Orange County chưa biết có nên bỏ thi SAT hay không

Học sinh trung học làm bài thi SAT mẫu. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Thiện Lê/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Thi SAT lúc nào cũng là một việc cần phải làm để học sinh trung học được nhận vào các trường đại học mà mình muốn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, có nhiều chuyên gia trong ngành giáo dục muốn bỏ thi SAT vì nhiều lý do.

Theo bài viết của giáo sư Nicholas Tampio trên US News & World Reports, ông cho rằng bài thi SAT này không thể hiện đúng được trình độ của học sinh, không giúp các em phát triển được tài năng của riêng từng em mà chỉ dạy cách làm bài kiểm tra thôi. Ông nghĩ rằng nước Mỹ cần có một cách khác để dạy và đánh giá đúng được trình độ của các em.

Nhật báo Los Angeles Times thì còn có bài bình luận của tác giả James Murphy, cho rằng California nên bỏ thi SAT đi. Bài báo cho hay trên nước Mỹ chỉ còn có 27 đại học đòi sinh viên có điểm thi SAT và hơn một nửa số đại học đó là ở California. Vì bài thi này đòi hỏi các em bỏ ra rất nhiều thời gian và nếu làm SAT điểm cao không có nghĩa là các em sẽ học tốt trong đại học, tác giả Murphy nghĩ hệ thống đại học University of California (UC) và đại học Stanford nên bỏ thi SAT đi.

Trong số các đại học bỏ SAT có hai trường thuộc hệ thống Ivy League là Harvard và Dartmouth công bố không đòi điểm SAT chỉ mới Tháng Ba và Tháng Tư vừa rồi.

Orange County là một vùng có nhiều người gốc Á Châu, rất coi trọng việc học vấn và thi cử. Cư dân vùng này suy nghĩ sao về việc nhiều chuyên gia giáo dục và đại học đòi bỏ thi SAT?

Sách luyện thi SAT lúc nào cũng “hàng dài” trong nhà sách. (Hình: Mario Tama/Getty Images)

Em Tuấn Trần, học sinh lớp 11 của trung học Bolsa Grande, chia sẻ suy nghĩ của mình với phóng viên Người Việt: “Năm sau em lên lớp 12, học xong rồi em tính nộp đơn cho mấy trường UC ở Nam California, mà trước đó phải lo thi SAT đã. Em ở Việt Nam qua, nên thi SAT để vào đại học cũng không khác gì bên đó. Theo em, bỏ SAT hay không thì cũng không quan trọng, bỏ đi thì khỏe thôi, em khỏi phải đi luyện thi này nọ.”

Còn có anh Vũ Phạm, sinh viên đại học Golden West College, cho biết: “Tôi lên đại học được một năm rồi, học đại học cộng đồng rồi chuyển lên bốn năm cho khỏe, chứ đi thi SAT làm gì? Tôi học ở đây là vì không muốn thì SAT mà. Nếu mà họ quyết định không đòi điểm SAT để vào đại học nữa thì khỏe biết mấy, không phải tốn thời gian đi luyện thi và vùi đầu vào sách.”

Một giáo viên dạy toán ở trung học La Quinta, xin phép không nói tên, cho hay học sinh năm cuối của bà lúc nào cũng lo lắng về SAT, nhất là các học sinh gốc Á Châu để ghi danh vào đại học bốn năm. Bà nghĩ bài thi này đã lỗi thời rồi và cho biết bà có đọc bài viết của giáo sư Tampio nên cho rằng các đại học ở California không nên đòi điểm SAT nữa.

Còn phụ huynh ở Orange County nghĩ sao về SAT? Giữ hay bỏ?

Phóng viên Người Việt gặp được bà Maria Garcia, mẹ của một học sinh lớp 12 ở trung học Westminster, bà cho biết: “Tôi thật sự không rành về bài thi này lắm, nhưng nghe con trai tôi kể bạn bè cứ lo lắng học thi SAT. Đi học mà căng thẳng như vậy liệu có đáng không?”

Ông Lê Ngọc Phương, bố của một học sinh trung học Fountain Valley, cho rằng các em cứ nên thi SAT đi, nếu không thi cử thì làm sao biết ai học giỏi hơn. Ông nghĩ nếu không làm bài thi này thì các đại học tuyển chọn sinh viên như thế nào. Chính vì vậy, ông đang có ý định cho con mình đi học thêm.

Cũng như ông Phương, nhiều phụ huynh gốc Việt và Á Châu khác cũng muốn con mình thi SAT để dễ được nhận vào đại học hơn

Một giáo viên dạy kèm giúp học sinh luyện thi SAT. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Nhắc đến đi học thêm, Orange County có nhiều trường dạy kèm, dạy thêm và một trong những môn học chính ở các trường là luyện thi SAT.

Một giáo viên trẻ dạy kèm toán tại nhà của trường Titan Tutors ở Garden Grove, chia sẻ: “Tôi đi dạy kèm tại nhà cho cả trăm học sinh rồi, mỗi em cần học một kiểu, nhưng nhiều nhất là luyện thi SAT. Các em học sinh lớp 12 hay căng thẳng vì học thi SAT lắm. Tôi nghĩ là nên bỏ thi SAT đi, vì bài thi này tốn thời gian quá.”

“Nghĩ tới các em nên tôi mới nói bỏ SAT, nhưng bỏ rồi chắc tôi mất nhiều học sinh lắm,” anh đùa.

Một giáo viên của một trung tâm dạy thêm khác ở Garden Grove cũng cho rằng SAT không cần thiết nữa nên California nên bỏ đi và tìm cách khác để đánh giá trình độ sinh viên.

SAT là một bài thi quan trọng, nhưng nhiều đại học trên toàn nước Mỹ không lấy bài thi này làm tiêu chuẩn để chọn sinh viên nữa. Các chuyên gia giáo dục thì cho rằng SAT không đánh giá đúng được trình độ của học sinh nên muốn bỏ đi hoàn toàn. Nhưng còn nhiều đại học ở California, trong đó có hệ thống UC vẫn lấy SAT để chọn sinh viên, nên người ở Orange County, nhất là các phụ huynh, vẫn còn muốn con mình thi điểm cao. Trong khi đó, các học sinh trung học vẫn phải “bù đầu” để luyện thi và muốn bỏ SAT đi. (Thiện Lê)


Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với chủ đề “Hỗ trợ, vấn an và động viên con em”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xe tải đụng 4 xe máy ở Long An, 1 người chết, 7 người bị thương

Nhóm 8 thanh niên chạy xe gắn máy đến trung tâm huyện Châu Thành, để tham dự Lễ Hội Làm Chay thì bị một xe tải đi cùng chiều tông phải làm 1 người chết, 7 người bị thương.

Người ký văn bản “tu sửa, tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo” qua đời

Hôm 20 Tháng Hai, bà Nguyễn Thị Thu, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân thành phố Sài Gòn qua đời ở tuổi 53.

Bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ ở phi trường John Wayne, 1 người chết

Một nhân viên hãng thầu dịch vụ cho phi trường John Wayne Airport, tại thành phố Santa Ana vừa thiệt mạng khi bánh xe cầu nối phi cơ phát nổ.

Cháy quán karaoke ở Malaysia, 2 cô gái trẻ Việt Nam thiệt mạng

Hai phụ nữ trẻ người Việt mới 19 và 21 tuổi nằm trong số 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy quán karaoke ở thành phố Ipoh, bang Perak.

Đại Sứ Việt Nam tố phi trường Tân Sơn Nhất làm vỡ hành lý

Sau khi nhân viên phi trường Đà Nẵng bị tố ném hành lý của khách đi máy bay, ông Đại Sứ Việt Nam tại Indonesia tiếp tục tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất liên tục làm hỏng, vỡ hành lý của mình.

Một ông ở Texas bị truy tố tội đâm chết con gái 2 tuổi

Một người đàn ông ở Texas bị giam về tội sát nhân trong trường hợp gia trọng, sau khi đứa con gái 2 tuổi thấy bị đâm chết trong nhà.

Chùa Phúc Khánh nói chi phí dâng sao giải hạn $6.5 là ‘rẻ rồi’

Một Phật tử bị chùa Phúc Khánh từ chối giải hạn chỉ vì "thiếu lễ" $2, đại diện chùa này nói: “$6.5 là tiền phục vụ, giấy sớ, dầu đèn cho phật tử trong một năm, nên tính ra như vậy là cũng rất ‘hạ’ rồi.”

Một ông dùng dao đâm 4 người ở Marseille, bị cảnh sát bắn chết

Một người trong danh sách bị truy nã, đã bị cảnh sát Pháp bắn chết hôm Thứ Ba sau khi dùng dao đâm bốn người, với một người bị thương nặng.

Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa

Hãng Reuters tiết lộ, nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Việt Nam bằng xe lửa và cuộc gặp với Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump dự trù diễn ra tại Nhà Khách Chính Phủ.

TT Trump: Bắc Hàn ‘không phải vội’ giải giới võ khí nguyên tử

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Ba nói rằng ông muốn Bắc Hàn rồi sẽ từ bỏ chương trình võ khí nguyên tử của mình, nhưng cũng không vội vàng