Hội truyền thống giáo phận Phát Diệm, nơi gặp gỡ cao niên Phát Diệm

Tiến sĩ Phạm Kim Long, hội trưởng Hội Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Nguyên Huy/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Sáng Chủ Nhật 14 Tháng Mười, tại Trung Tâm Công Giáo Giáo phận Orange, hội “Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm” đã có một cuộc họp mặt thường niên. Mục đích lần này, trước hết là để cùng nhau dâng Thánh Lễ Quan Thầy và là Đại hội thường niên để bầu lại Ban Chấp Hành đã mãn nhiệm, thứ đến là để cầu nguyện cho các hội viên còn sống cũng như đã qua đời. Sau đó, theo ban tổ chức cho biết sẽ có một tiệc trà chung vui vừa là để bầu lại Ban Chấp Hành vừa là để hàn huyên thăm hỏi nhau.

Đương kim hội trưởng Tiến Sĩ Phạm Kim Long, người được hội viên ủy nhiệm giữ chức hội trưởng đã hai nhiệm kỳ, cho biết: “Hội Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm là một hội quy tụ các bậc cao niên gốc Phát Diệm, Bắc Việt Nam đã từ hơn 20 năm nay. Đến nay, tính chung trên toàn thế giới có đến hơn 300 thành viên lão niên và hơn 100 tu sĩ. Mục đích là để thông báo tin tức cho nhau biết những tin tức về nơi quê hương gốc gác của mình. Qua hơn 20 năm sinh hoạt, lớp cao niên cứ thưa dần mà lớp trẻ sang thế hệ thứ hai, thứ ba thì quê hương Phát Diệm chỉ còn là chút hình bóng mờ nhạt do cha ông nhắc lại, nên ký ức về Phát Diệm cũng rất mờ nhạt. Đó là lý do hội cứ càng ngày càng già đi, không có lớp trẻ thay thế.”

“Điều hành một hội trong tình trạng này rất là khó khăn, muốn làm gì thì cũng hạn chế về nhân lực. May mà cho đến nay, hội hàng năm cũng ra được hai kỳ bản tin, một vào dịp mừng lễ Quan Thầy vào Tháng Mười và một vào dịp Tết Nguyên Đán, gửi đến cho các hội viên ở khắp nơi trên thế giới. Nội dung của các bản tin này là nhằm phổ biến những tin tức về Hội Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm trong và ngoài nước, về tin tức Giáo hội VN và toàn cầu, đặc biệt là về Phát Diệm. Cũng trong bản tin này, chúng tôi cố gắng cập nhật tin tức về Quan Hôn Tang Tế trong gia đình các hội viên để thắt chặt tình thân đồng hương Phát Diệm,” ông Long nói thêm.

Ông Phạm Đình Ly bầy tỏ cảm tưởng về hội Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Giải thích về lễ mừng Quan Thầy, ông Hội Trưởng cho biết: “Lễ Mừng Quan Thầy cũng là lễ Mừng Đức Mẹ Mân Côi mà hội chọn làm Bổn Mạng của hội nên hàng năm giáo dân làm lễ mừng Đức Mẹ Mân Côi ra đời cũng là dịp để hội làm lễ mừng Đức Mẹ hiện thế. Trong dịp này các hội viên xin một Thánh lễ do một linh mục trong hội chủ lễ để dâng thánh lễ Quan Thầy và cầu nguyện cho nhau, cả người sống cũng như người đã khuất, sau đó là đại hội thường niên”.

Vào lúc đại hội diễn ra, ông Nguyễn Minh Châu, cố vấn của Hội lên trình bày về sự phát triển hội, về đường hướng phát triển và có thể sửa lại một vài điểm trong nội qui cho thích hợp với hiện tình.

Nói với phóng viên Người Việt, ông cho biết: “Có thể sửa đổi trong nội qui cho thích hợp. Hiện nay mạng lưới điện tử đã phổ cập nên việc in ấn phát hành vừa tốn kém lại vừa không kịp thời gian tính. Mọi chuyện liên lạc có thể qua mạng từ liên lạc đến thông báo tin tức nhất nhất chúng ta đều dùng email hay các hình thức truyền thông trên mạng. Cũng thế, chúng ta có thể bỏ bớt việc đăng báo các thông báo họp mặt, các tin tức quan hôn tang tế trong hội. Như thế hội sẽ tiết kiệm được một khoản chi tiêu khá lớn cho quỹ eo hẹp của hội”.

Nói về việc bầu ban chấp hành mới, ông Phan Đình Ly, cựu giáo chức cũng cho biết: “Hội Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm là nơi quy tụ các bậc cao niên còn hiện tiền. Các cụ ông, cụ bà trong tuổi già rất là khao khát tin tức về nơi quê cha đất tổ, nhất là địa phận Phát Diệm, nơi mà trong thời 9 năm chống Pháp, hai giáo phận Phát Diệm và Bùi Chu nổi tiếng là hai địa bàn cả du kích cộng sản lẫn Tây Lê Dương đều không dám héo lánh. Đó là nhờ tài trí của các cha cai quản. Nay một số trong các lực lượng bảo vệ giáo phận ấy còn là các hội viên của hội Truyền Thống Giáo Phận nên việc quy tụ để trao đổi tin tức về nơi chốn sinh sống xưa, đối với các cụ gần như là cần thiết cho cuộc sống tâm linh của các cụ. Nhưng người phục vụ cho hội ngày một thưa vì các cụ nay đều đã cao tuổi, không kham nổi những công việc đa đoan nên kỳ này có bầu cử tân ban chấp hành thì chắc chúng tôi lại nhờ Tiến Sĩ Phạm Kim Long hy sinh cho một nhiệm kỳ nữa thôi”.

Quí độc giả cần biết tin tức về Hội Truyền Thống Giáo hội Phát Diệm xin liên lạc (949) 500-9887.

Mời độc giả xem phóng sự “Chuyện người tù gốc Việt tại Mỹ”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phóng viên báo Người Việt tường trình Thượng Đỉnh Trump-Kim tại Hà Nội

Hai phóng viên báo Người Việt, Khôi Nguyên và Cát Linh, có mặt tại thành phố Hà Nội hôm 23 Tháng Hai, tường trình Hội Nghị Thượng Đỉnh lần 2.

Từ Thứ Tư, 27 Tháng Hai, Học Khu Garden Grove nhận ghi danh sớm các lớp mẫu giáo

Kể từ Thứ Tư, 27 Tháng Hai, Học Khu Garden Grove sẽ bắt đầu nhận ghi danh sớm các lớp mẫu giáo vào mùa Thu niên khóa 2019-2020

Bắt ông người Việt Nam lường gạt chủ tiệm mỹ phẩm ở Little Saigon

Cảnh sát cho biết nghi can lường gạt chủ một tiệm mỹ phẩm ở Garden Grove bằng cashier check bị bắt hôm Thứ Năm, 21 Tháng Hai.

Tân Niên trường Nguyễn Hoàng Quảng Trị, giữ tinh thần ‘tôn sư trọng đạo’

Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Nguyễn Hoàng Nam California vừa tổ chức tiệc mừng Tân Niên Kỷ Hợi 2019 để đón chào một năm mới. 

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Đến 24 Tháng Hai, khán giả Little Saigon sẽ xem phim hành động “How to Train Your Dragon: The Hidden World,” “Fighting With My Family.”

Rằm Tháng Giêng nơi ngôi chùa vừa bị cháy Viên Minh

Chùa Viên Minh năm nay đón rằm Tháng Giêng trong khung cảnh hiu quạnh bởi trận hỏa hoạn xảy ra vào tối Mùng Một Tết Kỷ Hợi vừa qua, đã thiêu rụi gần như toàn bộ ngôi chánh điện của chùa.

Các Dân Biểu kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm với VN

Dân Biểu Liên Bang gửi thư kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm trước Thượng đỉnh Mỹ- Bắc Hàn

Nổi loạn trong nhà tù Orange County, 6 tù nhân bị thương

Cảnh sát Orange County đang điều tra vì sao hàng chục tù nhân ở nhà tù James A. Musick, Irvine, nổi loạn vào chiều Thứ Ba, 20 Tháng Hai, làm một số người bị thương.

Gia đình Hải Quân Trần Hưng Đạo-OCS Nam California tìm nhau trong dịp Xuân về

Gia Đình Hải Quân Trần Hưng Đạo OCS vừa tổ chức buổi họp mặt mừng Xuân Kỷ Hợi 2019 tại nhà hàng Serafood Golden Sea, Anaheim vào chiều Thứ Bảy, 16 Tháng Hai 2019, cùng với hàng trăm chiến hữu.

Thử món ‘hamburger’ cơm nướng kiểu ‘Đại Hàn lai Nhật’ ở Tustin

TUSTIN, California (NV) – Nếu bạn là người thích những món ăn truyền thống và chính gốc, nhất là các món “fusion” được sinh ra nhờ sự kết hợp nhiều nền văn hóa, thì nên đến quán KoJa Kitchen ở...