Thảm sát Las Vegas: 4 cảnh sát viên Orange County đòi bồi thường

(Hình minh họa: AP Photo/John Locher, File)

SANTA ANA, California (NV) – Bốn cảnh sát viên thuộc Sở Cảnh Sát Orange County vừa nộp đơn đòi bồi thường lao động, nói rằng họ bị chấn thương mình mẩy và tinh thần khi tham dự đại nhạc hội “Route 91 Harvest Festival” hôm 1 Tháng Mười, mà hung thủ Stephen Paddock xả súng bắn chết 58 người và bắn bị thương khoảng 500 người.

Theo tin nhật báo The Orange County Register, nhiều cảnh sát viên Orange County có mặt tại đại nhạc hội, đã nhanh chóng thực hiện các động tác cứu người, trong đó có một người dùng súng shotgun bảo vệ khu vực khi súng nổ, và làm các động tác chăm sóc y tế cho người bị thương.

Mặc dù các cảnh sát viên này có mặt tại Las Vegas ngoài giờ làm việc, hồ sơ đòi bồi thường lao động của họ cho rằng họ hành động theo phong cách nhân viên công lực đang làm việc khi tham gia bảo vệ và giúp người khác.

Hôm Thứ Ba, 17 Tháng Mười, Hội Đồng Giám Sát Orange County có một buổi họp kín về vấn đề này.

Vẫn theo báo OCR, các cảnh sát viên điền đơn đòi bồi thường lao động chỉ vài ngày sau khi vụ thảm sát xảy ra.

Ông Tom Dominguez, chủ tịch Hiệp Hội Cảnh Sát Orange County, nói ông đến Las Vegas một ngày sau khi vụ thảm sát xảy ra, và trong khi ở đó, ông khuyến khích các cảnh sát viên này nộp đơn.

Các đơn đòi bồi thường này, nếu được chấp thuận, có thể buộc quận hạt phải trả tiền các chi phí y tế liên quan đến vụ thảm sát. Ngoài ra, các bồi thường này không được trừ vào ngày nghỉ phép hoặc nghỉ bệnh của các cảnh sát viên này.

“Sở cảnh sát hiểu rằng các cảnh sát viên này, khi phải đối diện với tình huống như vậy, họ phải hành động,” ông Dominguez nói.

“Quận hạt phải rất cẩn thận trong các trường hợp này,” ông Dominguez nói thêm. “Nếu các cảnh sát viên này bị từ chối, điều đó có nghĩa là trong tương lai, họ sẽ không phải làm gì khi tình huống đòi hỏi.”

Orange County không cho biết tên các cảnh sát viên đòi bồi thường. Tuy nhiên, sau khi vụ thảm sát xảy ra, tổ chức Southern California News Group cho biết có một số cảnh sát viên có mặt tại hiện trường.

Đó là các cảnh sát viên Joe Owen, bị thương ở bụng và đùi; Melanie Cooper, làm hô hấp nhân tạo cho sáu người và sau đó nói rằng “đây là cảnh tượng ghê rợn nhất tôi từng trải qua;” Mark Seamans và Brandon Mundy giúp mọi người chạy trốn và chăm sóc y tế cho những người khác; Garrett Eggert, dùng shotgun của một cảnh sát viên địa phương để bảo vệ khu vực đại nhạc hội.

Giám Sát Viên Todd Spitzer nói rằng ông yêu cầu họp kín, sau khi biết rằng quận hạt nhiều phần không chấp nhận bồi thường.

Ông Spitzer nói rằng, theo luật California, cảnh sát viên có thể được bồi thường trong trường hợp tương tự, nhưng sự việc phải xảy ra trong lãnh thổ tiểu bang. Tuy nhiên, ông cho biết, ông không muốn bác bỏ các bồi thường này, vì không muốn có ý can ngăn cảnh sát hành động trong trường hợp khẩn cấp.

“Những cảnh sát viên này hành động theo những gì được huấn luyện, và tôi không muốn gởi một thông điệp ra rằng Orange County bỏ rơi họ khi họ tìm cách cứu sống người khác,” ông Spitzer, người đang ứng cử cho chức chánh biện lý Orange County, nói. (Đ.D.)

Truy lùng hung thủ bắn chết ba người tại nơi làm việc ở Maryland

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hạ Viện Florida từ chối thảo luận cấm sử dụng súng trường

Hạ Viện Florida do đảng Cộng Hòa kiểm soát hôm Thứ Ba từ chối thảo luận một dự luật cấm sử dụng súng trường.

Chuyện lá cờ và chiếc áo

Và, tôi nhìn những người chọn áo dài để mặc du Xuân như một biểu hiện cho tình tự dân tộc. Không ai ép buộc hết, cội nguồn gốc rễ tự có trong lòng mỗi người.

Vợ chồng chủ nhà hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn trộm

Một cựu tù nhân đang trong tình trạng quản chế, với nhiều tiền án, đã bị hai vợ chồng hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn bị thương khi định trộm nhà họ tại thành phố Hemet, ở vùng Nam California.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?

Tết là để sống thảnh thơi, cân bằng

Tết truyền thống là khoảng thời gian quý báu trong năm để người dân hưởng an nhàn, chăm chút cho các giá trị tinh thần, làm hài hòa các mối quan hệ cộng đồng và tương quan với tự nhiên.

Little Saigon: ‘Tết, không về Bolsa thì đi đâu?’

Mấy tuần nay, đại lộ Bolsa chật cứng xe cộ, tạo nên khung cảnh “Dập dìu tài tử giai nhân/Ngựa xe như nước áo quần như nêm.”

Quan Thuế Los Angeles bắt nước hoa giả trị giá $31 triệu

Cơ Quan Quan Thuế và Bảo Vệ Biên Giới Mỹ (CBP) và chuyên gia làm việc ở hải cảng Los Angeles/Long Beach vừa tịch thu được 475,056 chai nước hoa giả

Little Saigon: Hớt tóc, làm tóc trước Tết để khỏi ‘xui cả năm’

Ngày Tết, có thể không cần trang điểm, nhưng nhiều người nhất định phải mặc bộ quần áo đẹp nhất và với mái tóc thật đẹp.

Mỹ muốn bán vũ khí, nhưng Việt Nam vẫn chưa ‘nhúc nhích’

Hà Nội vẫn có vẻ vẫn không hối hả đặt hàng dù có nhiều nhu cầu và cũng rất muốn có các loại vũ khí tối tân của Mỹ, đặc biệt trong nhu cầu bảo vệ quyền lợi trên biển.

Nhạc sĩ Việt Khang tâm tình và cám ơn người Việt hải ngoại

Chỉ sau hai ngày đến Mỹ, nhạc sĩ Việt Khang đã xuất hiện trên Đài truyền hình SBTN nói chuyện tâm tình cùng đồng hương và bầy tỏ lòng biết ơn của mình với tình cảm sâu nặng của cộng đồng người Việt khắp nơi đã dành cho anh.