Little Saigon: Cựu Thị Trưởng Bảo Nguyễn kêu gọi ủng hộ SB 562

Đằng-Giao/Người Việt

Cựu thị trưởng Bảo Nguyễn trong buổi biêu tình ủng hộ Dự Luật SB 562. (Hình: Jessy Nguyễn cung cấp)

WESTMINSTER, California (NV) – Lúc 11 giờ sáng 21 Tháng Sáu, cựu Thị Trưởng Garden Grove Bảo Nguyễn và ba sinh viên ghé thăm tòa soạn nhật báo Người Việt, Westminster.

Nhóm sinh viên gồm Jessy Nguyễn, sinh viên đại học University of Chicago; Quyên Trần, sinh viên đại học cộng đồng Orange Coast College; và Hạnh Vũ, sinh viên đại học Cal State Fullerton.

Mục đích cuộc viếng thăm này là vì họ muốn chia sẻ sự tin tưởng của họ đối với SB 562, một dự luật y tế tiểu bang theo đó, mọi người đều được bảo hiểm y tế, vừa được Thượng Viện California thông qua, hiện đang đợi Hạ Viện thảo luận và bỏ phiếu.

Khi được hỏi rằng nếu được thông qua thì SB 562 có buộc người dân phải đóng thêm thuế hay không, ông Bảo trả lời: “Có chứ. Nhưng những người có mức thu nhập cao, từ $227,600/năm trở lên mới phải quan tâm mà thôi.”

Về số đông, ông nói rằng số tiền đóng thuế coi như sẽ lấy lại vì cư dân sẽ không phải trả tiền “co-pay” và “deductible” khi đi bác sĩ hay mua thuốc.

“Ngoài ra, doanh nghiệp nhỏ lại có lợi nhiều khi SB 562 được thông qua,” ông quả quyết.

“Tôi biết SB 562 sẽ giúp cho những người như cha mẹ tôi. Hai vị đã cực khổ cả đời để lo cho con cái, bây giờ về già, nếu phải đi bệnh viện, cần bác sĩ chuyên môn, chả lẽ lại phải trông chờ vào sự giúp đỡ của hãng bảo hiểm,” ông trình bày.

Hai thống kê những vị khách này sử dụng là từ đại học MIT và Cơ Quan Phát triển Kinh Tế OECD (Organization for Economic Co-operation and Development) vì, theo họ, Quốc Hội California chưa hề có bất cứ thống kê nào về việc này cả.

Cả nhóm tin rằng tranh đấu cho SB 562 là tranh đấu cho nhân quyền.

Dự Luật SB 562 do hai thượng nghị sĩ Ricardo Lara (Dân Chủ-Bell Gardens) và Toni Atkins (Dân Chủ-San Diego) soạn thảo nhằm cải tổ lại hệ thống bảo hiểm y tế tại tiểu bang California. Được gọi là “Healthy California Act,” dự luật này muốn bình đẳng hóa quyền lợi y tế cho mọi cư dân California.

Tuy nhiên, trong Dự Luật SB 562 không đề cập đến ngân khoản để chi trả cho chương trình bảo hiểm, nên chỉ cần đa số bình thường (50%+1) tại quốc hội là thông qua được.

Nếu có điều khoản liên quan đến tài chánh, dự luật phải được 2/3 các nhà lập pháp lưỡng viện bỏ phiếu mới được thông qua, rồi mới được chuyển lên thống đốc xem xét.

Nhưng ngay cả SB 562 có được Hạ Viện thông qua và được thống đốc ký cũng không thể thực hiện được, đơn giản là vì không có tiền chi trả.

Và như vậy có nghĩa là không có gì thay đổi trong hệ thống bảo hiểm tại California hiện nay.

Ngoài ra, theo nội dung của SB 562, tiểu bang sẽ chi trả bảo hiểm cho mọi cư dân California, bất kể họ sống ở tiêu bang hợp pháp hay không.

Phân tích của nhật báo The Los Angeles Times cũng cho thấy, SB 562 sẽ buộc phải có “những thay đổi không có tiền lệ đối với hệ thống bảo hiểm y tế.”

“Vì thế, sẽ có nhiều điều không chắc chắn mà hệ thống bảo hiểm này có thể gây ra, cũng như người có bảo hiểm sẽ phản ứng đối với hệ thống này như thế nào,” theo LA Times.

Vẫn theo LAT, dự luật này được Hội Y Tá California bảo trợ và thành viên của họ cũng đang vận động cho dự luật.

Tuy vậy, ông Bảo nói: “Vô lý quá! Mình đóng tiền bảo hiểm sức khỏe, mà khi sức khỏe mình suy yếu, thay vì chữa trị cho mình, bác sĩ lại phải chờ sự chấp thuận của hãng bảo hiểm. Chỉ nội thủ tục này cũng tốn kém thời gian vô cùng, trong lúc ‘cứu bệnh như cứu hỏa.’ Có nhiều người chưa được bảo hiểm cho phép bác sĩ chữa bệnh thì đã chết rồi.”

“Tại sao hãng bảo hiểm lại có quyền quyết định đến sinh mạng người ta?” ông thắc mắc.

Ông còn đưa ra một thí dụ rất đáng suy nghĩ: “Nhiều lần tôi đợi gặp bác sĩ, đã quá giờ hẹn của tôi và người khác hai tiếng rồi mà vẫn chưa thấy bác sĩ đâu cả. Vậy mà, khi đại diện bảo hiểm hay đại diện hãng thuốc tây đến là được bác sĩ tiếp ngay. Điều này đủ để mình thấy sức mạnh của họ đối với bác sĩ như thế nào.”

Anh Jessy nói: “Trừ những người có thu nhập từ 20% đến 10% cao nhất ở California, không ai cần phải lo về thuế má hết.”

Cô Hạnh nói: “Trung bình, hàng năm mỗi người trả $9,024 tiền bảo hiểm y tế, mà chỉ đi bác sĩ từ 0 đến 4 lần. Trong lúc ấy, dân Canada trả có $4,492, và họ đi bác sĩ từ 8 đến 12 lần. Đây là sự khác biệt về số tiền chúng ta vẫn phải tiếp tục trả nếu không có Dự Luật SB 562.”

Về việc Thống Đốc Jerry Brown có ý chần chừ khi nói về dự luật này trong một bài tường thuật của báo LA Times, anh Jessy nói: “Chính ông Jerry Brown là người cổ võ cho Hệ Thống Chăm Sóc Sức Khỏe Toàn Diện này trong bài diễn văn tranh cử hồi 1992.” (http://www.sacbee.com/news/politics-government/capitol-alert/article145497999.html )

Ông Bảo nhắc nhở mọi người nên liên lạc với đại diện của họ tại Hạ Viện để nói lên nguyện vọng của mình về dự luật này. Hai dân cử đại diện khu Little Saigon là Travis Allen và Tom Daly.

 

Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • phg nguyen

  Trích
  [ theo nội dung của SB 562, tiểu bang sẽ chi trả bảo hiểm cho mọi cư dân California, bất kể họ sống ở tiêu bang hợp pháp hay không.]
  Hết
  Không hiểu California lấy tiền đâu mà bao đồng cho những cư dân bất hợp pháp nhỉ , tiền đâu phải là giấy do máy in ra , muốn tiêu bao nhiêu , in cũng được ?

  • tony

   Lúc đó thì đừng kêu rêu vì ngân sách thâm thủng

 • Bà già sáu bó

  2018 ông Bao Nguyễn có ra tranh cử chức vụ gì không ? Hy vọng ông sẽ ra tranh cử chức vụ gì đó ,vì ông rất có tinh thần dấn thân phục vụ !

 • Jessy Nguyen

  YES!! SB562 will help the Vietnamese community. It’s cheaper AND everyone will be covered.

 • Cử tri

  Nghe thì hấp dẫn quá mà không biết có thực hiện nổi không ?

 • Phi

  Toàn là MỴ DÂN cả ! Quyền lợi phải luôn đi đôi với nghĩa vụ. Không đóng một đồng nào cả (kể cả di dân bất hợp pháp) đều được hưởng phúc lợi về y tế ! Vô lý là trông chờ những người làm lụng cực khổ và vơ vét thuế của những người nầy để nuôi báo cô số người chỉ biết xòe tay và ngữa cổ.
  Mong rằng những người có đầu óc và biết suy nghĩ hãy cho vào sọt rác những kẻ mỵ dân này !

  • Nguoi Ti nạn

   Thượng viện đã thông qua rồi chắc họ cũng phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi bỏ phiếu , di dân bất hợp pháp đi làm và đóng thuế mới được hưởng ,nói tóm lại just wait and see !!!

Giáo Phận Orange đặt viên đá đầu tiên xây Linh Đài Đức Mẹ La Vang

Giáo Phận Orange vừa tổ chức một Thánh Lễ long trọng làm phép viên đá đầu tiên và địa điểm xây Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên nhà thờ chánh tòa Chúa Kitô, Garden Grove, vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 21 Tháng Mười

Gia đình Rachel Nguyễn ‘không ác cảm với bạn trai bắn chết cô’

Gia đình cô Rachel Nguyễn cho biết họ “không có ác cảm với anh Joseph và gia đình Orbeso,” sau khi biết được cái chết của cô, mà cảnh sát nói là do người bạn trai Joseph Orbeso bắn chết, trước khi anh tự tử tại công viên Joshua Tree

Mỹ cảnh báo tấn công điện toán nhắm vào công ty điện

Chính phủ Mỹ mới vừa đưa ra lời cảnh báo hiếm thấy về nguy cơ tấn công điện toán nhắm vào các công ty cung cấp năng lượng và công ty sản xuất ở Mỹ. Đây là chỉ dấu mới nhất là các cuộc tấn công này đang là nguy cơ ngày càng cao cho hệ thống hạ tầng cơ sở trong quốc gia này.

Giới địa ốc tin Thánh Giuse giúp bán nhà mau chóng

rong thời gian trước các ngày lễ lớn cuối năm này, với số nhà có để bán trên thị trường và nhu cầu mua nhà đều giảm như thường thấy mỗi năm, các nhà môi giới địa ốc và chủ các căn nhà đang muốn bán (mà mãi không thấy có người hỏi mua) thường phải trông cậy vào một giải pháp sau cùng: đó là cầu tới phép nhiệm màu của Thánh Giuse (Thánh St. Joseph), vị Thánh Bổn Mạng của ngành địa ốc.

Thiếu phi công tác chiến, Không Quân Mỹ có thể gọi lại 1,000 người nghỉ hưu

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu ký ban hành một sắc lệnh, theo đó cho phép Không Quân Mỹ nếu cần có thể gọi lại phục vụ tới 1,000 phi công nay đang nghỉ hưu, trước tình trạng thiếu trầm trọng các phi công tác chiến, theo Tòa Bạch Ốc và Ngũ Giác Đài.

Mất chức ‘sếp’ cảnh sát giao thông, 14 năm sau trở lại với chức cao hơn

Một cảnh sát 14 năm trước bị kỷ luật và điều chuyển khỏi lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh Đồng Nai, nay lại được bổ nhiệm tới chức cao hơn.

Sang Mỹ tu nghiệp, hơn 150 quân nhân Afghanistan bỏ trốn

Ít nhất 152 quân nhân Afghanistan được gửi sang tu nghiệp đã bỏ trốn từ năm 2005 tới nay, và tình hình này không thấy sẽ cải thiện trong thời gian tới, theo bản báo cáo của cơ quan thanh tra được công bố hôm Thứ Sáu.

Phong trào nuôi gà sân sau làm tăng nhiều trường hợp nhiễm khuẩn

Phong trào nuôi gà sân sau đang thịnh hành ở các thành phố và khu ngoại ô ở Mỹ đang tạo ra nhiều trường hợp bệnh liên quan đến gà vịt, và ít nhất có một người chết trong trường hợp này.

Tòa hủy quyết định đòi Johnson & Johnson bồi thường $417 triệu

Một thẩm phán ở Los Angeles hôm Thứ Sáu bác bỏ quyết định của một bồi thẩm đoàn theo đó cho một phụ nữ được đòi công ty dược phẩm Johnson-Johnson bồi thường $417 triệu vì bà này cho rằng bị ung thư buồng trứng do dùng phấn rôm của công ty này.

Cần có 2 việc làm mới thuê nổi nhà ở Orange County

Quí vị cần đủ việc làm với thu nhập hàng năm chừng $72,520 mới thuê nổi một căn chung cư hai phòng ngủ ở Orange County với giá thị trường trung bình là $1,813/tháng.