Nhiều giới chức đến dự Triển Lãm Văn Hóa Nghệ Thuật tại chùa Bảo Quang

Lâm Hoài Thạch/Người Việt

Từ trái: Kỹ Sư Phát Bùi, Bác Sĩ Michael Đào, Thị Trưởng Tạ Đức Trí và Hòa thượng Thích Quảng Thanh trong buổi Triển lãm văn hóa nghệ thuật tại chùa Bảo Quang, Santa Ana. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – Sáng Thứ Bảy, 20 Tháng Mười, triển lãm Văn Hóa Nghệ Thuật tại phòng hội Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang, Santa Ana được khai mạc với sự hiện diện của nhiều giới chức chính quyền, nhiều tu sĩ, một số nghệ nhân của nhiều bộ môn nghệ thuật và đồng hương Phật tử đến dự.

Trong số quan khách đến tham dự có Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn; Dân biểu Alan Lowenthal; ông Tạ Đức Trí, thị trưởng Westminster; Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, viện chủ chùa Liên Hoa, Garden Grove; ông Vicente Sarmiento, nghị viên Santa Ana; ông Phát Bùi, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California; Họa sĩ Lương Trường Thọ, Nhạc sĩ Hoàng Quang Huế, một số nhiếp ảnh gia, ứng cử viên, và còn nhiều người khác.

Trong phòng triển lãm, những tác phẩm được trưng bày mang giá trị văn hóa và nghệ thuật Việt Nam, bao gồm điêu khắc, hội họa, nhiếp ảnh, thư pháp, bonsai, cây kiểng,… do chính Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, tức thi sĩ Thanh Trí Cao, viện chủ chùa Bảo Quang, Santa Ana sáng tác và sưu tập trong hơn ba thập niên qua.

Hòa thượng Thích Quảng Thanh từng giữ chức Tổng Vụ Trưởng Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới; sáng lập và là chủ tịch của Trung Tâm Phật Giáo Việt Mỹ phụng sự xã hội tại Orange County. Hiện nay, ông là chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, viện chủ Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo chùa Bảo Quang; và cũng là chủ nhiệm, kiêm tổng thư ký tòa soạn tạp chí Trúc Lâm.

Hướng dẫn chương trình khai mạc là xướng ngôn viên Đoàn Trọng và cô Vicky Đỗ, cô giáo của Trung Tâm Việt Ngữ chùa Bảo Quang.

Hội trường chùa Bảo Quang rất rộng, nhưng vẫn không đủ để cho lượng khách quá đông đến chiêm ngưỡng những tác phẩm của cuộc triển lãm đặc biệt này. Ngoài ra, đồng hương còn được tham quan những cổ vật quý giá được trưng bày tại Viện Bảo Tàng Trung Tâm Văn Hóa chùa Bảo Quang.

Với bút hiệu Thanh Trí Cao, hòa thượng viện chủ là hội viên của Hiệp Hội Thi Sĩ Quốc Tế, từng xuất bản nhiều tập thơ có giá trị, và có hàng trăm bài thơ trong những tập thơ này cũng như những bài thơ mới đã được rất nhiều nhạc sĩ phổ nhạc, và đã được phát hành CD, DVD rộng rãi khắp nơi.

“Chúng ta là người Việt Nam tị nản cộng sản được may mắn sống trên đất Mỹ. Ngoài việc hội nhập đời sống, văn hóa của đất nước này, chúng ta cũng phải duy trì truyền thống văn hóa nghệ thuật của dân tộc Việt Nam trên xứ người. Vì thế mới có Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang, và nơi đây có được cũng nhờ sự đóng góp không ít của đồng hương tại hải ngoại. Và, cũng là sự hãnh diện chung của dân tộc Việt Nam đối với thế giới,” hòa thượng viện chủ nói.

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn phát biểu trong buổi Triển lãm văn hóa nghệ thuật tại chùa Bảo Quang, Santa Ana. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Hòa Thương Thích Chơn Thành có lời chúc mừng hòa thượng viện chủ đã trì tâm trên bước đường hoằng pháp và thành công trong việc sáng tác nhiều tác phẩm nghệ thuật được lồng trong triết lý của Phật Giáo có giá trị để cống hiến cho xã hội.

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn cũng có lời chia sẻ: “Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang rất quan trọng đối với thế hệ trẻ Việt Nam tại hải ngoại, và có cơ hội hiểu biết thêm về truyền thống văn hóa của dân tộc mình. Theo đạo luật SB 895 thì văn hóa của Việt Nam sẽ được nói đến trong vấn đề giáo dục của California. Một hãnh diện chung của chúng ta tại Hoa Kỳ.”

Trong phần đóng góp ý kiến của quan khách, ông Tạ Đức Trí nói: “Đại diện cho thành phố Westminster, tôi xin có lời ca ngợi Thầy Thích Quảng Thanh, vì ông đã dùng nội lực của Phật pháp để cho ra đời những tác phẩm rất có giá trị.”

Ông Vicente Sarmiento, nghị viên Santa Ana là người đã giúp hòa thượng viện chủ về thủ tục để xây dựng ngôi chùa này và hình thành Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang.

“Tôi rất vui mừng vì không ngờ tất cả mọi việc như một giấc mơ của tôi, đó là hôm nay chúng ta có một ngôi chùa khang trang tọa lạc tại thành phố Santa Ana,” ông Sarmiento nói.

Dân Biểu Alan Lowenthal bày tỏ: “Tôi rất ngưỡng mộ Hòa Thượng Thích Quảng Thanh sau khi xem qua những tác phẩm của ông. Đối với tôi, ông là một nghệ nhân rất đặc biệt.”

“Trong tinh thần của đạo luật SB 895, tôi mong rằng, sau này, con em của chúng ta trong bậc trung học sẽ có cơ hội đến đây để tìm hiểu về những cổ vật giá trị, cũng như những tác phẩm của Hòa Thượng Thích Quảng Thanh sáng tạo được cất giữ tại Viện Bảo Tàng chùa Bảo Quang,” ông Phát Bùi, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, phát biểu. (Lâm Hoài Thạch)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Bạo hành gia đình, chặn cửa, bị SWAT bắt

SWAT của Orange County phải phá cửa một căn phòng chúng cư ở Midway City và bắt một nghi can chặn cửa nhốt mình trong phòng

Quan tòa cáo buộc cựu cố vấn Flynn ‘bán nước,’ hoãn tuyên án để bị cáo chuộc tội

Một thẩm phán tòa liên bang hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Mười Hai, bất ngờ hoãn việc tuyên án cựu cố vấn Tòa Bạch Ốc Michael Flynn, sau khi nặng lời phê bình ông này là "bán nước".

Trump Foundation đồng ý giải tán dưới sự giám sát của tòa

Tổ chức thiện nguyện của gia đình Tổng Thống Trump, có tên "The Donald J. Trump Foundation" đã đồng ý giải tán dưới sự giám sát của tòa, trong lúc có đơn kiện liên quan đến

Các công ty Mỹ chi $1 ngàn tỉ mua lại cổ phiếu trong năm nay, làm giàu thêm cho giới chủ nhân

Các công ty Mỹ trong năm nay đã chi ra con số kỷ lục là khoảng hơn $1 ngàn tỉ để mua lại các cổ phiếu của chính họ.

Little Saigon: Hơn 80 nhiếp ảnh gia gốc Việt họp mặt, chụp ảnh ‘Cuối Thu’

Hơn 80 nhiếp ảnh gia gốc Việt vừa có một buổi họp mặt tại Mile Square Park, Fountain Valley ở Little Saigon để thực tập chụp ảnh nghệ thuật

29% người dân Mỹ không đi chữa bệnh vì chi phí quá cao

Cứ 10 người dân Mỹ thì hết gần 3 người đang trì hoãn việc chữa bệnh vì chi phí quá cao, theo kết quả một cuộc thăm dò của viện Gallup được công bố hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai.

Hệ thống truyền hình CBS không trả cựu tổng giám đốc Les Moonves $120 triệu tiền nghỉ việc

Hệ thống truyền hình CBS hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Mười Hai, loan báo sẽ không trả cho cựu tổng giám đốc điều hành Les Moonves số tiền nghỉ việc là $120 triệu (severance package)

Đưa chỉ dẫn làm bom lên mạng giúp thành phần quá khích, một ông ở Florida bị bắt

Một người đàn ông ở Florida hiện đang bị truy tố tội đưa các chỉ dẫn chi tiết về cách làm bom lên  trang mạng, nơi vẫn được thành phần quá khích và cảm tình viên của ISIS lui tới

Biết tha thứ

Tha thứ đòi hỏi sự hiểu biết chính mình và hiểu vị thế của người khác. Tha thứ đòi hỏi sự can đảm. Can đảm để thay đổi và vượt qua.

Làm sao tránh bị bệnh khi đi máy bay?

Bạn chẳng bao giờ muốn xảy ra tình trạng cảm giác như muốn bệnh hoặc bệnh khi vừa mới bước xuống máy bay.