Orange County chưa biết có nên bỏ thi SAT hay không

Học sinh trung học làm bài thi SAT mẫu. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Thiện Lê/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Thi SAT lúc nào cũng là một việc cần phải làm để học sinh trung học được nhận vào các trường đại học mà mình muốn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, có nhiều chuyên gia trong ngành giáo dục muốn bỏ thi SAT vì nhiều lý do.

Theo bài viết của giáo sư Nicholas Tampio trên US News & World Reports, ông cho rằng bài thi SAT này không thể hiện đúng được trình độ của học sinh, không giúp các em phát triển được tài năng của riêng từng em mà chỉ dạy cách làm bài kiểm tra thôi. Ông nghĩ rằng nước Mỹ cần có một cách khác để dạy và đánh giá đúng được trình độ của các em.

Nhật báo Los Angeles Times thì còn có bài bình luận của tác giả James Murphy, cho rằng California nên bỏ thi SAT đi. Bài báo cho hay trên nước Mỹ chỉ còn có 27 đại học đòi sinh viên có điểm thi SAT và hơn một nửa số đại học đó là ở California. Vì bài thi này đòi hỏi các em bỏ ra rất nhiều thời gian và nếu làm SAT điểm cao không có nghĩa là các em sẽ học tốt trong đại học, tác giả Murphy nghĩ hệ thống đại học University of California (UC) và đại học Stanford nên bỏ thi SAT đi.

Trong số các đại học bỏ SAT có hai trường thuộc hệ thống Ivy League là Harvard và Dartmouth công bố không đòi điểm SAT chỉ mới Tháng Ba và Tháng Tư vừa rồi.

Orange County là một vùng có nhiều người gốc Á Châu, rất coi trọng việc học vấn và thi cử. Cư dân vùng này suy nghĩ sao về việc nhiều chuyên gia giáo dục và đại học đòi bỏ thi SAT?

Sách luyện thi SAT lúc nào cũng “hàng dài” trong nhà sách. (Hình: Mario Tama/Getty Images)

Em Tuấn Trần, học sinh lớp 11 của trung học Bolsa Grande, chia sẻ suy nghĩ của mình với phóng viên Người Việt: “Năm sau em lên lớp 12, học xong rồi em tính nộp đơn cho mấy trường UC ở Nam California, mà trước đó phải lo thi SAT đã. Em ở Việt Nam qua, nên thi SAT để vào đại học cũng không khác gì bên đó. Theo em, bỏ SAT hay không thì cũng không quan trọng, bỏ đi thì khỏe thôi, em khỏi phải đi luyện thi này nọ.”

Còn có anh Vũ Phạm, sinh viên đại học Golden West College, cho biết: “Tôi lên đại học được một năm rồi, học đại học cộng đồng rồi chuyển lên bốn năm cho khỏe, chứ đi thi SAT làm gì? Tôi học ở đây là vì không muốn thì SAT mà. Nếu mà họ quyết định không đòi điểm SAT để vào đại học nữa thì khỏe biết mấy, không phải tốn thời gian đi luyện thi và vùi đầu vào sách.”

Một giáo viên dạy toán ở trung học La Quinta, xin phép không nói tên, cho hay học sinh năm cuối của bà lúc nào cũng lo lắng về SAT, nhất là các học sinh gốc Á Châu để ghi danh vào đại học bốn năm. Bà nghĩ bài thi này đã lỗi thời rồi và cho biết bà có đọc bài viết của giáo sư Tampio nên cho rằng các đại học ở California không nên đòi điểm SAT nữa.

Còn phụ huynh ở Orange County nghĩ sao về SAT? Giữ hay bỏ?

Phóng viên Người Việt gặp được bà Maria Garcia, mẹ của một học sinh lớp 12 ở trung học Westminster, bà cho biết: “Tôi thật sự không rành về bài thi này lắm, nhưng nghe con trai tôi kể bạn bè cứ lo lắng học thi SAT. Đi học mà căng thẳng như vậy liệu có đáng không?”

Ông Lê Ngọc Phương, bố của một học sinh trung học Fountain Valley, cho rằng các em cứ nên thi SAT đi, nếu không thi cử thì làm sao biết ai học giỏi hơn. Ông nghĩ nếu không làm bài thi này thì các đại học tuyển chọn sinh viên như thế nào. Chính vì vậy, ông đang có ý định cho con mình đi học thêm.

Cũng như ông Phương, nhiều phụ huynh gốc Việt và Á Châu khác cũng muốn con mình thi SAT để dễ được nhận vào đại học hơn

Một giáo viên dạy kèm giúp học sinh luyện thi SAT. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Nhắc đến đi học thêm, Orange County có nhiều trường dạy kèm, dạy thêm và một trong những môn học chính ở các trường là luyện thi SAT.

Một giáo viên trẻ dạy kèm toán tại nhà của trường Titan Tutors ở Garden Grove, chia sẻ: “Tôi đi dạy kèm tại nhà cho cả trăm học sinh rồi, mỗi em cần học một kiểu, nhưng nhiều nhất là luyện thi SAT. Các em học sinh lớp 12 hay căng thẳng vì học thi SAT lắm. Tôi nghĩ là nên bỏ thi SAT đi, vì bài thi này tốn thời gian quá.”

“Nghĩ tới các em nên tôi mới nói bỏ SAT, nhưng bỏ rồi chắc tôi mất nhiều học sinh lắm,” anh đùa.

Một giáo viên của một trung tâm dạy thêm khác ở Garden Grove cũng cho rằng SAT không cần thiết nữa nên California nên bỏ đi và tìm cách khác để đánh giá trình độ sinh viên.

SAT là một bài thi quan trọng, nhưng nhiều đại học trên toàn nước Mỹ không lấy bài thi này làm tiêu chuẩn để chọn sinh viên nữa. Các chuyên gia giáo dục thì cho rằng SAT không đánh giá đúng được trình độ của học sinh nên muốn bỏ đi hoàn toàn. Nhưng còn nhiều đại học ở California, trong đó có hệ thống UC vẫn lấy SAT để chọn sinh viên, nên người ở Orange County, nhất là các phụ huynh, vẫn còn muốn con mình thi điểm cao. Trong khi đó, các học sinh trung học vẫn phải “bù đầu” để luyện thi và muốn bỏ SAT đi. (Thiện Lê)


Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với chủ đề “Hỗ trợ, vấn an và động viên con em”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump: ‘Không tổ chức được diễn binh là lỗi chính quyền Thủ Đô D.C.’

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu 17 Tháng Tám nói rằng chi phí quá cao do chính quyền thủ đô Washington D.C. nêu ra đã là lý do khiến ông phải hủy bỏ cuộc diễn binh năm nay.

Thành phố cổ Edinburgh ở Scotland (1/2)

video
Được công nhận là thủ đô của Scotland từ ít nhất là thế kỷ 15, Edinburgh là thủ phủ của Chính phủ Scotland, Quốc hội Scotland và các tòa án tối cao của Scotland.

Thành phố cổ Edinburgh ở Scotland (2/2)

Video du lịch: Thành phố cổ Edinburgh ở Scotlandvideo
Được công nhận là thủ đô của Scotland từ ít nhất là thế kỷ 15, Edinburgh là thủ phủ của Chính phủ Scotland, Quốc hội Scotland và các tòa án tối cao của Scotland.

TT Trump hủy diễn binh vì chi phí quá cao

Video tin 12 giờ: TT Trump hủy diễn binh vì chi phí quá caovideo
Ủy Ban Chuẩn Chi Hạ Viện California thông qua SB 895

Chùa Quan Âm Orange County tổ chức lễ Vu Lan PL 2562

Sáng Chủ Nhật, 12 Tháng Tám, chùa Quan Âm Orange County đã tổ chức trọng thể lễ Vu Lan P.L. 2562 tại Garden Grove Elks Club ở thành phố Garden Grove.

Thượng Viện Mỹ thông qua nghị quyết ‘báo chí không là kẻ thù nhân dân’

Toàn thể Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Năm 16 Tháng Tám thông qua một nghị quyết theo đó khẳng định "báo chí không là kẻ thù của nhân dân".

Vị linh mục cả đời đi ‘mua lại’ những em bé bị nhiễm HIV

Cuộc đời mình, ông dành cho những người phụ nữ ở bên bờ tuyệt vọng. Cuộc đời mình, ông dành cho những “thiên thần” vô tội...

Hàng ngàn người Mỹ có thể bị tước quốc tịch vì gian lận hồ sơ

Các giới chức liên bang đang xem xét hồ sơ của hơn 2,500 người trở thành công dân Mỹ qua thủ tục nhập tịch để xem họ có gian lận trong lúc nộp hồ sơ hay không.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị xử nặng 20 năm tù, 5 năm quản chế

Nhà hoạt động Lê Đình Lượng bị tòa án tỉnh Nghệ An hôm 16 Tháng Tám, tuyên phạt 20 năm tù và 5 năm quản chế - mức án nặng nhất cho giới đấu tranh gần đây.