Gia đình thanh niên gốc Việt chết trong tù tính kiện Orange County

Anh Danny Phạm. (Hình: Gia đình cung cấp)

SANTA ANA, California (NV) – Gia đình anh Danny Phạm, người bị chết trong nhà tù Orange County hồi Tháng Bảy, 2017, chuẩn bị nộp đơn kiện Sở Cảnh Sát Orange County vì đã nhốt anh chung phòng với một tù nhân nguy hiểm, và bị người này giết chết, rồi nói dối là thường xuyên kiểm tra phòng giam của hai người, theo tin nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Tư.

Anh Danny Phạm bị tố cáo ăn cắp xe, một tội không mang tính bạo động.

Trong khi đó, tù nhân ở chung phòng với anh Danny là anh Marvin Magallanes, một cư dân Anaheim đã thú nhận đâm chết hai người vô gia cư.

Một luật sư đại diện gia đình nạn nhân vừa nộp bản khiếu nại với Orange County.

Theo thủ tục thông thường, sau khi nộp bản khiếu nại, nếu Orange County không có phản ứng gì, ví dụ như đạt được một thỏa thuận để dàn xếp vấn đề, thì luật sư sẽ chính thức nộp đơn kiện.

Bản khiếu nại tố cáo các việc như sau:

-Cảnh sát Orange County nói rằng có thường xuyên kiểm tra phòng giam hai người này là không đúng.

-Anh Danny là một người vô gia cư trước khi bị bắt, nhốt chung với người thú nhận từng giết hai người vô gia cư.

-Video an ninh nhà tù cho thấy anh Danny bị giết.

-Tù nhân Marvin Magallanes “luôn muốn tấn công tính dục” một tù nhân khác trước đó, và trước khi được đưa qua phòng của anh Danny, từng tấn công một cảnh sát viên coi nhà tù.

Trước khi bị bóp cổ chết vào ngày 3 Tháng Bảy, anh Danny Phạm, 27 tuổi, cư dân Westminster, sắp mãn hạn tù sáu tháng.

Các giới chức Sở Cảnh Sát Orange County và Văn Phòng Biện Lý nói vẫn đang điều tra nguyên nhân cái chết của anh Danny và không nói tù nhân Magallanes có phải là nghi can hay không.

Cả hai cơ quan này đều từ chối trả lời phỏng vấn của OCR.

Tuy nhiên, bản khiếu nại do Luật Sư Michael Guisti, đại diện gia đình nạn nhân, nộp cho quận hạt hồi Tháng Giêng nói rằng tù nhân Magallanes bóp cổ anh Danny lúc 7 giờ 20 phút sáng, và video của nhà tù có thu được đoạn này.

Một nhân viên nhà tù đến đưa cơm lúc 11 giờ 10 phút phát hiện anh Danny chết, ba giờ đồng hồ sau khi anh bị bóp cổ.

Lúc đó, tù nhân Magallanes đang ở bên ngoài.

Vẫn theo bản khiếu nại, ngay sau đó “phó cảnh sát trưởng Orange County và một nhân viên khác xem băng video,” và “phó cảnh sát trưởng ngay lập tức xác nhận anh Danny bị giết…nhưng giới chức phụ trách báo cáo lại viết rằng nguyên nhân cái chết chưa được rõ.”

Tù nhân Magallanes, một người bạo động và tâm thần có vấn đề – bị tố cáo là ghét người vô gia cư – đáng lẽ không nên được nhốt chung với anh Danny, theo ông Guisti.

“Cái chết của anh Danny không những có thể tránh được, mà có thể đoán trước được một cách chắn chắn,” Luật Sư Guisti hôm Thứ Ba. “Cái này giống như là nhốt con sư tử chung với con cừu.”

Ông Guisti cũng cho biết anh Danny không phải là người bạo động, chỉ cao 5.1 foot, nặng có 120 pound, trong khi tù nhân Magallanes cao 5.8 foot, nặng 175 pound. (Đ.D.)

Một bà giữ trẻ ở Minnesota đánh đứa nhỏ chín tháng tuổi hư não

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".

New York: Hai người cùng tự tử trong khách sạn, để lại ‘típ’ cho người dọn phòng

Hai người bạn, một nam và một nữ, bị chứng trầm cảm, cùng nhau tự tử trong một khách sạn ở khu Manhattan tại thành phố New York.

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."

Oregon: Cảnh sát bắn chết hung thủ giết 4 người trong nhà

Một người đàn ông sau khi đã giết bốn người trong nhà, gồm cả một bé gái mới 9 tháng tuổi, đã bị cảnh sát bắn chết khi họ đến căn nhà, đúng lúc hung thủ định giết thêm một đứa trẻ

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.

Bị cảnh sát đuổi, nghi can lao xe xuống biển Long Beach

Hai nghi can bị cảnh sát đuổi theo ở Long Beach hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng, sau đó chạy xe xuống biển ở cảng San Pedro.

Lốc xoáy cấp độ EF-2 tàn phá thị trấn Wetumpka ở Alabama

Một cơn lốc xoáy vừa tàn phá 25 căn nhà, sở cảnh sát, nhà thờ của một thị trấn ở Alabama hôm Thứ Bảy, 19 Tháng Giêng.

Bốn nghi can cướp tiệm vàng trong khách sạn ở trung tâm Los Angeles

Cảnh sát Los Angeles đang truy tìm bốn nghi can cướp tiệm vàng trong một sạn lớn ở trung tâm thành phố hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.