Hai kho đạn đóng cửa, người vô gia cư Orange County không biết đi đâu

Người vô gia cư bắt đầu dọn ra khỏi kho đạn. (Hình: voiceofoc.org)

SANTA ANA, California (NV) – Nhiều người vô gia cư ở Orange County đang lo lắng không biết đi đâu vì hai kho đạn của Vệ Binh Quốc Gia ở Santa Ana và Fullerton đang được dùng làm nhà tạm trú vừa đóng cửa ngưng hoạt động vào cuối tuần trước.

Theo tin của báo mạng Voice of OC, đa số những người đang tạm trú ở hai kho đạn này đi bộ hoặc đạp xe đến các khu lân cận ở Santa Ana từ tờ mờ sáng Chủ Nhật, 15 Tháng Bảy và không biết sẽ làm gì tiếp theo.

Ông Gerald Broussard, một người vô gia cư, nói: “Quý vị nghĩ họ sẽ đi đâu? Họ sẽ đi đến các công viên, các khu dân cư, các khu trường học và tất nhiên là người dân ở đó sẽ không muốn thấy người vô gia cư. Tôi thật sự không trách họ được.”

Ông Broussard là cư dân Los Angeles, hôm nay đã 56 tuổi. Ông cho hay ông từng ở tại kho đạn Santa Ana trên đường Warner gần công viên Delhi Park được vài tháng nay. Ông kể mình bị mất nhà ở Los Angeles chỉ một thời gian ngắn sau khi mất việc làm, sau đó ông xuống Orange County để phỏng vấn việc làm nhưng không thành công.

Người vô gia cư ở kho đạn Santa Ana dọn đồ đạc. (Hình: voiceofoc.org)

Orange County giờ chỉ còn nhà tạm Courtyard ở trung tâm thành phố Santa Ana, nhưng nhà tạm này không đủ chỗ để chứa hết những người ở hai kho đạn mới ngưng hoạt động.

Bà Molly Nichelson, phát ngôn viên của Orange County, trả lời phỏng vấn Voice of OC qua điện thoại rằng nhà tạm Courtyard là nơi duy nhất mà người vô gia cư có thể đến mà không cần đặt chỗ trước và không bị kiểm tra tiểu sử.

Bà Nichelson cũng cho hay nhà tạm này có 43 giường trống vào tối Thứ Năm, 12 Tháng Bảy. Tuy nhiên, dựa theo thông số thì số người ngủ tại hai kho đạn Santa Ana và Fullerton trung bình là 200.

Ông Broussard cho biết ông đã tìm được việc làm ở Los Angeles và sẽ dời về đó, nhưng ông rất lo lắng cho những người vô gia cư phải rời khỏi hai kho đạn vào sáng Chủ Nhật.

Ông Tim Smith, cư dân Orange County, nói: “Tôi đang tìm cách để làm quen với những khó khăn này. Người vô gia cư như chúng tôi không có tiếng nói nên khó giải quyết vấn đề.”

Ông Smith kể mình từng có một căn nhà ở Midway City nhưng phải ra đường ở vì căn nhà cháy rụi. Ông hiện đang phải đối phó với bệnh tiểu đường và bệnh thần kinh ở chân do tiểu đường gây ra khiến ông không đứng được hơn mười phút. Ông cũng cho hay ông đang cố gắng để nhận được an sinh xã hội.

Voice of OC phỏng vấn ông Smith vào khoảng 6 giờ 30 phút sáng Chủ Nhật thì có một phụ nữ rời khỏi kho đạn lên tiếng: “Tôi, cũng như nhiều người khác, phải tìm ra chỗ quái quỷ nào để ngủ tối nay.”

Ông Smith cho biết thêm ông sẽ tránh ngủ tại các công viên và những nơi công cộng khác vì lúc nào cũng có cảnh sát.

“Tôi muốn biết tại sao những người như tôi không được coi là công dân Mỹ nữa. Đi đâu cũng thấy cảnh sát và họ muốn đuổi chúng tôi đi chỗ khác nhưng chúng tôi không biết đi đâu,” ông nói.

Cũng vào sáng Chủ Nhật, hai ông Smith, Broussard và người bảo vệ của kho đạn Santa Ana cho biết kho đạn này gần đầy vào tối Thứ Bảy. Kho đạn này có thể chứa được 200 người mỗi đêm.

Đến khoảng 5 giờ sáng Chủ Nhật, một chiếc xe buýt có mặt tại kho đạn Santa Ana và rời khỏi kho đạn này lúc 5 giờ 18 phút. Tài xế cho biết ông chở những người ở kho đạn đến tòa thị chính Santa Ana, chỉ cách nhà tạm Courtyard một block đường.

Người vô gia cư lên xe buýt sáng sớm Chủ Nhật để đến tòa thị chính Santa Ana. (Hình: voiceofoc.org)

Nhiều người xách đồ đạc, kéo va li và cầm túi quần áo ra khỏi kho đạn để đợi xe buýt tới nhưng mới biết xe đã đi rồi. Điều này khiến cho một người tức giận. Ông Broussard và một vài người vô gia cư khác cho biết xe buýt thường đến kho đạn vào 5 giờ 30 sáng mỗi Chủ Nhật và xe đến sớm hôm 15 Tháng Bảy.

Số người trung bình ngủ ở kho đạn Santa Ana là 101 trong Tháng Sáu và 113 trong Tháng Bảy. Kho đạn Fullerton thì có trung bình 95 người trong Tháng Sáu và 87 người trong Tháng Bảy. Orange County từng cho biết hai kho đạn này sẽ đóng cửa cùng lúc nhưng kho ở Fullerton phải đóng cửa sớm vào ngày 13 Tháng Bảy vì quân đội cần sử dụng. Tuy vậy, người vô gia cư vẫn được ngủ qua đêm cho đến Chủ Nhật, 15 Tháng Bảy, nhưng phải rời khỏi lúc 5 giờ sáng.

Hai kho đạn này đáng lẽ phải đóng cửa vào ngày 15 Tháng Tư, nhưng Dân Biểu Sharon Quirk-Silva (Dân Chủ-Fullerton) đã kêu gọi được Thống Đốc Jerry Brown gia hạn cho người vô gia cư ở tại hai kho đạn Santa Ana và Fullerton thêm 90 ngày trong lúc Orange County tìm chỗ cho họ ở.

Sau khi Orange County dọn các trại người vô gia cư ở bờ sông Santa Ana hồi Tháng Giêng, quận hạt này đang phải mệt mỏi tìm chỗ ở cho hơn 800 người vô gia cư. (TL)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tyson loan báo thu hồi 69,000 pound thịt gà đông lạnh

Công ty thực phẩm Tyson Foods Inc. hôm 22 Tháng Ba thông báo thu hồi loại thịt gà nấu sẵn, do lo ngại có thể "lẫn chất kim loại" trong thịt.

Santa Ana College giúp khai thuế miễn phí

Từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều Thứ Bảy, từ nay đến 6 Tháng Tư, có khai thuế miễn phí tại Santa Ana College, 1530 W. 17th St., Santa Ana, CA 92706.

Westminster sẽ có Đài Tưởng Niệm Chiến Sĩ Hoàng Sa

Dự án xây dựng Đài Tưởng Niệm Tử Sĩ Hoàng Sa tại công viên Freedom Park, Westminster, sẽ được thảo luận lúc 5 giờ chiều 27 Tháng Ba.

Hải Quân ở Seal Beach cho thăm chiến hạm miễn phí

Hải Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Seal Beach tổ chức chuyến viếng thăm tàu chiến USS Princeton miễn phí cho công chúng.

Xe tông vào đám đông ở Trung Quốc, 6 chết, tài xế bị bắn chết

Cảnh sát Trung Quốc bắn chết một người đàn ông sau khi người này đâm xe vào đám đông ở thành phố Zaoyang, tỉnh Hồ Bắc, giết chết sáu người.

Dow mất hơn 450 điểm hôm Thứ Sáu do tình hình kinh tế thế giới

Chỉ số Dow Jones vào cuối ngày bị mất 460.19 điểm, còn 25,502.32. Các cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu trong việc giảm chỉ số này.

Gia đình ông Lý Tống không rút ống vì hy vọng hồi phục

Video Gia đình ông Lý Tống không rút ống để bác sĩ chữa trị thêmvideo
Mặc dù dự định sẽ rút ống trợ thở, gia đình ông Lý Tống cuối cùng đổi ý vì thấy ông khá hơn nên không rút ống, để bác sĩ tiếp tục chữa trị.

Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi người

Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi ngườivideo
Việt Nam 24 giờ 22/03/2019: ‘Ó Đen’ Lý Tống chưa muốn bỏ mọi người

Lãnh đạo Đà Nẵng tráo trở khiến đại gia Bình Dương rút ‘quà tặng’ dân

Đà Nẵng đã triệu tập các sở, ban ngành họp để mong tìm cách giữ lại công trình “xử lý” nước mà đại gia Bình Dương tặng thành phố.

Mỹ trừng phạt hai công ty Trung Quốc giúp Bắc Hàn lách cấm vận

Mỹ trừng phạt hai công ty Trung Quốc giúp Bắc Hàn lách cấm vậnvideo
-Mỹ trừng phạt hai công ty Trung Quốc giúp Bắc Hàn lách cấm vận