X

Hội VACF đón Xuân: Sống lạc quan và không bỏ cuộc khi bị ung thư

Nhờ giữ được tinh thần lạc quan, bà Hoa Mai vẫn giữ được phong thái trẻ trung đầy sức sống, mặc dù đã trải qua 16 lần truyền hóa chất (chemo). (Hình: Tâm An/Người Việt)

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – “Ung thư không phải là đường cùng, chỉ là thử thách giúp chúng ta mạnh mẽ hơn, cuộc sống tươi đẹp vẫn đang ở phía trước.”

Bà Hoa Mai, người từng bị ung thư vú 6 năm, phát biểu lạc quan như vậy tại buổi tiệc Đón Xuân Kỷ Hợi do Hội Ung Thư Việt Mỹ (VACF) tổ chức, diễn ra vào sáng Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, 2019, tại Founders Village Senior and Community Center, thành phố Fountain Valley, Nam California.

Bà Hoa Mai, năm nay 58 tuổi, là một nghệ nhân cắm hoa từng ba lần tham dự cuộc thi cắm hoa quốc tế (giải Interflora World Cup). Bà được nhiều người biết tới qua show “Sắc hoa 4 mùa” của đài VNA 57.3 Mhz. Mặc dù đã trải qua 16 đợt hóa trị để chống chọi với căn bệnh ung thư, nhưng bà vẫn giữ được tinh thần lạc quan và sắc thái tươi tắn để tiếp tục làm việc.

Bà Mai tâm sự: “Lúc đầu khi biết tin mình bị ung thư, tôi cũng vô cùng bối rối và lo lắng. Nhờ có Hội mà tôi đã hiểu ra ung thư không phải là một cái gì quá ghê gớm.”

“Ngay cả khi tóc tôi rụng hết, tôi vẫn trang điểm, đội tóc giả và tiếp tục lên truyền hình thực hiện chương trình dạy cắm hoa như mọi khi. Có lúc không kịp đội tóc giả thì tôi quấn khăn. Không ngờ việc quấn khăn đó lại trở thành một phong cách thời trang độc đáo. Có lẽ nhờ tinh thần lạc quan mà tôi đã chiến thắng được bệnh tật và làm được nhiều việc có ý nghĩa hơn,” bà Hoa Mai nói tiếp.

Tham dự buổi tiệc mừng Xuân năm nay, có khoảng hơn 200 người, trong đó phần lớn là bệnh nhân đã và đang chiến đấu với bệnh ung thư và người thân của họ đi theo để chia sẻ động viên. Đặc biệt có một cụ bà, năm nay cụ đã 103 tuổi, cũng tới dự tiệc để động viên tinh thần con gái cụ hiện đang bị ung thư.

Bà Dương Thúy Hằng, sinh năm 1967, ở Garden Grove, mắc bệnh ung thư tử cung từ năm 2014, cho biết: “Lúc đầu, bác sĩ nói rằng tôi có thể chữa khỏi, nên tôi rất vui, nhưng sau đó hơn một năm, bệnh của tôi lại tái phát và khối u di căn lên phổi. Lúc đó tôi suy sụp lắm khi biết bệnh mình vẫn chưa chữa khỏi được. Hiện nay tôi phải cắt đi một phần lá phổi rồi.”

“Nhưng giờ, tôi suy nghĩ khác rồi, mình nên chấp nhận và sống chung với ung thư. Tham gia vào hội này, tôi được giúp đỡ nhiều về thông tin, thủ tục, cách thức điền đơn và được chia sẻ động viên tinh thần.”

Bà Nguyễn Nguyệt, cư dân Anaheim, “Tôi từng bị tai biến mạch máu não, sau đó năm 2016, tôi còn bị thêm bệnh ung thư cả hai bên vú. Trước đó, chị dâu tôi, cũng từng bị bệnh ung thư vú và được Bác Sĩ Bích Liên trực tiếp chữa trị, nay đã khỏi bệnh. Do đó khi đến lượt tôi bị ung thư, chị dâu tôi đã chấn an tinh thần tôi rất nhiều, và giới thiệu tôi biết tới hội này. Tôi vô cùng biết ơn tới hội, tới những người như Bác Sĩ Bích Liên.”

Những thông điệp của thành viên trong hội gửi gắm cho nhau tại buổi tiệc đầu xuân Kỷ Hợi. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Nói chuyện với phóng viên Báo Người Việt, Bác Sĩ Bích Liên, một trong những người sáng lập Hội, cho biết: “Từ năm 1993, khi mới tốt nghiệp đi làm trong ngành Y, tôi nhận thấy sự hiểu biết về ung thư của cộng đồng người Việt chúng ta tại Mỹ còn rất hạn chế. Do rào cản về ngôn ngữ và văn hóa khiến nhiều người hiểu sai về ung thư và không tiếp cận được với các kiến thức, các chính sách an sinh xã hội tiên tiến ở đây. Vì thế chúng tôi đã cùng một đồng nghiệp nữa là Bác Sĩ Thái Vân đồng sáng lập ra hội. Hội chính thức được chính phủ công nhận vào năm 2002.”

Tại buổi tiệc, VACF có treo poster nêu rõ mục đích của hội là: “VACF quyết tâm ngăn ngừa ung thư, nâng cao phẩm chất đời sống và cứu mạng sống qua các nỗ lực phổ biến tin tức, tài liệu, nghiên cứu về ung thư, cũng như phục vụ, giúp đỡ và tranh đấu các quyền lợi cho bệnh nhân trong cộng đồng.”

Tham dự tiệc còn có đông đảo các thiện nguyện viên với đủ độ tuổi, bao gồm cả sinh viên mới ra trường và những người đã nghỉ hưu.

Ông Thiện Đặng, 76 tuổi, cư dân Santa Ana, là thành viên thiện nguyện của Hội từ năm 2007. Ông cho biết: “Tôi đến với Hội là một cái duyên. Do trước đó bà xã tôi bị ung thư vú, tôi mới biết tới hội và tham gia làm thiện nguyện từ đó tới giờ. Tôi cho rằng ai tới với hội cũng sẽ nhận được nhiều thứ vô giá. Các bệnh nhân tới đây, họ được hỗ trợ mọi thứ tốt nhất có thể, nhất là về tinh thần. Mọi người sẽ động viên lẫn nhau, chia sẻ kinh nghiệm chống trọi lại bệnh ung thư cho nhau. Tinh thần lạc quan, tránh bị trầm cảm là điều quan trọng nhất để chống lại bệnh ung thư.”

Hơn 200 người tham dự buổi tiệc đón xuân Kỷ Hợi do hội VACF tổ chức, trong đó đa số là những người đã và đang chiến đấu với bệnh ung thư. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Trên tấm bảng treo các thông điệp chúc mừng năm mới của các thành viên hội, có nhiều câu thật ý nghĩa như: “Don’t give up, stay positive” (Đừng bao giờ bỏ cuộc, hãy suy nghĩ tích cực) hay “Keep fighting, never give up” (hãy chiến đấu đừng bỏ cuộc).

Được biết, hội đón chào tất cả mọi người, không chỉ những bệnh nhân ung thư mà đón chào cả những người chưa bị bệnh nhưng muốn làm thiện nguyện viên hoặc muốn tìm hiểu thông tin để tầm soát phát hiện sớm bệnh ung thư.

Quý độc giả quan tâm có thể liên lạc số điện thoại: (714)-751-5805 hoặc vào website của hội: http://www.vacf.org/ để biết thêm thông tin chi tiết. (Tâm An)


Liên lạc tác giả: pham.taman@nguoi-viet.com