Liên Ðoàn Hướng Đạo Lam Sơn tổ chức trao giải Đại Bàng và Hoàng Kim

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Từ trái, HĐS Ivy Tạ nhận giải Hoàng Kim và ba HĐS nhận giải Đại Bàng: William Martino, Rick Dam và Long Ngô, do LĐHĐ Lam Sơn trao tại Westminster Civic Center, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

WESTMINSTER (NV) – Trưa Chủ Nhật, 8 Tháng Tư, Liên Ðoàn Hướng Đạo (LĐHĐ) Lam Sơn miền Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức buổi lễ trao Đẳng Cấp Hướng Ðạo Ðại Bàng (Eagle Scout) cho ba hướng đạo sinh (HĐS) Rick Dam, William Martino và Long Ngo, và Đẳng Cấp Hoàng Kim (Girl Scout Gold Award) cho nữ hướng đạo sinh Ivy Tạ, tại Westminster Civic Center, Westminster.

Theo ban tổ chức, đẳng cấp Hướng Ðạo Ðại Bàng là đẳng cấp cao, muốn đạt được đẳng cấp này, Hướng Đạo Sinh có thể nhận lãnh trước ngày sinh nhật 18 tuổi mà thôi. Các em cũng phải học hỏi những chuyên môn và chứng tỏ khả năng đã lãnh hội được qua những đẳng cấp theo chương trình huấn luyện của Hội Hướng Ðạo Hoa Kỳ như Scout, Tenderfoot, Second Class, First Class, Star, và Life.

Ngoài chuyên môn của mỗi đẳng cấp, các em cần phải lấy tối thiểu 21 chuyên hiệu trong số 138 chuyên hiệu liên quan đến những ngành nghề khác nhau, đồng thời các em phải thực hiện một đề án có ích lợi cho cộng đồng, xã hội. Khi thực hiện việc này, hướng đạo sinh phải tự mình phác họa, vẽ kiểu, cũng như đóng vai trò của người vận động tài chánh tìm ngân quỹ cho đề án.

Bà Katie Anderson (Girl Scouts of Orange County) trao Giải Hoàng Kim cho HĐS Ivy Tạ. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Tất cả việc này phải được Hướng Ðạo Hoa Kỳ chấp thuận trước. Sau khi đã khảo nghiệm về tinh thần Hướng Ðạo, về khả năng lãnh đạo, về đề án hoàn tất, hướng đạo sinh sẽ được hội đồng khảo sát và cấp phát huy hiệu Ðại Bàng hoặc Kim Hoàng tại địa phương.

Trưởng Nguyễn Tiến Minh, Thiếu phó thiếu đoàn Lê Lợi, Liên Đoàn Lam Sơn chia sẻ: “LĐHĐ Lam Sơn cũng dạy thêm cho các em về những chuyên môn, những kỹ năng để giữ truyền thống, văn hóa của Hướng Đạo Việt Nam. Tiện đây, tôi cũng xin có lời nhắn với tất cả các bạn thanh niên, thiếu niên Việt Nam, nếu muốn học hỏi thêm về những đóng góp lợi ích cho xã hội thì các bạn nên gia nhập vào đoàn viên của Hướng Đạo, vì mục đích của Hướng Đạo là đào tạo những người công dân tốt cho bất cứ quốc gia nào.”

Nghi thức khai mạc rất trang trọng với ba lá cờ VNCH, Hoa Kỳ và cờ Hướng Ðạo, được toán hầu kỳ rước vào lễ đài.

Bà Katie Anderson (Girl Scouts of Orange County) trao Giải Hoàng Kim cho Hướng Đạo Sinh Ivy Tạ, và có lời ngợi khen em về thành tích trong công tác xã hội cũng như đạt được nhiều thành quả tốt trong những buổi sinh hoạt của LĐHĐ Lam Sơn tổ chức trong những năm vừa qua.

Ba em Hướng Đạo Sinh được trao giải Đại Bàng cũng được ban tổ chức giới thiệu trước mọi người. Sau đó, một trưởng hướng đạo lên tuyên dương các em. Trong phần nầy, mỗi em được một người đại diện lên nói về thành tích của em đó. Rồi sau đó, mỗi em thắp một ngọn nến lấy từ ngọn nến do một Trưởng Hướng Đạo Việt Nam đốt.

Những ngọn nến nầy mang ý nghĩa ba lời hứa của Hướng Ðạo: Thứ nhất: Tuyệt đối trung thành với tín ngưỡng, tâm linh và quốc gia. Thứ hai: Giúp đỡ mọi người bất cứ lúc nào. Và thứ ba: Tuân theo Luật Hướng Ðạo.

Các Trưởng LĐHĐ Lam Sơn choàng khăn Ðại Bàng cho ba HĐS William Martino, Rick Dam và Long Ngô. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Sau đó, một số Hướng Đạo Sinh trong đoàn, mỗi em cầm trên tay ngọn nến cháy sáng, lần lượt đến giữa ba tân Ðại Bàng và tân Hoàng Kim để nhắc nhở về điều luật Hướng Ðạo.

Quan khách đến dự ngoài các phụ huynh của các Hướng Đạo Sinh, còn có các thành viên trong Hội Hướng Ðạo Nam Hoa Kỳ Châu Orange (Boy Scouts of America County Council), gồm có bà Frances Nguyễn Thế Thủy (District Chairwoman, El Capitan District, Boy Scouts of America, kiêm Ủy Viên Giáo Dục, Học Khu Westminster), ông Isidro Cruz (District Executive, Membership Boy Scouts of America), ông Alex Fritz (District Executive, Unit Program Specialist), bà Katie Anderson (Girl Scouts of Orange County), và còn nhiều người khác.

Đại diện Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam đến dự có các Trưởng: Hồ Đăng; Nguyễn Trí Tuệ; Tammy Nguyễn; Hồng Tiên,…

Ngoài ra, đại diện các liên đoàn bạn cũng đến dự gồm có các Liên Đoàn Trường Sơn; Chí Linh; Hoa Lư; Văn Lang,…

Các phụ huynh cũng được ban tổ chức mời lên gắn huy hiệu và choàng khăn Ðại Bàng và Hoàng Kim cho con mình. Các em cũng gắn vào ngực áo mẹ và cha mình một huy hiệu Hướng Ðạo và trao tặng mỗi bà mẹ một bó hoa hồng.

Nhân dịp nầy, Bà Frances Nguyễn Thế Thủy cũng có lời tâm tình: “Chúng tôi xin chúc mừng đến quý Trưởng đã đào tạo thế hệ kế tiếp có những HĐS giỏi; chúc mừng quý phụ huynh đã có những con em đạt được đẳng cấp rất cao của Hướng Đạo, đồng thời tôi cũng chúc mừng các em HĐS đã chọn một con đường Hướng Đạo. Tôi cũng xin nhắc đến các em đã được trở thành Đại Bàng và Hoàng Kim của Hướng Đạo, thì con đường kế tiếp là, các em sẽ trở thành người Trưởng của các HĐS để dìu dắt và hướng dẫn thế hệ kế tiếp theo hướng đi tốt của Hướng Đạo.”

Ông Nhân Võ, đại diện các phụ huynh của HĐS Lam Sơn, chia sẻ: “Tôi xin chúc mừng cha mẹ của các em đã được đẳng cấp Đại Bàng và Hoàng Kim. Cứ mỗi lần tôi tham dự những buổi lễ như thế nầy, thì tôi cảm thấy tự hào về các em Hướng Đạo Việt Nam tại xứ người. Vì theo tôi nghĩ, tất cả những Trưởng, những phụ huynh và những HĐS, chúng ta đều cùng chung trong một đại gia đình Hướng Đạo.”

Trưởng LĐHĐ Lam Sơn Nguyễn Tiến Minh cũng trao tặng mỗi em một phần quà và một bằng khen.

Các tân Đại Bàng và Hoàng Kim tặng hoa cho mẹ trong buổi trao giải Đại Bàng và Hoàng Kim do LĐHĐ Lam Sơn tổ chức tại Westminster Civic Center, Westminster. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Thay mặt Hội Ðồng Trung Ương Hướng Ðạo Việt Nam, trưởng Nguyễn Trí Tuệ tuyên đọc quyết định trao tặng huy hiệu Ðại Bàng và Hoàng Kim cho bốn em. Và ông cũng có lời khen ngợi bốn em đã cố gắng học tập và thực hiện đầy đủ các tiêu chuẩn của Hướng Ðạo, xứng đáng nhận đẳng cấp Ðại Bàng và Hoàng Kim. Rồi ông cũng không quên cám ơn các trưởng phụ trách Liên Ðoàn Lam Sơn đã có công đào tạo các em trở thành những công dân tốt trong tương lai.

“Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam, gồm có các đơn vị Hướng Đạo Việt Nam tại Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Đức và Úc Châu.,” Trưởng Tuệ cho biết.

Đại diện Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo Việt Nam, gồm các Trưởng Hồ Đăng; Tuệ Nguyễn; Tammy Nguyễn và Trưởng Hồng Tiên cũng có trao tặng bằng khen cho các em tân Đại Bàng và Hoàng Kim.

Cuối cùng, Trưởng Hồng Tiên cũng có lời ngợi khen các em tân Đại Bàng và Hoàng Kim về thành tích của các em. Đồng thời ông cũng có lời nhắc nhở là các em phải thực hành đúng theo hướng đi của Hướng Đạo đã truyền dạy cho các em.

Đại diện các LĐHĐ bạn đến dự có Trưởng Tammy Nguyễn, Liên Đoàn Trưởng LĐHĐ Hoa Lư, đã được bầu chọn làm đại diện cho 15 LĐHĐ Việt Nam tại Tây Nam Hoa Kỳ, chia sẻ: “Các LĐHĐ Việt Nam tại Hoa Kỳ, tuy có danh xưng khác nhau, nhưng chúng tôi cũng thực hiện những phong tục, văn hóa truyền thống của Hướng Đạo Việt Nam trước năm 1975. Và, vì các LĐHĐ Việt Nam đang hoạt động tại Hoa Kỳ, nên chúng tôi cũng phải đi theo những chương trình của Hướng Đạo của Hoa Kỳ.”

Cô nói thêm: “Các trưởng trong các LĐHĐ Việt Nam ở hải ngoại, nhất là tại miền Nam California, lúc nào chúng tôi cũng đặt nặng về vấn đề cho các em hướng đạo sinh hiểu về nguồn gốc và truyền thống của dân tộc Việt Nam cũng như hướng dẫn cho các em làm những điều hay, điều tốt trên xứ người, và quan trọng nhất là hướng dẫn cho các em học nói và viết tiếng Việt.”

Ðược biết, Liên Ðoàn Hướng Ðạo Lam Sơn được thành lập năm 1981 tại Los Angeles, đã dời về sinh hoạt tại Anaheim, Orange County, nơi tập trung người Việt đông nhất tại Hoa Kỳ. Hoạt động một thời gian, liên đoàn một lần nữa dời về sinh hoạt tại công viên Elden Gillespie Park, Westminster, vào mỗi sáng Chủ Nhật, từ 9 giờ 30 sáng đến 12 giờ trưa. (Lâm Hoài Thạch)

Mời độc giả xem phóng sự cộng đồng “Lễ chào cờ đầu năm 2018 của các liên đoàn Hướng Đạo Việt Nam Miền Tây Nam Hoa Kỳ”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thịt nướng kiểu Nhật ở Fountain Valley không thể thiếu rượu

Quán thịt nướng Shin-Sen-Gumi ở Fountain Valley là một nơi không thể bỏ qua vì các loại thịt nướng rất ngon và rất hợp rượu.

Hình ảnh: Cháy lớn trong khuôn viên Thương xá Phước Lộc Thọ

Một vụ cháy lớn xảy ra trong khuôn viên phía sau lưng thương xá Phước Lộc Thọ, vào khoảng 4 giờ 40 phút chiều 23 Tháng Giêng 2019. Rất may, không có ai thiệt mạng hay bị thương.

Little Saigon: Cháy lớn phía sau khuôn viên Thương xá Phước Lộc Thọ

Một vụ cháy lớn đang xảy ra tại khu thương xá Phước Lộc Thọ, nơi buôn bán sầm uất nhất của người Việt Nam ở Little Saigon vào khoảng 4 giờ chiều 23 Tháng Giêng 2019.

Hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc Gia Nam California mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Buổi họp mặt Tất Niên và mừng Xuân 2019 cũng là dịp Hội Ái Hữu Cảnh Sát Quốc GIa bầu cử để bầu tân hội trưởng trong nhiệm kỳ 2019-2021.

Thanh niên 23 tuổi bị bắn chết ở Anaheim, có liên quan đến băng đảng

Một thanh niên 23 tuổi bị bắn chết ở Anaheim và cảnh sát cho rằng đây là một sự việc có liên quan đến băng đảng.

Nỗi lòng người mẹ gốc Việt có con vị thành niên nhảy lầu tự tử

Tôi ước giá mà thời gian có thể trở lại một tháng trước, đi cùng với những hiểu biết của tôi trong hiện tại, thì có lẽ mọi chuyện đã khác...

Bác sĩ gốc Việt bị tố kê toa gây chết người không nhận tội

Bác Sĩ Phạm Anh Dzũng, người bị tố cáo kê toa gây chết người, không nhận tội trong phiên tòa liên bang ở Santa Ana.

Đến ‘phố hoa vỉa hè’ Little Saigon, nhớ lề đường Lê Thánh Tôn

Trong lúc nhiều người đổ xô vào chợ hoa Phước Lộc Thọ thì “phố hoa vỉa hè” gần Bánh Mì Cali trong khu chợ ABC vẫn tấp nập người mua...

Tình người Bolsa trong một đám tang người… dưng

Anh là người từ giã cõi đời trong sự chứng kiến của những người không máu mủ ruột rà, nhưng quý anh, nể anh, thương anh...

Duy Trần, nhạc sĩ người Việt Nam trẻ tuổi thành công ở Hoa Kỳ

Nhạc sĩ trẻ Trần Lê Duy là một trong số ít những người thanh niên Việt được theo đuổi giấc mơ nghệ thuật của mình.