Hội nghị cứu nước ‘Sơn Hà Nguy Biến’

Uyên Nguyễn/Người Việt

Hòa Thượng Thích Minh Tuyên đang thiết tha kêu gọi mọi con dân Việt Nam cùng đoàn kết góp một tay vào công cuộc cứu nguy đất nước. (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Tổ chức Liên Hiệp Hội Đồng Quốc Dân Việt Nam vừa tổ chức lần thứ II Hội Nghị Cứu Nước với chủ đề “Sơn Hà Nguy Biến” tại hội trường thành phố Westminster vào chiều hôm Chủ Nhật 1 Tháng Mười.

Theo lời giới thiệu quan khách của ban tổ chức, thành phần tham dự hội nghị có các đoàn thể tổ chức trong cộng đồng người Việt ở Nam California, các đại diện tôn giáo Thiên Chúa, Phật Giáo Hòa Hảo, Cao Đài, Phật Giao và Tin Lành cùng là nhiều nhân sĩ, cựu quân nhân QLVNCH.

Không khí hội nghị được hâm nóng liên tục bằng những khúc hùng ca do ban Tù Ca Xuân Điềm cống hiến.

Mở đầu cuộc hội nghị “Sơn Hà Nguy Biến” là khúc hùng ca lịch sử “Hội Nghị Diên Hồng” mà ba ca sĩ chủ chốt của ban Tù Ca Xuân Điềm trình diễn đã cuốn hút nhiều người hát theo, vỗ tay theo nhịp khiến ai nấy đều cảm thấy lòng yêu nước sục sôi trước sự nguy biến của tổ quốc và dân tộc.

Trong không khí ấy, đại diện ban tổ chức, ông Võ Đức Văn đã gửi lời chào mừng quan khách và cộng đồng người Việt hải ngoại. Ông Văn cũng lược qua mục đích của cuộc hội nghị “Sơn Hà Nguy Biến” lần thứ II này là để tiếp tục cảnh báo toàn dân Việt trước nguy cơ của đất nước và dân tộc để toàn dân Việt hãy cùng nhau đoàn kết tổ chức công cuộc cứu nước. Nội dung của cuộc hội nghị cứu nước lần II này, tâm tình của những nhà lãnh đạo trong Ủy Ban Vận Động sẽ được dàn trải để kêu gọi mọi người cùng đứng lên sát vai nhau trong và ngoài nước dấn thân vào công cuộc cứu nước.

Người được ban tổ chức mời lên diễn đàn đầu tiên là Dược Sĩ Nguyễn Đình Thức, đại diện của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn. Dược Sĩ Thức đã chuyển những lời ngưỡng phục của TNS Janet Nguyễn đến Liên Hiệp Hội Đồng Quốc Dân Việt Nam về những nỗ lực vận động công cuộc đấu tranh chống Cộng sản cứu đất nước. Riêng ông tỏ lòng kính phục đến những vị lãnh đạo trong Ủy Ban Vận Động đã cùng nhau nỗ lực, gạt bỏ mọi tị hiềm, khác biệt để phối hợp với nhau tổ chức những cuộc hội nghị cứu nước trước tình thế nguy nan của đất nước do nhà cầm quyền CSVN tạo ra.

Tiếp ngay sau đó, Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, một trong những vị đứng ra vận động thành lập tổ chức Liên Hiệp Hội Đồng Quốc Dân Việt Nam, đã lên diễn đàn phát biểu. Hơn 15 phút phát biểu mở đầu hội nghị, Hòa Thượng đã khiến cả hội trường chú ý lắng nghe. Hòa Thượng nhắc đến vai trò của tôn giáo trước nguy cơ của đất nước và dân tộc và các tôn giáo đã làm được những gì.

Với Phật giáo, Hòa Thượng lược qua lịch sử trong đó vai trò cứu nước của các bậc tu hành Phật Giáo như Đại Sư Khuông Việt và các cao tăng thời Tiền Lê, nhà Lý, nhà Trần… đã góp công sức vào việc triều chính giúp các triều đại này bình an xã tắc, giữ được quyền tự chủ trước phương Bắc. Cũng như cận đại cuộc đấu tranh của các Hòa Thượng Huyền Quang, Quảng Độ với ác quyền cộng sản đã không chỉ để bảo vệ Phật pháp mà còn để bảo vệ nhân quyền, đòi hỏi tự do cho người dân…

Phút khai mạc hội nghị cứu nước “Sơn Hà Nguy Biến.” (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

Với Thiên Chúa Giáo, Đức Giê Su đã dẫn đường cho người dân Do Thái tránh sự tàn sát của đế quốc La Mã, bảo vệ cho dân tộc Do Thái.

Về Phật Giáo Hòa Hảo, tín hữu dưới sự lãnh đạo của Đức Huỳnh Phú Sổ và các vị lãnh đạo kế tiếp đã giữ cho cả triệu người dân theo Phật Giáo Hòa Hảo giữ được đạo của mình cũng là giữ được sự tự do sinh sống, di chuyển, tín ngưỡng…

Về Cao Đài cũng vậy, sự dẫn dắt của Đức Phạm Công Tắc và các chức sắc đã khiến cộng sản phải liên tục trù giập.

Về Thiên Chúa Giáo thì nay người dân trong nước ai cũng biết đến những cuộc tranh đấu của giáo dân dưới sự dẫn dắt của các vị Linh Mục bền bỉ đấu tranh khiến nhà cầm quyền CS hết sức lo lắng tìm mọi cách để tiêu diệt.

Hòa Thượng Thích Minh Tuyên cao giọng nhắc nhở, “Đó là việc làm của các tôn giáo, của những nhà lãnh đạo các tôn giáo trước nguy cơ của đất nước. Lịch sử đã như vậy, cận đại cũng như vậy thì chúng ta phải đóng góp vào chứ!”

Toàn thể cử tọa vỗ tay rào rào tán đồng.

Đến đề tài II do Tiến Sĩ Trần Giác Hoa phát biểu. Ông phân tích về hiện tình Việt Nam sau khi đã lược qua lịch sử VN thời lập quốc, Tể Tướng Lữ Gia đã là người cứu nước cho đến những triều đại sau này, không một triều đại nào mà thiếu những người hết lòng vì nước vì dân. Nay đất nước Việt Nam dưới sự cai trị của CSVN, đã là một xã hội băng hoại mà người Việt trong và ngoài nước vẫn thờ ơ, vô cảm.

Theo Tiến Sĩ Hoa việc mà chúng ta phải trước hết là phải truyền bá văn hóa và văn minh Việt Nam, dùng lịch sử làm những bài học thiết thực cho tuổi trẻ “ôn cố tri tân,” phải tư hữu hóa toàn dân.

Riêng với người ngoài nước thì nên kết thân với chính giới hoàn vũ để yểm trợ cho người trong nước mở rộng các cuộc tranh đấu cho tự do, nhân quyền…

Đồng thời phải đoàn kết để giải thể chế độ cộng sản phi nhân.

Phần phát biểu thứ ba là của ông Vũ Đức Văn, một nhà hoạt động chống Cộng rất kiên cường. Theo ông Văn, những người còn ưu tư đến đất nước cần phải ngồi lại với nhau để có một tiếng nói chung, một hành động thống nhất. Tiếp đó là tổng hợp một số sách lược trước nhu cầu của đất nước, cụ thể như thúc đẩy những cuộc đấu tranh ở trong nước cho rộng hơn, mạnh mẽ hơn. Đồng thời phải dấn thân vào thực hiện những sách lược này. Quan trọng nhất là cần phải đoàn kết mới tạo được sức mạnh chiến đấu.

Ông Vũ Đức Văn cũng cho rằng, trước tình thế này của đất nước, trách nhiệm không phải chỉ riêng với các nhà lãnh đạo tôn giáo mà là của hết thẩy mọi người chúng ta. Cộng đồng người Việt hải ngoại nên có những cuộc vận động mạnh mẽ dư luận thế giới để có thể tạo được một mặt trận yểm trợ quốc tế.

Đối với tuổi trẻ Việt Nam, ông Văn đưa ra 5 điểm để thực hiện chương trình Hành Động Cứu Nước. Đó là vận động sự thức tỉnh của toàn dân và ý thức trách nhiệm, xây dựng niềm tin đấu tranh cứu quốc, đề cao đức tin tôn giáo trong tình tự dân tộc, vận động ngoại giao và tranh đấu pháp lý quốc tế, xây dựng tư tưởng nhân bản tiến bộ để cứu quốc và chuẩn bị nhân sự tương lai để kiến quốc.

Hội nghị còn được nhiều người đóng góp ý kiến sau đó trước khi kết thúc.

Theo ban tổ chức, sẽ còn có nhiều buổi hội nghị nữa sau khi tổ chức Liên Hiệp Hội Đồng Quốc Dân hình thành và ra mắt vào cuối Tháng Mười Một năm nay.

Quí độc giả cần liên lạc với Liên Hiệp Hội Đồng Quốc Dân Việt Nam, có thể gọi (714) 437-9511, email: [email protected] hay tới trụ sở tại 3010W. Harvard St, Santa Ana, CA 92704.

Mời độc giả xem phóng sự “Đưa tiếng Việt vào chương trình tiểu học tại Little Saigon”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Orange County có trường hợp cúm đầu tiên của năm 2018

Cơ Quan Y Tế Orange County công bố hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Mười, một ông ở Irvine là trường hợp cúm đầu tiên của năm 2018 ở quận hạt.

San Diego: Máy bay hạ cánh khẩn cấp trên xa lộ 8

Một chiếc máy bay nhỏ, có một học viên và giáo viên dạy lái máy bay bên trong, phải hạ cánh khẩn cấp xuống xa lộ 8 ở San Diego.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Triển lãm độc đáo tại chùa Bảo Quang

Những tác phẩm trưng bày gồm điêu khắc, hội họa, nhiếp ảnh và cây kiểng, do Hòa Thượng Thích Quảng Thanh sáng tác, sưu tập hơn ba thập niên.

Họp mặt liên khóa cựu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức: Những tâm tình riêng-chung

Các cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức thuộc ba khóa 25, 26 và 27 vừa có cuộc họp mặt tại nhà hàng Crystal, Stanton.

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến 21 Tháng Mười, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon xem 2 phim “Halloween,” “The Hate U Give.”

‘Đả đảo Đàm Vĩnh Hưng’ tại Little Saigon

Nhiều người Việt ở Little Saigon đã đến nhà hàng Royal biểu tình phản đối sau khi nghe tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng từ Việt Nam sang trình diễn.

Hình ảnh biểu tình phản đối Đàm Vĩnh Hưng ở Little Saigon

Nhiều người Việt ở Little Saigon nghe tin ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng sẽ trình diễn ở nhà hàng Royal trên đường Bolsa nên có mặt trước nhà hàng này để phản đối.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston...

Little Saigon: Một bà 76 tuổi được cứu sống nhờ đến khám tại hội chợ y tế

Một bà cụ 76 tuổi may mắn được cứu sống nhờ sự phát hiện và cấp cứu kịp thời của các bác sĩ và các tình nguyện tại hội chợ y tế ở Rose Center.