Một số người Việt vẫn tin bầu cử tổng thống có ‘gian lận’

Cát Linh/Người Việt (tường trình từ Washington, DC)

WASHINGTON, DC (NV) – Hàng chục ngàn người tập trung về thủ đô Washington, DC, hôm Thứ Tư, 6 Tháng Giêng, theo lời kêu gọi của Tổng Thống Donald Trump (Cộng Hòa), để ủng hộ ông và phản đối kết quả bầu cử tổng thống mà Quốc Hội sẽ xác nhận cựu Phó Tổng Thống Joe Biden (Dân Chủ) là tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ.

Ông Hà Văn Sang tin rằng “cuộc bầu cử này có vấn đề.” (Hình: Cát Linh/Người Việt)

Tổng Thống Trump cho rằng cuộc bầu cử ngày 3 Tháng Mười Một, 2020 là gian lận, mặc dù không đưa ra được bằng chứng xác đáng và bị tòa án các cấp bác bỏ khoảng 60 đơn kiện.

Tuy vậy, vẫn có nhiều người tin ông và đến thủ đô Hoa Kỳ. Sau đó, hàng ngàn người, sau khi nghe tổng thống kích động, ập vào tòa nhà Quốc Hội, làm gián đoạn cuộc họp trong nhiều giờ đồng hồ, và vụ này cũng làm một phụ nữ thiệt mạng.

Trong số những người có mặt tại Washington, DC, có nhiều người Việt Nam. 

Phản đối bầu cử “gian lận”

Ông Nguyễn Văn Có, cư dân San Diego, California, cho biết: “Tôi đến đây để tham dự cuộc biểu tình với mọi người để phản đối vấn đề gian lận bầu cử.”

Khi phóng viên nhật báo Người Việt nhắc đến những vụ kiện do nhóm Cộng Hòa và ban tranh cử của Tổng Thống Trump đệ đơn lên các tòa tiểu bang, liên bang và cả Tối Cao Pháp Viện nhưng đã bị từ chối vì không có chứng cớ, ông Có vẫn khẳng định, theo ông, kết quả bầu cử 2020 là gian lận “rất rõ ràng.”

Giơ cao lá cờ Việt Nam Cộng Hòa và lá cờ “California For Trump,” ông Có nói: “Chỉ cần một đứa nhỏ biết làm phép tính cộng trừ nhân chia và nó thấy con số của những người ghi danh và số người đi bầu cử khác nhau, thì đó là điều gian lận, khỏi phải cần chứng minh điều gì khác hết. Rất là đơn giản.”

Ông Hà Văn Sang, sống ở Springfield, Virginia, cho biết ông có mặt ở Washington, DC để ủng hộ Tổng Thống Donald Trump nhiệm kỳ thứ hai.

Giải thích rõ thêm về lý do ủng hộ ông Trump, ông Sang nói: “Ông ấy là người thương dân, rất thành thật và có những hoạt động rất tích cực và thành công trong nhiệm kỳ đầu.”

Không khác lắm với ý kiến của nhiều người Mỹ gốc Việt khác khi nói về những “thành tựu” của ông Trump trong bốn năm qua, ông Sang kể: “Tổng Thống Trump đã xây bức tường, đã ‘đánh’ Trung Quốc, đã giúp cho người dân đem những công ty của Mỹ về đây.” 

Cờ Việt Nam Cộng Hòa tung bay bên cạnh cờ “Trump 2020.” (Hình: Cát Linh/Người Việt)

“Hiến Pháp Hoa Kỳ bị ô nhục”

Cuộc biểu tình Thứ Tư được tổng thốngkêu gọi vài tuần trước và được chính ông hết lòng ủng hộ.

Đích thân Tổng Thống Trump đã hai lần gửi tin nhắn trên tài khoản Twitter: “Hẹn gặp mọi người ngày 6 Tháng Giêng,” “Hãy đến nhé. Sẽ có hỗn loạn.”

Trong buổi họp Quốc Hội, theo Hiến Pháp Hoa Kỳ, Phó Tổng Thống Mike Pence, cũng là chủ tịch Thượng Viện sẽ là người điều hợp, đọc lên các lá phiếu của những đại cử tri đoàn để xác nhận tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ.

Nếu có ít nhất một thành viên Hạ Viện và một thành viên Thượng Viện phản đối kết quả của một tiểu bang nào đó, các phiếu đại cử tri này sẽ không được công nhận với điều kiện PHẢI có sự đồng ý của cả HAI viện.

Hạ Viện hiện do đảng Dân Chủ kiểm soát, trong khi Thượng Viện do đảng Cộng Hòa chiếm đa số.

Trước đó, trong buổi vận động tranh cử ở Georgia tối Thứ Hai, 4 Tháng Giêng, Tổng Thống Trump nói ông hy vọng Phó Tổng Thống Pence sẽ “làm đúng như chúng ta kỳ vọng” trong ngày Quốc Hội chứng nhận chiến thắng của ông Biden. Ông Trump cũng tuyên bố trên Twitter rằng Phó Tổng Thống Pence “có đủ thẩm quyền bác bỏ những đại cử tri được bầu chọn một cách gian lận.”

Tuy nhiên, chỉ vài giờ trước khi cuộc kiểm phiếu đại cử tri đoàn diễn ra, một lá thư của ông Mike Pence gửi cho Quốc Hội cho biết ông cân nhắc lời thề ủng hộ và bảo vệ Hiến Pháp. Ông Pence cũng đã thẳng thắn nói với Tổng Thống Trump rằng ông không có đủ thẩm quyền ngăn Quốc Hội xác nhận kết quả bầu cử tổng thống, mà theo đó ông Joe Biden là người chiến thắng.

Nhưng một số người Mỹ gốc Việt không chấp nhận như thế.

Cảnh tượng trước tòa nhà Quốc Hội hôm 6 Tháng Giêng. (Hình: Cát Linh/Người Việt)

Ông Nguyễn Văn Có cho rằng: “Điều ông phó tổng thống Mỹ nói là một chuyện ngớ ngáo.”

“Nếu hôm nay, phó tổng thống vẫn phải làm đúng thẩm quyền và trách nhiệm mà Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định thì lòng tin đối với Hiến Pháp của ông như thế nào?”

Ông Có trả lời: “Điều đó làm cho Hiến Pháp Hoa Kỳ đi vào sự ô nhục. Người dân sẽ không còn tin tưởng vào tương lai về sau của đất nước. Đó là điều đáng buồn nhất cho xã hội Hoa Kỳ ngày hôm nay.”

Riêng với ông Hà Văn Sang, dù nói rằng “cuộc bầu cử này có vấn đề” ông vẫn có niềm tin rằng “Hiến Pháp Hoa Kỳ sẽ trả lại công lý cho người dân.”

Giơ cao lá cờ Việt Nam Cộng Hoà, ông Sang bước nhanh theo đoàn người đang tiến về Quốc Hội, với bóng dáng một người đàn ông da vàng nhỏ bé và lá cờ “lọt thỏm” giữa biển người Mỹ da trắng thượng tôn cao lớn cùng những lá cờ “Trump” tung bay rợp trời thủ đô.

Gần 6 giờ chiều, vẫn còn khoảng mấy ngàn người biểu tình tập trung trước toà nhà Quốc Hội.

Những người Mỹ trắng với trang phục “quân đội,” khoác cờ “Trump,” đội nón “MAGA,” trèo lên những khán đài bằng thép phía trước Quốc Hội để “stop the steal” như lời kêu gọi của Tổng Thống Donald Trump.

Trên khán đài ấy, có cả những lá cờ Việt Nam Cộng Hòa. [đ.d.]

—-
Liên lạc tác giả: [email protected]

Có thể bạn quan tâm