Sinh viên Y Khoa dễ nghiện rượu hơn cả

HOA KỲ – Theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới được công bố tháng qua, sinh viên y khoa là người dễ có vấn đề nghiện rượu hơn cả, so với các sinh viên theo học những ngành khác, đặc biệt là những người còn trẻ, chưa lập gia đình và có số nợ tiền học cao. Theo Education News.

Hình minh họa. (Hình: Matt Cardy/Getty Images)

Các nhà nghiên cứu tại bệnh viện Mayo Clinic xem xét mức độ kiệt sức (burnout) trong số khoảng 12,500 sinh viên y khoa. Trong số 4,000 sinh viên trả lời các câu hỏi, có 1,400 người được coi là trong tình trạng bị lệ thuộc vào chất cồn hay đang lạm dụng. Cuộc nghiên cứu cho thấy có khoảng 30% sinh viên y khoa có vấn đề với rượu bia nói chung.

Kết quả cuộc nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Academic Medicine Journal cũng cho thấy tình trạng lạm dụng rượu bia thường thấy nhiều hơn ở thành phần sinh viên trẻ tuổi và có số nợ tiền học cao hơn. Đồng tác giả cuộc nghiên cứu, Eric Jackson, một sinh viên y khoa tại trường Mayo Medical School, cho rằng một chương trình chăm lo sức khỏe có thể giúp giải quyết các vấn đề này.

“Trong phần kết luận, chúng tôi đề nghị có chương trình chăm lo sức khỏe tại các trường Y, tìm ra rồi giải quyết các vấn đề góp phần tạo ra tình trạng căng thẳng, tháo gỡ các chướng ngại vật đưa tới việc cung cấp dịch vụ cho sức khỏe tâm thần,” theo lời Jackson.

Bác Sĩ Liselotte Dyrbye tại bệnh viện Mayo Clinic ở thành phố Rochester, tiểu bang Minnesota, một đồng tác giả của cuộc nghiên cứu, nhận định rằng các kết luận đưa ra trong cuộc nghiên cứu cho thấy đây là một vấn đề quan trọng, vì các sinh viên này chính là tương lai của lãnh vực y khoa. Bác Sĩ Dyrbye nói rằng việc giúp các sinh viên y khoa không bị nghiện hay lạm dụng rượu bia cũng giúp cho quyền lợi của người dân Mỹ.

“Kết quả có được cho thấy rõ ràng rằng đây là điều phải quan tâm,” theo nữ Bác Sĩ Dyrbye. “Chúng tôi khuyến cáo các trường hãy có một giải pháp nhiều mặt để giải quyết vấn đề kiệt sức, chi phí học hành và lạm dụng rượu bia,” cũng theo Bác Sĩ Dyrbye.

Theo cuộc nghiên cứu, mức độ sinh viên y khoa có vấn đề liên quan tới rượu bia cao gấp đôi so với các bác sĩ cũng như với người dân nói chung trong xã hội Mỹ.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy sự liên hệ giữa các yếu tố dẫn tới sự kiệt sức như lo lắng sợ hãi, hoang tưởng, uống rượu, và các yếu tố khác như số nợ tiền học quá cao, trẻ hơn các sinh viên khác trong trường y hay độc thân.

Cuộc nghiên cứu không thấy có sự khác biệt giữa giới tính hay năm học trong trường y, theo Katherine Derla của tờ Tech Times.

Để tìm ra giải pháp cho vấn đề, các tác giả đề nghị kiếm xem yếu tố nào góp phần lớn nhất để dẫn đến việc sinh viên y khoa lạm dụng rượu bia. Một trong những yếu tố này là chi phí theo học y khoa.

Theo họ, chi phí học trường y đã tăng 209% kể từ năm 1995 cho các trường tư thục và 286% cho các trường công lập. Trung bình các sinh viên y khoa tốt nghiệp hai năm trước đây có số nợ là $180,000, theo Daniel Contreras của Pulse Headlines.

Các tác giả cuộc nghiên cứu cũng đề nghị là các trường y hãy tạo sự thuận tiện và dễ dàng hơn cho các sinh viên muốn có sự giúp đỡ về vấn đề tâm thần khi cần, theo David Kellen thuộc Lighthouse News Daily.

Vấn đề nợ tiền học thật ra không phải là sự lo lắng của riêng thành phần sinh viên thời nay hoặc các giới chuyên gia trẻ. Kết quả một cuộc nghiên cứu khác cho thấy nhiều người ở tuổi 65 hay cao hơn vẫn chưa trả xong nợ tiền học. Tờ US News and World Report hồi Tháng Chín năm 2014 cho hay số nợ tiền học của những người Mỹ từ 65 tuổi trở lên đã tăng vọt từ $2.8 tỷ năm 2005 lên tới $18.2 tỷ năm 2013. (L.T.)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT