Hội thảo giáo dục cho học sinh sinh viên mới nhập cư

Văn Lan/Người Việt

Hội thảo “Giáo Dục cho học sinh, sinh viên nhập cư” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Hội Y Tế Cộng Đồng Quận Cam (OCCHA – Orange County Community Health Alliance) đã tổ chức buổi hội thảo “Giáo dục cho sinh viên, học sinh nhập cư” vào sáng Chủ Nhật, 25 Tháng Ba, tại Văn Phòng Ủy Ban Xây Dựng Nghĩa Trang Quân Cán Chính VNCH, số 9882 trên đường Bolsa, thành phố Westminster.

Buổi hội thảo xoay quanh những vấn đề thiết thực cho giới trẻ nhập cư, còn bỡ ngỡ trong nền giáo dục Hoa Kỳ, cần biết những thông tin và kinh nghiệm về việc học hành.

Cùng chia sẻ trong buổi hội thảo là nhóm khách mời, gồm những người trẻ tuổi, hầu hết đã qua những kinh nghiệm đi học ở Mỹ và hiện nay đã ra trường, đang làm việc hoặc tiếp tục học lên cao hơn, trực tiếp trả lời nhiều thắc mắc của giới trẻ nhập cư, muốn hiểu rõ từng điều kiện và hoàn cảnh của mình khi tiến vào ngưởng cửa học hành.

Được chia làm hai phần: hướng dẫn cho sinh viên đại học, và học sinh trung học, tập trung vào những chuyên mục như: Những khó khăn gặp phải khi mới đến Hoa Kỳ; Làm sao để hòa nhập với nền văn hóa Hoa Kỳ; Làm sao để thành công trong trường học; Hướng nghiệp; và phần cuối chương trình là tư vấn riêng cho từng người.

Phạm Hoàng, một trong những người trẻ tuổi hướng dẫn hội thảo cho biết anh qua Mỹ lúc 20 tuổi, tuy đã học đại học ở Việt Nam được 2 năm, nhưng vẫn chưa làm quen được với chương trình học ở Mỹ. Lúc đầu cũng phải đi làm qua nhiều công việc trong siêu thị, nhà hàng, sau đó thì đi dạy thêm để kiếm tiền đi học.

Hiện nay anh đã tốt nghiệp UCI ngành dược, sau khi lấy được master, được nhận vào trường Y ở Bắc California, đang chờ nhập học.

Theo kinh nghiệm cá nhân, Phạm Hoàng nói: “Phải chọn ngành học theo khả năng của mình, cần phải tìm hiểu rõ ràng qua những người cố vấn hoặc thầy cô. Phải coi niềm đam mê của mình về ngành học là gì, có thể sống với việc làm trong ngành nghề đó lâu dài hay không. Phải hòa hợp giữa 2 yếu tố đam mê và khả năng mình có hay không rồi hãy học.”

Tuy nhiên các bạn trẻ khác qua Mỹ lúc còn đang học cấp 2 hoặc cấp 3 sẽ có những khó khăn khác nhau.

Hải Kỳ Nguyễn, hiện là sinh viên UCI năm cuối, cho biết khi qua Mỹ mới 11 tuổi, chưa biết tiếng Anh, đó là khó khăn nhất gặp phải khi đi học.

“Nhưng chuyện đó cũng dễ vượt qua nếu tập trung hết sức vào việc học, coi đó là mục tiêu duy nhất. Cũng theo học các lớp ELD trong trường trung học dạy tiếng Anh dành cho những người Việt Nam mới qua. Phải cố gắng bước qua giai đoạn này,” Hải Kỳ chia sẻ.

Giải thích tại sao khi vào năm đầu đại học, lại chọn ngành Toán, Hải Kỳ cho biết khi còn ở lớp 12, vị giáo sư có giải thích về ngành Toán, thấy thích và theo đuổi cho đến nay. Cô cho biết có thể sau khi ra trường sẽ đi làm một thời gian kiếm tiền rồi học tiếp nữa.

“Nhưng muốn làm gì thì làm cần phải học tới nơi tới chốn, bằng cấp vẫn là một thước đo cho những năng lực, kiến thức khoa học để giúp ích cho đời và cho mình. Hiện nay với ước muốn sẽ làm bussiness về một ngành nào có thể giúp ích cho đời nhiều nhất, đó là điều em đang nghĩ tới,” Hải Kỳ nói chắc nịch.

Nhận được câu hỏi: “Khi chọn học những ngành học nào dễ bị trục trặc nhất?” Hà My tốt nghiệp ngành dược ở UCI, hiện đang làm việc của một dược sĩ, trả lời: “Bạn trẻ mới qua Mỹ thường muốn chọn học ngành y, dược, hoặc những ngành học được coi trọng hoặc kiếm được nhiều tiền, vì vậy khó học hơn. Nếu sau đó không học được mà phải chuyển ngành lại mất thêm thời gian. Vì vậy có lời khuyên nên tìm hiểu kỹ và sớm ngành học trước khi quyết định học.”

Kyle Phạm, tốt nghiệp Cal State Fullerton, cho biết: “Tìm hiểu lời khuyên tốt nhất là ở những thầy cô mà mình thường hay tiếp xúc, hoặc ngồi ở hàng ghế đầu có ưu thế vì thầy cô biết mình nhiều hơn, dễ giới thiệu mình vào những ngành muốn chuyển tiếp.”

Kyle Phạm nói thêm: “Khi đi học nên ngồi hàng ghế đầu cho dễ nghe, và thấy không gian lớp học không quá lớn, làm mình dễ nhút nhát, từ đó không dám hỏi thầy cô. Và thường khi mới tốt nghiệp, sinh viên hay đi làm cho các agency để lấy kinh nghiệm.”

Buổi hội thảo giáo dục dành cho học sinh, sinh viên nhập cư kéo dài từ 10 giờ sáng cho đến 1 giờ trưa, đã đem lại sự thoải mái, nhận được nhiều kinh nghiệm truyền đạt cho nhau với những câu hỏi và giải đáp tận tình giữa những người không cách biệt tuổi tác là bao, tuy vẫn còn nhiều thắc mắc nữa.

Phạm Hoàng, người thay mặt nhóm hội thảo trẻ hy vọng rằng sau chương trình này, cộng đồng và nhất là các bạn trẻ nhập cư sẽ biết đến và tham gia nhiều hơn trong những lần hội thảo sắp tới với nhiều đề tài khác nữa.

Mọi chi tiết về giáo dục của học sinh, sinh viên nhập cư xin liên lạc: Phạm Hoàng (714) 487-7495.

Nga trả đũa, trục xuất 160 ngoại giao quốc tế


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Tá Vương Văn Đông, một trong hai người đứng đầu ‘cuộc đảo chính 1960,’ qua đời

Cựu Trung Tá Vương Văn Đông, một trong hai người đứng đầu cuộc đảo chính lật đổ Tổng Thống Ngô Đình Diệm năm 1960, vừa qua đời sáng Thứ Bảy, 21 Tháng Tư, 2018 tại bệnh viện Deauville ở Pháp, hưởng thọ 88 tuổi.

Ra mắt sách ‘Trần Văn Thạch, cây bút chống bạo quyền áp bức’

Chủ Nhật, 22 Tháng Tư, gần hai trăm đồng hương người Việt ở Nam California đến kín cả hội trường của thành phố Westminster để tham dự buổi ra mắt sách “Trần Văn Thạch, cây bút chống bạo quyền áp bức” của tác giả Trần Mỹ Châu.

Hội Cao Niên Á Mỹ long trọng tổ chức Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Hội Cao Niên Á Mỹ long trọng tổ chức Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương vào vào ngày 22 Tháng Tư, với sự tham dự của hàng ngàn người.

Hội thảo giới tính: 22% tội thù ghét là nhắm vào người LGBT

Hàng chục phụ huynh người gốc Việt và con cái đến Fountain Valley để dự hội thảo giới tính liên quan người LGBT.

Bầu cử Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California nhiệm kỳ 2018-21

Ông Phan Kỳ Nhơn, trưởng ban bầu cử, và ông Lê Văn Sáu, trưởng ban giám sát, đại diện Ủy Ban Tổ Chức Bầu Cử của Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California gởi thông báo về lịch trình bầu cử các cơ chế nhiệm kỳ 2018-2021.

Hội thảo ‘Sức Khỏe Gia Đình Người Việt’ dành cho phụ huynh và con em

Sức khỏe quý hơn vàng nhưng sức khỏe tâm lý có thể đóng vai trò quan trọng hơn, lại chưa được gia đình người Việt quan tâm đúng mức để cha mẹ tránh những tiếc nuối muôn đời.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2018 tại Đền Hùng Hải Ngoại

Sáng Thứ Bảy 21 Tháng Tư, tại Đền Hùng Hải Ngoại trên đường Bolsa, ngay trung tâm Little Saigon, hàng trăm đồng hương người Việt đã tập trung về cùng nhau cử hành Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm thứ 4897 Việt lịch.

Học Khu Garden Grove mời cộng đồng xem trước sách giáo khoa dạy tiếng Việt

Từ nay đến Thứ Hai, 14 Tháng Năm, Học Khu Garden Grove trưng bày sách giáo khoa và tài liệu giảng dạy sinh ngữ Việt, Pháp, và Tây Ban Nha, để công chúng xem trước.

Lớp Nhạc Người Việt hát mừng Phật Đản và ‘Ngày Của Mẹ’

Mùa Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2562 và ngày Mother’s Day sắp trở về, Lớp Nhạc Người Việt vừa có buổi diễn đầy ắp tình thương giữa đạo và đời.

Học sinh Irvine biểu tình phản đối vũ khí trong sân trường, có người gốc Việt

Hàng trăm học sinh trung học San Juan Hills, San Clemente, Laguna Hills, Tesoro, Aliso, Dana Hills, Capistrano Valley, Saddleback và đại học Irvine Valley, trong đó có người gốc Việt, đồng loạt tổ chức biểu tình cho “National School Walkout”, lúc 11 giờ 30 ngày20 Tháng Tư, ngày tưởng niệm cuộc thảm sát trung học Columbine năm 1999.