Giải quyết vấn nạn người vô gia cư ở Quận Cam đạt nhiều kết quả khả quan

Luật Sư Andrew Đỗ (giữa), chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County, tại địa điểm kỳ đài trước khi người vô gia cư trong khu vực này được giải tỏa. (Hình: GSV Andrew Đỗ/FaceBook)

SANTA ANA, California (NV) – Giám Sát Viên Andrew Đỗ, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, vừa họp phiên đặc biệt hôm Thứ Ba, 17 Tháng Tư, để duyệt xét đề nghị và phương thức thực hiện một dự án khả thi nhằm xây dựng 1,400 đơn vị nhà ở, để trợ giúp thành phần vô gia cư vừa được giải tỏa tại khu vực Kỳ Đài Tòa Thị Chính Santa Ana, với sự hợp tác của các thành phố như Santa Ana, Anaheim, Buena Park và các Hội Thiện Nguyện như Jamboree Housing và American Family Housing, cùng với một số tư nhân, theo thông cáo của văn phòng dân cử này.

Hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Tư, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam và thị trưởng Santa Ana cùng có một cảm tưởng chung về nhóm người tiếm ngụ một cách bất hợp lệ khu vực kỳ đài ngay trung tâm thị chính của thành phố Santa Ana, bên cạnh khuôn viên Tòa Thượng Thẩm Quận Cam từ lâu nay.

“Kể từ khi tôi làm việc trong ngành luật pháp tại tòa án này 31 năm trước đây, ngày hôm nay tôi chứng kiến lại hình ảnh quen thuộc của khu vực hành chính này thật quang đãng và không còn một cảnh tượng ảm đạm vì sự tiếm ngụ của những cư dân thuộc thành phần vô gia cư. Đây là một sự kiện lịch sử của thành phố và quận hạt,” Luật Sư Andrew Đỗ, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, được trích lời phát biểu.

Hình minh họa các địa điểm đề nghị cho người vô gia cư ở phía Nam Quận Cam. (Hình: Google)

Thị Trưởng Santa Ana Miguel Pulido cũng được trích lời nói: “Ngày hôm nay đánh dấu một sự kiện quan trọng, con đường vẫn còn dài, nhưng chúng ta đã có một bước tiến khá xa.”

Thành phố Santa Ana đã có một quyết định hành chánh ngăn cấm việc dựng các lều trại để cư ngụ tại khu vực thị chính và thiết lập các rào cản để ngăn chặn những người vô gia cư trở lại tiếm ngụ một cách bất hợp pháp. Luật Sư Andrew Đỗ cũng cho biết thêm, toàn thể khu vực chung quanh kỳ đài của Tòa Thị Chính sẽ được bảo vệ để nơi đây không còn là chổ trú ẩn của những người vô gia cư.

Cũng theo bản thông cáo, Luật sư Andrew Đỗ đã thuyết phục được vị Chánh Án Liên Bang David O. Carter chú ý đến vấn đề giải tỏa người vô gia cư ra khỏi khu vực tòa Thị Chính Santa Ana hồi tuần qua, sau khi Hội Đồng Giám Sát Quận Cam thành công trong việc giải tỏa những người vô gia cư cư ngụ bất hợp lệ dọc theo ven bờ của lòng sông Santa Ana hồi cuối Tháng Hai, 2018.

Quận Cam cũng bảo đảm là thành phần cư dân này sẽ được cung cấp phương tiện để có thể tạm dung tại các khách sạn, hoặc tại trung tâm tạm cư. Có vào khoảng 700 cá nhân được cung cấp nơi ăn chốn ở tạm thời và họ có thể tiếp cận được những dịch vụ cung ứng từ quận hạt và các cơ quan liên hệ hợp tác.

Trong những năm qua , thông qua nhiều đề nghị của Luật Sư Andrew Đỗ, Hội Đồng Giám Sát Quận Cam đã chuẩn thuận cung cấp nhiều ngân khoản để cải thiện đời sống của người vô gia cư tại Quận Cam, tạo điều kiện cho đa số những người này có cơ hội làm lại cuộc đời. Khởi đầu từ việc thành lập khu tạm trú mua lại trạm xe buýt của chính phủ liên bang còn gọi là Trung tâm Court House. Một ngân khoản khác trị giá $26 triệu Mỹ Kim để thành lập Trung Tâm Điều Trị Tâm Thần sẽ khai trương trong vòng 24 tháng. Hồi tuần qua, Quận Cam chấp thuận đề nghị của ông cấp một ngân khoản hơn 3 triệu Mỹ Kim để xây dựng trung tâm trị liệu phục hồi gồm các giường dưỡng bệnh, các phòng tắm và nhà vệ sinh tại Trung Tâm Court House…

Trong tuần qua, Chủ Tịch Andrew Đỗ đã lên thủ phủ tiểu bang tại Sacramento, và gặp gỡ với 15 nhà lập pháp tiểu bang để trình bày các phương thức và những khó khăn của Quận Cam trong việc giải quyết vấn nạn vô gia cư.

Về việc hợp tác giữa Quận Cam và các thành phố, ông nêu ra sự kiện hợp tác giữa hai chính quyền địa phương trong việc giải tỏa khu vực kỳ đài tại Tòa Thị Chính là một chứng minh hùng hồn. Các Cơ Quan Quận Hạt tiếp cận được với 234 người vô gia cư, và 135 người khác từ chối chấp nhận các dịch vụ hay những giải pháp tạm trú khác. Tổng cộng các nhân viên xã hội quận hạt tiếp cận với 1,182 người thuộc thành phần này, với tỷ lệ 58% chấp nhận được đến cư trú tại các trung tâm tạm trú và được cung ứng các dịch vụ cần thiết, trong khi 42% từ chối, cũng theo bản thông cáo.

“Tôi không nghĩ rằng các chánh án khác trong tiểu bang đã lưu ý đến quyết định của Chánh Án Carter đã có thể trợ giúp nhiều phương thức tạo cơ hội dễ dàng để quận hạt và các thành phố hợp tác trong việc giải quyết các vấn đề khó khăn cho người vô gia cư,” vị chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam cũng được trích thêm lời nói.

Ngòai ra, một bài xã luận cùng lúc được đăng trên Nhật Báo Washington Post, ngày 13 Tháng Tư về tình trạng tử vong của người vô gia cư trên toàn nước Mỹ ngày càng gia tăng vì việc lạm dụng ma túy, khí hậu khắc nghiệt và gia cư đắt đỏ.

“Khuynh hướng này đã ảnh hưởng các thành phố lớn nhỏ, và nhiều nhân vật lãnh đạo đã kinh hoàng vì sự gia tăng nhanh chóng tử số của người vô gia cư, ngay cả tại những nơi mà giá nhà cửa vẫn chưa mắc mỏ,” bài báo được trích.

Trong khi đó, theo nhật báo The Orange County Register, hôm Thứ Ba, 17 Tháng Tư, các tổ chức bất vụ lợi, trong đó có hội iHOPE, trong vùng phía Nam của Orange County, đã bỏ ra ba giờ đồng hồ đi thăm một số địa điểm để tìm chỗ ở cho người vô gia cư, từ Irvine đến các địa điểm ở Dana Point, San Clemente và San Juan Capistrano, theo yêu cầu của Chánh Án Carter.

iHOPE, một tổ chức phi lợi nhuận, viết tắt của Dự Án Hỗ Trợ Người Lớn Vô Gia Cư của Interfaith, chủ trương giúp đỡ các thị trưởng (nhưng không có ai tham dự) bằng cách gợi ý các địa điểm có thể hoạt động như những nơi ẩn náu trong nhà và ngoài trời cỡ nhỏ.

Bà Cathy Domenichini, cư dân San Clemente, sáng lập và là chủ tịch của tổ chức phi lợi nhuận 10 tuổi này, được trích lời nói: “Mỗi thành phố thực sự đang được yêu cầu nỗ lực tham gia.”

Bà đề cập đến những gì Chánh Án David O. Carter đã yêu cầu các thành phố South County từ Irvine đến San Clemente. Đó là tìm cách để che chở một phần tương xứng cho người vô gia cư của quận. Chánh Án Carter hiện giám sát một số vụ kiện về quyền công dân, dẫn đến việc dọn dẹp trại lều gần đây tại khu sông Santa Ana ở Anaheim và tại trung tâm hành chính ở Santa Ana.

Tổ chức iHOPE đã xác định được mười địa điểm, cùng với việc bổ sung chỗ ở cho 10 người tại nơi trú ẩn ngoài trời hiện tại ở Laguna Beach. Cả hai có thể cung cấp chỗ ở với bãi đậu xe an toàn vào ban đêm cho khoảng 290 người vô gia cư. Hầu hết đều nằm trong khu vực được gọi là SB2, những khu vực được yêu cầu theo luật của tiểu bang để cho phép thành lập nhà tạm trú mà không cần có điều kiện hoặc các giấy phép khác.

Cũng theo báo The Orange County Register, những địa điểm được nói đến, gồm một lô đất trống rộng 1 mẫu ở góc Sombra và Amanecer trong khu vực San Clemente Business Park; nơi tạm trú cho 20 người ở hai nhà thờ đối diện với nhau; một trường tiểu học, gần Đại lộ Domingo và đường Doheny Park ở Dana Point; một phần nơi có công viên cho chó của San Juan Capistrano; một phần nhỏ của khu đất thuộc South Coast Water District, gần Stonehill Drive ở Dana Point bên cạnh kênh kiểm soát lũ, vị trí tương lai của nhà máy khử muối…

Ngày Thứ Năm tới đây sẽ có một cuộc họp riêng giữa các thành phố tại miền Nam Quận Cam cũng về vấn đề này.

Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, quản trị Địa Hạt 1 Quận Cam bao gồm các thành phố Garden Grove, Fountain Valley, Midway City, Santa Ana và Westminster. (L.N.)

Mời độc giả xem chương trình “Du lịch Luxor ở Ai Cập”(Phần 1)

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhà thiết kế Thái Nguyễn: Thành công nhờ giữ được bản sắc Việt

Lập nghiệp từ năm 23 tuổi, Thái Nguyễn đã làm việc từ 8 giờ sáng tới 2 giờ đêm mỗi ngày trong liên tục 16 năm qua, để làm nên tên tuổi cho một thương hiệu thời trang cùng tên, Thai Nguyen Atelier.

Xe jeep vượt đèn đỏ đụng xe tải ở Santa Ana, 4 người chết

Một chiếc xe chạy vượt đèn đỏ ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai và gây ra tai nạn khiến bốn người thiệt mạng.

Biên Hòa Nam California họp mặt mừng Xuân, nồng ấm tình đồng hương Xứ Bưởi

Trong không khí tưng bừng Xuân Kỷ Hợi, hàng trăm đồng hương Biên Hòa lại náo nức tay bắt mặt mừng tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster hôm Chủ Nhật 10 Tháng Hai.

Bị em trai bắn trúng chân khi đâm mẹ và em ở Los Angeles

Một nghi can đâm mẹ và em trai mình ở Los Angeles hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, sau đó bị người em trai bắn trúng chân.

Giết cha mẹ và quản gia ở Newport Beach, nghi can 27 tuổi bị bắt

Cảnh sát Newport Beach bắt được nghi can giết ba người ở thành phố này và cho biết hai người trong đó là cha mẹ của anh.

CLB Nghệ Thuật VSAC mừng Tết Kỷ Hợi: Ngày vui của các cao niên

Lớp Nghệ Thuật VSAC của các cao niên người Việt mừng Tết Kỷ Hợi lúc 11 giờ sáng, 14 Tháng Hai, đồng thời triển lãm tranh của các hội viên cùng với chương trình văn nghệ vui Xuân đặc sắc.

Hội VACF đón Xuân: Sống lạc quan và không bỏ cuộc khi bị ung thư

“Ung thư không phải là đường cùng, chỉ là thử thách giúp chúng ta mạnh mẽ hơn, cuộc sống tươi đẹp vẫn đang ở phía trước.”

Sinh viên UCI kêu gọi ngưng dùng thuốc trừ sâu để cứu loài ong mật

Anh Shawn Archbold, sinh viên UCI, phát chocolate, hoa và cà phê vào ngày lễ Valentines để đưa ra thông điệp rằng loài ong mật đang chết và nếu không có ong, sẽ không có chocolate trong ngày lễ này.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 337)

Phần lớn các loại chè được nấu bằng nhiều thứ đậu khác nhau: đậu xanh, đậu đen... nhiều loại trái cây hay ngũ cốc như chuối, nhãn, táo tàu, sầu riêng, và rất nhiều loại khoai như khoai lang, khoai mì, khoai sọ.

Little Saigon: Trao giải thưởng xổ số ‘Diễn Hành Tết 2019’

Những người trúng giải sổ số Diễn Hành Tết 2019 được phát thưởng tại tiệm vàng Mai Ly trong khu Phước Lộc Thọ lúc 2 giờ trưa 15 Tháng Hai.