Tướng Lương Xuân Việt bị ‘mạo danh’ ủng hộ TT Trump

Đỗ Dzũng/Người Việt

Thiếu Tướng Lương Xuân Việt. (Hình: Facebook Đại Úy James Văn Thạch)

CAMP ZAMA, Nhật (NV) – Hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Chín, có người nào đó, vì “mê” Tổng Thống Donald Trump, đã mạo danh Thiếu Tướng Lương Xuân Việt, kêu gọi mọi người “chọn đảng Cộng Hòa, bầu cho Tổng Thống Donald Trump” trong cuộc bầu cử vào ngày 6 Tháng Mười Một tới đây.

Người này, hoặc một nhóm người, gởi ra một email, có hình vị thiếu tướng gốc Việt, với lời lẽ như sau:

“Tướng Lương Xuân Việt xin kêu gọi tất cả người dân VN, đang sống bên US, hãy bầu cho TT Trump.

TỔ QUỐC LÂM NGUY

+Phải chấm dứt CSVN.

+Phải chấm dứt giặc Tàu.

+Thì người dân VN mới tồn tại, không bị diệt chủng, dưới tay giặc Tàu.

+Hỡi người Mỹ, gốc Việt.

+Bạn yêu Quê Hương VN.

+Bạn Yêu Dân Tộc VN.

+Bạn phải đi bầu NOV 6.

+Hãy bầu cho TT Trump.

+Lá phiếu của bạn, giúp cho dân VN, được trường tồn.

Nov 6, 2018: Chọn đảng Cộng Hòa, BẦU cho TT Trump.”

Thiếu Tướng Lương Xuân Việt là tướng Mỹ gốc Việt cao cấp nhất trong quân đội Hoa Kỳ hiện nay.

Ông cũng là người Việt Nam đầu tiên làm tướng trong quân đội Hoa Kỳ.

Ông hiện là tư lệnh Lục Quân Mỹ tại Nhật, và làm việc ở căn cứ Camp Zama, chỉ huy 2,500 binh sĩ, nhân viên dân sự, và các gia đình quân nhân khắp 16 trại lính tại Nhật và đảo Okinawa.

Khi nhận tin này, một người có tên Đỗ Xuân Sơn biết ngay là “tin giả” (fake news) viết trên email như sau: “Chưa nên tin các emails của mấy người dưới đây. Tôi không tin 1 Thiếu Tướng QĐ Hoa Kỳ lại đi truyền bá chính trị.”

Ông Lê Xuân Vũ, sống ở Garden Grove và là cậu ruột của Tướng Việt, rất khó chịu khi biết chuyện này, vì ông biết đó là “tin giả.”

“Tin không có giá trị gì cả, khi đọc là biết ngay ‘tin giả,’” ông Vũ nói với nhật báo Người Việt. “Tôi nghĩ, có thể người nào đó làm việc này nhằm làm giảm uy tín Tướng Việt.”

Ông nhận định thêm: “Người này có thể thuộc đảng Cộng Hòa, có khuynh hướng thích Tổng Thống Trump nên viết ra lời lẽ này. Người Việt chúng ta có người thích Dân Chủ, có người thích Cộng Hòa, có người thích ông Trump có người không thích. Vả lại, một quân nhân đang tại ngũ không có quyền xen vào chính trị.”

Hình Thiếu Tướng Lương Xuân Việt đi kèm với “tin giả.” (Hình: Email Linda Lee)

“Khi biết việc này, tất cả bạn bè tôi đều lên án, cho rằng họ lợi dụng tên tuổi của Tướng Việt,” ông Vũ nói thêm.

Cẩn thận hơn, ông còn viết email cho Tướng Việt như sau:

“Cậu vừa nhận được một email. Một kẻ nào đó đã lợi dụng tên tuổi của Việt, đứng ra kêu gọi người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ bầu cho Tổng Thống Trump. Cậu biết và theo dõi, trong suốt trên 30 năm phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ, Việt chưa bao giờ tuyên bố một điều gì có liên quan đến vấn đề chính trị và  quân đội Hoa Kỳ cũng cấm kỵ làm những điều này. Đây chỉ là một Fake News thôi. Tuy nhiên, để tránh tin giả này loan truyền rộng rãi trên mạng, Việt viết vài chữ phủ nhận tin này và đây là tin bịa đặt. Việt gửi ngay cho Cậu để bác bỏ Fake News họ đã phổ biến.”

Trong cùng ngày, ông Vũ nhận được email trả lời của Tướng Việt như sau:

“Thưa Cậu,

Cám ơn cậu đã báo tin cho cháu. Không một người quân nhân nào nhúm vô chính trị kiểu này.

Đây là một trò lừa đảo. Xin cẩn thận.”

Tuy vậy, vẫn có nhiều người “hí hửng,” nhanh chóng chuyển “tin giả” này cho người khác qua Facebook, email, và các trang mạng xã hội.

Một người tên Linda Lee viết trong email, có kèm hình Tướng Việt, và gởi cho nhiều người như sau: “Người VN ở Hoakỳ, không muốn Dân tộc Việtnam bị Việtcộng và giặc Chệt xoá sổ, thì phải dồn phiếu cho Tổng Thống Trump và đảng Cộng Hòa.”

Một người có tên Lê Văn Sanh chuyển nội dung này cho Diễn Đàn Tuổi Hạc và nhiều người khác, và viết như sau:

“Hoan nghênh Tướng trẻ Lê (nguyên văn) xuân Việt

Chúng ta vận động tích cực kêu gọi mọi người

Bầu phiếu cho TT Donald Trump.”

Một người có tên Huỳnh Chiêu Đăng, gởi email cho một người tên Peter Trần, đồng thời chuyển cho nhiều người khác, và viết:

“Anh có bản tiếng Anh không?

Tôi muốn đưa cho giới trẻ.”

Một người có tên là Nguyễn Bé gởi email cho người có tên Đỗ Xuân Sơn như sau:

“Tôi là Nguyễn Bé có email là msbedaycare như anh đã gởi email cho tôi. Vâng, tôi đã gởi ra email có liên quan đến Thiếu Tướng Lương Xuân Việt sau khi đọc trên facebook của Linda Trần, Rose Trần, Lisa Smith, (Tôi có nhận xét là họ không thuộc thành phần tuyên truyền cho vc) với lại nội dung còn nói tốt về TT Lương Xuân Việt, người Tướng mà tôi rất quí mến và hãnh diện vì ông là Hậu Duệ của Việt Nam Cộng Hòa. Tôi gởi email ngày Friday 09/14/2018 lúc 11:10am.

Sau đó, tôi phát giác đó là fake news (Theo chỉ thị của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ (DOD Directive 1344.10), quân nhân Hoa Kỳ ở mọi đẳng cấp không được tham gia vào những hoạt động chính trị đảng phái và không được vận động tranh cử hay tham gia vào việc gây quỹ cho bất cứ một ứng cử viên đảng phái nào) là tôi email đính chính liền. Xin anh đọc tiếp những hàng dưới đây được tô màu vàng.

​Fri 9/14/2018, 12:45 PM

Kính gởi quí vị,

Xin đính chính email của chúng tôi vừa gởi ra:

Đây là một “FAKE NEWS.” Xin quí vị delete dùm. Thành thật cáo lỗi cùng toàn thể quí vị vì sự nhầm lẫn này.

Nguyễn Bé.

Vâng, như anh viết: ‘Tung Fake News rất có hại và nhất là làm mất lòng tin của dân chúng.’

Thành thật xin lỗi anh vì đã đọc được email nầy trước khi nó được delete. Hy vọng anh delete email đó dùm tôi. Cám ơn anh nhiều!

Chúc anh và gia đình một weekend an lành và hạnh phúc!

Nguyễn Bé.”

Người có tên Đỗ Xuân Sơn trả lời emai như sau:

“Kính thưa anh Nguyễn Bé,

TT cám ơn anh đã đính chính vụ này. Tôi cũng hãnh diện và thường tuyên dương các thành phần ưu tú hậu duệ của VNCH trên nhiều dđ nhất là trên facebook.

Ngây ngô và kiến thức kém sẽ khó mà thắng CSVN.

Chúng ta, nhất là 1 số bạn già, trí óc yếu kém lần nhưng vẫn ương ngạnh cực đoan, không còn sáng suốt để nhận định tin nào đúng sai, tin nào nên tiếp tay forward; nhắm mắt nhấn Forward một cách vô trách nhiệm hoặc vì thiếu kiến thức và nhận định thấp kém. Chúng ta đang sống trong thời đại Mạng công nghệ cao, hãy dùng nó cho hữu hiệu phù hợp, cho thật trí thức và khôn ngoan mưu lược mới hy vọng đuổi được Tàu, cứu được nước.

Kính anh.” (Đỗ Dzũng)

Liên lạc tác giả: [email protected]

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.
Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Số bán xì gà Cuba tăng vọt nhờ thị trường Trung Quốc

Nhờ sự phát triển mạnh mẽ tại thị trường Trung Quốc, số bán của xì gà Cuba trong năm 2018 đã lên được mức kỷ lục là $537 triệu, tăng 7%

Kim Jong Un xây dựng “xã hội không tưởng” mới

Video Kim Jong Un xây dựng “xã hội không tưởng” mớivideo
Tại hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim sắp tới, Bắc Hàn sẽ cố gắng thuyết phục Hoa Kỳ dỡ bỏ cấm vận kinh tế đối với Bình Nhưỡng.

‘Tay Trong Tay’, Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Tiệc mừng Tết do Hội Thánh Tin Lành Thanh Lễ Anaheim tổ chức với chủ đề “Tay Trong Tay” đã tưng bừng diễn ra hôm 9 Tháng Hai, với sự tham dự của quan khách và tín hữu chật cả thánh đường.

Tổng Thống Trump: Quân đội Venezuela sẽ lật đổ chế độ Maduro

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai kêu gọi quân đội Venezuela hãy ủng hộ lãnh tụ đối lập Juan Guaido, tổng thống lâm thời quốc gia này

Tiệc Tân Niên 2019 của Hội Đồng Hương Phú Yên vui như Tết

Không khí Tết còn thơm nức trong buổi tiệc tân niên của Hội Đồng Hương Phú Yên, được tổ chức ngày 17 Tháng Hai tại Diamond Seafood Palace 3.

Bị đuổi khỏi máy bay vì khạc nhổ vào người khác, đánh phi hành đoàn

Một hành khách nữ bị đuổi khỏi máy bay ở Florida vì khạc nhổ vào một hành khách khác và đánh một người của phi hành đoàn.

16 tiểu bang kiện TT Trump vụ ‘dùng tình trạng khẩn trương để xây tường’

Một liên minh gồm 16 tiểu bang, kể cả California và New York, hôm Thứ Hai đưa đơn kiện Tổng Thống Donald Trump để ngăn chặn việc ông ban hành.

Lãnh đạo UBND Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Lãnh đạo Quận 1 trần tình việc dời lư hương

Thủy thủ trong tấm hình bất hủ thời Đệ Nhị Thế Chiến qua đời ở tuổi 95

PROVIDENCE, Rhode Island (NV) – Người thủy thủ hôn một phụ nữ trong tấm hình bất hủ năm 1945 vừa qua đời hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai, ở tuổi 95. Theo hãng thông tấn AP, người thủy thủ trong tấm...

Phi cơ hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp xuống Nội Bài

Boeing hạng nặng C17 của không quân Mỹ đáp Nội Bài