng giam của hai người, theo tin nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Tư.

Anh Danny Phạm bị tố cáo ăn cắp xe, một tội không mang tính bạo động.

Trong khi đó, tù nhân ở chung phòng với anh Danny là anh Marvin Magallanes, một cư dân Anaheim đã thú nhận đâm chết hai người vô gia cư.

Một luật sư đại diện gia đình nạn nhân vừa nộp bản khiếu nại với Orange County.

Theo thủ tục thông thường, sau khi nộp bản khiếu nại, nếu Orange County không có phản ứng gì, ví dụ như đạt được một thỏa thuận để dàn xếp vấn đề, thì luật sư sẽ chính thức nộp đơn kiện.

Bản khiếu nại tố cáo các việc như sau:

-Cảnh sát Orange County nói rằng có thường xuyên kiểm tra phòng giam hai người này là không đúng.

-Anh Danny là một người vô gia cư trước khi bị bắt, nhốt chung với người thú nhận từng giết hai người vô gia cư.

-Video an ninh nhà tù cho thấy anh Danny bị giết.

-Tù nhân Marvin Magallanes “luôn muốn tấn công tính dục” một tù nhân khác trước đó, và trước khi được đưa qua phòng của anh Danny, từng tấn công một cảnh sát viên coi nhà tù.

Trước khi bị bóp cổ chết vào ngày 3 Tháng Bảy, anh Danny Phạm, 27 tuổi, cư dân Westminster, sắp mãn hạn tù sáu tháng.

Các giới chức Sở Cảnh Sát Orange County và Văn Phòng Biện Lý nói vẫn đang điều tra nguyên nhân cái chết của anh Danny và không nói tù nhân Magallanes có phải là nghi can hay không.

Cả hai cơ quan này đều từ chối trả lời phỏng vấn của OCR.

Tuy nhiên, bản khiếu nại do Luật Sư Michael Guisti, đại diện gia đình nạn nhân, nộp cho quận hạt hồi Tháng Giêng nói rằng tù nhân Magallanes bóp cổ anh Danny lúc 7 giờ 20 phút sáng, và video của nhà tù có thu được đoạn này.

Một nhân viên nhà tù đến đưa cơm lúc 11 giờ 10 phút phát hiện anh Danny chết, ba giờ đồng hồ sau khi anh bị bóp cổ.

Lúc đó, tù nhân Magallanes đang ở bên ngoài.

Vẫn theo bản khiếu nại, ngay sau đó “phó cảnh sát trưởng Orange County và một nhân viên khác xem băng video,” và “phó cảnh sát trưởng ngay lập tức xác nhận anh Danny bị giết…nhưng giới chức phụ trách báo cáo lại viết rằng nguyên nhân cái chết chưa được rõ.”

Tù nhân Magallanes, một người bạo động và tâm thần có vấn đề – bị tố cáo là ghét người vô gia cư – đáng lẽ không nên được nhốt chung với anh Danny, theo ông Guisti.

“Cái chết của anh Danny không những có thể tránh được, mà có thể đoán trước được một cách chắn chắn,” Luật Sư Guisti hôm Thứ Ba. “Cái này giống như là nhốt con sư tử chung với con cừu.”

Ông Guisti cũng cho biết anh Danny không phải là người bạo động, chỉ cao 5.1 foot, nặng có 120 pound, trong khi tù nhân Magallanes cao 5.8 foot, nặng 175 pound. (Đ.D.)

Một bà giữ trẻ ở Minnesota đánh đứa nhỏ chín tháng tuổi hư não

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • tomhum

  Danny chắc sinh hoặc lớn lên tại Mỹ…. O lo làm ăn đàng hoàng mà đả trở thành homeless khi lúc rất còn trẻ…. rất nhiều thanh thiếu niên VN bên Mỹ này bị nghiện ngập rồi trở thành tội phạm băng đảng, trộm cướp, và bên Boston này đã có 2 ít nhất 3 cô gái VN đứng đường làm gái.. mà 2 cô này rất là xinh nữa.. thật uổng cuộc đời!

 • Nguyen văn Nguyen

  Rất đáng thương và cũng rất buồn vì cảnh vừa vô gia cư mà con lâm cảnh lao lý. Danny còn quá trẻ, trả giá cuộc đời bằng một cái chết đáng lẽ không nên có trong giới Nguời Việt vốn là sắc dân siêng năng và cần mẫn đặc biệt. Rất nhiều nguời Việt ở tuổi này đã nên danh phận giầu có !
  Khuyên các phụ huynh hãy giáo dục con cái mình theo một luơng tâm tốt !

 • Thinh Tran

  Omg, anh Danny!!!

Ủy Ban Điều Trần Thượng Viện California thông qua Dự Luật ‘dạy lịch sử cuộc chiến và người tị nạn Việt Nam’

Uỷ Ban Điều Trần Thượng Viện Tiểu Bang California bỏ phiếu vào sáng Thứ Tư, 25 Tháng Tư, thông qua dự luật SB 895 do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn soạn thảo.

Kim Jong Un bước qua biên giới, vào Nam Hàn, họp thượng đỉnh lịch sử

Nhà độc tài Bắc Hàn Kim Jong Un đã bước qua lằn ranh biên giới để gặp Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, khởi sự cuộc họp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước từ hơn 11 năm qua.

‘Hội H.O’ họp báo về phát biểu ‘hoàn toàn thiếu chính xác’ của ông Tô Văn Lai

Vì lời phát biểu được cho là 'hoàn toàn thiếu chính xác' của ông Tô Văn Lai trên 'Phố Bolsa TV' liên quan đến Hội H.O. Cứu Trợ Thương Phế Binh & Quả Phụ VNCH, nên Hội này đã tổ chức cuộc gặp gỡ truyền thông.

CIA lo Nga ‘tấn công’ dân Nga lưu vong ở Mỹ

Trong số khoảng 60 nhà ngoại giao Nga bị Mỹ trục xuất hồi tháng qua cũng có các nhân viên tình báo đội lốt và có nhiệm vụ theo dõi những người Nga và gia đình họ đang tị nạn ở Mỹ, theo các giới chức an ninh tình báo Mỹ.

Hàng ngàn nhà giáo ở Arizona và Colorado biểu tình đòi tăng lương

Hàng ngàn nhà giáo kéo về thủ phủ của tiểu bang Arizona hôm Thứ Năm để đòi hỏi tăng lương và gia tăng ngân sách giáo dục, khiến nhiều trường công lập ở tiểu bang này phải đóng cửa, trong khi ở Colorado cũng đang có các đòi hỏi tương tự.

Danh hài Bill Cosby bị kết tội phục thuốc mê cưỡng bức phụ nữ

Danh hài Bill Cosby hôm Thứ Năm đã bị kết tội phục thuốc mê rồi cưỡng bức một phụ nữ, đánh dấu sự sụp đổ vào cuối đời của một danh hài người da đen, từng phá vỡ rào cản chủng tộc ở Hollywood

Tân Tây Lan: ‘Dịch vụ tình dục’ của di dân là một ‘khả năng chuyên môn’

Theo các tài liệu phổ biến trên trang web của cơ quan di trú Tân Tây Lan thì những người muốn đến định cư tại quốc gia này sẽ có thêm lợi thế nếu cho biết có khả năng chuyên môn cao trong lãnh vực "dịch vụ tình dục" hay "chuyên đi khách".

‘Xác minh biệt phủ triệu đô’ của giám đốc Công An Đà Nẵng

Ông Tam bị nhà báo Dương Hằng Nga cáo buộc trên mạng xã hội hôm 19 Tháng Tư rằng đang làm chủ căn biệt thự trị giá trên 100 tỷ đồng (hơn $4.39 triệu) tại Làng Châu Âu Đà Nẵng...

Vụ ‘cà phê pin’: ‘Trộn vỏ cà phê, sỏi và pin vào tiêu để tăng trọng lượng’

Chiều 26 Tháng Tư, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo về vụ “pha trộn hỗn hợp” tại cơ sở thu mua nông sản của bà Nguyễn Thị Thanh Loan ở xã Đắk Wer (Đắk R’lấp).

Thành phố Santa Ana bị kiện vì ‘phạm luật bầu cử California’

Một tổ chức tranh đấu đòi công lý cho người Mỹ gốc Á Châu, có tên Asian Americans Advancing Justice- Los Angeles (Advancing Justice-LA), cùng tổ hợp luật sư Sidney Austin LLP, với sự hậu thuẫn mạnh mẽ của các nhóm cộng đồng đa dạng