Thảm sát Las Vegas: 4 cảnh sát viên Orange County đòi bồi thường

(Hình minh họa: AP Photo/John Locher, File)

SANTA ANA, California (NV) – Bốn cảnh sát viên thuộc Sở Cảnh Sát Orange County vừa nộp đơn đòi bồi thường lao động, nói rằng họ bị chấn thương mình mẩy và tinh thần khi tham dự đại nhạc hội “Route 91 Harvest Festival” hôm 1 Tháng Mười, mà hung thủ Stephen Paddock xả súng bắn chết 58 người và bắn bị thương khoảng 500 người.

Theo tin nhật báo The Orange County Register, nhiều cảnh sát viên Orange County có mặt tại đại nhạc hội, đã nhanh chóng thực hiện các động tác cứu người, trong đó có một người dùng súng shotgun bảo vệ khu vực khi súng nổ, và làm các động tác chăm sóc y tế cho người bị thương.

Mặc dù các cảnh sát viên này có mặt tại Las Vegas ngoài giờ làm việc, hồ sơ đòi bồi thường lao động của họ cho rằng họ hành động theo phong cách nhân viên công lực đang làm việc khi tham gia bảo vệ và giúp người khác.

Hôm Thứ Ba, 17 Tháng Mười, Hội Đồng Giám Sát Orange County có một buổi họp kín về vấn đề này.

Vẫn theo báo OCR, các cảnh sát viên điền đơn đòi bồi thường lao động chỉ vài ngày sau khi vụ thảm sát xảy ra.

Ông Tom Dominguez, chủ tịch Hiệp Hội Cảnh Sát Orange County, nói ông đến Las Vegas một ngày sau khi vụ thảm sát xảy ra, và trong khi ở đó, ông khuyến khích các cảnh sát viên này nộp đơn.

Các đơn đòi bồi thường này, nếu được chấp thuận, có thể buộc quận hạt phải trả tiền các chi phí y tế liên quan đến vụ thảm sát. Ngoài ra, các bồi thường này không được trừ vào ngày nghỉ phép hoặc nghỉ bệnh của các cảnh sát viên này.

“Sở cảnh sát hiểu rằng các cảnh sát viên này, khi phải đối diện với tình huống như vậy, họ phải hành động,” ông Dominguez nói.

“Quận hạt phải rất cẩn thận trong các trường hợp này,” ông Dominguez nói thêm. “Nếu các cảnh sát viên này bị từ chối, điều đó có nghĩa là trong tương lai, họ sẽ không phải làm gì khi tình huống đòi hỏi.”

Orange County không cho biết tên các cảnh sát viên đòi bồi thường. Tuy nhiên, sau khi vụ thảm sát xảy ra, tổ chức Southern California News Group cho biết có một số cảnh sát viên có mặt tại hiện trường.

Đó là các cảnh sát viên Joe Owen, bị thương ở bụng và đùi; Melanie Cooper, làm hô hấp nhân tạo cho sáu người và sau đó nói rằng “đây là cảnh tượng ghê rợn nhất tôi từng trải qua;” Mark Seamans và Brandon Mundy giúp mọi người chạy trốn và chăm sóc y tế cho những người khác; Garrett Eggert, dùng shotgun của một cảnh sát viên địa phương để bảo vệ khu vực đại nhạc hội.

Giám Sát Viên Todd Spitzer nói rằng ông yêu cầu họp kín, sau khi biết rằng quận hạt nhiều phần không chấp nhận bồi thường.

Ông Spitzer nói rằng, theo luật California, cảnh sát viên có thể được bồi thường trong trường hợp tương tự, nhưng sự việc phải xảy ra trong lãnh thổ tiểu bang. Tuy nhiên, ông cho biết, ông không muốn bác bỏ các bồi thường này, vì không muốn có ý can ngăn cảnh sát hành động trong trường hợp khẩn cấp.

“Những cảnh sát viên này hành động theo những gì được huấn luyện, và tôi không muốn gởi một thông điệp ra rằng Orange County bỏ rơi họ khi họ tìm cách cứu sống người khác,” ông Spitzer, người đang ứng cử cho chức chánh biện lý Orange County, nói. (Đ.D.)

Truy lùng hung thủ bắn chết ba người tại nơi làm việc ở Maryland

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nam California: Đề phòng bình điện xe bị lấy trộm

Giới chức công lực hôm Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, lên tiếng cảnh báo tình trạng kẻ trộm đang đánh cắp bình điện xe hơi khắp vùng Nam California.

Vụ bé Yến Anh bị sát hại: Còn đó tình người đầy ắp yêu thương!

Ai đó cho rằng kiếm được đồng hương tử tế ngày nay thật khó. Tôi lại không nghĩ vậy. Người tốt vẫn luôn là số đông.

Human Rights Watch: Trần Đại Quang để lại ‘di sản trấn áp nhân quyền’

“Chiến dịch chống tham nhũng của Việt Nam từ năm 2016 đến nay đã phơi bày nhiều vụ bê bối tham nhũng tại Bộ Công An CSVN, nơi ông Quang từng giữ chức bộ trưởng từ năm 2011 đến năm 2016.”

CSVN ‘phá lệ,’ tin ông Trần Đại Quang qua đời được đăng báo chỉ sau 2 giờ

Việc các báo ‘lề phải' đăng tin Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang qua đời chỉ sau hai giờ khi tin này được nhà báo Huy Đức post trên mạng xã hội cho thấy nhà cầm quyền CSVN đã “phá lệ” so với trước đây.

Việt Nam ‘rộ’ tin đồn ‘cựu chủ tịch Đà Nẵng tự sát trong tù’?

“Ông Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tự sát trong tù!” Đó là tin được lan truyền trong giới thạo tin ở Việt Nam suốt buổi chiều tối ngày 20 Tháng Chín 2018.

Mỹ: Nhiều bác sĩ trẻ kiệt sức, hối tiếc vì chọn lầm nghề

Tình trạng kiệt sức (burnout), cả về thể chất lẫn tinh thần, đang ảnh hưởng tới gần một nửa số sinh viên y khoa trong giai đoạn thực tập ở Mỹ (resident physicians), tạo thêm lo ngại là

Tổng Thống Moon Jae In đến Bình Nhưỡng, Nam-Bắc Hàn họp thượng đỉnh lần thứ ba

Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn đến Bắc Hàn hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, để họp thượng đỉnh lần thứ ba với Chủ Tịch Kim Jong Un.

Tổng Thống Trump chính thức đánh thuế thêm trên $200 tỷ hàng Trung Quốc

Từ Thứ Hai tuần tới, 24 Tháng Chín, chính phủ Mỹ sẽ đánh thuế 10% trên một số hàng hóa nhập cảng từ Trung Quốc, trị giá tổng cộng $200 tỷ mỹ kim. Đến cuối năm, suất thuế sẽ tăng lên 25% nếu Bắc Kinh không nhượng bộ.

Nhân viên phát thư nhận lấy cắp hơn 6,000 thiệp mừng có chi phiếu và tiền mặt

Một nhân viên phát thư bưu điện Mỹ mới đây thú nhận lấy cắp hơn 6,000 thiệp mừng, trong có tiền mặt, chi phiếu, cùng các loại thẻ mua hàng khác như thẻ Starbucks.

Tướng Lương Xuân Việt bị ‘mạo danh’ ủng hộ TT Trump

Hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Chín, có người nào đó, vì "mê" Tổng Thống Donald Trump, đã mạo danh Thiếu Tướng Lương Xuân Việt.