Hai kho đạn đóng cửa, người vô gia cư Orange County không biết đi đâu

Người vô gia cư bắt đầu dọn ra khỏi kho đạn. (Hình: voiceofoc.org)

SANTA ANA, California (NV) – Nhiều người vô gia cư ở Orange County đang lo lắng không biết đi đâu vì hai kho đạn của Vệ Binh Quốc Gia ở Santa Ana và Fullerton đang được dùng làm nhà tạm trú vừa đóng cửa ngưng hoạt động vào cuối tuần trước.

Theo tin của báo mạng Voice of OC, đa số những người đang tạm trú ở hai kho đạn này đi bộ hoặc đạp xe đến các khu lân cận ở Santa Ana từ tờ mờ sáng Chủ Nhật, 15 Tháng Bảy và không biết sẽ làm gì tiếp theo.

Ông Gerald Broussard, một người vô gia cư, nói: “Quý vị nghĩ họ sẽ đi đâu? Họ sẽ đi đến các công viên, các khu dân cư, các khu trường học và tất nhiên là người dân ở đó sẽ không muốn thấy người vô gia cư. Tôi thật sự không trách họ được.”

Ông Broussard là cư dân Los Angeles, hôm nay đã 56 tuổi. Ông cho hay ông từng ở tại kho đạn Santa Ana trên đường Warner gần công viên Delhi Park được vài tháng nay. Ông kể mình bị mất nhà ở Los Angeles chỉ một thời gian ngắn sau khi mất việc làm, sau đó ông xuống Orange County để phỏng vấn việc làm nhưng không thành công.

Người vô gia cư ở kho đạn Santa Ana dọn đồ đạc. (Hình: voiceofoc.org)

Orange County giờ chỉ còn nhà tạm Courtyard ở trung tâm thành phố Santa Ana, nhưng nhà tạm này không đủ chỗ để chứa hết những người ở hai kho đạn mới ngưng hoạt động.

Bà Molly Nichelson, phát ngôn viên của Orange County, trả lời phỏng vấn Voice of OC qua điện thoại rằng nhà tạm Courtyard là nơi duy nhất mà người vô gia cư có thể đến mà không cần đặt chỗ trước và không bị kiểm tra tiểu sử.

Bà Nichelson cũng cho hay nhà tạm này có 43 giường trống vào tối Thứ Năm, 12 Tháng Bảy. Tuy nhiên, dựa theo thông số thì số người ngủ tại hai kho đạn Santa Ana và Fullerton trung bình là 200.

Ông Broussard cho biết ông đã tìm được việc làm ở Los Angeles và sẽ dời về đó, nhưng ông rất lo lắng cho những người vô gia cư phải rời khỏi hai kho đạn vào sáng Chủ Nhật.

Ông Tim Smith, cư dân Orange County, nói: “Tôi đang tìm cách để làm quen với những khó khăn này. Người vô gia cư như chúng tôi không có tiếng nói nên khó giải quyết vấn đề.”

Ông Smith kể mình từng có một căn nhà ở Midway City nhưng phải ra đường ở vì căn nhà cháy rụi. Ông hiện đang phải đối phó với bệnh tiểu đường và bệnh thần kinh ở chân do tiểu đường gây ra khiến ông không đứng được hơn mười phút. Ông cũng cho hay ông đang cố gắng để nhận được an sinh xã hội.

Voice of OC phỏng vấn ông Smith vào khoảng 6 giờ 30 phút sáng Chủ Nhật thì có một phụ nữ rời khỏi kho đạn lên tiếng: “Tôi, cũng như nhiều người khác, phải tìm ra chỗ quái quỷ nào để ngủ tối nay.”

Ông Smith cho biết thêm ông sẽ tránh ngủ tại các công viên và những nơi công cộng khác vì lúc nào cũng có cảnh sát.

“Tôi muốn biết tại sao những người như tôi không được coi là công dân Mỹ nữa. Đi đâu cũng thấy cảnh sát và họ muốn đuổi chúng tôi đi chỗ khác nhưng chúng tôi không biết đi đâu,” ông nói.

Cũng vào sáng Chủ Nhật, hai ông Smith, Broussard và người bảo vệ của kho đạn Santa Ana cho biết kho đạn này gần đầy vào tối Thứ Bảy. Kho đạn này có thể chứa được 200 người mỗi đêm.

Đến khoảng 5 giờ sáng Chủ Nhật, một chiếc xe buýt có mặt tại kho đạn Santa Ana và rời khỏi kho đạn này lúc 5 giờ 18 phút. Tài xế cho biết ông chở những người ở kho đạn đến tòa thị chính Santa Ana, chỉ cách nhà tạm Courtyard một block đường.

Người vô gia cư lên xe buýt sáng sớm Chủ Nhật để đến tòa thị chính Santa Ana. (Hình: voiceofoc.org)

Nhiều người xách đồ đạc, kéo va li và cầm túi quần áo ra khỏi kho đạn để đợi xe buýt tới nhưng mới biết xe đã đi rồi. Điều này khiến cho một người tức giận. Ông Broussard và một vài người vô gia cư khác cho biết xe buýt thường đến kho đạn vào 5 giờ 30 sáng mỗi Chủ Nhật và xe đến sớm hôm 15 Tháng Bảy.

Số người trung bình ngủ ở kho đạn Santa Ana là 101 trong Tháng Sáu và 113 trong Tháng Bảy. Kho đạn Fullerton thì có trung bình 95 người trong Tháng Sáu và 87 người trong Tháng Bảy. Orange County từng cho biết hai kho đạn này sẽ đóng cửa cùng lúc nhưng kho ở Fullerton phải đóng cửa sớm vào ngày 13 Tháng Bảy vì quân đội cần sử dụng. Tuy vậy, người vô gia cư vẫn được ngủ qua đêm cho đến Chủ Nhật, 15 Tháng Bảy, nhưng phải rời khỏi lúc 5 giờ sáng.

Hai kho đạn này đáng lẽ phải đóng cửa vào ngày 15 Tháng Tư, nhưng Dân Biểu Sharon Quirk-Silva (Dân Chủ-Fullerton) đã kêu gọi được Thống Đốc Jerry Brown gia hạn cho người vô gia cư ở tại hai kho đạn Santa Ana và Fullerton thêm 90 ngày trong lúc Orange County tìm chỗ cho họ ở.

Sau khi Orange County dọn các trại người vô gia cư ở bờ sông Santa Ana hồi Tháng Giêng, quận hạt này đang phải mệt mỏi tìm chỗ ở cho hơn 800 người vô gia cư. (TL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhiều nhà hoạt động bị bắt trong đêm nhạc của ca sĩ đấu tranh Nguyễn Tín

Các nhà hoạt động Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng, Huỳnh Thành Phát... bị bắt, bị đánh đập trong đêm nhạc của ca sĩ Nguyễn Tín tối 15 Tháng Tám tại Sài Gòn.

Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

Nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895

Tượng Phật chùa Hương Tích lại bị đập, nhận diện được nghi phạm

Trưa Thứ Ba,14 Tháng Tám, một người đàn bà lăm lăm cầm búa vào chùa Hương Tích đập thêm thêm ba tượng nữa.

Sóng đỏ dọc bờ biển Florida, cá chết hàng ngàn tấn

Tình trạng sóng đỏ (red tide) dọc theo vùng Tây Nam tiểu bang Florida đang tiếp tục khiến một số lượng lớn cá chết, dạt vào các khu bờ biển cát trắng mịn màng nơi đây

Thu nhập bình quân hơn $2,300, nhưng người Việt phải gánh hơn $1,500 nợ công

Năm 2017, Việt Nam mới đạt thu nhập bình quân là $2,385. Tuy nhiên, theo dự báo của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, mỗi người dân có thể gánh hơn $1,500 nợ công năm 2018.

Mâu thuẫn gia đình, cả nhà 3 người chết trong phòng trọ ở Đồng Nai

Vụ án nghiêm trọng xảy ra tại xã La Ngà, huyện Định Quán, khiến ba người chết trong phòng trọ, trong đó có một cháu nhỏ.

Cụ ông được bệnh viện quân đội ở Hà Nội yêu cầu ‘siêu âm thai’

Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108 thừa nhận việc đã chỉ định “siêu âm Doppler thai nhi” cho một cụ ông 85 tuổi khi người này chữa tiền liệt tuyến.

Thử ăn quán Địa Trung Hải ở Westminster

Đối với tôi, các món ăn của vùng Địa Trung Hải lúc nào cũng đầy sức lôi cuốn vì cách nêm nếm đặc biệt và làm từ các vật liệu tươi, bổ dưỡng.

Giới lãnh đạo cơ quan California Lottery bị tố cáo ăn chơi trác táng

Cơ quan xổ số California Lottery, trực thuộc chính quyền tiểu bang California, mới đây đã phải hoãn cuộc họp của giới tiếp thị thuộc cơ quan, sau khi có người gửi thư đến Thống Đốc

Một gia đình ở Orange County có 4 thế hệ chung sinh nhật

Video Một gia đình ở Orange County có bốn người chung ngày sinh nhậtvideo
Một người chuyển giới sẽ tranh cử thống đốc Vermont