Little Saigon: Giáo xứ St. Barbara bế mạc tháng kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ Fatima

Đằng-Giao/Người Việt

Rước kiệu Đức Mẹ Fatima tại nhà thờ St Barbara. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Nhà thờ St. Barbara, Santa Ana, tổ chức lễ bế mạc tháng kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ Fatima hiện ra ở Bồ Đào Nha, vào lúc 6 giờ 30 chiều Thứ Sáu, 13 Tháng Mười.

Bà Marlin Lê, một giáo dân của nhà thờ, nói: “Cả tháng này là tháng Đức Mẹ. Mỗi tuần, cứ mỗi Thứ Tư là có lễ Đức Mẹ từ 6 giờ rưỡi.”

Bà Trịnh Thị Phao, một giáo dân khác, thêm vào: “Tôi ở đây lâu rồi nên cũng quen với phong tục dân bản xứ. Sáng nay, bà hàng xóm người Mỹ nhắc tôi là hôm nay Thứ Sáu ngày 13, nên cẩn thận xe cộ. Lúc đầu tôi có sợ, nhưng rồi tôi đi bộ đến nhà thờ lần chuỗi mân côi, nhờ Đức Mẹ che chở. Thế là tôi không thấy lo âu ngay tức thời. Có thờ, có thiêng.”

Cô Theresa Thanh Tạ, thư ký nhà thờ, cho biết các linh mục bận rộn từ sáng, đến sắp đặt chương trình lễ tối nay. Chính cô cũng muốn biết nghi lễ sẽ như thế nào vì chưa bao giờ có lễ như vậy.

Các thiếu nhi trong buổi rước kiệu Đức Mẹ Fatima. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Với sự hiện diện của rất đông tín đồ gốc Việt và gốc Hispanic, buổi lễ thắp nến rước kiệu tiến hành một cách hết sức trang trọng, quy củ, và và gọn ghẽ.

Ông Jose Rodriguez cười nói: “Trăm năm mới có một ngày. Hôm nay là ngày rất đặc biệt cho cả giáo xứ và cho gia đình tôi. Tháng này, chúng tôi ăn chay, hôm nay là dứt. Đây là lần đầu tôi dự lễ với người Việt. Họ rất vui vẻ và tử tế.”

Ông Từ Đào, thành viên  ban tổ chức, cho biết: “Buổi rước kiệu chỉ có tính tượng trưng thôi chứ nhà thờ không giữ tượng Đức Mẹ Thánh Du. Tất cả là lòng thành.”

Dẫn đầu là người cầm cây có gắn thánh giá và hình Chúa Giê-Su ở trên cao, kế đến là đội chiêng trống trong quốc phục Việt Nam.

Sau đó là kiệu lọng đỏ rồi sau nữa mới là các giáo dân lớn nhỏ, tay cầm những ngọn nến lung linh.

Bắt đầu từ hội trường bên hông nhà thờ, đoàn rước kiệu đi một vòng sân nhà thờ, đến mỗi bàn thờ Đức Mẹ là dừng lại để khấn lời cầu nguyện và làm lễ dâng hoa.

Trong đoàn giáo dân, các em thiếu nhi trong những chiếc áo dài đỏ đỏ, hồng hồng nhìn rất vui mắt và trẻ trung.

Tuần tự thay nhau, các linh mục cử hành Thánh Lễ bằng ba ngôn ngữ Việt, Anh, và Tây Ban Nha.

Sau khi đọc kinh tại núi đá Đức Mẹ bên hông nhà thờ, đoàn rước kiệu tiến vào nhà thờ.

Tại đây, các linh mục lại tiếp tục Thánh Lễ bằng ba thứ tiếng.

Giáo dân gốc Việt đứng bên giáo dân Hispanic trong không gian trang nghiêm và ấm cúng.

Cô Phan Thị Quý nói: “Tôi vui khi thấy tháng Đức Mẹ chấm dứt tại nhà thờ. Cả gia đình tôi vẫn ăn năn, hối cải, và lần chuỗi mân côi mỗi ngày để cầu xin hòa bình cho mọi người, nhất là thân nhân những người có người thân bị bắn ở Las Vegas.”

Em Jack Nguyễn nói: “Em thích nhất là khi các soeur hát Thánh Ca. Nghe nhẹ nhàng và rất gần với Thiên Chúa. Phải chi tuần nào cũng có các soeur đến nhà thờ hát hợp xướng thì vui biết bao.”

Đây là phần trình diễn của ca đoàn bao gồm các soeur thuộc các nhà dòng Poor Clare, Đa Minh, và Mến Thánh Giá.

Sau thánh lễ, mọi người quây quần thưởng thức tiệc trà một cách vui vẻ. (Đằng Giao)

Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nga lũng đoạn dư luận bầu cử Mỹ bằng cách nào?

Hơn một năm trước khi tìm cách lũng đoạn dư luận trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, Nga đã cử hai “nữ thám báo” qua Mỹ nghiên cứu địa bàn.

Trung Cộng lập trung tâm thông tin lớn trên Đảo Chữ Thập

Một viện nghiên cứu ở thủ đô Washington DC Mỹ loan tin rằng Trung Cộng đang biến hòn đảo nhân tạo trên đảo Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) thành một trung tâm thông tin để trấn ngự cả vùng biển Đông Nam Á.

Học sinh Mỹ có thể trang bị ba lô chống đạn

Sau 18 vụ nổ súng trong trường học tính từ đầu năm đến nay, nhiều xí nghiệp đã thấy một cơ hội bán những món hàng có thể bán rất chạy trong mùa khai trường: Những chiếc ba lô đeo vai chống đạn!

Người dân dựng rạp giữa quốc lộ đòi làm rõ vụ công an đụng chết người

Hàng chục người thân của nạn nhân bị ông thượng úy công an đụng xe chết rồi bỏ chạy đã dựng rạp giữa quốc lộ 15A trên tỉnh Hà Tĩnh đòi phải làm rõ sự việc.

TT Trump: Sẵn sàng cứu xét đề nghị điều tra lý lịch khi mua súng

Tổng Thống Donald Trump sẵn sàng cứu xét đề nghị cải thiện hệ thống điều tra lý lịch của chính phủ liên bang khi người dân Mỹ mua súng, đặc biệt là những người bất ổn tâm thần

Sài Gòn, chuyện ba ngày Tết

Có lẽ nên bắt đầu từ chiều 30 Tết, trên Bến Bình Đông, Quận 8, nơi bắt đầu và kết thúc những vui, buồn, hỉ, nộ, ái, ố của một ngày cuối năm.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Fullerton: Bé gái chết oan trước sân nhà vì kẻ say rượu lái xe

Một bé gái đang chơi trước sân căn nhà ở Fullerton thì bị một kẻ say rượu lái xe, ủi chiếc SUV vào người hôm Thứ Bảy, theo nguồn tin cảnh sát.

Phi cơ dân sự rớt ở Iran, 65 người thiệt mạng

Một phi cơ của hãng hành không Aseman Airlines rớt xuống vùng núi Zagros, phía nam Ian, khiến toàn bộ 65 người thiệt mạng.

Vợ chồng chủ nhà hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn trộm

Một cựu tù nhân đang trong tình trạng quản chế, với nhiều tiền án, đã bị hai vợ chồng hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn bị thương khi định trộm nhà họ tại thành phố Hemet, ở vùng Nam California.