Tuổi trẻ Little Saigon hội thảo tưởng niệm Tháng Tư Đen

Nguyên Huy/Người Việt

Một nhóm hội thảo về đề tài Tháng Tư Đen, được tổ chức hôm Thứ Bảy. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Trưa hôm Thứ Bảy, 29 Tháng Tư, tuổi trẻ Việt Nam tại Little Saigon có một buổi hội thảo để tưởng niệm Tháng Tư Đen cùng đồng hương các giới tại hội trường thành phố Westminster.

Hơn 100 bạn trẻ và đồng hương tại Nam California đã có mặt tham dự.

Buổi hội thảo do Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ tổ chức.

Anh Billy Lê, cựu chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California, cố vấn ban tổ chức, cho biết, “Ban tổ chức đã liên lạc và phối hợp được nhiều tổ chức trẻ trong cộng đồng người Việt ở Nam California, gồm có Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California, Gia Đình Phật Tử, Đoàn Thanh Niên Cao Đài, Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu, Liên Trường Trung Học Nam California, Giới Trẻ Công Giáo, và Việt Nam Young Marines, cùng nhau tổ chức buổi hội thảo này.”

Sau phần khai mạc và tưởng niệm những chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh trong biến cố 30 Tháng Tư, 1975, anh Billy Lê ngỏ lời cảm tạ anh chị em trẻ và đồng hương đã đến tham dự, đồng thời giới thiệu một số quan khách và hội đoàn có mặt.

Ngay sau đó ban tổ chức đã chia người tham dự ra làm bốn tổ, có đủ thành phần trẻ tuổi lẫn cao tuổi để thực hiện cuộc hội thảo với hai mục đích, một là trao đổi về lịch sử Việt Nam và cuộc chiến tranh Việt Nam cùng biến cố 30 Tháng Tư, 1975; hai là hướng đi tương lai của giới trẻ cộng đồng người Việt hải ngoại.

Cả bốn tổ đều đã có ngay những phút sôi nổi. Giới lớn tuổi là những người phát biểu trước vì là những người đã trực tiếp trải qua trong giai đoạn lịch sử đau thương này. Tuổi trẻ tham dự hầu hết là các bạn sinh sau năm 1975, nên chỉ được nghe nói tới biến cố 30 Tháng Tư, 1975 từ các bậc phụ huynh của mình. Trong khi đó tuổi trẻ Việt Nam hải ngoại đôi khi lại được nghe, được đọc các sách vở của phía CSVN len lỏi vào được các trường học ở Hoa Kỳ, nên đôi lúc cũng có phân vân. Do đó, các bạn trẻ tham dự trong bốn tổ đã lắng nghe chuyện kể của những nhân chứng thời cuộc một cách chăm chú.

Tổ thảo luận 2, có cựu Thiếu Tá Lê Đình Bảo phát biểu đầu tiên. Đề tài được ông Bảo trình bày là tình trạng các trại gọi là cải tạo của CSVN. Đó là những trại tù khổ sai để CSVN giam giữ hành hạ, trả thù các tầng lớp quân cán chính VNCH. Ông Bảo kể lại những cảnh địa ngục trong các trại cải tạo này không chỉ là vật chất, ăn uống thiếu thốn đói khát triền miên mà là về tinh thần luôn bị khủng bố và bị dằn vặt bởi những bêu riếu, phỉ báng của bọn quản giáo cai tù…

Hội thảo cũng có triển lãm hình ảnh Việt Nam trước và sau biến cố 30 Tháng Tư, 1975. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)
Hội thảo cũng có triển lãm hình ảnh Việt Nam trước và sau biến cố 30 Tháng Tư, 1975. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Ở một tổ khác, cựu chiến sĩ Thủy Quân Lục Chiến Nguyễn Phục Hưng nói về cuộc chiến tranh khốc liệt trước năm 1975. Cả một thế hệ thanh niên miền Nam đã tham gia vào cuộc chiến bảo vệ miền Nam tự do, không than tiếc tuổi trẻ, sẵn sàng hy sinh cho đất nước và dân tộc.

Các tổ khác, những người phát biểu đầu tiên đều là giới lớn tuổi đã từng trải qua giai đoạn lịch sử đau thương đó. Nhưng khi thoát được sự kềm kẹp của cộng sản, vượt thoát ra được hải ngoại đã lại cố gắng xây đắp được cho tương lai con cháu mà nay thế hệ trẻ đang làm rạng danh cộng đồng người Việt tại khắp nơi trên thế giới.

Đóng góp vào các câu chuyện của giới lớn tuổi, các bạn trẻ đã đặt ra nhiều câu hỏi và cùng nhau thảo luận rất sôi nổi.

Qua phần 2 của buổi thảo luận là hướng đi tương lai của tuổi trẻ Việt Nam trong cộng đồng người Việt hải ngoại, nhiều tiếng nói đã xác định được hướng đi của mình đối với đất nước và dân tộc khi tuổi trẻ trong nước đã dồn dập đứng lên tranh đấu với cường quyền để đòi hỏi tự do, dân chủ, nhân quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ.

Từ hơn 10 năm nay, Tổng Hội Sinh Viên và Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu thường đứng ra tổ chức những buổi hội thảo về Tháng Tư Đen và biến cố 30 Tháng Tư. Lúc đầu, chỉ quy tụ được dăm ba chục sinh viên học sinh nhưng sau, mỗi năm cứ đông dần lên và nay thì hội thảo về Tháng Tư Đen đã trở nên một sinh hoạt thu hút được đông đảo tuổi trẻ.

Về cuộc triển lãm trong buổi sinh hoạt này, ban tổ chức đã thu thập được khá nhiều hình ảnh tiêu biểu về Việt Nam vào ngày đau thương đó cũng như sự vươn lên của cộng đồng người Việt ở hải ngoại không chấp nhận cộng sản.

Những hình ảnh được trích từ báo chí tài liệu trong và ngoài nước được chia thành nhiều mục như về chiến tranh Việt Nam, về ngày Sài Gòn sụp đổ, về thuyền nhân, về các trại tiếp cư người tị nạn, về trại cải tạo, về Việt Nam dưới chế độ cộng sản ngày nay với những cuộc tranh đấu của người dân trong nước, nhất là tuổi trẻ Việt Nam đang làm lịch sử.

Một cựu quân nhân VNCH tham dự trong buổi hội thảo này nhận xét, “Trong những buổi tổ chức tưởng niệm Tháng Tư Đen, tôi nghĩ buổi hội thảo của các bạn trẻ này mang nhiều ý nghĩa hơn cả.”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vu Lan chùa Phổ Đà: ‘Coi cha mẹ như Đức Phật’

Hàng trăm đồng hương Phật tử có mặt tại chùa Phổ Đà ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 12 Tháng Tám để dự Đại Lễ Vu Lan Báo Hiếu.

Tân Ban chấp hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali ra mắt

Vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, tân Ban Đại Diện Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Nam California đã làm lễ ra mắt bằng một buổi tiệc tại nhà hàng Diamond Seafood 2 thuộc thành phố Garden Grove.

Thời tiết mát hơn, chữa cháy rừng Riverside dễ hơn

Thời tiết mát hơn giúp lính cứu hỏa đối chọi với đám cháy rừng ở Lake Elsinore thuộc Riverside County dễ dàng hơn.

Little Saigon: Cảnh sát bắt nghi can cướp ngân hàng nhờ mạng xã hội

Hôm Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, cảnh sát bắt được nghi can cướp ngân hàng HSBC ở Garden Grove, nhờ đăng thông tin lên mạng xã hội.

Cựu học sinh Chu Văn An họp mặt trong tinh thần tôn sư trọng đạo

Trong tinh thần tôn sư trọng đạo, cựu học sinh Chu Văn An đã tề tựu trong buổi họp mặt Hè 2018 vào chiều Chủ Nhật, 5 Tháng Tám, do Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Chu Văn An Nam California tổ chức tại nhà hàng Seafood World, Westminster.

Nhạc sĩ Nam Lộc từ nhiệm vai trò cố vấn Hội H.O sau 12 năm gắn bó

“Tôi cảm thấy lòng mình cảm xúc lẫn lộn,” ông Nam Lộc, Cố Vấn Tổng Quát của Hội H.O Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ VNCH, nói về cảm xúc của mình sau khi gửi thư từ nhiệm vào ngày 9 Tháng Tám, 2018.

Hội New Hope tổ chức chiều nhạc ‘Hãy Thương Em’ giúp trẻ mồ côi, khuyết tật

Lần đầu tiên Hội New Hope tổ chức chiều nhạc mang tên “Hãy Thương Em,” lúc 6 g 30 tối Chủ Nhật, 25 Tháng Tám để gây quỹ giúp trẻ mồ côi, khuyết tật ở Việt Nam.

Orange County tăng lương 2.5% cho nhân viên chính phủ

Mức lương của nhân viên chính phủ tại Orange County sẽ tăng 2.5% trong vài tháng tới vì Hội Đồng Giám Sát vừa chuẩn thuận một hợp đồng mới.

Qua vụ ông Michael Phương Minh Nguyễn bị bắt, nên làm gì khi đi Việt Nam?

Bộ Ngoại Giao khuyến khích công dân Mỹ đi ra nước ngoài nên tham gia chương trình “Smart Traveler Enrollment Program” (STEP).

Nhà báo Bùi Tín qua đời, hưởng thọ 91 tuổi

Nhà báo kỳ cựu Bùi Tín vừa qua đời ở Paris, Pháp, lúc 1 giờ 25 phút sáng (giờ địa phương) Thứ Bảy, 11 Tháng Tám, hưởng thọ 91 tuổi.