Little Saigon: Giáo xứ St. Barbara bế mạc tháng kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ Fatima

Đằng-Giao/Người Việt

Rước kiệu Đức Mẹ Fatima tại nhà thờ St Barbara. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Nhà thờ St. Barbara, Santa Ana, tổ chức lễ bế mạc tháng kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ Fatima hiện ra ở Bồ Đào Nha, vào lúc 6 giờ 30 chiều Thứ Sáu, 13 Tháng Mười.

Bà Marlin Lê, một giáo dân của nhà thờ, nói: “Cả tháng này là tháng Đức Mẹ. Mỗi tuần, cứ mỗi Thứ Tư là có lễ Đức Mẹ từ 6 giờ rưỡi.”

Bà Trịnh Thị Phao, một giáo dân khác, thêm vào: “Tôi ở đây lâu rồi nên cũng quen với phong tục dân bản xứ. Sáng nay, bà hàng xóm người Mỹ nhắc tôi là hôm nay Thứ Sáu ngày 13, nên cẩn thận xe cộ. Lúc đầu tôi có sợ, nhưng rồi tôi đi bộ đến nhà thờ lần chuỗi mân côi, nhờ Đức Mẹ che chở. Thế là tôi không thấy lo âu ngay tức thời. Có thờ, có thiêng.”

Cô Theresa Thanh Tạ, thư ký nhà thờ, cho biết các linh mục bận rộn từ sáng, đến sắp đặt chương trình lễ tối nay. Chính cô cũng muốn biết nghi lễ sẽ như thế nào vì chưa bao giờ có lễ như vậy.

Các thiếu nhi trong buổi rước kiệu Đức Mẹ Fatima. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Với sự hiện diện của rất đông tín đồ gốc Việt và gốc Hispanic, buổi lễ thắp nến rước kiệu tiến hành một cách hết sức trang trọng, quy củ, và và gọn ghẽ.

Ông Jose Rodriguez cười nói: “Trăm năm mới có một ngày. Hôm nay là ngày rất đặc biệt cho cả giáo xứ và cho gia đình tôi. Tháng này, chúng tôi ăn chay, hôm nay là dứt. Đây là lần đầu tôi dự lễ với người Việt. Họ rất vui vẻ và tử tế.”

Ông Từ Đào, thành viên  ban tổ chức, cho biết: “Buổi rước kiệu chỉ có tính tượng trưng thôi chứ nhà thờ không giữ tượng Đức Mẹ Thánh Du. Tất cả là lòng thành.”

Dẫn đầu là người cầm cây có gắn thánh giá và hình Chúa Giê-Su ở trên cao, kế đến là đội chiêng trống trong quốc phục Việt Nam.

Sau đó là kiệu lọng đỏ rồi sau nữa mới là các giáo dân lớn nhỏ, tay cầm những ngọn nến lung linh.

Bắt đầu từ hội trường bên hông nhà thờ, đoàn rước kiệu đi một vòng sân nhà thờ, đến mỗi bàn thờ Đức Mẹ là dừng lại để khấn lời cầu nguyện và làm lễ dâng hoa.

Trong đoàn giáo dân, các em thiếu nhi trong những chiếc áo dài đỏ đỏ, hồng hồng nhìn rất vui mắt và trẻ trung.

Tuần tự thay nhau, các linh mục cử hành Thánh Lễ bằng ba ngôn ngữ Việt, Anh, và Tây Ban Nha.

Sau khi đọc kinh tại núi đá Đức Mẹ bên hông nhà thờ, đoàn rước kiệu tiến vào nhà thờ.

Tại đây, các linh mục lại tiếp tục Thánh Lễ bằng ba thứ tiếng.

Giáo dân gốc Việt đứng bên giáo dân Hispanic trong không gian trang nghiêm và ấm cúng.

Cô Phan Thị Quý nói: “Tôi vui khi thấy tháng Đức Mẹ chấm dứt tại nhà thờ. Cả gia đình tôi vẫn ăn năn, hối cải, và lần chuỗi mân côi mỗi ngày để cầu xin hòa bình cho mọi người, nhất là thân nhân những người có người thân bị bắn ở Las Vegas.”

Em Jack Nguyễn nói: “Em thích nhất là khi các soeur hát Thánh Ca. Nghe nhẹ nhàng và rất gần với Thiên Chúa. Phải chi tuần nào cũng có các soeur đến nhà thờ hát hợp xướng thì vui biết bao.”

Đây là phần trình diễn của ca đoàn bao gồm các soeur thuộc các nhà dòng Poor Clare, Đa Minh, và Mến Thánh Giá.

Sau thánh lễ, mọi người quây quần thưởng thức tiệc trà một cách vui vẻ. (Đằng Giao)

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Westminster dành $25,000 trợ giúp thông dịch cho cư dân mobile home park

Hai lãnh đạo Westminster công bố đề nghị dành ngân khoản $25,000 để trợ giúp về ngôn ngữ cho cư dân sống tại các khu nhà mobile home.

Côn đồ Thanh Hóa bắn nhau ngoài đường, vào tận bệnh viện truy sát

Dù đối thủ bị thương phải đi cấp cứu, nhưng nhóm côn đồ thắng thế vẫn không buông tha cầm hung khí lao vào truy sát tại bệnh viện...

Orange County có người chết vì bệnh West Nile đầu tiên năm 2018

Giới hữu trách y tế của Orange County cho biết quận hạt này có người chết liên quan đến bệnh West Nile đầu tiên của năm 2018.

Mẹ Nấm không bao giờ làm thinh

Khi Mẹ Nấm quả quyết “chắc chắn tôi không bao giờ làm thinh” thì chúng ta hiểu rằng cô là người chiến thắng, đảng Cộng Sản đã chịu thua.

Orange County có trường hợp cúm đầu tiên của năm 2018

Cơ Quan Y Tế Orange County công bố hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Mười, một ông ở Irvine là trường hợp cúm đầu tiên của năm 2018 ở quận hạt.

Bảo lãnh người thân: Lợi tức phải 250% trên mức nghèo liên bang?

Có hay không chuyện Sở Di Trú USCIS muốn tăng từ 125% lên tới 250% mức nghèo liên bang mới được bảo lãnh người thân?

Di dân Honduras phá hàng rào Guatemala, tràn vào Mexico

Người trong một đoàn di dân khoảng hơn 3,000 người từ Honduras đã phá hàng rào biên giới Guatemala rồi sau đó tràn vào lãnh thổ Mexico.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Tôi phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ’

Hôm 19 Tháng Mười, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi thư cám ơn mọi người và khẳng định “phải rời khỏi Việt Nam một cách bất đắc dĩ.”

Ngân hàng ‘chỉ điểm’ chính quyền truy thu thuế của người kiếm tiền nhờ Google, Facebook

Cục Thuế ở Sài Gòn vừa truy thu hơn $428,621 đối với 88 tổ chức, cá nhân “có thu nhập từ Google, Facebook mà chưa nộp thuế.”

Cắn đứt môi bạn gái cũ để trả thù, thanh niên South Carolina bị 12 năm tù

Seth Aaron Fleury, 23 tuổi, ở tiểu bang South Carolina vừa bị tuyên án 12 năm tù do cắn đứt môi của người bạn gái cũ.