Orange County chưa biết có nên bỏ thi SAT hay không

Học sinh trung học làm bài thi SAT mẫu. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Thiện Lê/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Thi SAT lúc nào cũng là một việc cần phải làm để học sinh trung học được nhận vào các trường đại học mà mình muốn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, có nhiều chuyên gia trong ngành giáo dục muốn bỏ thi SAT vì nhiều lý do.

Theo bài viết của giáo sư Nicholas Tampio trên US News & World Reports, ông cho rằng bài thi SAT này không thể hiện đúng được trình độ của học sinh, không giúp các em phát triển được tài năng của riêng từng em mà chỉ dạy cách làm bài kiểm tra thôi. Ông nghĩ rằng nước Mỹ cần có một cách khác để dạy và đánh giá đúng được trình độ của các em.

Nhật báo Los Angeles Times thì còn có bài bình luận của tác giả James Murphy, cho rằng California nên bỏ thi SAT đi. Bài báo cho hay trên nước Mỹ chỉ còn có 27 đại học đòi sinh viên có điểm thi SAT và hơn một nửa số đại học đó là ở California. Vì bài thi này đòi hỏi các em bỏ ra rất nhiều thời gian và nếu làm SAT điểm cao không có nghĩa là các em sẽ học tốt trong đại học, tác giả Murphy nghĩ hệ thống đại học University of California (UC) và đại học Stanford nên bỏ thi SAT đi.

Trong số các đại học bỏ SAT có hai trường thuộc hệ thống Ivy League là Harvard và Dartmouth công bố không đòi điểm SAT chỉ mới Tháng Ba và Tháng Tư vừa rồi.

Orange County là một vùng có nhiều người gốc Á Châu, rất coi trọng việc học vấn và thi cử. Cư dân vùng này suy nghĩ sao về việc nhiều chuyên gia giáo dục và đại học đòi bỏ thi SAT?

Sách luyện thi SAT lúc nào cũng “hàng dài” trong nhà sách. (Hình: Mario Tama/Getty Images)

Em Tuấn Trần, học sinh lớp 11 của trung học Bolsa Grande, chia sẻ suy nghĩ của mình với phóng viên Người Việt: “Năm sau em lên lớp 12, học xong rồi em tính nộp đơn cho mấy trường UC ở Nam California, mà trước đó phải lo thi SAT đã. Em ở Việt Nam qua, nên thi SAT để vào đại học cũng không khác gì bên đó. Theo em, bỏ SAT hay không thì cũng không quan trọng, bỏ đi thì khỏe thôi, em khỏi phải đi luyện thi này nọ.”

Còn có anh Vũ Phạm, sinh viên đại học Golden West College, cho biết: “Tôi lên đại học được một năm rồi, học đại học cộng đồng rồi chuyển lên bốn năm cho khỏe, chứ đi thi SAT làm gì? Tôi học ở đây là vì không muốn thì SAT mà. Nếu mà họ quyết định không đòi điểm SAT để vào đại học nữa thì khỏe biết mấy, không phải tốn thời gian đi luyện thi và vùi đầu vào sách.”

Một giáo viên dạy toán ở trung học La Quinta, xin phép không nói tên, cho hay học sinh năm cuối của bà lúc nào cũng lo lắng về SAT, nhất là các học sinh gốc Á Châu để ghi danh vào đại học bốn năm. Bà nghĩ bài thi này đã lỗi thời rồi và cho biết bà có đọc bài viết của giáo sư Tampio nên cho rằng các đại học ở California không nên đòi điểm SAT nữa.

Còn phụ huynh ở Orange County nghĩ sao về SAT? Giữ hay bỏ?

Phóng viên Người Việt gặp được bà Maria Garcia, mẹ của một học sinh lớp 12 ở trung học Westminster, bà cho biết: “Tôi thật sự không rành về bài thi này lắm, nhưng nghe con trai tôi kể bạn bè cứ lo lắng học thi SAT. Đi học mà căng thẳng như vậy liệu có đáng không?”

Ông Lê Ngọc Phương, bố của một học sinh trung học Fountain Valley, cho rằng các em cứ nên thi SAT đi, nếu không thi cử thì làm sao biết ai học giỏi hơn. Ông nghĩ nếu không làm bài thi này thì các đại học tuyển chọn sinh viên như thế nào. Chính vì vậy, ông đang có ý định cho con mình đi học thêm.

Cũng như ông Phương, nhiều phụ huynh gốc Việt và Á Châu khác cũng muốn con mình thi SAT để dễ được nhận vào đại học hơn

Một giáo viên dạy kèm giúp học sinh luyện thi SAT. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Nhắc đến đi học thêm, Orange County có nhiều trường dạy kèm, dạy thêm và một trong những môn học chính ở các trường là luyện thi SAT.

Một giáo viên trẻ dạy kèm toán tại nhà của trường Titan Tutors ở Garden Grove, chia sẻ: “Tôi đi dạy kèm tại nhà cho cả trăm học sinh rồi, mỗi em cần học một kiểu, nhưng nhiều nhất là luyện thi SAT. Các em học sinh lớp 12 hay căng thẳng vì học thi SAT lắm. Tôi nghĩ là nên bỏ thi SAT đi, vì bài thi này tốn thời gian quá.”

“Nghĩ tới các em nên tôi mới nói bỏ SAT, nhưng bỏ rồi chắc tôi mất nhiều học sinh lắm,” anh đùa.

Một giáo viên của một trung tâm dạy thêm khác ở Garden Grove cũng cho rằng SAT không cần thiết nữa nên California nên bỏ đi và tìm cách khác để đánh giá trình độ sinh viên.

SAT là một bài thi quan trọng, nhưng nhiều đại học trên toàn nước Mỹ không lấy bài thi này làm tiêu chuẩn để chọn sinh viên nữa. Các chuyên gia giáo dục thì cho rằng SAT không đánh giá đúng được trình độ của học sinh nên muốn bỏ đi hoàn toàn. Nhưng còn nhiều đại học ở California, trong đó có hệ thống UC vẫn lấy SAT để chọn sinh viên, nên người ở Orange County, nhất là các phụ huynh, vẫn còn muốn con mình thi điểm cao. Trong khi đó, các học sinh trung học vẫn phải “bù đầu” để luyện thi và muốn bỏ SAT đi. (Thiện Lê)


Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với chủ đề “Hỗ trợ, vấn an và động viên con em”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ khí đốt ở Baltimore, 7 lính cứu hỏa và 3 cư dân bị thương

Bảy lính cứu hỏa và ba cư dân bị thương trong một vụ cháy nhà và nổ đường ống khí đốt ở Baltimore, Maryland, hôm Thứ Tư, 17 Tháng Mười, theo tin đài truyền hình WJZ.

Số tai nạn giao thông ở các tiểu bang cho hút cần sa tăng cao

Con số tai nạn giao thông trên xa lộ bốn tiểu bang hợp thức hóa cần sa đang trên đà gia tăng, theo kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây.

Chánh văn phòng Kelly và Cố vấn An Ninh Bolton cãi cọ văng tục ở Tòa Bạch Ốc

Chánh văn phòng của Tổng Thống Donald Trump và cố vấn an ninh quốc gia của ông hôm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười, đã có cuộc cãi cọ văng tục ầm ĩ ngay bên ngoài Oval Office

Florida: Đứng xem túc cầu, một ông bố bị cảnh sát hỏi cung

Một ông bố người Mỹ gốc Phi Châu đang xem con trai mình chơi túc cầu thì bị một người giám sát sân bóng gọi cảnh sát đến hỏi cung.

Học sinh lấy tro cốt ông nội làm bánh, mời bạn học ăn

Một học sinh trung học ở Davis, California, bị tố cáo lấy tro cốt ông nội làm thành bánh cookies rồi đem vào trường mời bạn học ăn, các giới chức cho biết hôm Thứ Ba, 16 Tháng Mười.

Chồng giả chết, vợ không biết, kéo hai con chết theo

Một phụ nữ ở Trung Quốc mới đây đã tự tử cùng với hai con sau khi nghe tin chồng mình đã chết--nhưng bà không biết rằng ông ta chỉ giả chết để gia đình được hưởng tiền

Nổ súng ở dinh tỉnh trưởng Afghanistan sau cuộc họp với Tư Lệnh Mỹ

Hôm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười, đã xảy ra vụ nổ súng tại một dinh tỉnh trưởng ở Afghanistan, sau cuộc họp cao cấp có cả sự hiện diện của tư lệnh quân đội Mỹ tại Afghanistan

TT Trump đe dọa đóng biên giới phía Nam với Mexico

Video TT Trump đe dọa đóng biên giới phía Nam với Mexicovideo
-Bộ trưởng tài chính Mỹ không dự hội nghị ở Saudi Arabia

Mẹ Nấm và gia đình đặt chân đến Houston

video
-Mẹ Nấm đến Houston

Tổng Thống Donald Trump đe dọa Mexico về đoàn di dân đi tới Mỹ

Tổng Thống Donald Trump vào lúc sáng sớm Thứ Năm, ngày 18 Tháng Mười, đã gửi tweet nói rằng nếu chính phủ Mexico không có biện pháp ngăn chặn một đoàn di dân nay đang