Hội Hoa Lan Việt Nam ở Orange County 15 năm quảng bá lan Việt Nam

Thanh Long/Người Việt

Hội Hoa Lan Việt Nam ở Orange County trong lễ kỷ niệm 15 năm thành lập. (Hình: Thanh Long/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Hội Hoa Lan Việt Nam ở Orange County vừa tổ chức kỷ niệm 15 năm thành lập vào sáng Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, tại nhà thờ First Presbyterian, Garden Grove.

Buổi lễ diễn ra trong không khí thân mật, với sự tham dự của hàng chục hội viên, tại chính nhà thờ mà hội ra đời vào năm 2004.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Xuân Đáng, người sáng lập hội, bồi hồi nhớ lại ý tưởng cho ra đời Hội Hoa Lan Việt Nam.

“Năm 1994, khi về hưu, tôi có thú vui là trồng lan. Tôi đã liên lạc với Hội Hoa Lan của người Mỹ để triển lãm tại South Coast Plaza. Sau đó, một số anh chị em người Việt liên lạc với tôi và nói rằng việc chơi lan còn quá mới mẻ với cộng đồng người Việt, và đề nghị tôi mở lớp dạy về hoa lan cho mọi người biết. Có một bác sĩ nói với tôi rằng bà ấy có trồng 300 cây lan nhưng bị chết sạch. Do đó, tôi nghĩ rằng những kinh nghiệm mà tôi học hỏi được cũng nên truyền lại cho người khác. Thêm vào đó, tôi muốn giới thiệu hoa lan Việt Nam với mọi người. Đến năm 2004 thì tôi quyết định thành lập hội,” ông kể.

Nghị viên Phát Bùi (phải) trao bằng tưởng lục cho hội. (Hình: Thanh Long/Người Việt)

Kể từ khi ra đời, Hội Hoa Lan Việt Nam đã đóng góp đáng kể vào việc quảng bá hoa lan Việt Nam cũng như hướng dẫn những người quan tâm đến thú vui tao nhã này. Website của hội, www.hoalanvietnam.org, là nguồn thông tin quý giá về hoa lan cho người Việt trên khắp thế giới, với nhiều bài viết đa dạng về các loài lan Việt Nam cũng như lan ngoại, cùng những chia sẻ hữu ích về kinh nghiệm trồng lan.

“Nhờ những kiến thức và cách hướng dẫn của hội mà tôi trồng lan rất thành công,” ông Thanh Nguyễn, hội viên đã tham gia 10 năm, cho biết.

Chị Bích Vũ, ở Huntington Beach, một thành viên trẻ của hội, cho hay: “Tôi tham gia hội được năm năm. Lúc đầu, tôi rất thích hoa lan nhưng không có nhiều kinh nghiệm trồng lan. Khi tìm hiểu trên mạng thì thấy hội này nên tôi tham gia ngay. Ở đây, trước hết, tôi học được rất nhiều về cách chăm sóc lan. Mình có câu hỏi gì thì cứ hỏi các anh chị. Bên cạnh đó, tôi còn có dịp làm quen bạn bè cùng sở thích, không khí ở đây như gia đình vậy. Hằng tháng, chúng tôi đều gặp nhau, có khi ở nhà các anh chị, có khi ở nhà tôi.”

Hoa lan trưng bày tại lễ kỷ niệm. (Hình: Thanh Long/Người Việt)

Cũng nhân kỷ niệm 15 thành lập, Hội Hoa Lan Việt Nam đã bầu Ban Chấp Hành mới, trong đó, bà Đặng Hoàng Mai tiếp tục được bầu là hội trưởng.

“Tôi rất vui khi được bác sáng lập viên cũng như các anh chị em hội viên tín nhiệm. Trong 14 năm qua tôi điều hành hội này, dù là một hội nhỏ, thành lập sau các hội của Mỹ, nhưng cũng rất thành công. Từ năm 2006-2007, chúng tôi có mặt ở các buổi triển lãm hoa lan ở Wesminster và đều đem về những huy chương cao quý cho hội. Chúng tôi sẽ tiếp tục gìn giữ truyền thống đó,” bà tâm sự.

Cũng tại buổi lễ, ông Phát Bùi, nghị viên thành phố Garden Grove và là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đã trao bằng tưởng lục của Hội Đồng Thành Phố Garden Grove cho Hội Hoa Lan Việt Nam, và bằng tưởng lục của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California cho sáng lập viên Bùi Xuân Đáng để ghi nhận những đóng góp của hội nói chung và cá nhân ông Đáng trong việc bảo tồn và giới thiệu những loài lan quý hiếm. (Thanh Long)


Liên lạc tác giả: [email protected]

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xe lửa có thể chở Chủ Tịch Kim Jong Un đi vào lãnh thổ Trung Quốc

Một đoàn xe lửa giống như chiếc từng chở Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn tiến vào nội địa Trung Quốc, và có thể chở lãnh tụ Bắc Hàn trên đường đến thủ đô Hà Nội, Việt Nam, để dự thượng đỉnh lần hai với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Hai vợ chồng đày đọa con ở Perris có thể nhận án tù chung thân

Cặp vợ chồng ở Perris, thuộc Riverside County, nhận tội đày đọa 12 người con của họ và có thể nhận án tù chung thân.

Đến họp trễ 3 phút, bộ trưởng Thế Vận Hội Nhật phải xin lỗi

Bộ Trưởng Thế Vận Hội Nhật, ông Yoshitaka Sakurada, đã phải công khai ngỏ lời xin lỗi, lần thứ nhì trong một tuần lễ, sau khi đến họp trễ

Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ‘tự ý’ ngừng hoạt động?

Nhiều blogger trong giới học thuật tại Việt Nam bày tỏ sự ngỡ ngàng xen lẫn thất vọng trước tin Quỹ Văn Hóa Phan Châu Trinh ngừng hoạt động.

Hai cựu bộ trưởng CSVN Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn bị bắt

Ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn, hai cựu bộ trưởng Bộ Thông Tin Và Truyền Thông, vừa bị bắt tạm giam và khởi tố do những sai phạm liên quan đến thương vụ mua bán AVG.

Thiếu niên bị bắt vì tình nghi xiết cổ cha bằng dây dắt chó

Cuộc điều tra về cái chết bí ẩn của một nhà phát triển địa ốc, tìm thấy bị xiết cổ bằng dây dắt chó, đã có biến chuyển bất ngờ hôm Thứ Sáu

Báo CSVN gỡ bài viết ‘có thể’ liên quan đến hành trình của Kim Jong Un

Có suy đoán nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đi xe lửa vào Việt Nam để dự Hội Nghị Thượng Đỉnh với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump vào hôm 27, 28 Tháng Hai.

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (1/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 1)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.

Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (2/4)

Video Giờ Giải Ảo Thông tin tức thời và chế độ toàn trị (Phần 2)video
Sau thế kỷ 20, tư bản chủ nghĩa gồm có kinh tế tự do và chính trị dân chủ đã thắng chủ nghĩa phát xít và cộng sản.

Liên Âu cảnh cáo sẵn sàng trả đũa nếu Mỹ tăng thuế quan xe hơi

Một giới chức Liên Âu hôm Thứ Sáu nói rằng các thành viên trong khối Liên Âu (EU) đã đồng lòng với nhau là sẽ có biện pháp trả đũa