Little Saigon: Luật sư hội AAAJ giúp điền đơn nhập tịch miễn phí

Linh Nguyễn/Người Việt

Người tham dự (trái) tham khảo với cô Nhiên Trần và Luật Sư Katie Lê. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Buổi giúp điền đơn nhập tịch miễn phí, do Hội Người Mỹ Gốc Á Thăng Tiến Tư Pháp, Orange County (AAAJ-OC) và Trung Tâm Y Tế Southland phối hợp tổ chức, diễn ra từ 10 giờ sáng đến 2 giờ trưa Thứ Sáu, 6 Tháng Mười, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt ở Westminster.

“Từ 9 giờ sáng, chúng tôi đã đến để sắp xếp bàn ghế, máy điện toán, máy in và máy photocopy để chuẩn bị đón tiếp đồng hương có nhu cầu giúp điền đơn nhập tịch miễn phí,” cô Nhiên Trần, phối hợp viên của chương trình di trú, nói với nhật báo Người Việt.

Cô Nhiên cho biết có bốn luật sư tình nguyện tham gia để có thể hướng dẫn tại chỗ cho đồng hương điền đơn đúng cách, với sự trợ giúp tình nguyện của một thông dịch viên tiếng Việt.

Luật Sư Daniel Cheung (trái) cố vấn cho một người tham dự điền đơn nhập tịch. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Hội chúng tôi là một trong những cơ quan bất vụ lợi mà đồng hương không những có thể được gặp trực tiếp các luật sư để tham khảo mà còn được trợ giúp điền đơn miễn phí trong tiến trình xin nhập tịch,” cô nói thêm.

Cô cho biết lý do hội AAAJ làm được điều này là vì hội đã tranh đấu và lần đầu xin được quỹ tài trợ của Sở Xã Hội Tiểu Bang California (CDSS).

“Chúng tôi nhận thấy một số cộng đồng thiểu số được quỹ CDSS tài trợ, trong khi cộng đồng gốc Á, trong đó phải kể đến người Việt, có nhu cầu rất lớn trong lãnh vực di trú, lại chưa bao giờ được trợ giúp cụ thể. Vì thế, chúng tôi rất hăng hái đón tiếp mọi người tham gia, để chứng tỏ dịch vụ này là thực sự cần thiết cho cộng đồng,” Luật Sư Andrew Ji, giám đốc các luật sư của hội, giải thích.

Luật Sư Katie Lê, một luật sư tình nguyện, tỏ vẻ tán đồng và góp ý: “Cộng đồng Việt chúng ta đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội để được chính quyền tiểu bang tài trợ, vì chúng ta chưa cùng nhau biểu tỏ những gì chúng ta mong muốn. Trong khi đó, các cộng đồng thiểu số khác lại rất chú ý và khuyên bảo nhau, đòi hỏi những quyền lợi sẵn có dành cho họ. Kết quả là họ được ngân khoản tài trợ.”

“Nếu đã được ngân khoản mà chúng ta không chứng minh được nhu cầu bằng cách hưởng ứng tham gia, thì ngân khoản này sẽ bị lấy đi cho các cộng đồng khác!” nữ luật sư trẻ tuổi khẳng định.

Một luật sư khác của hội hiện diện là Luật Sư Daniel Cheung, cho biết: “Theo luật, chỉ có những ai là luật sư mới được cố vấn điền đơn cho các ứng viên xin nhập tịch. Ngoài ra, tổ chức hay cơ quan của họ cũng phải được Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ công nhận đủ khả năng và kiến thức về luật di trú.”

Cô Tâm Trần (giữa) đại diện Trung Tâm y Tế Southland phối hợp với Luật Sư Katie Trần (trái) và Luật Sư Andrew Ji của hội AAAJ. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Luật di trú thường xuyên có sự thay đổi nhưng không được các văn phòng dịch vụ theo dõi để cập nhật.

Cô Nhiên đề cập đến những kinh nghiệm mà cô nghe các ứng viên xin nhập tịch kể lại: “Những người hiện đang có thẻ xanh bị lường gạt, có người mất $200 mà đơn vẫn bị bác. Trong cộng đồng Việt Nam có đến 90% bị gạt về giấy tờ nhập tịch. Đơn bị bác vì thông tin cung cấp trong đơn không được cập nhật và một số văn phòng dịch vụ cũng không biết đến những luật mới được sửa đổi để cung cấp câu trả lời đúng để bảo vệ thân chủ.”

Mặt khác, Luật Sư Katie nhắc nhở những điều căn bản để giới tiêu thụ lưu ý, hầu tránh những quảng cáo vô trách nhiệm, nói không đúng sự thật.

Cô nói: “Ứng viên nên yêu cầu được gặp luật sư để được cố vấn các vấn đề về pháp lý. Nên nhớ luật sư không có quyền nói bảo đảm rằng yêu cầu của thân chủ sẽ được các cơ quan chính quyền liên hệ thỏa mãn 100%.”

“Những ai quảng cáo rằng ‘Có tiền là có thẻ xanh,’ hay ‘Bảo đảm thi đậu quốc tịch’ là phạm luật! Khi điền đơn nhập tịch phải thành thật nói hết cho luật sư để luật sư tìm mọi phương cách giải thích sao cho thân chủ được bảo vệ nhiều nhất,” Luật Sư Katie nhấn mạnh.

“Người Việt thường hay mắc cỡ, giấu đi những điều xấu, như tranh cãi trong gia đình, ly dị, từng bị vào tù, v.v… mà không biết rằng chỉ vì vậy mà tòa di trú cho là không thành thật!” luật sư nói thêm.

Cô Nhiên đồng ý, và kể: “Có bác đến văn phòng và cho hay rằng bác đã làm đơn ở nhà rồi, không bị tù tội bao giờ, nhưng khi chúng tôi duyệt lại mới biết bác từng bị ở tù khi vượt biên. Nếu bác cho luật sư của chúng tôi biết điều này, luật sư có thể tìm cách giải thích hoàn cảnh vượt biên và bị ở tù, chứ không phải phạm tội hình sự.”

Luật Sư Katie cũng nêu lên giới hạn thời gian là 30 ngày cho những ai nhận được giấy thông báo bị bác đơn (Notice of Intention of Denial) và nên tham khảo luật sư ngay.

Bà Nguyệt Phạm, 60 tuổi, cư dân Anaheim, tham dự, cho biết: “Dịch vụ này rất cần thiết vì chúng tôi không thông thạo tiếng Anh, đọc không hiểu thì làm sao mà điền cho đúng được. Rất hữu ích. Các luật sư giải thích tận tình qua ông thông dịch viên nên chúng tôi rất tin tưởng.”

“Tôi chỉ xin nhập tịch vì đến Mỹ năm 2012, nhưng cần giúp xin miễn lệ phí nộp đơn, vì thu nhập thấp. Cô Annie giúp thật tận tình,” bà nói.

Chồng bà Nguyệt, ông Hải Võ, 60 tuổi, chia sẻ: “Tôi cần giúp điền đơn xin thẻ xanh, vì mới qua Mỹ.”

Cùng với hội AAAJ, Trung Tâm Y Tế Southland có bàn trưng bày các dịch vụ xã hội mà cơ quan này cung cấp miễn phí.

Cô Tâm Trần, một nhân viên giáo tế của tổ chức này, cho biết: “Chúng tôi có những dịch vụ tại bốn địa điểm, một ở Santa Ana, hai chi nhánh ở Garden Grove và một chi nhánh ở Westminster.”

Cô cho biết trung tâm lo việc yểm trợ việc tái định cư cho người tị nạn tại Westminster và được biết đến với tên cũ là Hội Cộng Đồng Người Việt Orange County.

Trung Tâm Y Tế Southland là một cơ quan bất vụ lợi với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ liên quan đến nha khoa, y tế, sức khỏe tâm thần, cố vấn tâm lý, khám sức khỏe tổng quát và khám sức khỏe cho phụ nữ.

Mọi chi tiết liên quan đến di trú và nhập tịch của Hội Người Mỹ Gốc Á Thăng Tiến Tư Pháp, Orange County (AAAJ-OC), xin liên lạc cô Nhiên Trần, điện thoại tiếng Việt (714) 587-2050, Ext 4 hay Ext 821. Trang web của AAAJ-OC là www.advancingjustice-la.org.

Riêng chi tiết về Trung Tâm Y Tế Southland, xin gọi (714) 620-7001. Trang web: www.southlandintegrated.org.


Liên lạc tác giả: [email protected]

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Nhiếp Ảnh PSCVN khai giảng lớp nhiếp ảnh 2019

Hội nhiếp ảnh PSCVN (Vietnamese Photographic Society of California) vừa khai giảng khóa nhiếp ảnh 2019 miễn phí vào sáng Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng tại trụ sở của Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam, Santa Ana.

Một doanh nhân Úc gốc Việt muốn tìm mẹ ruột sau hơn nửa thế kỷ bặt tin

Người đàn ông đó tên là Vũ Khắc Tâm, sinh năm 1967, cha là ông Vũ Văn Thạch và mẹ là bà Lâm Thị Sợi, hiện đang sống tại thành phố Melbourne, Úc, là giám đốc điều hành một công ty tư vấn Quản lý Doanh nghiệp.

Hai nghị viên Westminster đến chúc Tết báo Người Việt

Hai nghị viên thành phố là ông Sergio Contreras và Tài Đỗ ghé thăm và chúc Tết nhật báo Người Việt vào sáng Thứ Hai, ngày 14 Tháng Giêng.

Phóng hỏa bãi đậu xe khách sạn ở Ontario, 7 chiếc xe bị cháy

Bảy chiếc xe bị hư hại ở Ontario vì một đám cháy trong bãi đậu xe của một khách sạn xảy ra hôm Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng.

Một ngày không quên với Người Việt

Trong hội trường của quý vị, trong không khí hào hứng, sôi nổi, ồn ào của hàng mấy trăm con người chen chúc nói cười; một kỷ niệm rất riêng tư, rất sâu lắng đã lặng lẽ ngấm vào tâm não bố con, ông cháu chúng tôi.

Đồng hương Quảng Ngãi Nam California họp mặt Tân Niên: ‘Giữ vững truyền thống Việt’

Trưa Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng 2019, Hội Đồng Hương và Thân Hữu Quảng Ngãi Nam California (Hội ĐHQN) vừa tưng bừng hội ngộ Tất Niên và đón chào Tân Niên tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster

Hữu Thỉnh ‘giải cứu lợn!’

Trong lễ tổng kết hoạt động của Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam sáng ngày 9 Tháng Giêng, 2019, Chủ Tịch Hữu Thỉnh đã “vui mừng” loan báo các hội viên chuyện họ vẫn tiếp tục được nhà nước hỗ trợ

Người Việt và thế hệ trẻ

Thế giới ngày nay là của những người trẻ, năng động, nhạy bén với tin tức, có nhu cầu và có quyền được biết những gì diễn ra trong nước và trên thế giới.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Little Saigon là một phần của dân tộc Việt Nam’

Gần ba tháng được hít thở không khí tự do, từ Houston, Texas, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã đến Little Saigon trong buổi gặp gỡ thân mật với đồng hương vào trưa Thứ Bảy, 12 Tháng Giêng, 2019

‘Air bag’ của 19 hãng xe có thể gây chết người

Có tới 19 hãng sản xuất xe sử dụng túi hơi an toàn (air bag) đã gây chết người tại Mỹ. Chính phủ phải ra lệnh phải thu hồi.