Little Saigon: Luật sư hội AAAJ giúp điền đơn nhập tịch miễn phí

Linh Nguyễn/Người Việt

Người tham dự (trái) tham khảo với cô Nhiên Trần và Luật Sư Katie Lê. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Buổi giúp điền đơn nhập tịch miễn phí, do Hội Người Mỹ Gốc Á Thăng Tiến Tư Pháp, Orange County (AAAJ-OC) và Trung Tâm Y Tế Southland phối hợp tổ chức, diễn ra từ 10 giờ sáng đến 2 giờ trưa Thứ Sáu, 6 Tháng Mười, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt ở Westminster.

“Từ 9 giờ sáng, chúng tôi đã đến để sắp xếp bàn ghế, máy điện toán, máy in và máy photocopy để chuẩn bị đón tiếp đồng hương có nhu cầu giúp điền đơn nhập tịch miễn phí,” cô Nhiên Trần, phối hợp viên của chương trình di trú, nói với nhật báo Người Việt.

Cô Nhiên cho biết có bốn luật sư tình nguyện tham gia để có thể hướng dẫn tại chỗ cho đồng hương điền đơn đúng cách, với sự trợ giúp tình nguyện của một thông dịch viên tiếng Việt.

Luật Sư Daniel Cheung (trái) cố vấn cho một người tham dự điền đơn nhập tịch. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

“Hội chúng tôi là một trong những cơ quan bất vụ lợi mà đồng hương không những có thể được gặp trực tiếp các luật sư để tham khảo mà còn được trợ giúp điền đơn miễn phí trong tiến trình xin nhập tịch,” cô nói thêm.

Cô cho biết lý do hội AAAJ làm được điều này là vì hội đã tranh đấu và lần đầu xin được quỹ tài trợ của Sở Xã Hội Tiểu Bang California (CDSS).

“Chúng tôi nhận thấy một số cộng đồng thiểu số được quỹ CDSS tài trợ, trong khi cộng đồng gốc Á, trong đó phải kể đến người Việt, có nhu cầu rất lớn trong lãnh vực di trú, lại chưa bao giờ được trợ giúp cụ thể. Vì thế, chúng tôi rất hăng hái đón tiếp mọi người tham gia, để chứng tỏ dịch vụ này là thực sự cần thiết cho cộng đồng,” Luật Sư Andrew Ji, giám đốc các luật sư của hội, giải thích.

Luật Sư Katie Lê, một luật sư tình nguyện, tỏ vẻ tán đồng và góp ý: “Cộng đồng Việt chúng ta đã bỏ lỡ rất nhiều cơ hội để được chính quyền tiểu bang tài trợ, vì chúng ta chưa cùng nhau biểu tỏ những gì chúng ta mong muốn. Trong khi đó, các cộng đồng thiểu số khác lại rất chú ý và khuyên bảo nhau, đòi hỏi những quyền lợi sẵn có dành cho họ. Kết quả là họ được ngân khoản tài trợ.”

“Nếu đã được ngân khoản mà chúng ta không chứng minh được nhu cầu bằng cách hưởng ứng tham gia, thì ngân khoản này sẽ bị lấy đi cho các cộng đồng khác!” nữ luật sư trẻ tuổi khẳng định.

Một luật sư khác của hội hiện diện là Luật Sư Daniel Cheung, cho biết: “Theo luật, chỉ có những ai là luật sư mới được cố vấn điền đơn cho các ứng viên xin nhập tịch. Ngoài ra, tổ chức hay cơ quan của họ cũng phải được Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ công nhận đủ khả năng và kiến thức về luật di trú.”

Cô Tâm Trần (giữa) đại diện Trung Tâm y Tế Southland phối hợp với Luật Sư Katie Trần (trái) và Luật Sư Andrew Ji của hội AAAJ. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Luật di trú thường xuyên có sự thay đổi nhưng không được các văn phòng dịch vụ theo dõi để cập nhật.

Cô Nhiên đề cập đến những kinh nghiệm mà cô nghe các ứng viên xin nhập tịch kể lại: “Những người hiện đang có thẻ xanh bị lường gạt, có người mất $200 mà đơn vẫn bị bác. Trong cộng đồng Việt Nam có đến 90% bị gạt về giấy tờ nhập tịch. Đơn bị bác vì thông tin cung cấp trong đơn không được cập nhật và một số văn phòng dịch vụ cũng không biết đến những luật mới được sửa đổi để cung cấp câu trả lời đúng để bảo vệ thân chủ.”

Mặt khác, Luật Sư Katie nhắc nhở những điều căn bản để giới tiêu thụ lưu ý, hầu tránh những quảng cáo vô trách nhiệm, nói không đúng sự thật.

Cô nói: “Ứng viên nên yêu cầu được gặp luật sư để được cố vấn các vấn đề về pháp lý. Nên nhớ luật sư không có quyền nói bảo đảm rằng yêu cầu của thân chủ sẽ được các cơ quan chính quyền liên hệ thỏa mãn 100%.”

“Những ai quảng cáo rằng ‘Có tiền là có thẻ xanh,’ hay ‘Bảo đảm thi đậu quốc tịch’ là phạm luật! Khi điền đơn nhập tịch phải thành thật nói hết cho luật sư để luật sư tìm mọi phương cách giải thích sao cho thân chủ được bảo vệ nhiều nhất,” Luật Sư Katie nhấn mạnh.

“Người Việt thường hay mắc cỡ, giấu đi những điều xấu, như tranh cãi trong gia đình, ly dị, từng bị vào tù, v.v… mà không biết rằng chỉ vì vậy mà tòa di trú cho là không thành thật!” luật sư nói thêm.

Cô Nhiên đồng ý, và kể: “Có bác đến văn phòng và cho hay rằng bác đã làm đơn ở nhà rồi, không bị tù tội bao giờ, nhưng khi chúng tôi duyệt lại mới biết bác từng bị ở tù khi vượt biên. Nếu bác cho luật sư của chúng tôi biết điều này, luật sư có thể tìm cách giải thích hoàn cảnh vượt biên và bị ở tù, chứ không phải phạm tội hình sự.”

Luật Sư Katie cũng nêu lên giới hạn thời gian là 30 ngày cho những ai nhận được giấy thông báo bị bác đơn (Notice of Intention of Denial) và nên tham khảo luật sư ngay.

Bà Nguyệt Phạm, 60 tuổi, cư dân Anaheim, tham dự, cho biết: “Dịch vụ này rất cần thiết vì chúng tôi không thông thạo tiếng Anh, đọc không hiểu thì làm sao mà điền cho đúng được. Rất hữu ích. Các luật sư giải thích tận tình qua ông thông dịch viên nên chúng tôi rất tin tưởng.”

“Tôi chỉ xin nhập tịch vì đến Mỹ năm 2012, nhưng cần giúp xin miễn lệ phí nộp đơn, vì thu nhập thấp. Cô Annie giúp thật tận tình,” bà nói.

Chồng bà Nguyệt, ông Hải Võ, 60 tuổi, chia sẻ: “Tôi cần giúp điền đơn xin thẻ xanh, vì mới qua Mỹ.”

Cùng với hội AAAJ, Trung Tâm Y Tế Southland có bàn trưng bày các dịch vụ xã hội mà cơ quan này cung cấp miễn phí.

Cô Tâm Trần, một nhân viên giáo tế của tổ chức này, cho biết: “Chúng tôi có những dịch vụ tại bốn địa điểm, một ở Santa Ana, hai chi nhánh ở Garden Grove và một chi nhánh ở Westminster.”

Cô cho biết trung tâm lo việc yểm trợ việc tái định cư cho người tị nạn tại Westminster và được biết đến với tên cũ là Hội Cộng Đồng Người Việt Orange County.

Trung Tâm Y Tế Southland là một cơ quan bất vụ lợi với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ liên quan đến nha khoa, y tế, sức khỏe tâm thần, cố vấn tâm lý, khám sức khỏe tổng quát và khám sức khỏe cho phụ nữ.

Mọi chi tiết liên quan đến di trú và nhập tịch của Hội Người Mỹ Gốc Á Thăng Tiến Tư Pháp, Orange County (AAAJ-OC), xin liên lạc cô Nhiên Trần, điện thoại tiếng Việt (714) 587-2050, Ext 4 hay Ext 821. Trang web của AAAJ-OC là www.advancingjustice-la.org.

Riêng chi tiết về Trung Tâm Y Tế Southland, xin gọi (714) 620-7001. Trang web: www.southlandintegrated.org.


Liên lạc tác giả: [email protected]

 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chùa Quan Âm Orange County tổ chức lễ Vu Lan PL 2562

Sáng Chủ Nhật, 12 Tháng Tám, chùa Quan Âm Orange County đã tổ chức trọng thể lễ Vu Lan P.L. 2562 tại Garden Grove Elks Club ở thành phố Garden Grove.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Hội Chợ Quốc Tế Mùa Hè tại Westminster Mall

Vào ngày 17-19 Tháng Tám 2018, tại Westminster Mall, thành phố Westminster, sẽ diễn ra Hội Chợ Quốc Tế Mùa Hè 2018 dự kiến với 200 gian hàng của nhiều sắc dân

Coast Surgery tưng bừng khai trương, giảm giá 50%

Coast Surgery tưng bừng khai trương vào sáng ngày 12.8, với sự tham dự của nhiều vị lãnh đạo, nhiều bác sĩ của thành phố Huntington Beach và các thành phố lân cận. Tất cả các dịch vụ làm đẹp đều giảm giá 50% trong ngày khai trương.

Ủy Ban Chuẩn Chi Hạ Viện California thông qua SB 895

Ủy Ban Chuẩn Chi Hạ Viện California hôm Thứ Năm vừa thông qua Dự Luật SB 895 do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn làm tác giả.

Ðảng Tân Ðại Việt tổ chức Lễ Tưởng Niệm GS Nguyễn Ngọc Huy lần thứ 28

Trưa Chủ Nhật, 12 Tháng Tám, nhiều quan khách đại diện các hội đoàn, đoàn thể đấu tranh, đồng hương và các đảng viên của Đảng Tân Đại Việt tham dự Lễ Tưởng Niệm cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy lần thứ 28, do Ðảng Tân Ðại Việt, Khu Bộ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức

Hội nghị thống nhất chính tả tiếng Việt tại Hoa Kỳ

Một hội nghị nhằm thống nhất chính tả tiếng Việt vừa được tổ chức tại Coastline Community College vào sáng Thứ Bảy 11 Tháng Tám, thu hút khá đông các thành phần nhân sĩ trong cộng đồng người Việt...

Thẻ Medicare mới nhắm chặn kẻ gian ăn cắp lý lịch

Tháng Tư 2018, chính phủ Mỹ bắt đầu gửi thẻ Medicare mới, một nỗ lực kéo dài suốt năm nhằm thay đổi cách nhận diện 59 triệu người ghi danh vào chương trình.

Nhiều dân biểu ủng hộ SB 895 của TNS Janet Nguyễn trong phiên điều trần cuối

Nhiều đồng hương từ Orange County và Bắc California có mặt tại tòa nhà thủ đô của tiểu bang California để dự buổi điều trần dự luật SB 895

Tượng Phật chùa Hương Tích lại bị đập, nhận diện được nghi phạm

Trưa Thứ Ba,14 Tháng Tám, một người đàn bà lăm lăm cầm búa vào chùa Hương Tích đập thêm thêm ba tượng nữa.