Little Saigon: Giáo xứ St. Barbara bế mạc tháng kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ Fatima

Đằng-Giao/Người Việt

Rước kiệu Đức Mẹ Fatima tại nhà thờ St Barbara. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Nhà thờ St. Barbara, Santa Ana, tổ chức lễ bế mạc tháng kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ Fatima hiện ra ở Bồ Đào Nha, vào lúc 6 giờ 30 chiều Thứ Sáu, 13 Tháng Mười.

Bà Marlin Lê, một giáo dân của nhà thờ, nói: “Cả tháng này là tháng Đức Mẹ. Mỗi tuần, cứ mỗi Thứ Tư là có lễ Đức Mẹ từ 6 giờ rưỡi.”

Bà Trịnh Thị Phao, một giáo dân khác, thêm vào: “Tôi ở đây lâu rồi nên cũng quen với phong tục dân bản xứ. Sáng nay, bà hàng xóm người Mỹ nhắc tôi là hôm nay Thứ Sáu ngày 13, nên cẩn thận xe cộ. Lúc đầu tôi có sợ, nhưng rồi tôi đi bộ đến nhà thờ lần chuỗi mân côi, nhờ Đức Mẹ che chở. Thế là tôi không thấy lo âu ngay tức thời. Có thờ, có thiêng.”

Cô Theresa Thanh Tạ, thư ký nhà thờ, cho biết các linh mục bận rộn từ sáng, đến sắp đặt chương trình lễ tối nay. Chính cô cũng muốn biết nghi lễ sẽ như thế nào vì chưa bao giờ có lễ như vậy.

Các thiếu nhi trong buổi rước kiệu Đức Mẹ Fatima. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Với sự hiện diện của rất đông tín đồ gốc Việt và gốc Hispanic, buổi lễ thắp nến rước kiệu tiến hành một cách hết sức trang trọng, quy củ, và và gọn ghẽ.

Ông Jose Rodriguez cười nói: “Trăm năm mới có một ngày. Hôm nay là ngày rất đặc biệt cho cả giáo xứ và cho gia đình tôi. Tháng này, chúng tôi ăn chay, hôm nay là dứt. Đây là lần đầu tôi dự lễ với người Việt. Họ rất vui vẻ và tử tế.”

Ông Từ Đào, thành viên  ban tổ chức, cho biết: “Buổi rước kiệu chỉ có tính tượng trưng thôi chứ nhà thờ không giữ tượng Đức Mẹ Thánh Du. Tất cả là lòng thành.”

Dẫn đầu là người cầm cây có gắn thánh giá và hình Chúa Giê-Su ở trên cao, kế đến là đội chiêng trống trong quốc phục Việt Nam.

Sau đó là kiệu lọng đỏ rồi sau nữa mới là các giáo dân lớn nhỏ, tay cầm những ngọn nến lung linh.

Bắt đầu từ hội trường bên hông nhà thờ, đoàn rước kiệu đi một vòng sân nhà thờ, đến mỗi bàn thờ Đức Mẹ là dừng lại để khấn lời cầu nguyện và làm lễ dâng hoa.

Trong đoàn giáo dân, các em thiếu nhi trong những chiếc áo dài đỏ đỏ, hồng hồng nhìn rất vui mắt và trẻ trung.

Tuần tự thay nhau, các linh mục cử hành Thánh Lễ bằng ba ngôn ngữ Việt, Anh, và Tây Ban Nha.

Sau khi đọc kinh tại núi đá Đức Mẹ bên hông nhà thờ, đoàn rước kiệu tiến vào nhà thờ.

Tại đây, các linh mục lại tiếp tục Thánh Lễ bằng ba thứ tiếng.

Giáo dân gốc Việt đứng bên giáo dân Hispanic trong không gian trang nghiêm và ấm cúng.

Cô Phan Thị Quý nói: “Tôi vui khi thấy tháng Đức Mẹ chấm dứt tại nhà thờ. Cả gia đình tôi vẫn ăn năn, hối cải, và lần chuỗi mân côi mỗi ngày để cầu xin hòa bình cho mọi người, nhất là thân nhân những người có người thân bị bắn ở Las Vegas.”

Em Jack Nguyễn nói: “Em thích nhất là khi các soeur hát Thánh Ca. Nghe nhẹ nhàng và rất gần với Thiên Chúa. Phải chi tuần nào cũng có các soeur đến nhà thờ hát hợp xướng thì vui biết bao.”

Đây là phần trình diễn của ca đoàn bao gồm các soeur thuộc các nhà dòng Poor Clare, Đa Minh, và Mến Thánh Giá.

Sau thánh lễ, mọi người quây quần thưởng thức tiệc trà một cách vui vẻ. (Đằng Giao)

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Các giới chức liên bang đang xem xét hồ sơ của hơn 2,500 người trở thành công dân Mỹ qua thủ tục nhập tịch để xem họ có gian lận trong lúc nộp hồ sơ hay không.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.

Cả nhà ở Bạc Liêu bị ong đốt, 2 người chết, 3 bị thương nặng

Người nhà nhờ người đốn cây gừa cách nhà 20 mét, bất ngờ cây ngã ngay trước cửa nhà, trên cây có tổ ong vò vẽ lớn, bay ra tấn công năm người.

Tấn công tình dục 2 phụ nữ, cựu nhân viên ICE có thể bị tù chung thân

Một cựu nhân viên cơ quan cảnh sát di trú (ICE) vừa bị bắt về tội tình nghi tấn công tình dục hai phụ nữ và dùng chức vụ của mình để đe dọa họ không được đi báo với nhân viên công lực.

Walmart vinh danh một bà đẩy xe hàng vào đúng chỗ dù trời mưa bão

Video Wlmart vinh danh một bà đẩy xe vào đúng chỗ dù trời mưa bãovideo
Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (1/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.

Toàn bộ Tối Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạch (2/2)

Video: Toàn bộ Tổi Cao Pháp Viện West Virginia bị đàn hạchvideo
Hạ Viện Tiểu Bang West Virginia hôm Thứ Hai, 13 Tháng Tám, bỏ phiếu đàn hạch (impeach) tất cả bốn thẩm phán còn lại của Tối Cao Pháp Viện.