Thảm sát Las Vegas: 4 cảnh sát viên Orange County đòi bồi thường

(Hình minh họa: AP Photo/John Locher, File)

SANTA ANA, California (NV) – Bốn cảnh sát viên thuộc Sở Cảnh Sát Orange County vừa nộp đơn đòi bồi thường lao động, nói rằng họ bị chấn thương mình mẩy và tinh thần khi tham dự đại nhạc hội “Route 91 Harvest Festival” hôm 1 Tháng Mười, mà hung thủ Stephen Paddock xả súng bắn chết 58 người và bắn bị thương khoảng 500 người.

Theo tin nhật báo The Orange County Register, nhiều cảnh sát viên Orange County có mặt tại đại nhạc hội, đã nhanh chóng thực hiện các động tác cứu người, trong đó có một người dùng súng shotgun bảo vệ khu vực khi súng nổ, và làm các động tác chăm sóc y tế cho người bị thương.

Mặc dù các cảnh sát viên này có mặt tại Las Vegas ngoài giờ làm việc, hồ sơ đòi bồi thường lao động của họ cho rằng họ hành động theo phong cách nhân viên công lực đang làm việc khi tham gia bảo vệ và giúp người khác.

Hôm Thứ Ba, 17 Tháng Mười, Hội Đồng Giám Sát Orange County có một buổi họp kín về vấn đề này.

Vẫn theo báo OCR, các cảnh sát viên điền đơn đòi bồi thường lao động chỉ vài ngày sau khi vụ thảm sát xảy ra.

Ông Tom Dominguez, chủ tịch Hiệp Hội Cảnh Sát Orange County, nói ông đến Las Vegas một ngày sau khi vụ thảm sát xảy ra, và trong khi ở đó, ông khuyến khích các cảnh sát viên này nộp đơn.

Các đơn đòi bồi thường này, nếu được chấp thuận, có thể buộc quận hạt phải trả tiền các chi phí y tế liên quan đến vụ thảm sát. Ngoài ra, các bồi thường này không được trừ vào ngày nghỉ phép hoặc nghỉ bệnh của các cảnh sát viên này.

“Sở cảnh sát hiểu rằng các cảnh sát viên này, khi phải đối diện với tình huống như vậy, họ phải hành động,” ông Dominguez nói.

“Quận hạt phải rất cẩn thận trong các trường hợp này,” ông Dominguez nói thêm. “Nếu các cảnh sát viên này bị từ chối, điều đó có nghĩa là trong tương lai, họ sẽ không phải làm gì khi tình huống đòi hỏi.”

Orange County không cho biết tên các cảnh sát viên đòi bồi thường. Tuy nhiên, sau khi vụ thảm sát xảy ra, tổ chức Southern California News Group cho biết có một số cảnh sát viên có mặt tại hiện trường.

Đó là các cảnh sát viên Joe Owen, bị thương ở bụng và đùi; Melanie Cooper, làm hô hấp nhân tạo cho sáu người và sau đó nói rằng “đây là cảnh tượng ghê rợn nhất tôi từng trải qua;” Mark Seamans và Brandon Mundy giúp mọi người chạy trốn và chăm sóc y tế cho những người khác; Garrett Eggert, dùng shotgun của một cảnh sát viên địa phương để bảo vệ khu vực đại nhạc hội.

Giám Sát Viên Todd Spitzer nói rằng ông yêu cầu họp kín, sau khi biết rằng quận hạt nhiều phần không chấp nhận bồi thường.

Ông Spitzer nói rằng, theo luật California, cảnh sát viên có thể được bồi thường trong trường hợp tương tự, nhưng sự việc phải xảy ra trong lãnh thổ tiểu bang. Tuy nhiên, ông cho biết, ông không muốn bác bỏ các bồi thường này, vì không muốn có ý can ngăn cảnh sát hành động trong trường hợp khẩn cấp.

“Những cảnh sát viên này hành động theo những gì được huấn luyện, và tôi không muốn gởi một thông điệp ra rằng Orange County bỏ rơi họ khi họ tìm cách cứu sống người khác,” ông Spitzer, người đang ứng cử cho chức chánh biện lý Orange County, nói. (Đ.D.)

Truy lùng hung thủ bắn chết ba người tại nơi làm việc ở Maryland

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thống Đốc California ân xá một người bị tù oan 39 năm

Thống Đốc Jerry Brown vừa ân xá cho một người bị tù oan 39 năm, vì tội giết người, ở Simi Valley, mà ông không làm.

Ba binh sĩ Mỹ ‘dính líu phụ nữ’ khi tháp tùng TT Trump thăm Việt Nam

Có ba binh sĩ Mỹ bị cấm không được làm việc trong Tòa Bạch Ốc sau khi có cáo buộc rằng họ “tiếp xúc một số phụ nữ ngoại quốc” trong lúc tháp tùng Tổng Thống Donald Trump trong chuyến thăm Việt Nam mới đây...

Khi nhan sắc ‘ru ngủ’ đàn ông Việt trong nghiện ngập

Tại Việt Nam hiện nay, vấn nạn ma túy đi vào chiều sâu hơn bề nổi. Nhưng báo chí mỗi ngày vẫn đầy những tin vì “ngáo đá” mà chém người, cướp ngân hàng, giết người tình, hoặc leo cột điện làm “vũ nữ thân gầy,”...

Tổng Thống Trump: Đáng lẽ nên để 3 cầu thủ UCLA ngồi tù

Tổng Thống Donald Trump tweet và cho rằng đáng lẽ ông nên để ba cầu thủ UCLA ngồi tù, vì cha của một cầu thủ phủ nhận sự giúp đỡ của ông.

Ba thi hài nạn nhân gốc Việt trong vụ cháy ở San Jose có thể đưa về Việt Nam

Dù lính cứu hỏa đã nỗ lực hết sức, nhưng hai đứa con của vợ chồng ông Khoa đã chết tại chỗ. Đó là em Tưởng Lê, 21 tuổi, đang học năm thứ 3 ngành kỹ sư cơ khí tại Đại học San Jose State University, và Yvone Lê, 14 tuổi, đang học lớp 10 tại trường Gunderson High School.

Gần 300,000 người Việt Nam muốn chuyển giới tính

Tại Việt Nam, ước tính có gần 300,000 người mong muốn chuyển giới. Tuy nhu cầu chuyển giới ngày càng tăng, nhưng hầu hết ca giải phẫu vẫn phải ra nước ngoài.

Trộm lộng hành tại Little Saigon, đột nhập nhà người Việt giữa ban ngày

Ông Ngô Văn Trọng nói: “Tôi không ngờ ban ngày mà họ dám vô nhà tôi ăn trộm như vậy. Thứ Hai, tôi về mà không biết kẻ gian ở bên trong.”

Cảnh sát phá đường dây trộm xe ở San Diego, 60 người bị truy tố

Có 60 người vừa bị truy tố sau cuộc điều tra bí mật kéo dài tám tháng liên quan đến một đường dây trộm xe ở San Diego County. Giới hữu trách không chỉ thu hồi lại được các xe bị mất cắp nhưng cả ma túy, võ khí, áo giáp chống đạn, theo giới chức công lực hôm Thứ Năm.

Hơn 142,000 người dọn khỏi tiểu bang California

SACRAMENTO, California (NV) - Năm ngoái có 142,932 người dọn khỏi California đến sống ở những tiểu bang khác, tăng 11% so với năm 2015. Nhật báo The Orange County Register trích một báo cáo mới của Văn Phòng Thống...

AAA: Du lịch mùa Lễ Tạ Ơn năm nay bận rộn nhất từ 2005

Khoảng 51 triệu người Mỹ sẽ khởi sự các chuyến đi trong tuần tới trong thời gian năm ngày của Lễ Tạ Ơn, đông đảo nhất từ hơn một thập niên nay, theo dự đoán thường niên của Hiệp Hội Người Lái Xe Mỹ (AAA).