Khóa 7/68 Không Quân – 49 năm hội ngộ trong tình yêu, nỗi nhớ

Văn Lan/Người Việt

Khóa 7/68 Không Quân 49 năm hội ngộ trong tình yêu và nỗi nhớ (Hình: Văn Lan/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Tình bè bạn, tình đồng đội, tình chồng vợ, và tình yêu quê hương đất nước nồng nàn cháy bỏng trong ngày hội ngộ lần thứ 49 của Khóa 7/68 Không Quân (K7/68/ KQ), diễn ra tại nhà hàng Majesty Seafood, Santa Ana, chiều Thứ Bảy, 30 Tháng Chín, với đông đảo các chiến hữu cùng khóa năm xưa, cùng các bà phu nhân thướt tha trong tà áo dài hồng thắm.

“Hôm nay là ngày 30 Tháng Chín. Đúng 49 năm ngày này năm xưa anh em chúng tôi cùng nhập ngũ, khóa 7 năm 1968/KQ, và đời trai phong sương kéo dài cho tới tận hôm nay, qua bao biến đổi mà ngỡ như mới ngày hôm qua. ‘Người lên ngựa, kẻ chia bào,’ người ở lại vừa tiễn chân người lên đường ra chiến trận. Cánh chim bằng lướt gió, nào ai biết ra sao, chỉ biết lên đường vì tình yêu đất nước,” ông Phạm Văn Phú, một cựu Không Quân khóa 7, bồi hồi nhớ lại.

Những chuyện buồn vui trong quân trường, những giây phút thao trường đổ mồ hôi, bây giờ mới kể, làm vui nhộn không khí ngày đại hội, cả những chuyện sau ngày tang thương dân tộc, nghe mà thấm thía cõi lòng.

Ông Trần Bá Tài, cũng một cựu Không Quân khóa 7, kể lại kỷ niệm lúc làm đại đội trưởng Đại đội 38 ở quân trường Thủ Đức, ông được gọi là “tân tù trưởng.” Thời gian đó, năm Mậu Thân 1968, có khoản 2/3 đại đội được gởi về Sài Gòn để yểm trợ các đơn vị chiến đấu. Ông ở lại cùng hơn 80 anh em với nhiệm vụ phòng thủ quân trường. Có 3 sinh viên sĩ quan về Sài Gòn lên trình diện trễ, làm ông báo cáo sai, bị 100 cái hít đất oan mạng vì tội kiểm soát không đúng quân số.

Ông cũng trao món quà cho tất cả anh em cùng khóa món quà lưu niệm nồng thắm nghĩa tình, cùng rất nhiều những bạn bè phương xa về dự đại hội lần thứ 49 này.

Toàn ban văn nghệ K7/68/KQ trong hợp ca “Ta Vui Ca Vang”. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ông Phạm Văn Phú nói thêm, “Việc thắng thua là lẽ thường, cái chết không làm khiếp sợ,” đó là điểm đặc biệt trong tình đồng đội K7/68 KQ. Tình huynh đệ chi binh không phải chỉ riêng có ở K7/68 KQ mà thôi, mà còn thể hiện với tất cả chiến hữu thuộc các binh chủng VNCH, dù ở trong lao tù vẫn nắm chặt tay sống chết có nhau.

“Hình ảnh đậm nét nhất là khi ở trại tù Xuyên Mộc, tất cả 520 chiến hữu sát cánh bên nhau, nhất quyết không đi lao động để phản đối khi một chiến hữu đồng tù bị đánh, và các em nhỏ tù hình sự kế bên bị bọn coi tù đánh dã man trước mắt. Các anh em đồng tù thường xuyên chăm sóc sức khỏe, cạo gió cho nhau khi ốm đau, hoặc nhường nhau từng lát cơm cháy, từng mẫu khoai mì,” ông xúc động kể tiếp.

Ông Nguyễn Quang Tầm, thuộc Không Đoàn 41 Tiếp Liệu, Sư Đoàn 1/KQ Đà Nẵng thì cho biết: “Chúng tôi ở hải ngoại vẫn không quên các chiến hữu, đồng đội còn ở lại quê nhà, vẫn thường xuyên tương trợ giúp đỡ anh em gặp khó khăn, nhất là những dịp họp đại hội thường niên.”

Nếu chuyện kể của các chiến sĩ đậm màu chiến đấu, thì những chuyện kể của bà Hoàng Anh, người vợ lính trong tù nghe thật não lòng!

Nói với Người Việt, bà cho biết chuyện của người tù sau 75, dù ở gần hay xa, ngắn hay dài, lâu hay mau thì nỗi đau khổ cũng như nhau. Những người vợ lính còn ở nhà, ngoài chuyện xa cách chồng, còn phải lo chuyện gánh vác cả nhà, cực khổ trăm bề.

“Chúng tôi là giáo viên dạy học, khi chồng đi tù rồi thì vợ ở nhà cũng ‘mất dạy’ luôn, phải lê lết ra đường, bán buôn lặt vặt kiếm tiền nuôi chồng. Vừa làm mẹ vừa làm cha, thay chồng quán xuyến nuôi dạy con thơ. Nhiều khi chuẩn bị đồ ăn thăm nuôi chồng, có những miếng tép mỡ rán đường để đem tiếp tế, mà con nhỏ đứng nhìn thèm thuồng, đành phải nuốt nước mắt bảo con đi chỗ khác chơi. Vừa thương chồng vừa thương con, đau khổ lắm!” bà kể.

“Đến khi chồng đi tù về lại bị coi là ‘ngụy quân,’ không làm gì được để kiếm sống, vợ lại phải nuôi chồng. Khi chồng xin được việc xúc than, từ sáng đến tối chỉ có ổ bánh mì, cái đói triền miên, nhưng không còn cảnh chồng đói trong tù, vợ con đói ở nhà, vì cả nước đều đói!” Bà xúc động kể tiếp.

Phần văn nghệ bắt đầu với ban hợp ca K7/68 KQ, những tà áo dài hồng thắm cùng các cựu chiến sĩ trong hợp ca “Ta Vui Ca Vang,” ca ngợi miền đất thanh bình, nơi phương Nam đầy nắng ấm.

Tiếp tục với tiếng kèn saxophone của Xuân Trường trong nhạc phẩm “Nỗi Lòng,” và tiếng hát của những người vợ lính, trong hợp ca “Yêu Bằng Tình Bạn Bè” đã nói lên tình bạn bền vững của các chiến hữu K7/68 KQ, nhất là của các người vợ lính.

Ông Nguyễn Thế Long chia sẻ những công sức cho ngày vui hôm nay, và trao món quà lưu niệm cho trưởng ban tổ chức Phạm Minh Hoa.

Ông Hoa nói: “Tất cả anh em K7/68 KQ, phi hành cũng như không phi hành, bay trên trời cũng như ở dưới đất, mọi người đều chia sẻ nhau những tâm tình, đến bây giờ vẫn không phai. Gặp nhau hôm nay thật trân quý biết bao tình chiến hữu, hy vọng sẽ hội ngộ bạn cùng khóa khắp nơi trên thế giới, tại 50 năm đại hội toàn cầu vào năm tới.”

Mời độc giả xem phỏng vấn “Chuyện trò với Giáo Sư Phạm Minh Hoàng”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 318)

Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

Tấn công tình dục, cướp của, thanh niên gốc Việt lãnh án 22 năm tù

Một thanh niên gốc Việt, 28 tuổi, ở thành phố Garden Grove, vừa nhận tội hôm Thứ Năm ngày 25 Tháng Năm là đã tấn công tình dục một cô gái trong vụ cướp tại một tiệm ở vùng Fountain Valley vào năm 2012.

Little Saigon: trình diễn nhạc cổ điển Tây phương và dân ca Việt Nam

Những tác phẩm âm nhạc Tây phương và nhạc dân tộc Việt Nam sẽ hòa điệu cùng nhau trong đêm ‘Hòa Điệu Hai Thế Giới Âm Nhạc’

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?

Cuối tuần này, đến ngày 27 Tháng Năm, ngoài nhiều chương trình ca nhạc, khán giả Little Saigon sẽ xem bộ phim hành động, giả tưởng “Solo: A Star Wars Story.”

Đài phát thanh Ðáp Lời Sông Núi tường trình thành quả 7 năm hoạt động

Trưa Chủ Nhật, 20 Tháng Năm, đông đảo quan khách, đại diện các hội đoàn, đoàn thể đấu tranh và đồng hương tham dự buổi tường trình thành quả 7 năm hoạt động của đài phát thanh Ðáp Lời Sông Núi.

Liên Danh Trách Nhiệm ứng cử Ban đại diện CĐNVQG Nam California

Thêm một liên danh nữa ra ứng cử ban đại diện Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California.

Cảnh sát Westminster vinh danh các nhân viên xuất sắc

Sở cảnh sát Westminster tổ chức lễ trao giải, vinh danh những nhân viên có thành tích trong năm 2017 tại rạp hát Rose Center.

Nhạc sĩ Lam Phương ‘lần cuối cùng đi Úc’ gặp khán giả ái mộ

Nhạc sĩ Lam Phương sẽ bay sang Úc cho hai đêm nhạc “Những Chuyện Tình Lam Phương”, diễn ra tại Sydney ngày 8 Tháng Sáu và 10 Tháng Sáu tại Melbourne.