Hải Quân Trung Tá gốc Việt làm hạm trưởng USS John McCain

YOKOSUKA, Japan (NV) – Một Hải Quân Trung Tá gốc Việt vừa được cử làm hạm trưởng khu trục hạm USS John McCain thường xuyên hoạt động trên Biển Đông.

Bản tin của Đệ Thất Hạm Đội (Hạm Đội 7) mới đây cho hay Hải Quân Trung Tá Tín Trần đã nhận bàn giao chức hạm trưởng khu trục hạm trang bị hỏa tiễn dẫn dường USS John McCain trong một buổi lễ tại căn cứ ở Yokosuka, Nhật Bản, hôm 19 Tháng Hai, 2021.

Hải Quân Trung Tá Tín Trần (phải) nhận bàn giao chức hạm trưởng USS John McCain ngày 19 Tháng Hai, 2021. (Hình: 7th Fleet)

Khu trục hạm USS John McCain trực thuộc Đệ Thất Hạm Đội Hoa Kỳ, có mặt thường xuyên trên Biển Đông và đã một số lần đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa và các đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp thành căn cứ quân sự ở quần đảo Trường Sa thời gian gần đây.

Theo bản tin của Đệ Thất Hạm Đội, trước đó, ông Tín Trần đã là hạm phó (executive officer) của USS John McCain, chịu trách nhiệm điều hành hoạt động của chiến hạm này hàng ngày trong khi hạm trưởng tập trung vào chiến lược và tính toán các bước hoạt động kế tiếp. Ông là hạm trưởng thứ 19 và cũng là hạm trưởng gốc Việt đầu tiên của USS John McCain.

“Thưa các bằng hữu và gia đình, tôi đứng trước mặt quý vị ngày hôm nay trong tư cách hạm trưởng thứ 19 của USS John McCain, là một bằng chứng xác nhận các cơ hội vô giới hạn của mọi công dân Hoa Kỳ, dù là người bản địa hay di dân,” ông Tín Trần phát biểu trong buổi lễ bàn giao.

“Tôi là nhân chứng cho tiềm năng vô giới hạn mà Hải Quân cống hiến cho các thanh niên nam nữ tình nguyện phục vụ.”

Từ cuối Tháng Chín, 2020, đến nay, khu trục hạm USS John McCain đã tham gia nhiều cuộc tập trận đa quốc gia từ biển Ấn độ Dương tới Biển Đông, biển Nhật Bản. Mới ngày 5 Tháng Hai gần đây, khu trục hạm McCain đi vào phạm vi 12 hải lý của một số đảo tại quần đảo Hoàng Sa hiện đang bị Trung Quốc chiếm giữ (cướp của VNCH hồi Tháng Giêng, 1974), thách thức chủ quyền ngang ngược của Bắc Kinh.

Trước đó, khu trục hạm USS John McCain hôm Thứ Ba, 22 Tháng Mười Hai 2020, đã đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp bất hợp pháp ở quần đảo Trường Sa.

Bản tin của Đệ Thất Hạm Đội Hoa Kỳ nói rằng chuyến đi nhằm khẳng định quyền tự hải hành ở vùng biển Trường Sa, phù hợp với luật lệ quốc tế.

Hồi Tháng Mười năm ngoái, khu trục hạm USS John McCain cũng đã đi vào bên trong phạm vi 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa.

Khu trục hạm USS John McCain đi trong phạm vi 12 hải lý đảo nhân tạo Trung Quốc bồi đắp tại Trường Sa hồi Tháng Mười Hai 2020. (Hình: 7th Fleet)

Khu trục hạm USS John McCain của Đệ Thất Hạm Đội Hoa Kỳ từng bị thiệt hại nặng khi va chạm với chiếc tàu hàng mang cờ hiệu Liberia trên eo biển Malacca giữa Singapore và Malaysia hồi Tháng Tám, 2017.

Tháng Sáu, 2020, bản tin của Viện Nghiên Cứu Hải Quân Mỹ (USNI) cho hay sau khi được sửa chữa, tái trang bị và tân trang tối tân hơn, chiến hạm đã được đưa trở lại Đệ Thất Hạm Đội. Sau đó, cả thủy thủ đoàn đã trải qua huấn luyện thêm hơn nửa năm nữa.

Khu trục hạm USS John McCain đặt theo tên của vị thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, từng là phi công Hải Quân bị bắn rơi máy bay khi oanh tạc miền Bắc Việt Nam năm 1967. Ông bị giam giữ và tra tấn, nhục hình tại nhà tù Hỏa Lò hơn năm năm và chỉ được thả ra Tháng Ba, 1973. Ông mất năm 2018 vì ung thư.

Hải Quân Hoa Kỳ hiện có hai tướng lãnh gốc Việt là Phó Đề Đốc Nguyễn Từ Huấn và nữ Phó Đề Đốc Vũ Thế Thùy Anh. (TN) [kn]

Có thể bạn quan tâm