Little Saigon: Giáo xứ St. Barbara bế mạc tháng kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ Fatima

Đằng-Giao/Người Việt

Rước kiệu Đức Mẹ Fatima tại nhà thờ St Barbara. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Nhà thờ St. Barbara, Santa Ana, tổ chức lễ bế mạc tháng kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ Fatima hiện ra ở Bồ Đào Nha, vào lúc 6 giờ 30 chiều Thứ Sáu, 13 Tháng Mười.

Bà Marlin Lê, một giáo dân của nhà thờ, nói: “Cả tháng này là tháng Đức Mẹ. Mỗi tuần, cứ mỗi Thứ Tư là có lễ Đức Mẹ từ 6 giờ rưỡi.”

Bà Trịnh Thị Phao, một giáo dân khác, thêm vào: “Tôi ở đây lâu rồi nên cũng quen với phong tục dân bản xứ. Sáng nay, bà hàng xóm người Mỹ nhắc tôi là hôm nay Thứ Sáu ngày 13, nên cẩn thận xe cộ. Lúc đầu tôi có sợ, nhưng rồi tôi đi bộ đến nhà thờ lần chuỗi mân côi, nhờ Đức Mẹ che chở. Thế là tôi không thấy lo âu ngay tức thời. Có thờ, có thiêng.”

Cô Theresa Thanh Tạ, thư ký nhà thờ, cho biết các linh mục bận rộn từ sáng, đến sắp đặt chương trình lễ tối nay. Chính cô cũng muốn biết nghi lễ sẽ như thế nào vì chưa bao giờ có lễ như vậy.

Các thiếu nhi trong buổi rước kiệu Đức Mẹ Fatima. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Với sự hiện diện của rất đông tín đồ gốc Việt và gốc Hispanic, buổi lễ thắp nến rước kiệu tiến hành một cách hết sức trang trọng, quy củ, và và gọn ghẽ.

Ông Jose Rodriguez cười nói: “Trăm năm mới có một ngày. Hôm nay là ngày rất đặc biệt cho cả giáo xứ và cho gia đình tôi. Tháng này, chúng tôi ăn chay, hôm nay là dứt. Đây là lần đầu tôi dự lễ với người Việt. Họ rất vui vẻ và tử tế.”

Ông Từ Đào, thành viên  ban tổ chức, cho biết: “Buổi rước kiệu chỉ có tính tượng trưng thôi chứ nhà thờ không giữ tượng Đức Mẹ Thánh Du. Tất cả là lòng thành.”

Dẫn đầu là người cầm cây có gắn thánh giá và hình Chúa Giê-Su ở trên cao, kế đến là đội chiêng trống trong quốc phục Việt Nam.

Sau đó là kiệu lọng đỏ rồi sau nữa mới là các giáo dân lớn nhỏ, tay cầm những ngọn nến lung linh.

Bắt đầu từ hội trường bên hông nhà thờ, đoàn rước kiệu đi một vòng sân nhà thờ, đến mỗi bàn thờ Đức Mẹ là dừng lại để khấn lời cầu nguyện và làm lễ dâng hoa.

Trong đoàn giáo dân, các em thiếu nhi trong những chiếc áo dài đỏ đỏ, hồng hồng nhìn rất vui mắt và trẻ trung.

Tuần tự thay nhau, các linh mục cử hành Thánh Lễ bằng ba ngôn ngữ Việt, Anh, và Tây Ban Nha.

Sau khi đọc kinh tại núi đá Đức Mẹ bên hông nhà thờ, đoàn rước kiệu tiến vào nhà thờ.

Tại đây, các linh mục lại tiếp tục Thánh Lễ bằng ba thứ tiếng.

Giáo dân gốc Việt đứng bên giáo dân Hispanic trong không gian trang nghiêm và ấm cúng.

Cô Phan Thị Quý nói: “Tôi vui khi thấy tháng Đức Mẹ chấm dứt tại nhà thờ. Cả gia đình tôi vẫn ăn năn, hối cải, và lần chuỗi mân côi mỗi ngày để cầu xin hòa bình cho mọi người, nhất là thân nhân những người có người thân bị bắn ở Las Vegas.”

Em Jack Nguyễn nói: “Em thích nhất là khi các soeur hát Thánh Ca. Nghe nhẹ nhàng và rất gần với Thiên Chúa. Phải chi tuần nào cũng có các soeur đến nhà thờ hát hợp xướng thì vui biết bao.”

Đây là phần trình diễn của ca đoàn bao gồm các soeur thuộc các nhà dòng Poor Clare, Đa Minh, và Mến Thánh Giá.

Sau thánh lễ, mọi người quây quần thưởng thức tiệc trà một cách vui vẻ. (Đằng Giao)

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tập thói quen tự nói lên những suy nghĩ của các em (1/2)

Con Yêu: Tập thói quen tự nói lên những suy nghĩ của các emvideo
Cha mẹ hãy tập cho các em nói lên tiếng nói từ chính những suy nghĩ của các em.

New York: 14 tuổi giả cảnh sát lấy tiền một người mất thị giác

Một thiếu niên ở thành phố New York, mới 14 tuổi mà đã ranh ma, tự xưng là cảnh sát, giả như giúp đỡ, để lừa lấy ví tiền của một người đàn ông mất thị giác trong trạm xe điện ngầm

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Đức Giáo Hoàng Francis: ‘Thượng Đế yêu thương người đồng tính’

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

Tiểu thương vùng Little Saigon: Ở Mỹ, không ai dại mà bán hàng giả!

Hồi giữa tháng Hai vừa qua, hải quan ở hải cảng Los Angeles tịch thu 475,056 chai nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng. Vậy nếu không bị bắt, số hàng giả này đi về đâu?

Việt Nam đòi Trung Quốc chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa

Việt Nam đòi Trung Quốc 'chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa'video
Việt Nam đòi Trung Quốc 'chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa'

Khách hàng không trả tiền, bà thợ nail nhảy bám theo xe

Một vụ tranh cãi giữa khách hàng và nhân viên tiệm nail ở thành phố Jackson, tiểu bang Tennessee đã trở nên nguy hiểm hôm Thứ Bảy ngày 19 Tháng Năm vừa qua.

Mỹ-Trung Quốc ngưng không đánh thuế nhập cảng mới

Chính phủ Mỹ sẽ ngưng không đánh thuế nhập cảng trên $150 tỷ Mỹ kim hàng hóa mua từ Trung Quốc như Tổng Thống Trump từng đe dọa.

Tối Cao Pháp Viện Mỹ giới hạn quyền kiện cáo của công nhân

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai 21 Tháng Năm công bố phán quyết theo đó giới hạn quyền của công nhân Mỹ, không cho kiện cáo mà chỉ được có sự phân xử của trọng tài.