Little Saigon: Giáo xứ St. Barbara bế mạc tháng kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ Fatima

Đằng-Giao/Người Việt

Rước kiệu Đức Mẹ Fatima tại nhà thờ St Barbara. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Nhà thờ St. Barbara, Santa Ana, tổ chức lễ bế mạc tháng kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ Fatima hiện ra ở Bồ Đào Nha, vào lúc 6 giờ 30 chiều Thứ Sáu, 13 Tháng Mười.

Bà Marlin Lê, một giáo dân của nhà thờ, nói: “Cả tháng này là tháng Đức Mẹ. Mỗi tuần, cứ mỗi Thứ Tư là có lễ Đức Mẹ từ 6 giờ rưỡi.”

Bà Trịnh Thị Phao, một giáo dân khác, thêm vào: “Tôi ở đây lâu rồi nên cũng quen với phong tục dân bản xứ. Sáng nay, bà hàng xóm người Mỹ nhắc tôi là hôm nay Thứ Sáu ngày 13, nên cẩn thận xe cộ. Lúc đầu tôi có sợ, nhưng rồi tôi đi bộ đến nhà thờ lần chuỗi mân côi, nhờ Đức Mẹ che chở. Thế là tôi không thấy lo âu ngay tức thời. Có thờ, có thiêng.”

Cô Theresa Thanh Tạ, thư ký nhà thờ, cho biết các linh mục bận rộn từ sáng, đến sắp đặt chương trình lễ tối nay. Chính cô cũng muốn biết nghi lễ sẽ như thế nào vì chưa bao giờ có lễ như vậy.

Các thiếu nhi trong buổi rước kiệu Đức Mẹ Fatima. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Với sự hiện diện của rất đông tín đồ gốc Việt và gốc Hispanic, buổi lễ thắp nến rước kiệu tiến hành một cách hết sức trang trọng, quy củ, và và gọn ghẽ.

Ông Jose Rodriguez cười nói: “Trăm năm mới có một ngày. Hôm nay là ngày rất đặc biệt cho cả giáo xứ và cho gia đình tôi. Tháng này, chúng tôi ăn chay, hôm nay là dứt. Đây là lần đầu tôi dự lễ với người Việt. Họ rất vui vẻ và tử tế.”

Ông Từ Đào, thành viên  ban tổ chức, cho biết: “Buổi rước kiệu chỉ có tính tượng trưng thôi chứ nhà thờ không giữ tượng Đức Mẹ Thánh Du. Tất cả là lòng thành.”

Dẫn đầu là người cầm cây có gắn thánh giá và hình Chúa Giê-Su ở trên cao, kế đến là đội chiêng trống trong quốc phục Việt Nam.

Sau đó là kiệu lọng đỏ rồi sau nữa mới là các giáo dân lớn nhỏ, tay cầm những ngọn nến lung linh.

Bắt đầu từ hội trường bên hông nhà thờ, đoàn rước kiệu đi một vòng sân nhà thờ, đến mỗi bàn thờ Đức Mẹ là dừng lại để khấn lời cầu nguyện và làm lễ dâng hoa.

Trong đoàn giáo dân, các em thiếu nhi trong những chiếc áo dài đỏ đỏ, hồng hồng nhìn rất vui mắt và trẻ trung.

Tuần tự thay nhau, các linh mục cử hành Thánh Lễ bằng ba ngôn ngữ Việt, Anh, và Tây Ban Nha.

Sau khi đọc kinh tại núi đá Đức Mẹ bên hông nhà thờ, đoàn rước kiệu tiến vào nhà thờ.

Tại đây, các linh mục lại tiếp tục Thánh Lễ bằng ba thứ tiếng.

Giáo dân gốc Việt đứng bên giáo dân Hispanic trong không gian trang nghiêm và ấm cúng.

Cô Phan Thị Quý nói: “Tôi vui khi thấy tháng Đức Mẹ chấm dứt tại nhà thờ. Cả gia đình tôi vẫn ăn năn, hối cải, và lần chuỗi mân côi mỗi ngày để cầu xin hòa bình cho mọi người, nhất là thân nhân những người có người thân bị bắn ở Las Vegas.”

Em Jack Nguyễn nói: “Em thích nhất là khi các soeur hát Thánh Ca. Nghe nhẹ nhàng và rất gần với Thiên Chúa. Phải chi tuần nào cũng có các soeur đến nhà thờ hát hợp xướng thì vui biết bao.”

Đây là phần trình diễn của ca đoàn bao gồm các soeur thuộc các nhà dòng Poor Clare, Đa Minh, và Mến Thánh Giá.

Sau thánh lễ, mọi người quây quần thưởng thức tiệc trà một cách vui vẻ. (Đằng Giao)

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Dám viết Trung Cộng ‘cưỡng chiếm,’ chưa đủ

Hôm nay là đúng 45 năm sau Ngày Tang Hoàng Sa, 19 Tháng Giêng, 1974. Hôm qua, mấy tờ báo của đảng Cộng Sản đã dám nói thẳng...

Hoàng Sa trong trí nhớ người Việt

Vào ngày này của 45 năm về trước Trung Quốc đưa quân đánh chiếm phần còn lại của quần đảo Hoàng Sa, do Chính phủ Việt Nam Cộng hòa quản lý hợp pháp, trước sự làm ngơ của Hoa Kỳ.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Hoàng Sa, 45 năm sau

Ngày 19 Tháng Giêng, 1974, quân Trung Cộng đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Mời quý vị đọc bài thơ của Phan Nhật Nam.

Quan chức xã ở Quảng Bình dùng trụ sở ủy ban làm đám cưới cho con

Trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch, đã biến thành nơi tổ chức đám cưới cho con trai của cán bộ xã ngay trong giờ hành chính.

Tesla giảm 7% nhân viên vì ‘con đường trước mặt sẽ rất khó khăn’

Tổng giám đốc điều hành công ty xe Tesla nói rằng công ty này sẽ phải giảm khoảng 7% nhân viên vì "con đường trước mặt sẽ rất khó khăn."

Interpol điều tra cái chết của một ông người Anh ở Việt Nam

Steve Bush, từ Nottinghamshire, đã sống ở Việt Nam 10 năm nhưng biến mất khỏi một khách sạn nơi ông đang lưu trú vào tuần trước.

Chiến đấu cơ Nga đụng trên Biển Nhật Bản, ít nhất 1 phi công thiệt mạng

Cuộc tìm kiếm cứu nạn trong vùng Viễn Đông của Nga đã thu hồi được thi thể của một phi công Nga và cứu sống một người khác...

Thanh niên trộm 230 lượng vàng ở Quảng Nam đã bị bắt

Công An tỉnh Quảng Nam đã bắt Nguyễn Đức Tuấn (28 tuổi, thành phố Hội An) để tiếp tục điều tra tội “trộm cắp tài sản (vàng)."

Hệ thống tòa liên bang Mỹ chỉ còn tiền hoạt động 2 tuần nữa

Hệ thống tòa án liên bang Mỹ đang bắt đầu cạn tiền trong khi tình trạng chính phủ đóng cửa vẫn tiếp tục và không biết khi nào mới chấm dứt.