Hội thảo giáo dục cho học sinh sinh viên mới nhập cư

Văn Lan/Người Việt

Hội thảo “Giáo Dục cho học sinh, sinh viên nhập cư” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Hội Y Tế Cộng Đồng Quận Cam (OCCHA – Orange County Community Health Alliance) đã tổ chức buổi hội thảo “Giáo dục cho sinh viên, học sinh nhập cư” vào sáng Chủ Nhật, 25 Tháng Ba, tại Văn Phòng Ủy Ban Xây Dựng Nghĩa Trang Quân Cán Chính VNCH, số 9882 trên đường Bolsa, thành phố Westminster.

Buổi hội thảo xoay quanh những vấn đề thiết thực cho giới trẻ nhập cư, còn bỡ ngỡ trong nền giáo dục Hoa Kỳ, cần biết những thông tin và kinh nghiệm về việc học hành.

Cùng chia sẻ trong buổi hội thảo là nhóm khách mời, gồm những người trẻ tuổi, hầu hết đã qua những kinh nghiệm đi học ở Mỹ và hiện nay đã ra trường, đang làm việc hoặc tiếp tục học lên cao hơn, trực tiếp trả lời nhiều thắc mắc của giới trẻ nhập cư, muốn hiểu rõ từng điều kiện và hoàn cảnh của mình khi tiến vào ngưởng cửa học hành.

Được chia làm hai phần: hướng dẫn cho sinh viên đại học, và học sinh trung học, tập trung vào những chuyên mục như: Những khó khăn gặp phải khi mới đến Hoa Kỳ; Làm sao để hòa nhập với nền văn hóa Hoa Kỳ; Làm sao để thành công trong trường học; Hướng nghiệp; và phần cuối chương trình là tư vấn riêng cho từng người.

Phạm Hoàng, một trong những người trẻ tuổi hướng dẫn hội thảo cho biết anh qua Mỹ lúc 20 tuổi, tuy đã học đại học ở Việt Nam được 2 năm, nhưng vẫn chưa làm quen được với chương trình học ở Mỹ. Lúc đầu cũng phải đi làm qua nhiều công việc trong siêu thị, nhà hàng, sau đó thì đi dạy thêm để kiếm tiền đi học.

Hiện nay anh đã tốt nghiệp UCI ngành dược, sau khi lấy được master, được nhận vào trường Y ở Bắc California, đang chờ nhập học.

Theo kinh nghiệm cá nhân, Phạm Hoàng nói: “Phải chọn ngành học theo khả năng của mình, cần phải tìm hiểu rõ ràng qua những người cố vấn hoặc thầy cô. Phải coi niềm đam mê của mình về ngành học là gì, có thể sống với việc làm trong ngành nghề đó lâu dài hay không. Phải hòa hợp giữa 2 yếu tố đam mê và khả năng mình có hay không rồi hãy học.”

Tuy nhiên các bạn trẻ khác qua Mỹ lúc còn đang học cấp 2 hoặc cấp 3 sẽ có những khó khăn khác nhau.

Hải Kỳ Nguyễn, hiện là sinh viên UCI năm cuối, cho biết khi qua Mỹ mới 11 tuổi, chưa biết tiếng Anh, đó là khó khăn nhất gặp phải khi đi học.

“Nhưng chuyện đó cũng dễ vượt qua nếu tập trung hết sức vào việc học, coi đó là mục tiêu duy nhất. Cũng theo học các lớp ELD trong trường trung học dạy tiếng Anh dành cho những người Việt Nam mới qua. Phải cố gắng bước qua giai đoạn này,” Hải Kỳ chia sẻ.

Giải thích tại sao khi vào năm đầu đại học, lại chọn ngành Toán, Hải Kỳ cho biết khi còn ở lớp 12, vị giáo sư có giải thích về ngành Toán, thấy thích và theo đuổi cho đến nay. Cô cho biết có thể sau khi ra trường sẽ đi làm một thời gian kiếm tiền rồi học tiếp nữa.

“Nhưng muốn làm gì thì làm cần phải học tới nơi tới chốn, bằng cấp vẫn là một thước đo cho những năng lực, kiến thức khoa học để giúp ích cho đời và cho mình. Hiện nay với ước muốn sẽ làm bussiness về một ngành nào có thể giúp ích cho đời nhiều nhất, đó là điều em đang nghĩ tới,” Hải Kỳ nói chắc nịch.

Nhận được câu hỏi: “Khi chọn học những ngành học nào dễ bị trục trặc nhất?” Hà My tốt nghiệp ngành dược ở UCI, hiện đang làm việc của một dược sĩ, trả lời: “Bạn trẻ mới qua Mỹ thường muốn chọn học ngành y, dược, hoặc những ngành học được coi trọng hoặc kiếm được nhiều tiền, vì vậy khó học hơn. Nếu sau đó không học được mà phải chuyển ngành lại mất thêm thời gian. Vì vậy có lời khuyên nên tìm hiểu kỹ và sớm ngành học trước khi quyết định học.”

Kyle Phạm, tốt nghiệp Cal State Fullerton, cho biết: “Tìm hiểu lời khuyên tốt nhất là ở những thầy cô mà mình thường hay tiếp xúc, hoặc ngồi ở hàng ghế đầu có ưu thế vì thầy cô biết mình nhiều hơn, dễ giới thiệu mình vào những ngành muốn chuyển tiếp.”

Kyle Phạm nói thêm: “Khi đi học nên ngồi hàng ghế đầu cho dễ nghe, và thấy không gian lớp học không quá lớn, làm mình dễ nhút nhát, từ đó không dám hỏi thầy cô. Và thường khi mới tốt nghiệp, sinh viên hay đi làm cho các agency để lấy kinh nghiệm.”

Buổi hội thảo giáo dục dành cho học sinh, sinh viên nhập cư kéo dài từ 10 giờ sáng cho đến 1 giờ trưa, đã đem lại sự thoải mái, nhận được nhiều kinh nghiệm truyền đạt cho nhau với những câu hỏi và giải đáp tận tình giữa những người không cách biệt tuổi tác là bao, tuy vẫn còn nhiều thắc mắc nữa.

Phạm Hoàng, người thay mặt nhóm hội thảo trẻ hy vọng rằng sau chương trình này, cộng đồng và nhất là các bạn trẻ nhập cư sẽ biết đến và tham gia nhiều hơn trong những lần hội thảo sắp tới với nhiều đề tài khác nữa.

Mọi chi tiết về giáo dục của học sinh, sinh viên nhập cư xin liên lạc: Phạm Hoàng (714) 487-7495.

Nga trả đũa, trục xuất 160 ngoại giao quốc tế


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ung thư nhiếp hộ tuyến, căn bệnh chết người của thế kỷ

Bác Sĩ Khôi cho biết ung thư nhiếp hộ tuyến qua các dấu hiệu: Đi tiểu nhiều lần, nhất là vào ban đêm, tiểu khó hoặc tiểu són...

Irvine có thể lập ra đội cảnh sát dùng máy bay ‘drone’

Nếu được thành phố chấp thuận, cảnh sát Irvine sẽ sử dụng máy bay điều khiển từ xa “drone” để bắt tội phạm, chữa cháy và tìm người mất tích.

Ông Đinh Việt đứng đầu về pháp lý và chính sách cho Công ty Fox mới

Ông Lachlan Murdoch, tổng giám đốc công ty sắp thành hình tuyên bố sẽ bổ nhiệm ông Đinh Việt, đứng đầu ngành Pháp lý và Chính sách của công ty (Chief Legal and Policy Officer).

Đêm “Đừng Xa Nhau” của Mộng Thủy gọi gió Thu về giữa đêm Hè

Buổi ra mắt CD “Đừng Xa Nhau” của Mộng Thủy tối Thứ Bảy, 15 Tháng Chín tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt được tiếp đón nồng nhiệt.

Little Saigon: Hội thảo giúp người vô gia cư Orange County

GCF tổ chức buổi hội thảo để thảo luận những cách giúp người vô gia cư ở khu vực Orange County và Los Angeles.

OCCHA gây quỹ mua dụng cụ y tế khám bệnh miễn phí cho đồng hương

Sáng Chủ Nhật 16 Tháng Chín, một nhóm bạn trẻ đã tổ chức một buổi gây quỹ “mini” trước cửa tiệm Pharmacy Value Scrips số 9433 # B Bolsa, Westminster để có tiền góp thêm vào quỹ mua dụng cụ và thiết bị y tế để khám bệnh miễn phí cho cộng đồng.

‘Ga Cuối Đường Tàu’ – chuỗi thương cảm bất tận của nhà văn Huy Phương

“Nếu cuộc đời là một chuyến tàu thì cuối cùng, chúng ta ai cũng có một nhà ga để xuống, có điều sớm hay trễ mà thôi. Và đến một tuổi, một lúc nào đó, chúng ta phải nghĩ là đã đến lúc xuống tàu. "

‘Người Việt nhưng không phải Người Việt’

Một người Việt tên Trần Quý, gốc gác từ miền Bắc Việt Nam, đã bắt một con mèo của một người cao niên hàng xóm, đốt nó bằng một ngọn đèn xì hiệu benson, để nhậu nó với nước mắm, nước cốt chanh, rau thơm và tỏi, vì "nhớ hương vị quê hương!"

Viện Việt Học khai giảng khóa tiếng Việt với phong thái đặc biệt

Trung Tâm Việt Ngữ Việt Học khai giảng niên khóa mới vào Thứ Bảy ngày 15 Tháng Chín tại 15355 Brookhurst St., #222, Westminster, CA.

Costa Mesa: Tự tông xe vào cột đèn, thiệt mạng

Một anh chàng thiệt mạng vì lái xe tông vào cột đèn ở thành phố Costa Mesa vào sáng sớm Thứ Bảy, 15 Tháng Chín.