Orange County muốn xây 2,700 hộ cho người vô gia cư

Khu nhà Potter's Lane dành cho các cựu chiến binh vô gia cư, trên đường Jackson ở thành phố Midway City. (Hình: Google Maps)

SANTA ANA, California (NV) – Hầu hết các thành phố thuộc Orange County đang ủng hộ việc tăng số nhà ở dài hạn cho người vô gia cư từ 2,700 hộ lên đến 5,400 hộ, theo báo mạng Voice of OC.

Việc xây dựng nhà ở cho người vô gia cư đang được chi nhánh Orange County của Association of California Cities và nhóm Orange County United Way tổ chức.

Đại học UC Irvine từng đưa ra một nghiên cứu cho thấy các cư dân của Orange County sẽ tốn ít tiền hơn nếu người vô gia cư có được nhà ở và được chăm sóc sức khỏe, so với nếu cứ để họ ở ngoài đường rồi đi ra vào phòng giam hoặc phòng cấp cứu.

Theo một thông số hồi Tháng Giêng, 2017, Orange County có đến 4,792 người “homeless.” Nếu xây được số 2,700 hộ thì sẽ có chỗ ở cho hơn một nửa số người vô gia cư này.

Orange County kiếm tiền cho việc này từ nhiều nguồn, trong đó có quyên góp của các gia đình giàu có, dùng tiền để lo cho việc y tế tâm thần của địa phương, tiền của tiểu bang và liên bang. Các thành phố ở quận hạt cũng đang tìm cách cho phép xây nhà ở cho người vô gia cư trên đất thuộc chủ quyền của Orange County để đỡ tốn kém.

Sau khi dọn dẹp xong bờ sông Santa Ana, giới hữu trách Orange County cho biết họ đã bỏ ra ít nhất $2.6 triệu để giúp người vô gia cư có chỗ ở, trong đó có $1.7 triệu để thuê nhà trọ cho họ ở tạm.

Ông David O. Carter, chánh án liên bang, cho biết ông có ý định sẽ tiếp tục giám sát để bảo đảm rằng người vô gia cư được đối xử đàng hoàng và bảo đảm giới hữu trách của quận hạt sẽ giữ cam kết để dựng trại cho những người này và phải có thức ăn kèm theo các dịch vụ giữ vệ sinh, sức khỏe cho họ.

Chánh Án Carter cũng cho biết cần phải có kế hoạch lâu dài để giải quyết sự việc này và các thành viên của cộng đồng phải hợp tác với nhau thì mới xong việc.

Tại một bữa ăn tối do Association of California Cities tổ chức, bà Heather Stratman, tổng giám đốc, cho biết sẽ người dân sẽ phải tốn tiền nhiều gấp đôi nếu người vô gia cư vẫn còn ở ngoài đường.

Ngoài ra, bà Stratman còn khen ngợi những dự án nhà ở giúp người vô gia cư như khu nhà Potter’s Lane nằm trên đường Jackson ở Midway City, dành cho những cựu chiến binh không có nhà ở, được nhiều người cho là một thành công lớn. (TL)

Lập trường của TT Trump về súng không thay đổi

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CSVN lờ tin Mỹ-Trung Quốc kình nhau về Biển Đông

Dù liên quan đến chủ quyền đất nước mình, hệ thống báo chí chính thống của chế độ Hà Nội tránh né đưa tin chi tiết liên quan Biển Đông trong cuộc họp giữa Mỹ và Trung Quốc.

Từ chối không trả tiền trị liệu ung thư, Aetna phải bồi thường $25.5 triệu

Công ty bảo hiểm Aetna phải bồi thường cho một gia đình bệnh nhân ung thư số tiền $25.5 triệu do đã có "hành động tắc trách."

Nhớ ngày vận động thành lập Little Saigon

Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Little Saigon sẽ được tổ chức lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật, 11 Tháng Mười Một, tại Westminster Civic Center.

Hung thủ bắn 13 người ở Thousand Oaks là cựu lính TQLC, từng sống ở Orange County

Hung thủ bắn chết 13 người ở Thousand Oaks California từng sống ở Orange County, theo nhật báo The Orange County Register.

Mua hàng Thế Giới Di Động, người Việt bị lộ thông tin thẻ tín dụng

Mạng xã hội rúng động trước tin khách hàng bị lộ thông tin khi mua hàng tại Thế Giới Di Động, chuỗi cửa hàng điện tử hàng đầu Việt Nam.

Trâm Nguyễn, dân biểu gốc Việt đầu tiên ở Massachusetts

Bà Trâm Nguyễn, người vừa đắc cử chức dân biểu tiểu bang Massachusetts.
Bà Trâm Nguyễn (Dân Chủ) vừa thắng cử chức dân biểu tiểu bang Massachusetts, Địa Hạt 18 Essex County, trong cuộc bầu cử hôm 6 Tháng Mười Một.

Mỹ: Khuynh hướng mua nhà nhỏ ngày càng lớn hơn

Hiện có khoảng hơn một nửa dân chúng Mỹ nói rằng họ sẵn sàng xét tới việc sống trong căn nhà nhỏ (tiny home) khoảng 600 square feet (gần 56 mét vuông), theo kết quả một cuộc

Wisconsin: Nhặt rác bên lề xa lộ, ba nữ hướng đạo sinh bị xe ủi thiệt mạng

Một chiếc xe pickup không hiểu vì lý do gì đã đâm xuống lề xa lộ ở vùng Tây tiểu bang Wisconsin hôm Thứ Bảy, ngày 3 Tháng Mười Một, ủi vào một nhóm nữ hướng đạo sinh đang

Houston: Phá bài bạc lậu, tịch thu 100 máy, chủ gốc Việt bị bắt

Khoảng 100 máy đánh bạc và gần $14,000 tiền mặt đã bị tịch thú trong một vụ bố ráp cờ bạc bất hợp pháp ở vùng Tây Bắc Houston...

Phụ nữ lái xe vượt bảng ‘stop’ cán chết 3 trẻ em trong cùng gia đình

Chiếc xe gây tai nạn và chiếc xe buýt chở học sinh tại hiện trường.
Ba trẻ em cùng một gia đình thiệt mạng và một em thứ tư bị thương nặng sáng Thứ Ba khi các em bị một xe pickup truck Toyota Tacoma tông, trong lúc chuẩn bị bước lên xe buýt đi học...