Little Saigon: Ngày đi bộ yểm trợ người bị tâm bệnh với lòng nhân ái và nghĩa cử cao đẹp

Đoàn đi bộ yểm trợ người tâm bệnh. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Văn Lan/Người Việt

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Sáng Chủ Nhật 21 Tháng Mười, Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Cam (OCAVMHAS-Orange County Association for Vietnamese Mental Health Awareness and Support) có buổi đi bộ yểm trợ người tâm bệnh và thân nhân tại công viên Mile Square Regional Park, Fountain Valley, với sự hưởng ứng của đông đảo các hội đoàn, người dân, thiện nguyện viên, giới dân cử, và truyền thông.

Sau nghi thức chào cờ trang trọng do Liên Đoàn Hướng Đạo Bạch Đằng Giang thực hiện, những điệu múa đẹp mắt của đoàn lân trường Trung học La Quinta mở màn trong tiếng trống rộn ràng.

Bà Anh Đào, chủ tịch Hội OCAVMHAS nói: “Mục đích của Hội lúc nào cũng như nhau, là giúp đỡ những người mang tâm bệnh và thân nhân của họ. Trong việc phục vụ cộng đồng chúng tôi cố gắng chia sẻ những kiến thức để cộng đồng hiểu rằng tâm bệnh cần được chú ý nhiều hơn.”

Các bác sĩ cùng Luật Sư Andrew Đỗ (thứ ba, từ trái), chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, trong ngày đi bộ yểm trợ người tâm bệnh. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Sau khi phát biểu khai mạc, bà cũng cảm ơn đến các đơn vị tài trợ, cộng đồng và ân nhân, đã đồng hành với Hội và đóng góp những nghĩa cử cao đẹp trong bao năm qua.

Tiếp theo là phát biểu của Luật Sư Andrew Đỗ, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, với tính cách là một trong những đơn vị đầu tiên sát cánh với Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Nguời Việt Quận Cam. Trong dịp này ông cũng trao tặng bằng vinh danh về những đóng góp của Hội cho cộng đồng trong bao năm qua.

Giờ khởi hành đã đến, xuất phát từ nơi trung tâm, đoàn người đi bộ hai vòng trong công viên, dẫn đầu là biểu ngữ thật lớn vinh danh những đơn vị luôn đồng hành với Hội, theo sau là nhiều biểu ngữ cầm tay với những dòng chữ kêu gọi hãy quan tâm, thương yêu người tâm bệnh nhiều hơn, giúp họ bình yên trong cuộc sống.

Hòa trong hàng người đi bộ, có rất nhiều huớng đạo sinh, người cao niên, cả những gia đình đem con cháu tham gia ủng hộ, cùng sự gia nhập đông đảo của những người đi bộ buổi sáng trong công viên làm không khí tăng thêm phần hào hứng, khi ánh nắng ngày càng cao trên bầu trời trong xanh.

Hai cô Việt Oanh và Tịnh Nghiệp, thuộc Gia Đình Phật Tử chùa Huệ Quang, cho biết đi làm suốt tuần, chỉ rảnh ngày Chủ Nhật và thường xuyên tham gia những buổi đi bộ như thế này từ nhiều năm qua.

Các bác sĩ Hội OCAVMHAS cùng hát hết mình trong ngày đi bộ yểm trợ người tâm bệnh. (Hình: Văn Lan/Nguời Việt)

Cô Việt Oanh nói: “Rất nên giúp đỡ những người có tâm bệnh, giúp họ được yên ổn trong tâm, được an ủi trong cuộc sống vì họ có quá nhiều bất hạnh. Giúp không những người bệnh mà cả những thân nhân họ nữa. Mình tham gia phong trào này để thấy rằng xã hội lúc nào cũng rất quan tâm và thương yêu họ”

Cô Tịnh Nghiệp thì cho rằng: “Em cố gắng thực hiện lời Phật dạy, đó là ‘Hạnh phúc nhất của mình là làm cho người khác được hạnh phúc’, trong những cuộc đi bộ như thế này, em càng thấy thương người bệnh nhiều hơn, cầu mong họ được chóng qua khỏi cơn bệnh.”

Ông Thái Tăng Hữu, cựu chủ tịch Hội Đồng Hương Quảng Trị và Hội Ái Hữu Quảng Trị, người hăng hái tham gia buổi đi bộ từ sáng sớm, cho biết: “Mọi người đến đây hôm nay, làm tất cả những gì làm được để giúp bình ổn cho nguời tâm bệnh và thân nhân của họ, đó là những tâm hồn Việt, đó là đức tính cao quý của người Việt mình, giúp nhau trong mọi hoàn cảnh khó khăn. Tôi tham gia đi bộ hàng năm, và mong rằng Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần hoạt động ngày càng mạnh hơn nữa để giúp được nhiều người bệnh hơn.”

Bà Anh Đào, chủ tịch Hội OCAVMHAS, nhận bằng vinh danh từ ông Andrew Đỗ, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, trong ngày đi bộ yểm trợ người tâm bệnh. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Cùng hòa nhịp với mọi người hát vang, bà Lan Anh Nguyễn, cư dân Santa Ana, cho biết: “Tôi thấu hiểu tâm trạng người tâm bệnh và thân nhân của họ, bởi vì trong nhà tôi cũng có người tâm bệnh. Cuộc sống này nhiều phức tạp lắm, mình nên làm cho bớt đi càng nhiều càng tốt. Tôi cùng mấy bà bạn đến đây từ sáng sớm, mong làm được gì giúp cho Hội, hơn nữa mình cũng thấy tuổi già vẫn còn hoạt động ích lợi cho xã hội, càng thấy khỏe và vui hơn ở nhà.”

Sau hai vòng đi bộ, đoàn người trở về nơi xuất phát, cùng sinh hoạt trong những bài hát cộng đồng.

Hai MC Diệu Quyên và Minh Phượng khiến không khí sôi động hẳn lên, với những màn song ca, hợp ca, và mọi người cùng say sưa vỗ tay hòa nhịp trong những ca khúc rộn ràng, cùng vui vẻ mời nhau trong buổi ăn trưa.

Tham gia ngày đi bộ này còn có sự hiện diện của các cơ sở thương mại và các cơ quan thiện nguyện như Lee’s Sandwiches, Hội Ung Thư Việt Mỹ, Cộng Đoàn Tam Biên, Liên Đoàn Hướng Đạo Bạch Đằng Giang, Văn Phòng Giám Sát Quận Cam, A. Daniel Hồ, Hoa Sen Flowers, Final Arts, Viet-CARE, Pauline Caregiver, Southland, cùng nhiều nhà tại trợ khác.

Nói với Người Việt, Bác Sĩ Xuyến Đông, thành viên của OCAVMHAS, cho biết: “Tâm bệnh rất phổ biến, từ trầm cảm nhẹ cho đến nặng hơn như hưng trầm cảm hoặc tâm thần phân liệt. Sức khỏe tinh thần rất quan trọng, là yếu tố quan trọng giúp cho cuộc sống sung mãn. Khoa học ngày nay chứng minh được rằng 70% nguyên nhân bệnh của thể chất có nguyên nhân từ căng thẳng tinh thần, hoặc chấn thương từ khủng hoảng tâm lý. Do đó sức khỏe thể chất và tinh thần liên kết thật chặt chẻ, không thể tách rời được”

Bác Sĩ Xuyến Đông giải thích tiếp: “Sứ mạng chính của hội là nuôi dưỡng tình yêu và hỗ trợ người Việt có tâm bệnh, bằng cách cung cấp các dịch vụ hướng dẫn sinh hoạt cho gia đình và bạn bè của bệnh nhân. Với những nỗ lực của hội trong các dịch vụ, nhằm loại bỏ thành kiến kỳ thị gây tự ti mặc cảm, và những cuộc đi bộ như thế này là cơ hội chia sẻ kiến thức về tâm bệnh, đồng thời kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng và xã hội, hãy hết sức giúp đỡ người tâm bệnh và thân nhân của họ.”

Được biết, Hội OCAVMHAS là một tổ chức thiện nguyện được thành lập năm 2007 qua đạo luật của Sở Y Tế, chính thức công nhận là một tổ chức bất vụ lợi với quy chế A 501(c) (3), do Sở Thuế Hoa Kỳ (IRS) ấn định vào năm 2008.

Hội luôn ước mong nhận được sự quan tâm tích cực của cộng đồng và luôn ghi nhận những đóng góp ân tình của quý vị ân nhân, tiếp tay với hội để bênh vực quyền lợi của người tâm bệnh, chia sẻ kiến thức, cổ động và ngừa bệnh kịp thời.

Mọi đóng góp đều được miễn trừ thuế theo luật hiện hành.

Check hoặc money order xin đề: OCAVMHAS (tên viết tắt của Hội) và gởi về địa chỉ: OCAVMHAS, PO BOX 4154, Garden Grove, CA 92842.

Địa chỉ liên lạc của Hội OCAVMHAS, 13950 Miton St., #301, Westminster. CA 92683; PO Box 4151, Garden Grove, điện thoại (949) 436-9355. (Văn Lan)

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Tài sản 26 tỉ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỉ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

video
Mời quý vị cùng phóng viên Ngọc Lan di dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.

Tổng Thống Trump: Sẽ không ân xá cho thành phần ‘Dreamers’

Tổng Thống Donald Trump, sau nhiều chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa, hôm Chủ Nhật gửi tweet nói rằng sẽ không ân xá cho giới "Dreamers".

New York: Hai người cùng tự tử trong khách sạn, để lại ‘típ’ cho người dọn phòng

Hai người bạn, một nam và một nữ, bị chứng trầm cảm, cùng nhau tự tử trong một khách sạn ở khu Manhattan tại thành phố New York.

Dạ tiệc gây quỹ diễn hành Tết Kỷ Hợi 2019 thành công mỹ mãn

Lễ Diễn Hành Tết Kỷ Hợi 2019 năm nay do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức, với chủ đề “230 năm chiến thắng Đống Đa 1789-2019.”

Orange County chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ

Orange County vừa chào đón hơn 600 người trở thành công dân Mỹ vào sáng 17 Tháng Giêng tại lễ “Tuyên Thệ Nhập Tịch” tổ chức ở trung tâm Hội Nghị Anaheim.

Little Saigon: Người nhận ‘housing’ gặp khó, nếu chính phủ đóng cửa đến Tháng Ba

Với cộng đồng người Việt ở Little Saigon, việc đóng cửa lâu có thể ảnh hưởng cuộc sống của những ai đang hưởng trợ cấp thuê nhà "housing."