Hội truyền thống giáo phận Phát Diệm, nơi gặp gỡ cao niên Phát Diệm

Tiến sĩ Phạm Kim Long, hội trưởng Hội Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Nguyên Huy/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Sáng Chủ Nhật 14 Tháng Mười, tại Trung Tâm Công Giáo Giáo phận Orange, hội “Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm” đã có một cuộc họp mặt thường niên. Mục đích lần này, trước hết là để cùng nhau dâng Thánh Lễ Quan Thầy và là Đại hội thường niên để bầu lại Ban Chấp Hành đã mãn nhiệm, thứ đến là để cầu nguyện cho các hội viên còn sống cũng như đã qua đời. Sau đó, theo ban tổ chức cho biết sẽ có một tiệc trà chung vui vừa là để bầu lại Ban Chấp Hành vừa là để hàn huyên thăm hỏi nhau.

Đương kim hội trưởng Tiến Sĩ Phạm Kim Long, người được hội viên ủy nhiệm giữ chức hội trưởng đã hai nhiệm kỳ, cho biết: “Hội Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm là một hội quy tụ các bậc cao niên gốc Phát Diệm, Bắc Việt Nam đã từ hơn 20 năm nay. Đến nay, tính chung trên toàn thế giới có đến hơn 300 thành viên lão niên và hơn 100 tu sĩ. Mục đích là để thông báo tin tức cho nhau biết những tin tức về nơi quê hương gốc gác của mình. Qua hơn 20 năm sinh hoạt, lớp cao niên cứ thưa dần mà lớp trẻ sang thế hệ thứ hai, thứ ba thì quê hương Phát Diệm chỉ còn là chút hình bóng mờ nhạt do cha ông nhắc lại, nên ký ức về Phát Diệm cũng rất mờ nhạt. Đó là lý do hội cứ càng ngày càng già đi, không có lớp trẻ thay thế.”

“Điều hành một hội trong tình trạng này rất là khó khăn, muốn làm gì thì cũng hạn chế về nhân lực. May mà cho đến nay, hội hàng năm cũng ra được hai kỳ bản tin, một vào dịp mừng lễ Quan Thầy vào Tháng Mười và một vào dịp Tết Nguyên Đán, gửi đến cho các hội viên ở khắp nơi trên thế giới. Nội dung của các bản tin này là nhằm phổ biến những tin tức về Hội Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm trong và ngoài nước, về tin tức Giáo hội VN và toàn cầu, đặc biệt là về Phát Diệm. Cũng trong bản tin này, chúng tôi cố gắng cập nhật tin tức về Quan Hôn Tang Tế trong gia đình các hội viên để thắt chặt tình thân đồng hương Phát Diệm,” ông Long nói thêm.

Ông Phạm Đình Ly bầy tỏ cảm tưởng về hội Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Giải thích về lễ mừng Quan Thầy, ông Hội Trưởng cho biết: “Lễ Mừng Quan Thầy cũng là lễ Mừng Đức Mẹ Mân Côi mà hội chọn làm Bổn Mạng của hội nên hàng năm giáo dân làm lễ mừng Đức Mẹ Mân Côi ra đời cũng là dịp để hội làm lễ mừng Đức Mẹ hiện thế. Trong dịp này các hội viên xin một Thánh lễ do một linh mục trong hội chủ lễ để dâng thánh lễ Quan Thầy và cầu nguyện cho nhau, cả người sống cũng như người đã khuất, sau đó là đại hội thường niên”.

Vào lúc đại hội diễn ra, ông Nguyễn Minh Châu, cố vấn của Hội lên trình bày về sự phát triển hội, về đường hướng phát triển và có thể sửa lại một vài điểm trong nội qui cho thích hợp với hiện tình.

Nói với phóng viên Người Việt, ông cho biết: “Có thể sửa đổi trong nội qui cho thích hợp. Hiện nay mạng lưới điện tử đã phổ cập nên việc in ấn phát hành vừa tốn kém lại vừa không kịp thời gian tính. Mọi chuyện liên lạc có thể qua mạng từ liên lạc đến thông báo tin tức nhất nhất chúng ta đều dùng email hay các hình thức truyền thông trên mạng. Cũng thế, chúng ta có thể bỏ bớt việc đăng báo các thông báo họp mặt, các tin tức quan hôn tang tế trong hội. Như thế hội sẽ tiết kiệm được một khoản chi tiêu khá lớn cho quỹ eo hẹp của hội”.

Nói về việc bầu ban chấp hành mới, ông Phan Đình Ly, cựu giáo chức cũng cho biết: “Hội Truyền Thống Giáo Phận Phát Diệm là nơi quy tụ các bậc cao niên còn hiện tiền. Các cụ ông, cụ bà trong tuổi già rất là khao khát tin tức về nơi quê cha đất tổ, nhất là địa phận Phát Diệm, nơi mà trong thời 9 năm chống Pháp, hai giáo phận Phát Diệm và Bùi Chu nổi tiếng là hai địa bàn cả du kích cộng sản lẫn Tây Lê Dương đều không dám héo lánh. Đó là nhờ tài trí của các cha cai quản. Nay một số trong các lực lượng bảo vệ giáo phận ấy còn là các hội viên của hội Truyền Thống Giáo Phận nên việc quy tụ để trao đổi tin tức về nơi chốn sinh sống xưa, đối với các cụ gần như là cần thiết cho cuộc sống tâm linh của các cụ. Nhưng người phục vụ cho hội ngày một thưa vì các cụ nay đều đã cao tuổi, không kham nổi những công việc đa đoan nên kỳ này có bầu cử tân ban chấp hành thì chắc chúng tôi lại nhờ Tiến Sĩ Phạm Kim Long hy sinh cho một nhiệm kỳ nữa thôi”.

Quí độc giả cần biết tin tức về Hội Truyền Thống Giáo hội Phát Diệm xin liên lạc (949) 500-9887.

Mời độc giả xem phóng sự “Chuyện người tù gốc Việt tại Mỹ”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thư Chủ Nhiệm – 40 năm ngày xuất bản số báo Người Việt đầu tiên

Nhật báo Người Việt vẫn tiếp tục con đường do người sáng lập, nhà báo quá cố Đỗ Ngọc Yến, vạch ra từ 40 năm trước.

Một ngày ở tòa soạn Người Việt – chuyện không phải ‘ai cũng biết!’

Tòa soạn thường bắt đầu chào đón những khách hàng đầu tiên vào lúc 8 giờ sáng. Đó chính là những người mang tiền đến cho Người Việt làm báo.

‘Nói tới truyền thông hải ngoại, phải nói đến nhật báo Người Việt’

Hôm nay nhật báo Người Việt tròn 40 tuổi! Gần bằng số tuổi của cộng đồng người Việt khai sinh trên quê hương thứ hai này.

Báo Người Việt, ‘cánh cửa mở ra thế giới, cho cộng đồng Việt Nam’

Một số vị dân cử, từng hoặc đang đại diện khu vực Little Saigon, đưa ra một số nhận xét về những đóng góp của tờ báo đối với cộng đồng...

Người Việt 40 năm, qua tâm tình của các cựu chủ bút

Tư thế độc lập và tính chuyên nghiệp giúp Người Việt tồn tại và được thừa nhận là một trong số ít nguồn thông tin tin cậy của độc giả.

40 Năm Nhật Báo Người Việt: Những cột mốc phát triển

Năm 2004, Người Việt trở thành tờ báo tiếng Việt đầu tiên có đăng ký Kiểm toán Phát hành tại Hoa Kỳ. Hiện phát hành gần 10,000 ấn bản/ngày.

Trả nợ ân tình

Với các tin tức bên Việt Nam xuất hiện trên facebook, tôi vẫn đợi báo Người Việt kiểm chứng giùm rồi mới tin.

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Kháng cáo hồ sơ bảo lãnh bị Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối (phần 2)

Đa số hồ sơ bảo lãnh thân nhân bị Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ từ chối không cấp chiếu khán là vì Tòa Lãnh Sự cho rằng hôn nhân của đương sự là giả.

Bé gái gốc Việt 10 tuổi ra mắt sách về em trai bị tự kỷ

Sydney thương em nhiều hơn và muốn chia sẻ những gì gia đình mình phải trải qua, bằng cách viết sách “I Love My Autistic Brother, Patrick.”