‘Không biết Tết 2019 có còn diễn hành trên đường Bolsa?’

Mô hình hộ tống hạm HQ-10 do một nhóm cựu quân nhân Hải Quân Việt Nam Cộng Hòa nỗ lực tình nguyện bỏ công sức thực hiện để tham dự diễn hành Tết Mậu Tuất vào sáng Thứ Bảy, 17 Tháng Hai trên đại lộ Bolsa (Hình: Dân Huỳnh)

Đằng-Giao/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Không biết Tết 2019 có còn diễn hành trên đường Bolsa, thuộc thành phố Westminster nữa hay không? Đó là nỗi lo của ông Phát Bùi, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, kiêm phó thị trưởng Garden Grove, trong buổi họp báo cập nhật về kết quả diễn hành Tết Mậu Tuất 2018 vào lúc 1 giờ trưa 6 Tháng Ba tại văn phòng Cộng Đồng.

Theo ông Phát Bùi, nhìn chung, cuộc diễn hành rất thành công dù có vài chi tiết nên sửa đổi.

Trước hết ông Phát nói nhân viên Westminster khen ban tổ chức đã giữ đúng giờ giấc theo ước tính. Lời ngợi khen này là một khích lệ lớn lao đối với ban tổ chức vì đây là việc rất khó thực hiện.

“Westminster muốn đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo có giao thông bình thường trước 12 giờ. Và chúng ta đã làm được điều này,” ông nói.

Thêm nữa, chương trình diễn hành được phần đông đồng hương nhận xét là rất phong phú và đầy đủ ý nghĩa, đặc biệt là xe hoa Nhật Tảo HQ-10, một vết son nổi bật của buổi diễn hành.

Ngay sau đó, ông ghi nhận rằng ban tổ chức có những sơ xuất với Hội Đồng Thành Phố Westminster.

Ông Phát Bùi bày tỏ sự quan tâm về những sơ xuất ban tổ chức Diễn hành Tết mắc phải. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông nói: “Mặc dù tôi đã thu xếp cẩn thận, nhưng hôm ấy, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã không có ghế ngồi, tạo nên sự bực dọc, nhất là cho Nghị Viên Margie L. Rice.”

Ông phân trần rằng đây chỉ là một sự hiểu lầm đáng tiếc, hoàn toàn ngoài dự phòng của ông.

Ông khẳng định: “Thực sự, tôi không dám có ý coi thường Hội Đồng Thành Phố Westminster. Tôi hoàn toàn không có lý do để làm chuyện này. Và khi Westminster chính thức gởi thư khiển trách, tôi sẵn sàng chính thức xin lỗi.”

Sự bực dọc này dẫn đến việc, trong phiên họp thường kỳ của Hội Đồng Thành Phố Westminster hôm 28 Tháng Hai, Phó Thị Trưởng Tyler Diệp đã có ý định thành lập một tiểu ban do hai nghị viên Margie Rice, Kimberly Hồ đảm trách để xem xét kỹ hơn về chuyện này.

Tuy nhiên, phải chờ thủ tục đưa đề nghị này vào nghị trình để Hội Đồng thảo luận vào phiên họp lần tới.

Theo ông Phát, ông Tyler còn đề nghị nên hợp tác với một cơ quan tư nhân nào đó để tổ chức diễn hành.

Cảm nhận được sự lo âu của ông Phát, nhiều người trong buổi họp báo khuyên ông không nên nghĩ xa quá mà nên đợi thái độ chính thức của Westminster.

Nhiều người có mặt cho biết ông Trí Tạ, thị trưởng Westminster ‘không hề trách cứ gì ban tổ chức diễn hành Tết cả.’

Sơ lược về tài chánh, ông Phát cho hay tính đến 6 Tháng Ba, chi phí là $131,339 và tiền thu là $127,220. Sẽ có xê xích vì hiện chưa thu đủ “tiền hứa” từ một số nhà bảo trợ và hạch toán cuối cùng của Westminster.

Vẫn có ý định giữ truyền thống diễn hành Tết của người Việt hải ngoại tại Little Saigon, ông Phát dự tính sẽ lên chương trình từ sớm.

Ông Phát tin tưởng rằng nếu vẫn được tổ chức diễn hành năm 2019, với kinh nghiệm của năm năm qua, chắc chắn ban tổ chức sẽ hoàn hảo hơn nữa. (Đằng-Giao)

–—————
Liên lạc tác giả: [email protected]

Một giáo sư ở trường Golden West College bị cáo buộc kỳ thị chủng tộc

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • linh nguyen tuong

  nhiều người cứ nghĩ DIỄN HÀNH TẾT tại Bolsa quốc là để phục vụ cho cộng đồng gốc việt nam . thế nhưng sự kiện sau diễn hành tết 2018 nó như một trò hề không hơn không kém . dù phải đống lệ phí để được quyền diễn hành tết . nhưng chỉ vì một thằng … không có cái ghế để ngồi thế là ‘Không biết Tết 2019 có còn diễn hành trên đường Bolsa?’ …

 • Đăng Nguyên

  Thôi! đã đến lúc cần phải dẹp bớt những sinh hoạt thuộc loại này đi, vì chúng không đem lại được điều mà ban tổ chức mong muốn.

  • Kimhoanguyen

   Tại sao phải dẹp? Diễn hành truyền thống nhằm duy trì văn hóa VN ở xứ người có làm thương tổn đến ai, nhất là ông có nick là Đăng Nguyên. Ông bảo dẹp bớt những sinh hoạt loại nầy đi. Xin ông giải thích cho rõ tại sao phải dẹp bỏ diễn hành? Ông không thích diễn hành thì ông đòi dẹp, nhưng cộng đồng người Việt ở Mỹ sẽ không nghe lời ông để dẹp đâu, nhưng có lẽ người ta muốn dẹp ông không nên sống với người Việt có tinh thần nhớ quê hương với truyền thống hàng năm vào một cuộc diễn hành. Cả một cồng đồng yêu thích diễn hành riêng chỉ có một mình ông đòi dẹp thì tại làm sao? Ông cảm thấy có lợi gì khi diễn hành bị bãi bỏ? Ông nói vì chúng không đem lại được điều mà ban tổ chức mong muốn. Vậy ông cho biết tổ chức diễn hành tết mong muốn điều gì và làm sao ông biết ban tổ chức mong muốn điều ông nghĩ? Có phải ông là thành viên ban tổ chức khi thấy việc chi tiêu lên tới 131339 usd và số thu chỉ được 127220usd cảm thấy không có lợi nên đòi dẹp bỏ? Ông đã sai rồi, ban tổ chức đã nói còn một số người đã hứa mà chưa đóng cho nên thu không đủ bù chi ở hiện tại, bởi số người nầy sẽ đóng đủ như đã hứa thi việc thiu chi là không cần nói đến. Còn nếu ông không phải là thành viên ban tổ chức mà nêu lý do hủy bỏ diễn hành vì ông lo giùm cho ban tổ chức. Theo lối suy nghĩ đó của ông, ban tổ chức không những không cảm ơn ông mà còn cho rằng ông muốn thọc gậy bánh xe và muốn chia rẽ cộng đồng, …?

  • Ly Thuong Kiet

   Tôi hoàn toàn đồng ý với ông Đăng Nguyên. … Tôi có dịp nói chuyện với những business owners trên đường Bolsa và rất nhiều người đều nói rằng là họ rất là ghét diễn hành vi đường bị block hoac rất là kẹt xe và khách của tiệm không đến được nên làm ăn lỗ lã trong những ngày tết và diễn hành.

 • Lê Van

  Ông Phát tổ chức một cuộc họp mà chẳng nói lên điều quan trọng nào cả, cứ như là la toáng lên vì ngay cả Westminster chưa nói lên điều gì. Tôi thiết tưởng là ông Phát tìm chuyện để trình bày để có điểm cho kỳ bẩu cử tới chức gíám sát quận hay sao ấy. Tôi có dịp được nghe vài lần ông phát biểu trên radio thì chung chung quá, không có điểm nổi bật, đặc biệt là lời nói không súc tích mấy chưa kể là khả năng anh ngữ khó theo tôi khó mà thích hợp cho một chức dân cử lớn hơn hiện tại.

 • Tú Nớp

  Trích, ” Ông khẳng định: ‘Thực sự, tôi không dám có ý coi thường Hội Đồng Thành Phố Westminster. Tôi hoàn toàn không có lý do để làm chuyện này. Và khi Westminster chính thức gởi thư khiển trách, tôi sẵn sàng chính thức xin lỗi’ .” Ngưng. Tú Nớp tui không hề gặp mặt, không hề quen, không hề biết Ông Phát Bùi. Do đó, không lý do gì Tú Nớp tui nói trái lại Ông. Nếu là Tú Nớp tui, khi tui nhận thấy mình có lỗi về một vấn đề gì đó thì việc tốt nhứt cũng như dễ dàng nhứt là xin lỗi. Trái lại, nếu tui không lỗi thì tui không bao giờ xin lỗi, cho dầu có được yêu cầu. Tú Nớp tui không có chức tước gì nên nghĩ sao nói vậy. Có lẽ, Ông Phát Bùi có chức, có tước, có quyền nên mới khác hơn. Nói gì thì nói, trong việc nầy rõ ràng là Ban Tổ Chức có lỗi hoàn toàn đối với phái đoàn Nghị Viên TP Westminster. Lý do đơn giản như đang giỡn là, “Trăm dâu đổ đầu tằm.” Như vậy, tại sao lại phải chờ?! Trừ phi, “nói dzậy mà hổng phải dzậy!” Ối trời! Sao người có chức, có tước, có quyền rắc rối wá!

 • Nguyen Long

  Diễn hành Tết trong cộng đồng là một dịp tốt để giới thiệu văn hóa Việt đến với người bản xứ, là dịp để cho các em nhỏ sinh ra và lớn lên trên xứ người thấy được nét đẹp của văn hóa Việt Nam để các em hiểu và duy trì văn hóa Việt.

  Mỗi năm, diễn hành Tết đều được diễn ra vào dịp đầu năm tại nơi tập trung nhiều người Việt tha hương nhất ở hải ngoại, đó là phố Bolsa. Để tổ chức được một sự kiện lớn như vậy, những nhà tổ chức mất rất nhiều thời gian. Hơn nữa, họ cần rất nhiều sự đóng góp của các tình nguyện viên và sự đóng góp tài chính từ các mạnh thường quân. Những đóng góp để duy trì và phát huy nét đẹp truyền thống của người Việt tại hải ngoại là điều đáng hoan nghênh.

  Và mong rằng, ban tổ chức nên tiếp thu ý kiến của các hội đoàn và lấy ý kiến của người đi xem để chuẩn bị cho các kỳ diễn hành trong tương lai được suông sẽ và chuyên nghiệp hơn.

  Sở dĩ tôi muốn nói lên điều này là vì tôi đã chứng kiến và nghe rất nhiều sự phàn nàn về việc các hội đoàn không tuân theo điều lệ của buổi diễn hành.

  Nếu ban tổ chức có cách xếp đặt số thứ tự của các hội đoàn dựa theo sự đóng góp tài chính hoặc do quen biết nhau thì nên nêu rõ ra trước. Không nên âm thầm thay đổi vào giờ cuối, thứ nhất sẽ mất thời gian, thứ nhì sẽ mất vui cho những người luôn tuân theo điều lệ ban đầu đặt ra.

  Tôi không nắm hết được có bao nhiêu hội đoàn tham dự và mục đích chính của các hội đoàn khi tham dự diễn hành Tết. Tôi chỉ muốn nói đến hội đoàn mà trong đó những em nhỏ tham gia để biểu diễn võ thuật cổ truyền Việt Nam cho khán giả xem. Sự đóng góp biểu diễn của các em là một trong những chương trình nhằm tôn vinh nét đẹp văn hóa của người Việt. Những em nhỏ đến trình diễn với tinh thần là tình nguyện, không có thù lao. Còn những người muốn tài trợ cho buổi diễn hành với mục đích là quảng bá cho cơ sở thương mại thì ít nhiều ban tổ chức cũng sẽ có cách để vinh danh cơ sở thương mại của họ.

  Đây có thể là cách suy nghĩ của một số hội đoàn. Lúc nào cũng muốn đi trước, xếp hàng đầu và thích chen lấn. Họ sẵn sàng bỏ thêm tiền để được xếp trên người khác. Họ không tuân thủ một luật lệ nào hết. Họ sẵn sàng làm mọi thứ để được đi đầu. Họ trả tiền cho ban tổ chức để được ngồi trên một chiếc xe mui trần, có gắn tên cơ sở thương mại của họ và vẫy vẫy tay chào mọi người. Nói thật, không biết người khác thế nào, chứ riêng tôi đến xem diễn hành, tôi chẳng bao giờ muốn nhìn thấy những thứ này. Nếu chương trình của buổi diễn hành toàn là những thứ này thì số người đi xem không có là bao.

  Các em nhỏ khi được mời tham dự diễn hành và được xếp thứ tự thứ 6, sau các chương trình khai mạc như chào cờ đầu năm, dâng hương lên bàn thờ tổ tiên và những bài phát biểu dài dòng của các quan chức, dân cử trong cộng đồng….. Các em được gia đình đưa đến sân lễ sớm, trong khí hậu lạnh lẽo buổi sáng. Các em vào hàng ngũ để chờ đến lượt đi. Giờ khai mạc trôi qua 1 tiếng, 2 tiếng mà vẫn chưa đến lượt các em. Trong khi đó, các hội đoàn phía sau tiếp tục được dồn lên với đủ lý do. Nào là họ cần phải đi trước, nào là những người lớn này mặc áo dài nếu để họ chờ lâu quá họ mệt, rồi nào là phần trình diễn của họ ngắn hơn,.. .đủ thứ hết. Nếu vì mặc áo dài làm cho mệt mỏi thì đừng mặc áo dài. Nói thẳng là không ai muốn xem mấy người mặc áo dài đâu. Cuối cùng các em được thông báo là phần trình diễn võ thuật của các em được xếp thứ tự 46 (lý do là ban tổ chức xếp sai!).

  Khi rơi vào tình huống như vậy, tất cả các phụ huynh đều không hài lòng. Mọi người đều cùng chung một ý nghĩ là sẽ không muốn để các em phải chờ đợi đến lượt dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt như vậy. Tất cả đều đồng ý là sẽ không tham dự bất kỳ sự kiện nào trong cộng đồng nữa. Nhưng sự háo hức của các em nhỏ đã làm xiêu lòng các bậc phụ huynh. Những điều như thế này nếu không nói ra thì sẽ không khắc phục được. Nhưng cũng có nhiều người khi nghe mình phàn nàn thì nói đó là cái tính của người Việt mình rồi. Nói vậy thì biết bao giờ chúng ta mới thay đổi được. Hy vọng những dòng tâm sự của tôi đến những thành viên trong ban tổ chức và được ghi nhận. Mong rằng ban tổ chức nên lắng nghe ý kiến của mọi người, để những kỳ tổ chức sau được tốt đẹp hơn. Đừng vì sự không chuyên nghiệp, làm cho có mà không có cái tâm thì e rằng những sự kiện quan trọng này sẽ bị mai một trong tương lai.

 • Lính Miền Tây

  “Tiên trách Kỷ, Hậu trách Nhân”. Không nên trách Người khó tính. Nên trách mình (dù vô tình) làm ra điều thiếu sót có hại cho việc chung.

 • Con Sen

  Bắt đầu thấy có mùi “quan chức” trong này rồi, diễn hành là để cộng đồng coi chứ quý vị
  đòi hỏi cái ghế ngồi làm quan khách giống như đang làm quan sao ? Không ngồi thì đứng chứ có sao ?
  Ở Mỹ chẳng có chức vụ nào là làm quan đâu, xin nhớ cho, nhất là các quý vị gốc Việt.

  • Tony Trương

   Là “Con Sen” không thoát khỏi bùn lầy !
   Có những nghi thức xã giao tối thiểu trong đời sống thường ngày, ai trước ai sau.
   Ở Mỹ người ta không sợ quan, nhưng nể nhau ở cung cách đối xử.

 • Thomas

  Hoan ho Cu Tri
  Năm 2019 sẽ diễn hành tại Saigon !
  Voi’ co+` Va`ng ba soc. ddo?
  Cam’ o+n Cu Tri

 • Cu tri

  Diễn hành Tết Nguyên Đán với cờ vàng ba sọc đỏ tại Sài Gòn !

Ấu dâm ở ngoại quốc, bị án 330 năm tù

Một người đàn ông ở Florida vừa bị tuyên án 330 năm tù sau khi bị kết tội ấu dâm trong lúc có các cuộc du lịch tình dục ở Philippines, thu hình các hành động cưỡng hiếp các trẻ nhỏ, có khi chỉ mới 6 tuổi, rồi sau đó đưa lên mạng.

Đô đốc Hải Quân Mỹ: ‘Chúng ta đã mất Biển Đông’

“Chúng ta đã mất Biển Đông,” đô đốc Mỹ nói với Quốc Hội rằng chỉ có chiến tranh mới đối phó được chuyện Trung Quốc khóa chặt thủy lộ bận rộn nhất thế giới.

Hành xử ‘không thích đáng’ trên máy bay, bị cảnh sát trấn áp

Cảnh sát sử dụng ‘stun gun’ để trấn áp một nam hành khách trên máy bay Ameican Airlines và sau đó bắt giữ đương sự với lý do hành xử không thích đáng.

Một kẻ từng ‘giết dân’ Liberia bị kết án 30 năm tù ở Mỹ

Một cựu sứ quân ở Liberia, từng sống ở Pennsylvania từ hai thập niên qua, hôm Thứ Hai bị án tù 30 năm vì nói dối với giới chức cơ quan di trú về quá khứ tàn ác của mình.

Bắt được nghi can nổ súng trong nhà hàng Waffle House làm 4 người chết

NASHVILLE, Tennesssee (AP) -  Một tay súng bị coi là tâm thần không ổn định, bị coi là đã nổ súng trong một tiệm ăn Waffle House vào lúc rạng sáng Chủ Nhật, đã bị bắt hôm Thứ Hai,...

Giới lập pháp California muốn tiếp tục công khai hồ sơ sách nhiễu tình dục

Tháng Mười năm ngoái, sau khi tràn lan những cáo giác hành vi sai trái về tình dục, câu hỏi đặt ra cho Quốc Hội California là có nên công bố những hồ sơ điều tra các chuyện như thế hay không.

Trung Tá Vương Văn Đông, một trong hai người đứng đầu ‘cuộc đảo chính 1960,’ qua đời

Cựu Trung Tá Vương Văn Đông, một trong hai người đứng đầu cuộc đảo chính lật đổ Tổng Thống Ngô Đình Diệm năm 1960, vừa qua đời sáng Thứ Bảy, 21 Tháng Tư, 2018 tại bệnh viện Deauville ở Pháp, hưởng thọ 88 tuổi.

Vợ cũ ‘khuyên’ ông Trump ‘không nên tái tranh cử năm 2020’

Ivana Trump, người vợ cũ trong 15 năm của ông Donald Trump nói rằng theo bà Tổng thống Donald Trump không cần phải tái tranh cử năm 2020.

Bắt giam 6 người trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin

Vợ chồng người chủ và 4 người nữa vừa bị công an tỉnh Đắk Nông bắt giam để điều tra trong vụ nhuộm cà phê bằng than pin con Ó đang gây kinh hoàng và phẫn nộ trong dư luận.

Đức đưa nghi can vụ ‘bắt cóc Trịnh Xuân Thanh’ ra tòa

Nguyễn Hải Long, nghi can duy nhất bị Đức bắt giữ và truy tố trong vụ tham gia bắt cóc Trịnh Xuân Thanh hồi năm ngoái, bị đưa ra tòa án Berlin vào ngày 24 Tháng Tư, 2018.