Gia đình thanh niên gốc Việt chết trong tù tính kiện Orange County

Anh Danny Phạm. (Hình: Gia đình cung cấp)

SANTA ANA, California (NV) – Gia đình anh Danny Phạm, người bị chết trong nhà tù Orange County hồi Tháng Bảy, 2017, chuẩn bị nộp đơn kiện Sở Cảnh Sát Orange County vì đã nhốt anh chung phòng với một tù nhân nguy hiểm, và bị người này giết chết, rồi nói dối là thường xuyên kiểm tra phòng giam của hai người, theo tin nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Tư.

Anh Danny Phạm bị tố cáo ăn cắp xe, một tội không mang tính bạo động.

Trong khi đó, tù nhân ở chung phòng với anh Danny là anh Marvin Magallanes, một cư dân Anaheim đã thú nhận đâm chết hai người vô gia cư.

Một luật sư đại diện gia đình nạn nhân vừa nộp bản khiếu nại với Orange County.

Theo thủ tục thông thường, sau khi nộp bản khiếu nại, nếu Orange County không có phản ứng gì, ví dụ như đạt được một thỏa thuận để dàn xếp vấn đề, thì luật sư sẽ chính thức nộp đơn kiện.

Bản khiếu nại tố cáo các việc như sau:

-Cảnh sát Orange County nói rằng có thường xuyên kiểm tra phòng giam hai người này là không đúng.

-Anh Danny là một người vô gia cư trước khi bị bắt, nhốt chung với người thú nhận từng giết hai người vô gia cư.

-Video an ninh nhà tù cho thấy anh Danny bị giết.

-Tù nhân Marvin Magallanes “luôn muốn tấn công tính dục” một tù nhân khác trước đó, và trước khi được đưa qua phòng của anh Danny, từng tấn công một cảnh sát viên coi nhà tù.

Trước khi bị bóp cổ chết vào ngày 3 Tháng Bảy, anh Danny Phạm, 27 tuổi, cư dân Westminster, sắp mãn hạn tù sáu tháng.

Các giới chức Sở Cảnh Sát Orange County và Văn Phòng Biện Lý nói vẫn đang điều tra nguyên nhân cái chết của anh Danny và không nói tù nhân Magallanes có phải là nghi can hay không.

Cả hai cơ quan này đều từ chối trả lời phỏng vấn của OCR.

Tuy nhiên, bản khiếu nại do Luật Sư Michael Guisti, đại diện gia đình nạn nhân, nộp cho quận hạt hồi Tháng Giêng nói rằng tù nhân Magallanes bóp cổ anh Danny lúc 7 giờ 20 phút sáng, và video của nhà tù có thu được đoạn này.

Một nhân viên nhà tù đến đưa cơm lúc 11 giờ 10 phút phát hiện anh Danny chết, ba giờ đồng hồ sau khi anh bị bóp cổ.

Lúc đó, tù nhân Magallanes đang ở bên ngoài.

Vẫn theo bản khiếu nại, ngay sau đó “phó cảnh sát trưởng Orange County và một nhân viên khác xem băng video,” và “phó cảnh sát trưởng ngay lập tức xác nhận anh Danny bị giết…nhưng giới chức phụ trách báo cáo lại viết rằng nguyên nhân cái chết chưa được rõ.”

Tù nhân Magallanes, một người bạo động và tâm thần có vấn đề – bị tố cáo là ghét người vô gia cư – đáng lẽ không nên được nhốt chung với anh Danny, theo ông Guisti.

“Cái chết của anh Danny không những có thể tránh được, mà có thể đoán trước được một cách chắn chắn,” Luật Sư Guisti hôm Thứ Ba. “Cái này giống như là nhốt con sư tử chung với con cừu.”

Ông Guisti cũng cho biết anh Danny không phải là người bạo động, chỉ cao 5.1 foot, nặng có 120 pound, trong khi tù nhân Magallanes cao 5.8 foot, nặng 175 pound. (Đ.D.)

Một bà giữ trẻ ở Minnesota đánh đứa nhỏ chín tháng tuổi hư não

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chủ sòng bài Mandalay Bay chối bỏ trách nhiệm vụ thảm sát ở Las Vegas

Công ty chủ sòng bài Mandalay Casino vừa đưa đơn kiện các nạn nhân trong vụ nổ súng hồi năm ngoái ở Las Vegas nói rằng sòng bài không có trách nhiệm gì trong vụ thảm sát này, theo một nguồn tin hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy.

Hà Giang: Hàng trăm thí sinh được giới chức Sở Giáo Dục ‘phù phép’ điểm thi

Ông Vũ Trọng Lương, phó Phòng Khảo Thí, Sở Giáo Dục tỉnh Hà Giang, đã sửa và nâng điểm cho hơn 330 bài thi trắc nghiệm của 114 thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học vừa qua.

Bà nhận giữ trẻ ở Minnesota từng treo cổ một em nhỏ, bị án tù treo

Một phụ nữ chủ nơi nhận giữ trẻ ở Minnesota, từng nhận tội âm mưu sát nhân do định treo cổ một đứa bé ở căn phòng hầm trong nhà, hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy bị tuyên án 10 năm tù treo.

Bộ trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN sắp bị ‘thay ngựa giữa dòng’

Khi lệnh đình bản báo “Tuổi Trẻ Online” được công bố hôm 16 Tháng Bảy, nhiều blogger lập tức suy đoán và cáo buộc người đứng sau vụ này là Bộ Trưởng Thông Tin Truyền Thông CSVN Trương Minh Tuấn.

Mẹ và Nursing Home (1/2)

Video Quê nhà quê người: Mẹ và Nursing Homevideo
Hai ngày trước lễ Độc Lập Hoa Kỳ năm nay, tại tiểu bang Arizona

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (1/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.

Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi con (2/2)

Video: Phụ huynh nên nhìn lại chính mình trong những đòi hỏi nơi convideo
Phụ huynh nên nhìn lại chính mình, tập tĩnh tâm, thư thái trong tinh thần để có thể nhận biết những khổ tâm nơi các em. Tránh những phán xét, lo lắng tiêu cực nơi con của mình.

Mẹ và Nursing Home (2/2)

video
Hai ngày trước lễ Độc Lập Hoa Kỳ năm nay, tại tiểu bang Arizona

Nhiều dân cử Mỹ kêu gọi Google và Facebook không để Việt Nam kiểm duyệt

Nhiều dân cử liên bang Hoa Kỳ vừa gởi thư yêu cầu hai công ty Google và Facebook không nên tiếp tay cho chính quyền Việt Nam thực hiện Luật An Ninh Mạng...

Minnesota: Một ông gốc Việt đánh cắp lý lịch của khoảng 300 người

Một người đàn ông gốc Việt ở thành phố Woodbury, tiểu bang Minnesota, vừa nhận tội đánh cắp lý lịch của khoảng 300 người, với nhiều người trong số này từng trợ giúp cho một hội