Hàng trăm người đứng dọc đường chào tiễn biệt đại úy cứu hỏa bị bắn chết ở Long Beach

Di ảnh cố Đại Úy Dave Rosa tại Sở Cứu Hỏa Long Beach. (Hình: Twitter Jeff Gritchen)

LONG BEACH, California (NV) – Nhiều người ở Los Angeles County đến Orange County đứng hai bên đường để chào đoàn xe chở thi hài cố Đại Úy Dave Rosa thuộc Sở Cứu Hỏa Long Beach, qua đời vì bị bắn hôm 25 Tháng Sáu, khi đến chữa cháy tại một tòa nhà dành cho người cao tuổi ở trung tâm thành phố Long Beach.

Hình ảnh đẹp này được nhật báo The Orange County Register ghi nhận hôm Thứ Ba, 26 Tháng Sáu, khi nhiều nhân viên công lực, cứu hỏa và người dân đứng trên rất nhiều cầu vượt của đoạn đường dài 55 dặm ở ba xa lộ 5, 710 và 405 để chào xe tang chở quan tài cố đại úy.

Dẫn đầu đoàn xe là xe cứu hỏa số 10 từ đồn của Đại Úy Rosa. Chiếc xe này xuất phát từ phòng giảo nghiệm của Los Angeles County lúc 3 giờ chiều và có mặt ở nhà tang lễ McCormick & Son ở Laguna Wood lúc 4 giờ 30 phút. Vài cảnh sát viên và lính cứu hỏa khiêng quan tài cố Đại Úy Rosa vào nhà tang lễ và đi qua nhiều đồng nghiệp đứng chào.

Gia đình của ông và Sở Cứu Hỏa Long Beach nhận được nhiều lời chia buồn từ nhiều cơ quan công lực của tiểu bang, trên khắp nước Mỹ và nhiều quốc gia khác.

Lính cứu hỏa và cảnh sát Nam California chào xe tang chở quan tài cố Đai Úy Rosa. (Hình: Twitter Jeff Gritchen)

Phát ngôn viên Jake Heflin của Sở Cứu Hỏa Long Beach phát biểu: “Chúng tôi rất cảm động vì nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các anh chị em nhân viên công lực trên khắp thế giới.”

Tin cho hay, Đại Úy Rosa, cư dân San Juan Capistrano, qua đời, để lại vợ cùng với hai con trai 16 và 25 tuổi. Ông bị bắn khi đến chữa cháy một tòa nhà dành cho người cao tuổi lúc 4 giờ sáng Thứ Hai, 25 Tháng Sáu, rồi qua đời tại bệnh viện.

Hung thủ là ông Thomas Kim, 77 tuổi, bị bắt vì bị tình nghi đốt căn phòng ở tầng hai của mình rồi nổ súng vào ông Rosa, lính cứu hỏa Ernesto Torres và một thường dân cao niên. Ông Torres chỉ bị thương ngoài da và đã xuất viện, còn thường dân lớn tuổi kia chưa biết tình trạng ra sao.

Gia đình của một đồng nghiệp khóc thương cố Đại Úy Rosa. (Hình: Twitter Jeff Gritchen)

Ông Rosa làm việc tại Sở Cứu Hỏa Long Beach đến nay được 17 năm và nhận chức đại úy được sáu năm rưỡi. Ông lúc nào cũng có mặt tại những đồn cứu hỏa bận rộn nhất của thành phố, gần đây nhất là đồn số 10 ở trung tâm Long Beach. Các giới chức của sở cứu hỏa cho biết ông rất được đồng nghiệp tôn trọng vì cách huấn luyện các lính cứu hỏa mới vào nghề.

Vào tối Thứ Hai, có khoảng 200 người đến đồn số 10 để thắp nến tưởng nhớ cố Đại Úy Rosa. Họ cho rằng ông là một người hùng chết vô cớ trong lúc tìm cách cứu nhiều cư dân cao tuổi sống ở tòa nhà đang cháy. (TL)

Bắc Hàn vẫn tiếp tục nâng cấp các cơ sở hạt nhân

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hai thẩm phán bảo thủ TCPV nghiêng về phe tài trợ phá thai

Tối Cao Pháp Viện Mỹ từ chối xét xử chuyện tiểu bang có quyền ngăn chặn tổ chức phá thai Planned Parenthood và các cơ sở phá thai khác.

Bắc Kinh dọa đâm chiến hạm Mỹ trên Biển Đông

Một sĩ quan cấp cao của quân đội Trung Quốc kêu gọi Hải Quân Trung Quốc đâm tàu Mỹ ở trong vùng biển thuộc “chủ quyền” của họ trên Biển Đông.

Buổi văn nghệ Giáng Sinh đầy tiếng cười hồn nhiên của Hiệp Hội Việt Nam tại OC

Hiệp Hội Việt Nam tại Orange County tổ chức văn nghệ Giáng Sinh lúc 10 giờ 30 sáng ngày 10 Tháng Mười Hai tại trụ sở hội, Garden Grove.

Google ‘tìm hiểu’ để mở văn phòng tại Việt Nam?

Một đại diện cấp cao của Google đang có mặt ở Hà Nội “tìm hiểu” để mở văn phòng đại diện tại Việt Nam, truyền thông Việt Nam loan tin.

Nguy hiểm không phải đã hết sau khi đám cháy bị dập tắt!

Những đám cháy mới đây ở California đã tàn phá nhiều nhà cửa. Nhưng, sự nguy hiểm do đám cháy gây ra vẫn tồn tại mặc dù ngọn lửa bị dập tắt.

Mỹ tuyên bố 5 binh sĩ mất tích trong tai nạn máy bay thiệt mạng

Năm binh sĩ mất tích trong tai nạn máy bay ngoài khơi bờ biển Nhật hồi tuần trước vừa được tuyên bố là thiệt mạng...

Miền Trung: 9 người chết, hơn 23,000 căn nhà bị ngập do mưa lũ

Mưa lũ các tỉnh từ Nghệ An đến Khánh Hòa khiến 7 người chết, 2 mất tích, hơn 23,000 nhà bị ngập và khiến 1,800 gia đình phải di tản khẩn cấp.

Brazil: Tay súng bắn chết 4 người rồi tự tử ngay sau thánh lễ tại nhà thờ

Một người đàn ông nổ súng tại một nhà thờ ở miền nam Brazil giết chết bốn người và làm bị thương thêm bốn người trước khi tự bắn vào đầu mình.

Những dự án nào đã ‘đẩy’ quan chức Sài Gòn vào tù?

Hàng loạt cựu quan chức Sài Gòn bị khởi tố hoặc bị bắt giam để điều tra hầu hết đều dính đến dự án “đất vàng” ở trung tâm thành phố Sài Gòn.

TT Trump cãi cọ công khai với lãnh đạo Dân Chủ, dọa đóng cửa chính phủ

TT Trump trong cuộc cãi cọ với lãnh đạo đảng Dân Chủ đã đe dọa sẽ đóng cửa chính phủ nếu Quốc Hội không cấp số tiền ông đòi hỏi để xây tường.