Orange County chưa biết có nên bỏ thi SAT hay không

Học sinh trung học làm bài thi SAT mẫu. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Thiện Lê/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Thi SAT lúc nào cũng là một việc cần phải làm để học sinh trung học được nhận vào các trường đại học mà mình muốn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, có nhiều chuyên gia trong ngành giáo dục muốn bỏ thi SAT vì nhiều lý do.

Theo bài viết của giáo sư Nicholas Tampio trên US News & World Reports, ông cho rằng bài thi SAT này không thể hiện đúng được trình độ của học sinh, không giúp các em phát triển được tài năng của riêng từng em mà chỉ dạy cách làm bài kiểm tra thôi. Ông nghĩ rằng nước Mỹ cần có một cách khác để dạy và đánh giá đúng được trình độ của các em.

Nhật báo Los Angeles Times thì còn có bài bình luận của tác giả James Murphy, cho rằng California nên bỏ thi SAT đi. Bài báo cho hay trên nước Mỹ chỉ còn có 27 đại học đòi sinh viên có điểm thi SAT và hơn một nửa số đại học đó là ở California. Vì bài thi này đòi hỏi các em bỏ ra rất nhiều thời gian và nếu làm SAT điểm cao không có nghĩa là các em sẽ học tốt trong đại học, tác giả Murphy nghĩ hệ thống đại học University of California (UC) và đại học Stanford nên bỏ thi SAT đi.

Trong số các đại học bỏ SAT có hai trường thuộc hệ thống Ivy League là Harvard và Dartmouth công bố không đòi điểm SAT chỉ mới Tháng Ba và Tháng Tư vừa rồi.

Orange County là một vùng có nhiều người gốc Á Châu, rất coi trọng việc học vấn và thi cử. Cư dân vùng này suy nghĩ sao về việc nhiều chuyên gia giáo dục và đại học đòi bỏ thi SAT?

Sách luyện thi SAT lúc nào cũng “hàng dài” trong nhà sách. (Hình: Mario Tama/Getty Images)

Em Tuấn Trần, học sinh lớp 11 của trung học Bolsa Grande, chia sẻ suy nghĩ của mình với phóng viên Người Việt: “Năm sau em lên lớp 12, học xong rồi em tính nộp đơn cho mấy trường UC ở Nam California, mà trước đó phải lo thi SAT đã. Em ở Việt Nam qua, nên thi SAT để vào đại học cũng không khác gì bên đó. Theo em, bỏ SAT hay không thì cũng không quan trọng, bỏ đi thì khỏe thôi, em khỏi phải đi luyện thi này nọ.”

Còn có anh Vũ Phạm, sinh viên đại học Golden West College, cho biết: “Tôi lên đại học được một năm rồi, học đại học cộng đồng rồi chuyển lên bốn năm cho khỏe, chứ đi thi SAT làm gì? Tôi học ở đây là vì không muốn thì SAT mà. Nếu mà họ quyết định không đòi điểm SAT để vào đại học nữa thì khỏe biết mấy, không phải tốn thời gian đi luyện thi và vùi đầu vào sách.”

Một giáo viên dạy toán ở trung học La Quinta, xin phép không nói tên, cho hay học sinh năm cuối của bà lúc nào cũng lo lắng về SAT, nhất là các học sinh gốc Á Châu để ghi danh vào đại học bốn năm. Bà nghĩ bài thi này đã lỗi thời rồi và cho biết bà có đọc bài viết của giáo sư Tampio nên cho rằng các đại học ở California không nên đòi điểm SAT nữa.

Còn phụ huynh ở Orange County nghĩ sao về SAT? Giữ hay bỏ?

Phóng viên Người Việt gặp được bà Maria Garcia, mẹ của một học sinh lớp 12 ở trung học Westminster, bà cho biết: “Tôi thật sự không rành về bài thi này lắm, nhưng nghe con trai tôi kể bạn bè cứ lo lắng học thi SAT. Đi học mà căng thẳng như vậy liệu có đáng không?”

Ông Lê Ngọc Phương, bố của một học sinh trung học Fountain Valley, cho rằng các em cứ nên thi SAT đi, nếu không thi cử thì làm sao biết ai học giỏi hơn. Ông nghĩ nếu không làm bài thi này thì các đại học tuyển chọn sinh viên như thế nào. Chính vì vậy, ông đang có ý định cho con mình đi học thêm.

Cũng như ông Phương, nhiều phụ huynh gốc Việt và Á Châu khác cũng muốn con mình thi SAT để dễ được nhận vào đại học hơn

Một giáo viên dạy kèm giúp học sinh luyện thi SAT. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)

Nhắc đến đi học thêm, Orange County có nhiều trường dạy kèm, dạy thêm và một trong những môn học chính ở các trường là luyện thi SAT.

Một giáo viên trẻ dạy kèm toán tại nhà của trường Titan Tutors ở Garden Grove, chia sẻ: “Tôi đi dạy kèm tại nhà cho cả trăm học sinh rồi, mỗi em cần học một kiểu, nhưng nhiều nhất là luyện thi SAT. Các em học sinh lớp 12 hay căng thẳng vì học thi SAT lắm. Tôi nghĩ là nên bỏ thi SAT đi, vì bài thi này tốn thời gian quá.”

“Nghĩ tới các em nên tôi mới nói bỏ SAT, nhưng bỏ rồi chắc tôi mất nhiều học sinh lắm,” anh đùa.

Một giáo viên của một trung tâm dạy thêm khác ở Garden Grove cũng cho rằng SAT không cần thiết nữa nên California nên bỏ đi và tìm cách khác để đánh giá trình độ sinh viên.

SAT là một bài thi quan trọng, nhưng nhiều đại học trên toàn nước Mỹ không lấy bài thi này làm tiêu chuẩn để chọn sinh viên nữa. Các chuyên gia giáo dục thì cho rằng SAT không đánh giá đúng được trình độ của học sinh nên muốn bỏ đi hoàn toàn. Nhưng còn nhiều đại học ở California, trong đó có hệ thống UC vẫn lấy SAT để chọn sinh viên, nên người ở Orange County, nhất là các phụ huynh, vẫn còn muốn con mình thi điểm cao. Trong khi đó, các học sinh trung học vẫn phải “bù đầu” để luyện thi và muốn bỏ SAT đi. (Thiện Lê)


Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem chương trình “Con Yêu” với chủ đề “Hỗ trợ, vấn an và động viên con em”(Phần 1)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Trump cãi cọ công khai với lãnh đạo Dân Chủ, dọa đóng cửa chính phủ

TT Trump trong cuộc cãi cọ với lãnh đạo đảng Dân Chủ đã đe dọa sẽ đóng cửa chính phủ nếu Quốc Hội không cấp số tiền ông đòi hỏi để xây tường.

TT Trump vẫn chưa chọn được chánh văn phòng mới

Dù cố gắng, cho tới nay, ít nhất là Thứ Ba, 11 Tháng Mười Hai, Tổng Thống Donald Trump vẫn chưa tìm được người thay thế Tướng John Kelly, chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc...

Meng Wanzhou đóng $7.5 triệu để được tại ngoại; Trung Quốc bắt cựu giới chức ngoại giao Canada

Một tòa án ở Canada hôm Thứ Ba, ngày 11 Tháng Mười Hai, cho phép bà Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Chu), tổng giám đốc tài chánh của đại công ty chế tạo các trang bị viễn thông

Pizza chay, món ăn độc đáo của người Việt ở Little Saigon

Nếu bạn tra trên trang Yelp ở vùng Little Saigon, sẽ không khó để tìm thấy quán Vegan Pizza, với 825 review của thực khách và mức độ hài lòng (ratings) đạt gần tuyệt đối (5-star).

Texas: Bắn ba cảnh sát viên, sau đó đọ súng với SWAT

Một nghi can bị cáo buộc tội bắn ba cảnh sát viên trốn trong nhà ở Harris County, sau đó đọ súng với cảnh sát đặc nhiệm SWAT.

Buổi văn nghệ Giáng Sinh đầy tiếng cười hồn nhiên của Hiệp Hội Việt Nam tại OC

Hiệp Hội Việt Nam tại Orange County tổ chức văn nghệ Giáng Sinh lúc 10 giờ 30 sáng ngày 10 Tháng Mười Hai tại trụ sở hội, Garden Grove.

Pháp: Nổ súng ở chợ Giáng Sinh, 4 chết, 11 bị thương

Một vụ nổ súng vừa xảy ra làm ít nhất 2 người thiệt mạng và 11 người khác bị thương ở khu vực chợ Giáng sinh Strasbourg

Chè củ năng đường phèn

Video Người Việt Bếp Việt: Chè củ năng đường phènvideo
Chè củ năng ăn cùng nước cốt dừa và có chút mè rang rắc lên trên. Chè củ năng ăn giòn, ngọt, thanh, và có nhiều màu sắc bắt mắt.

Giáo viên của Học Khu Los Angeles có thể đình công

Sau 20 tháng bàn bạc, nghiệp đoàn giáo viên ở Los Angeles cho biết nhiều giáo viên có thể đình công để phản đối Học Khu Los Angeles.

Phở Festival đầu tiên được tổ chức tại Fountain Valley

Video Phở Festival đầu tiên được tổ chức tại Fountain Valleyvideo
Lần đầu tiên một thành phố gần khu Little Saigon tổ chức “Hội Chợ Phở” (Pho Festival) trong ba ngày, Thứ Sáu, Thứ Bảy.