Little Saigon: Cựu Thị Trưởng Bảo Nguyễn kêu gọi ủng hộ SB 562

Đằng-Giao/Người Việt

Cựu thị trưởng Bảo Nguyễn trong buổi biêu tình ủng hộ Dự Luật SB 562. (Hình: Jessy Nguyễn cung cấp)

WESTMINSTER, California (NV) – Lúc 11 giờ sáng 21 Tháng Sáu, cựu Thị Trưởng Garden Grove Bảo Nguyễn và ba sinh viên ghé thăm tòa soạn nhật báo Người Việt, Westminster.

Nhóm sinh viên gồm Jessy Nguyễn, sinh viên đại học University of Chicago; Quyên Trần, sinh viên đại học cộng đồng Orange Coast College; và Hạnh Vũ, sinh viên đại học Cal State Fullerton.

Mục đích cuộc viếng thăm này là vì họ muốn chia sẻ sự tin tưởng của họ đối với SB 562, một dự luật y tế tiểu bang theo đó, mọi người đều được bảo hiểm y tế, vừa được Thượng Viện California thông qua, hiện đang đợi Hạ Viện thảo luận và bỏ phiếu.

Khi được hỏi rằng nếu được thông qua thì SB 562 có buộc người dân phải đóng thêm thuế hay không, ông Bảo trả lời: “Có chứ. Nhưng những người có mức thu nhập cao, từ $227,600/năm trở lên mới phải quan tâm mà thôi.”

Về số đông, ông nói rằng số tiền đóng thuế coi như sẽ lấy lại vì cư dân sẽ không phải trả tiền “co-pay” và “deductible” khi đi bác sĩ hay mua thuốc.

“Ngoài ra, doanh nghiệp nhỏ lại có lợi nhiều khi SB 562 được thông qua,” ông quả quyết.

“Tôi biết SB 562 sẽ giúp cho những người như cha mẹ tôi. Hai vị đã cực khổ cả đời để lo cho con cái, bây giờ về già, nếu phải đi bệnh viện, cần bác sĩ chuyên môn, chả lẽ lại phải trông chờ vào sự giúp đỡ của hãng bảo hiểm,” ông trình bày.

Hai thống kê những vị khách này sử dụng là từ đại học MIT và Cơ Quan Phát triển Kinh Tế OECD (Organization for Economic Co-operation and Development) vì, theo họ, Quốc Hội California chưa hề có bất cứ thống kê nào về việc này cả.

Cả nhóm tin rằng tranh đấu cho SB 562 là tranh đấu cho nhân quyền.

Dự Luật SB 562 do hai thượng nghị sĩ Ricardo Lara (Dân Chủ-Bell Gardens) và Toni Atkins (Dân Chủ-San Diego) soạn thảo nhằm cải tổ lại hệ thống bảo hiểm y tế tại tiểu bang California. Được gọi là “Healthy California Act,” dự luật này muốn bình đẳng hóa quyền lợi y tế cho mọi cư dân California.

Tuy nhiên, trong Dự Luật SB 562 không đề cập đến ngân khoản để chi trả cho chương trình bảo hiểm, nên chỉ cần đa số bình thường (50%+1) tại quốc hội là thông qua được.

Nếu có điều khoản liên quan đến tài chánh, dự luật phải được 2/3 các nhà lập pháp lưỡng viện bỏ phiếu mới được thông qua, rồi mới được chuyển lên thống đốc xem xét.

Nhưng ngay cả SB 562 có được Hạ Viện thông qua và được thống đốc ký cũng không thể thực hiện được, đơn giản là vì không có tiền chi trả.

Và như vậy có nghĩa là không có gì thay đổi trong hệ thống bảo hiểm tại California hiện nay.

Ngoài ra, theo nội dung của SB 562, tiểu bang sẽ chi trả bảo hiểm cho mọi cư dân California, bất kể họ sống ở tiêu bang hợp pháp hay không.

Phân tích của nhật báo The Los Angeles Times cũng cho thấy, SB 562 sẽ buộc phải có “những thay đổi không có tiền lệ đối với hệ thống bảo hiểm y tế.”

“Vì thế, sẽ có nhiều điều không chắc chắn mà hệ thống bảo hiểm này có thể gây ra, cũng như người có bảo hiểm sẽ phản ứng đối với hệ thống này như thế nào,” theo LA Times.

Vẫn theo LAT, dự luật này được Hội Y Tá California bảo trợ và thành viên của họ cũng đang vận động cho dự luật.

Tuy vậy, ông Bảo nói: “Vô lý quá! Mình đóng tiền bảo hiểm sức khỏe, mà khi sức khỏe mình suy yếu, thay vì chữa trị cho mình, bác sĩ lại phải chờ sự chấp thuận của hãng bảo hiểm. Chỉ nội thủ tục này cũng tốn kém thời gian vô cùng, trong lúc ‘cứu bệnh như cứu hỏa.’ Có nhiều người chưa được bảo hiểm cho phép bác sĩ chữa bệnh thì đã chết rồi.”

“Tại sao hãng bảo hiểm lại có quyền quyết định đến sinh mạng người ta?” ông thắc mắc.

Ông còn đưa ra một thí dụ rất đáng suy nghĩ: “Nhiều lần tôi đợi gặp bác sĩ, đã quá giờ hẹn của tôi và người khác hai tiếng rồi mà vẫn chưa thấy bác sĩ đâu cả. Vậy mà, khi đại diện bảo hiểm hay đại diện hãng thuốc tây đến là được bác sĩ tiếp ngay. Điều này đủ để mình thấy sức mạnh của họ đối với bác sĩ như thế nào.”

Anh Jessy nói: “Trừ những người có thu nhập từ 20% đến 10% cao nhất ở California, không ai cần phải lo về thuế má hết.”

Cô Hạnh nói: “Trung bình, hàng năm mỗi người trả $9,024 tiền bảo hiểm y tế, mà chỉ đi bác sĩ từ 0 đến 4 lần. Trong lúc ấy, dân Canada trả có $4,492, và họ đi bác sĩ từ 8 đến 12 lần. Đây là sự khác biệt về số tiền chúng ta vẫn phải tiếp tục trả nếu không có Dự Luật SB 562.”

Về việc Thống Đốc Jerry Brown có ý chần chừ khi nói về dự luật này trong một bài tường thuật của báo LA Times, anh Jessy nói: “Chính ông Jerry Brown là người cổ võ cho Hệ Thống Chăm Sóc Sức Khỏe Toàn Diện này trong bài diễn văn tranh cử hồi 1992.” (http://www.sacbee.com/news/politics-government/capitol-alert/article145497999.html )

Ông Bảo nhắc nhở mọi người nên liên lạc với đại diện của họ tại Hạ Viện để nói lên nguyện vọng của mình về dự luật này. Hai dân cử đại diện khu Little Saigon là Travis Allen và Tom Daly.

 

Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • phg nguyen

  Trích
  [ theo nội dung của SB 562, tiểu bang sẽ chi trả bảo hiểm cho mọi cư dân California, bất kể họ sống ở tiêu bang hợp pháp hay không.]
  Hết
  Không hiểu California lấy tiền đâu mà bao đồng cho những cư dân bất hợp pháp nhỉ , tiền đâu phải là giấy do máy in ra , muốn tiêu bao nhiêu , in cũng được ?

  • tony

   Lúc đó thì đừng kêu rêu vì ngân sách thâm thủng

 • Bà già sáu bó

  2018 ông Bao Nguyễn có ra tranh cử chức vụ gì không ? Hy vọng ông sẽ ra tranh cử chức vụ gì đó ,vì ông rất có tinh thần dấn thân phục vụ !

 • Jessy Nguyen

  YES!! SB562 will help the Vietnamese community. It’s cheaper AND everyone will be covered.

 • Cử tri

  Nghe thì hấp dẫn quá mà không biết có thực hiện nổi không ?

 • Phi

  Toàn là MỴ DÂN cả ! Quyền lợi phải luôn đi đôi với nghĩa vụ. Không đóng một đồng nào cả (kể cả di dân bất hợp pháp) đều được hưởng phúc lợi về y tế ! Vô lý là trông chờ những người làm lụng cực khổ và vơ vét thuế của những người nầy để nuôi báo cô số người chỉ biết xòe tay và ngữa cổ.
  Mong rằng những người có đầu óc và biết suy nghĩ hãy cho vào sọt rác những kẻ mỵ dân này !

  • Nguoi Ti nạn

   Thượng viện đã thông qua rồi chắc họ cũng phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi bỏ phiếu , di dân bất hợp pháp đi làm và đóng thuế mới được hưởng ,nói tóm lại just wait and see !!!

Tổng Thống Trump tiếp tục tấn công Mueller, McCabe và Comey

Tổng Thống Donald Trump khởi sự ngày Chủ Nhật của ông bằng các bản tweet đả kích điều tra viên đặc biệt Robert Mueller, cựu phó giám đốc FBI Andrew McCabe và cựu giám đốc FBI James Comey.

Nam California: Chồng cũ bắn chết vợ ở nơi làm việc rồi tự tử

Một người đàn bà thiệt mạng và một người đàn ông bị thương tích trầm trọng sau khi tìm cách tự tử trong một khu thương xá ở Thousand Oaks, là hai vợ chồng đã ly dị và có hai con.

Đinh La Thăng ‘tái ngộ’ Hà Văn Thắm tại tòa án Hà Nội

Trong phiên tòa diễn ra hôm 19 Tháng Ba tại Tòa Án thành phố Hà Nội xử vụ án góp vốn 800 tỷ đồng (hơn $35.2 triệu) của PVN và OceanBank, ông Đinh La Thăng gặp lại ông Hà Văn Thắm, nhân vật bị triệu tập ra tòa với tư cách người làm chứng.

Việt-Trung đàm phán về ‘khu vực chồng lấn’ vịnh Bắc Bộ vẫn bế tắc

Cuộc đàm phán về khu vực chồng lấn “vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ” giữa Việt Nam và Trung Quốc vẫn tiếp tục bế tắc qua 9 vòng đàm phán suốt từ năm 2012 đến nay.

Nói ‘không’ với thói quen cũ ‘thay nhớt mỗi 3,000 mile’

Ở xứ Mỹ tự do thông tin, bất cứ vấn đề gì cũng có nhiều lời khuyên khác nhau. Lời khuyên nào đều cũng có vẻ “có lý,” với hàng tá lý luận mang tính thuyết phục.

Quảng Trị nhận gạo ‘cứu đói’ nhưng cần tiền xây ‘công viên Fidel Castro’

Báo Thanh Niên cho hay: “Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Trị vừa đề nghị Bộ Kế Hoạch-Đầu Tư xem xét, trình thủ tướng trợ giúp 30 tỷ đồng ($1.3 triệu) từ nguồn vốn trung ương để hoàn thành các hạng mục cơ bản

Khoảng 14 triệu người đánh bạc trong đường dây của tướng công an

Ước lượng có khoảng 14 triệu người tại Việt Nam “tham gia” cờ bạc trên mạng qua đường dây hoạt động quy mô trên cả nước được ông Tướng Công An Nguyễn Thanh Hóa bảo kê.

Họa sĩ ở Mỹ có sống được bằng nghề vẽ tranh?

Các họa sĩ cho biết, có khi vài tháng mới bán được một bức tranh, chưa kể phải chia 50% cho gallery nên đa số họa sĩ sống bằng nguồn thu khác.

Người đàn ông chết trong xe đậu ở Garden Grove từng nhiều lần phạm pháp

Một người đàn ông vô gia cư, tìm thấy chết cùng ba người khác trong chiếc xe van đậu bên ngoài một khu buôn bán tại thành phố Garden Grove, từng nhiều lần phạm pháp, kể cả bị kết tội âm mưu sát nhân và hành hạ trẻ nhỏ.

New Mexico: Truy tìm kẻ giả dạng thanh tra, lừa tiền các tiệm nail người Việt

Sở thanh tra của tiểu bang New Mexico đang tìm một người đàn ông giả dạng làm thanh tra của tiểu bang để lừa tiền các doanh nghiệp nhỏ.