Chùa Viên Minh ở Little Saigon bị cháy rụi ngày Mùng Một Tết

Đỗ Dzũng/Người Việt

Chùa Viên Minh, Garden Grove, bị cháy rụi tối Thứ Ba, 5 Tháng Hai. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

 

GARDEN GROVE, California (NV) – Chùa Viên Minh ở vùng Little Saigon vừa bị cháy rụi ngay đêm Mùng Một Tết Kỷ Hợi, tức Thứ Ba, 5 Tháng Hai, nhưng may mắn là không ai bị thương tích gì.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt, Sư Cô Thích Nữ Diệu Phước, trụ trì ngôi chùa ở thành phố Garden Grove, cho biết: “Lúc đó tôi đang ngủ, vì quá mệt sau những lễ nghi của ngày đầu năm, có thể nói là không biết gì. May mắn có hai đệ tử ở kế bên thấy lửa, nhảy hàng rào qua kêu tôi dậy. Thế là tôi và một phụ nữ nữa đang ngủ trong chùa chạy ra kịp.”

“Nếu không có hai Phật Tử đó thì không biết chuyện gì xảy ra,” sư cô nói tiếp. “Tôi rất đau buồn khi sự việc xảy ra, mà lại ngay ngày đầu năm.”

Cứu hỏa Garden Grove cho biết, nguyên nhân cháy có thể là do đèn cầy trên bàn thờ. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Bà Hạnh Võ, cư dân Anaheim, một Phật tử của chùa, nói: “Tôi không thể tin được là chùa bị cháy, không tin là sự thật như vậy. Tôi sinh hoạt với sư cô hơn chục năm nay. Rất tội sư cô, phải bỏ biết bao công sức cùng các Phật tử, khó khăn lắm mới gây dựng được ngôi chùa nhỏ bé này.”

“Đối với chúng tôi, đây là một cơn ác mộng,” bà Hạnh chia sẻ tiếp, giọng bùi ngùi.

Vụ cháy gây thiệt hại khoảng $450,000, theo cứu hỏa Garden Grove cho biết. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Đại Úy Thanh Nguyễn, thuộc Sở Cứu Hỏa Garden Grove, nói với nhật báo Người Việt rằng: “Khi chúng tôi tới nơi, khoảng 11 giờ 38 phút, lửa đang bao trùm ngôi chùa. Hơn 30 lính cứu hỏa tham gia dập tắt đám cháy, và 32 phút sau thì không còn lửa nữa.”

Về nguyên nhân cháy, ông Thanh cho biết: “Chúng tôi vẫn đang điều tra kỹ lưỡng hơn. Nhưng điều tra ban đầu cho thấy, có vẻ là do đèn cầy trên bàn thờ, mặc dù chúng tôi chưa biết là họ đốt như thế nào, hoặc để ở đâu.”

Sư Cô Thích Diệu Phước: “Nếu không có hai Phật tử kế bên chạy qua kêu, không biết chuyện gì sẽ xảy ra.” (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Về thiệt hại, ông Thanh cho biết “khoảng $450,000, trong đó căn nhà thiệt hại khoảng $400,000, và đồ vật khác khoảng $50,000.”

Sư Cô Thích Diệu Phước cho biết, ngôi chùa được thành lập nhân dịp Lễ Tạ Ơn năm 2005.

“Viên Minh có ý nghĩa là ‘Ánh sáng tròn đầy,’ vì ‘viên’ là tròn, còn ‘minh’ là ánh sáng,” sư cô giải thích.

Chùa Viên Minh nằm trên đường Magnolia, ngay góc với đường Yorkshire, gần đường Orangewood. (Đỗ Dzũng)

Liên lạc tác giả: [email protected]

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Úc: Chính phủ ngoại quốc đứng sau cuộc tấn công điện toán vào Quốc Hội

Một cuộc tấn công điện toán nhắm vào Quốc Hội Úc mới đây là do nhân viên chính phủ ngoại quốc thi hành, theo lời Thủ Tướng Scott Morrison

Mỹ tìm căn cứ mới để chống Trung Quốc ở Biển Đông

Chính phủ Mỹ đang thảo luận với một số chính phủ trong khu vực về triển vọng mở rộng sự hiện diện của quân đội Mỹ trên Biển Đông, theo lời Đô Đốc Philip Davidson

Amazon phản đối Philadelphia buộc các tiệm phải nhận tiền mặt

Công ty Amazon tuần qua dọa sẽ ngưng kế hoạch mở tiệm bán hàng ở thành phố Philadelphia vì nơi này định đưa đề nghị cấm các tiệm bán lẻ không

Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích

Ba tuần lễ đã trôi qua, thân hữu trông tin nhưng Facebooker Selena Zen vẫn biệt tăm tích kể từ ngày bà bị công an bắt đi.

100 trí thức, nhân sĩ Việt Nam gửi thư ngỏ cho TT Trump

Một trăm nhân sĩ trí thức Việt Nam vừa gửi một bức thư ngỏ đến tổng thống Mỹ “tin vào sự ủng hộ của nhân dân và chính quyền các nước yêu tự do công lý, đặc biệt là Hoa Kỳ.”

Một phần ba gia đình trung lưu Mỹ bất ổn tài chánh

Có được số tiền $400 để trang trải cho chi phí khẩn cấp mới nghe qua có vẻ là điều không khó khăn gì đối với một gia đình hạng trung lưu ở Mỹ

‘Tin Chó Chết’

“Tin chó chết” cũng thường được gọi là tin “xe cán chó...” là loại tin không ai cần biết, không làm ai quan tâm và nó cũng không ảnh hưởng đến ai.

Việt Nam mua thêm võ khí Mỹ

Việt Nam mua máy bay huấn luyện phi công chiến đấu, máy bay không người lái và tàu tuần tra biển thứ nhì từ Hoa Kỳ, tư lệnh quân đội Mỹ khu vực Thái Bình Dương tiết lộ.

Ai rước Hoa Vi dày mả tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

Ai rước Hoa Vi dày mã tổ? Ai dời lư hương phụ tiền nhân?

T.Th. Philippines đi mua sắm ở Hồng Kông hai lần trong năm tháng

Những người đi mua sắm ở Hồng Kông đã bất ngờ gặp Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, hôm Thứ Bảy, lần thứ nhì chưa đầy năm tháng.