HĐGS Orange County trả $121,396 cho Voice of OC sau khi báo mạng này kiện

Ông Todd Spitzer, giám sát viên Orange County. (Hình: voiceofoc.org)

ORANGE COUNTY, California (NV) – Hôm Thứ Ba, 8 Tháng Tám, Hội Đồng Giám Sát Orange County đồng thuận bỏ phiếu cho việc trả cho báo mạng Voice of OC số tiền pháp lý $121,396, sau khi thua một vụ kiện tại Tòa Án Thượng Thẩm California.

Theo tin của Voice of OC, báo mạng này khởi kiện Hội Đồng Giám Sát Orange County hồi Tháng Ba, 2016 vì hội đồng này không muốn công bố các hồ sơ liên quan đến vụ Giám Sát Viên Todd Spitzer còng tay một nhà truyền giáo ở nhà hàng Wahoo’s hồi năm 2015.

Sau một năm xem xét, Chánh Án Walter Schwarm ra phán quyết, yêu cầu Hội Đồng Giám Sát Orange County đưa ra các hồ sơ liên quan đến sự việc ở nhà hàng Wahoo’s.

Tuy nhiên, hồi Tháng Sáu, Chánh Án Schwarm cho phép hội đồng giữ lại, không cần đưa ra các các email liên quan đến hợp đồng của quận hạt đối với chủ nhân công ty nhà truyền giáo bị còng tay làm việc.

Theo luật của tiểu bang California, khi chính quyền địa phương giấu diếm các hồ sơ công cộng, cơ quan chính quyền đó phải trả tiền pháp lý cho bên khởi kiện.

Hôm Thứ Ba, Hội Đồng Giám Sát Orange County cho mình là người thắng kiện, vì không phải đưa ra bộ hồ sơ thứ nhì.

Bà Kelly Aviles, luật sư đại diện cho Voice of OC, cho biết rằng chỉ có bên thắng kiện mới được tiền bồi thường thiệt hại.

Ông Norberto Santana Jr., chủ nhiệm của Voice of OC, cho rằng nhận định của Hội Đồng Giám Sát Orange County “đáng buồn cười.”

Qua một tuyên bố, Hội Đồng Giám Sát cho biết: “Theo lời khuyên của ông Leon Page, luật sư quận hạt, Hội Đồng Giám Sát cố gắng giải quyết vụ kiện có liên quan đến Đạo Luật ‘Public Records Act’ này, với mục đích bảo vệ quyền lợi.”

Hội Đồng Giám Sát nói thêm: “Tòa Thượng Thẩm ủng hộ Hội Đồng Giám Sát giữ lại các hồ sơ và các thông tin mà Voice of OC đòi, và chỉ cần đưa 22 trong số 26 hồ sơ ra. Voice of OC không có khiếu nại gì về vấn đề này. Tuy nhiên, Hội Đồng Giám Sát vẫn chấp hành Đạo Luật ‘Public Records Act,’ và chấp nhận trả các chi phí pháp lý cho bên thắng kiện, dù chỉ có một số ít hồ sơ được đưa ra công chúng.”

Bà Aviles đáp lại: “Theo đạo luật này, Hội Đồng Giám Sát phải trả hết các chi phí cho Voice of OC vì đây là bên thắng kiện. Chúng tôi rất vui khi họ đồng ý với việc này mà không phải tranh chấp gì thêm, để tốn thêm tiền thuế của người dân.”

Ông Santana nói: “Tuyên bố của Hội Đồng Giám Sát đáng buồn cười như chiến thuật pháp lý của họ trong những năm gần đây.”

“Các giám sát viên của quận hạt phải đấu tranh, một cách đáng xấu hổ, để che giấu các thông tin với công chúng trong hai năm nay, và thua cuộc,” ông Santana nói thêm. “Buồn một điều là người dân lại phải trả tiền thuế để che giấu các hành vi chính trị của họ (dân cử).”

Trong một cuộc họp kín hôm Thứ Ba, Hội Đồng Giám Sát đồng quyết định trả cho Voice of OC số tiền $121,396.

Số tiền gồm có $120,220 chi phí luật sư của Voice of OC và $1,176 các chi phí pháp lý khác.

Các hồ sơ được tòa án đưa ra cho thấy ông Spitzer có ý định đưa ra một tuyên bố cho rằng ông sẽ dùng “sức mạnh chết người” đối với người truyền giáo bị ông còng tay vào Thứ Sáu Tuần Thánh năm 2015.

Ông khai báo rằng người truyền giáo này nhìn ông trong lúc ngồi gần một con dao để trên bàn.

Các hồ sơ này còn cho thấy thêm rằng nữ phát ngôn viên của quận hạt lúc đó có khuyên ông Spitzer đừng đưa ra tuyên bố – với tựa “TÔI SẼ KHÔNG QUAY LƯNG LẠI VỚI CÔNG CHÚNG VÀ SỰ AN TOÀN CỦA HỌ” – vì tuyên bố này sẽ làm cho Hội Đồng Giám Sát bị kiện.

Cuối cùng, ông Spitzer quyết định không đưa ra tuyên bố này.

Đơn kiện ban đầu của Voice of OC muốn Hội Đồng Giám Sát đưa ra tuyên bố mà ông Spitzer định đưa ra, và các email có liên quan đến việc này.

Voice of OC chỉnh sửa lại đơn kiện, và muốn Hội Đồng Giám sát đưa ra thêm các hồ sơ liên quan đến việc ông Spitzer trì hoãn việc chấp thuận hợp đồng của quận hạt với chủ hãng mà nhà truyền giáo bị còng làm việc.

Sau đó, công ty Boys Town, có hợp đồng với quận hạt, đuổi nhà truyền giáo này.

Sau khi xem xét hai phía, Chánh Án Schwarm phán quyết rằng các email của Boys Town không là hồ sơ công cộng, nhưng tuyên bố về sự việc tại nhà hàng Wahoo’s và các email của ông Spitzer thì phải đưa ra cho công chúng xem.

Chỉ một đoạn văn trong một email không cần được đưa ra.

Ngoài các chi phí pháp lý phải trả cho Voice of OC, vẫn chưa rõ Hội Đồng Giám Sát đã chi bao nhiêu tiền luật sư phí trong vụ kiện này.

Bà Carrie Braun, phát ngôn viên của quận hạt, cho biết bà đã hỏi Hội Đồng Giám Sát về số tiền này vào hôm Thứ Ba sau khi được Voice of OC hỏi. (TL)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải qua đời

Cựu Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải qua đời hồi 1 giờ 30 phút sáng 17 Tháng Ba tại quê nhà Củ Chi, Sài Gòn, theo báo Tuổi Trẻ.

Tòa sẽ buộc thị trưởng Santa Ana ký tên vào nghị quyết bầu theo địa hạt

Sáng 16 Tháng Ba, Nghị Viên Vicente Sarmiento cho biết tòa sẽ phân xử buộc thị trưởng Santa Ana ký tên vào nghị quyết bầu theo địa hạt vào ngày 6 Tháng Tư tới đây.

Tranh cãi về một nhân vật ‘thăng tiến nhanh’ ở Bộ Công Thương CSVN

Tuy gia thế không phải “là con đồng chí nào” nhưng đường quan lộ của ông Vũ Hùng Sơn được cho là “có vàng là có chức.”

Tướng công an trong đường dây ‘đánh bạc’ triệu đô cúng tiến chuông chùa

Tại chùa Thiên Hưng ở thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định, đang có một quả chuông đồng “khủng” do Thiếu Tướng Nguyễn Thanh Hóa cúng tiến, như một cách “chăm lo công đức.”

Vụ đánh bạc do tướng công an bảo kê: Dùng 4 xe chở vàng, tiền tang vật

Không chỉ dùng đến bốn xe chở vàng, tiền tang vật, công an còn mất gần một ngày làm việc để đếm tiền khi khám xét một địa điểm chứa tiền.

Đòi thực khách da đen trả tiền trước, nhà hàng IHOP phải xin lỗi

Một nhà hàng IHOP ở tiểu bang Maine vừa cho hay đã huấn luyện lại nhân viên của mình sau khi một nữ tiếp viên đòi một nhóm thiếu niên da đen phải trả tiền trước cho bữa ăn của họ

Một làng 3 người chết, 20 người nhập viện nghi ngộ độc rượu

Ít nhất đã có ba người chết, hàng chục người tại làng Pà Păng phải nhập viện điều trị nghi do ngộ độc rượu.

Dân miền Tây lo trữ nước ngọt chống hạn mặn

Người dân miền Tây phải mua nước ngọt với giá cao để trữ cho tiêu dùng và sản xuất mùa hạn mặn đang đến ở nhiều nơi.

Công ty Nhật trả $66 triệu vụ kiện bán áo giáp chống đạn bị lỗi

Công ty Nhật Toyobo và chi nhánh ở Mỹ mới đây đã đồng ý trả $66 triệu để dàn xếp một vụ kiện với chính phủ Mỹ về việc bán áo giáp chống đạn bị lỗi cho các cơ quan công lực cấp liên bang, tiểu bang, địa phương và khu vực người thổ dân Mỹ, theo Bộ Tư Pháp cho hay hôm Thứ Năm.

Cố vấn McMaster dời khỏi Tòa Bạch Ốc chỉ là vấn đề thời gian?

Tổng Thống Donald Trump đã quyết định thay thế cố vấn an ninh quốc gia của ông là Trung Tướng H.R. McMaster, nhưng hành động này sẽ không diễn ra tức thời, theo bản tin của tờ Washington Post hôm Thứ Năm.