Little Saigon: Cựu Thị Trưởng Bảo Nguyễn kêu gọi ủng hộ SB 562

Đằng-Giao/Người Việt

Cựu thị trưởng Bảo Nguyễn trong buổi biêu tình ủng hộ Dự Luật SB 562. (Hình: Jessy Nguyễn cung cấp)

WESTMINSTER, California (NV) – Lúc 11 giờ sáng 21 Tháng Sáu, cựu Thị Trưởng Garden Grove Bảo Nguyễn và ba sinh viên ghé thăm tòa soạn nhật báo Người Việt, Westminster.

Nhóm sinh viên gồm Jessy Nguyễn, sinh viên đại học University of Chicago; Quyên Trần, sinh viên đại học cộng đồng Orange Coast College; và Hạnh Vũ, sinh viên đại học Cal State Fullerton.

Mục đích cuộc viếng thăm này là vì họ muốn chia sẻ sự tin tưởng của họ đối với SB 562, một dự luật y tế tiểu bang theo đó, mọi người đều được bảo hiểm y tế, vừa được Thượng Viện California thông qua, hiện đang đợi Hạ Viện thảo luận và bỏ phiếu.

Khi được hỏi rằng nếu được thông qua thì SB 562 có buộc người dân phải đóng thêm thuế hay không, ông Bảo trả lời: “Có chứ. Nhưng những người có mức thu nhập cao, từ $227,600/năm trở lên mới phải quan tâm mà thôi.”

Về số đông, ông nói rằng số tiền đóng thuế coi như sẽ lấy lại vì cư dân sẽ không phải trả tiền “co-pay” và “deductible” khi đi bác sĩ hay mua thuốc.

“Ngoài ra, doanh nghiệp nhỏ lại có lợi nhiều khi SB 562 được thông qua,” ông quả quyết.

“Tôi biết SB 562 sẽ giúp cho những người như cha mẹ tôi. Hai vị đã cực khổ cả đời để lo cho con cái, bây giờ về già, nếu phải đi bệnh viện, cần bác sĩ chuyên môn, chả lẽ lại phải trông chờ vào sự giúp đỡ của hãng bảo hiểm,” ông trình bày.

Hai thống kê những vị khách này sử dụng là từ đại học MIT và Cơ Quan Phát triển Kinh Tế OECD (Organization for Economic Co-operation and Development) vì, theo họ, Quốc Hội California chưa hề có bất cứ thống kê nào về việc này cả.

Cả nhóm tin rằng tranh đấu cho SB 562 là tranh đấu cho nhân quyền.

Dự Luật SB 562 do hai thượng nghị sĩ Ricardo Lara (Dân Chủ-Bell Gardens) và Toni Atkins (Dân Chủ-San Diego) soạn thảo nhằm cải tổ lại hệ thống bảo hiểm y tế tại tiểu bang California. Được gọi là “Healthy California Act,” dự luật này muốn bình đẳng hóa quyền lợi y tế cho mọi cư dân California.

Tuy nhiên, trong Dự Luật SB 562 không đề cập đến ngân khoản để chi trả cho chương trình bảo hiểm, nên chỉ cần đa số bình thường (50%+1) tại quốc hội là thông qua được.

Nếu có điều khoản liên quan đến tài chánh, dự luật phải được 2/3 các nhà lập pháp lưỡng viện bỏ phiếu mới được thông qua, rồi mới được chuyển lên thống đốc xem xét.

Nhưng ngay cả SB 562 có được Hạ Viện thông qua và được thống đốc ký cũng không thể thực hiện được, đơn giản là vì không có tiền chi trả.

Và như vậy có nghĩa là không có gì thay đổi trong hệ thống bảo hiểm tại California hiện nay.

Ngoài ra, theo nội dung của SB 562, tiểu bang sẽ chi trả bảo hiểm cho mọi cư dân California, bất kể họ sống ở tiêu bang hợp pháp hay không.

Phân tích của nhật báo The Los Angeles Times cũng cho thấy, SB 562 sẽ buộc phải có “những thay đổi không có tiền lệ đối với hệ thống bảo hiểm y tế.”

“Vì thế, sẽ có nhiều điều không chắc chắn mà hệ thống bảo hiểm này có thể gây ra, cũng như người có bảo hiểm sẽ phản ứng đối với hệ thống này như thế nào,” theo LA Times.

Vẫn theo LAT, dự luật này được Hội Y Tá California bảo trợ và thành viên của họ cũng đang vận động cho dự luật.

Tuy vậy, ông Bảo nói: “Vô lý quá! Mình đóng tiền bảo hiểm sức khỏe, mà khi sức khỏe mình suy yếu, thay vì chữa trị cho mình, bác sĩ lại phải chờ sự chấp thuận của hãng bảo hiểm. Chỉ nội thủ tục này cũng tốn kém thời gian vô cùng, trong lúc ‘cứu bệnh như cứu hỏa.’ Có nhiều người chưa được bảo hiểm cho phép bác sĩ chữa bệnh thì đã chết rồi.”

“Tại sao hãng bảo hiểm lại có quyền quyết định đến sinh mạng người ta?” ông thắc mắc.

Ông còn đưa ra một thí dụ rất đáng suy nghĩ: “Nhiều lần tôi đợi gặp bác sĩ, đã quá giờ hẹn của tôi và người khác hai tiếng rồi mà vẫn chưa thấy bác sĩ đâu cả. Vậy mà, khi đại diện bảo hiểm hay đại diện hãng thuốc tây đến là được bác sĩ tiếp ngay. Điều này đủ để mình thấy sức mạnh của họ đối với bác sĩ như thế nào.”

Anh Jessy nói: “Trừ những người có thu nhập từ 20% đến 10% cao nhất ở California, không ai cần phải lo về thuế má hết.”

Cô Hạnh nói: “Trung bình, hàng năm mỗi người trả $9,024 tiền bảo hiểm y tế, mà chỉ đi bác sĩ từ 0 đến 4 lần. Trong lúc ấy, dân Canada trả có $4,492, và họ đi bác sĩ từ 8 đến 12 lần. Đây là sự khác biệt về số tiền chúng ta vẫn phải tiếp tục trả nếu không có Dự Luật SB 562.”

Về việc Thống Đốc Jerry Brown có ý chần chừ khi nói về dự luật này trong một bài tường thuật của báo LA Times, anh Jessy nói: “Chính ông Jerry Brown là người cổ võ cho Hệ Thống Chăm Sóc Sức Khỏe Toàn Diện này trong bài diễn văn tranh cử hồi 1992.” (http://www.sacbee.com/news/politics-government/capitol-alert/article145497999.html )

Ông Bảo nhắc nhở mọi người nên liên lạc với đại diện của họ tại Hạ Viện để nói lên nguyện vọng của mình về dự luật này. Hai dân cử đại diện khu Little Saigon là Travis Allen và Tom Daly.

 

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực lần thứ hai trong vòng hai năm

Anh Thức hiện rất mệt và yếu do đã tuyệt thực từ hôm 14 Tháng Tám. Từ năm ngày nay, anh Thức chỉ uống nước và nói gia đình mang tất cả thức ăn trong lần thăm gặp này về.

Chính phủ Hoa Kỳ từ bỏ chính sách hạn chế tiêu thụ xăng dầu

WASHINGTON, D.C. (AP) - Theo chính sách mới đưa ra của chính phủ Trump thì việc hạn chế tiêu thụ xăng dầu nay không còn là một ưu tiên kinh tế cho Hoa Kỳ. Đây là điều sẽ làm đảo...

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Tổng Thống Trump: Cho luật sư hợp tác với ông Mueller, ‘không có gì dấu giếm’

Tổng Thống Donald Trump, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám, nói ông "không có gì dấu diếm" trong cuộc điều tra về cáo giác can dự của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016

Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Video Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 nămvideo
Bộ Ngoại Giao Mỹ quan ngại vụ ông Lê Đình Lượng bị tù 20 năm

Dân nghèo Gia Lai kiệt quệ vì ‘tín dụng đen’

Những đầu mối “tín dụng đen” lợi dụng sự đói nghèo tại các làng xã vùng sâu ở Gia Lai đang “hút máu” dân nghèo bằng cách cho họ vay tiền.

Bị giải nhiệm, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California lập ban đại diện cộng đồng mới

Ông Võ Nguyễn Duy Khôi, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, bị Hội Đồng Chế Tài giải nhiệm, vừa lập một ban đại diện cộng đồng mới.

Tù nhân lương tâm Trần Thị Nga ‘bị đánh và dọa giết’ trong trại giam

“Qua điện thoại Nga vội vàng cho biết thời gian qua liên tục bị đánh và dọa giết, thư từ anh chị em rất nhiều người thương mến gởi vào thì không hề nhận được.”

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ: Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh

Quan hệ an ninh Mỹ-Việt tăng mạnh trong mấy năm qua, và hai quốc gia chia sẻ tầm nhìn chung cho một vùng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nghệ An, Thanh Hóa tan hoang vì bão số 4

Mưa lũ ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa đã khiến nhiều người chết và mất tích, nhiều bản làng ngập sâu trong nhiều mét nước.