Orange County muốn xây 2,700 hộ cho người vô gia cư

Khu nhà Potter's Lane dành cho các cựu chiến binh vô gia cư, trên đường Jackson ở thành phố Midway City. (Hình: Google Maps)

SANTA ANA, California (NV) – Hầu hết các thành phố thuộc Orange County đang ủng hộ việc tăng số nhà ở dài hạn cho người vô gia cư từ 2,700 hộ lên đến 5,400 hộ, theo báo mạng Voice of OC.

Việc xây dựng nhà ở cho người vô gia cư đang được chi nhánh Orange County của Association of California Cities và nhóm Orange County United Way tổ chức.

Đại học UC Irvine từng đưa ra một nghiên cứu cho thấy các cư dân của Orange County sẽ tốn ít tiền hơn nếu người vô gia cư có được nhà ở và được chăm sóc sức khỏe, so với nếu cứ để họ ở ngoài đường rồi đi ra vào phòng giam hoặc phòng cấp cứu.

Theo một thông số hồi Tháng Giêng, 2017, Orange County có đến 4,792 người “homeless.” Nếu xây được số 2,700 hộ thì sẽ có chỗ ở cho hơn một nửa số người vô gia cư này.

Orange County kiếm tiền cho việc này từ nhiều nguồn, trong đó có quyên góp của các gia đình giàu có, dùng tiền để lo cho việc y tế tâm thần của địa phương, tiền của tiểu bang và liên bang. Các thành phố ở quận hạt cũng đang tìm cách cho phép xây nhà ở cho người vô gia cư trên đất thuộc chủ quyền của Orange County để đỡ tốn kém.

Sau khi dọn dẹp xong bờ sông Santa Ana, giới hữu trách Orange County cho biết họ đã bỏ ra ít nhất $2.6 triệu để giúp người vô gia cư có chỗ ở, trong đó có $1.7 triệu để thuê nhà trọ cho họ ở tạm.

Ông David O. Carter, chánh án liên bang, cho biết ông có ý định sẽ tiếp tục giám sát để bảo đảm rằng người vô gia cư được đối xử đàng hoàng và bảo đảm giới hữu trách của quận hạt sẽ giữ cam kết để dựng trại cho những người này và phải có thức ăn kèm theo các dịch vụ giữ vệ sinh, sức khỏe cho họ.

Chánh Án Carter cũng cho biết cần phải có kế hoạch lâu dài để giải quyết sự việc này và các thành viên của cộng đồng phải hợp tác với nhau thì mới xong việc.

Tại một bữa ăn tối do Association of California Cities tổ chức, bà Heather Stratman, tổng giám đốc, cho biết sẽ người dân sẽ phải tốn tiền nhiều gấp đôi nếu người vô gia cư vẫn còn ở ngoài đường.

Ngoài ra, bà Stratman còn khen ngợi những dự án nhà ở giúp người vô gia cư như khu nhà Potter’s Lane nằm trên đường Jackson ở Midway City, dành cho những cựu chiến binh không có nhà ở, được nhiều người cho là một thành công lớn. (TL)

Lập trường của TT Trump về súng không thay đổi

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Bill

  De nghi nguoi viet bai bao nay nen viet ro rang la cuu chien binh nao ma khong co nha o? theo toi nghi nhung nguoi ma vo gia cu thi la nhung nguoi khong co giay to hop phap ,nhung nguoi bi benh tam than,nhung nguoi tung pham toi hinh nen ly lich xau.

 • Vic Truong

  Thông thường, những người này tự huỷ hoại tương lai của mình. Rất hiếm người vì hoàn cảnh, như những người vì bị toà án xử ức uất nên bỏ hết để khỏi bị hệ thống luật theo harrass…
  Những người vô gia cư này được bao nhiêu phần trăm là người tốt mà chúng ta, nhất là di dân Á châu nhỏ con, không cảm thấy sợ hãi, ngay cả họ là veteran.
  Vì thế, xây nhà cho họ ở, cung cấp thực phẩm cho họ….sẽ giúp ích chăng? hay họ ở ngay trong lòng Orange county có rất đông người Á châu, nhất là Việt Nam, thì cuộc sống chúng ta sẽ luôn hồi hộp, đặc biệt là rất nhiều người già không biết tiếng Anh?
  Tôi không tán thành chuyện này chút nào. Hãy nhìn hầu hết những người vô gia cư xin tiền đâu phải để khỏi chết đói: Họ mua lotto, vé số cạo, bia rượu, thuốc lá, …mà thôi. Tôi hay ngồi cafe Ilanet, quan sát họ rất nhiều, thậm chí giả điên…không xin được tiền còn cung tay hăm doạ, chửi bới…như muốn đánh dân ta…
  Theo tôi, phải có biện pháp cứng rắn, phân loại vô gia cư và đưa họ đến những nới thích hợp, phải có biện pháp bắt họ kiếm tiền bằng sự lao động. Hầu hết là sinh đẻ ở Mỹ, nói tiếng Anh giỏi hơn chúng ta nhiều, chỉ vì họ không trách nhiệm với chính bản thân họ, nên làm phiền luỵ đến xã hội, đặc biệt là cộng đồng Việt ở đây bị đe doạ bởi họ rất nhiều. Hãy lái xe trễ trong các shopping của chúng ta, sẽ thấy hok đạp xe, đi bộ vòng vòng dòm ngó bất cứ gì, để trộm cướp…

Kim Jong Un bước qua biên giới, vào Nam Hàn, họp thượng đỉnh lịch sử

Nhà độc tài Bắc Hàn Kim Jong Un đã bước qua lằn ranh biên giới để gặp Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in, khởi sự cuộc họp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước từ hơn 11 năm qua.

Đánh cắp chi tiết cá nhân để lấy tiền ngân hàng, bị FBI tóm cổ

Có năm người bị bắt và người thứ sáu bị truy lùng sau khi FBI ập vào lục soát một căn chung cư ở Hollywood hôm Thứ Ba trong khuôn khổ cuộc điều tra một nhóm tội phạm chuyên gắn dụng cụ ghi chép tin tức vào máy ATM

Tối Cao Pháp Viện bác kháng án của một người bị tù 241 năm

Tối Cao Pháp Viện Mỹ hôm Thứ Hai bác yêu cầu xem xét lại bản án 241 năm của một tù nhân, bị tù từ lúc 16 tuổi.

Đô đốc Hải Quân Mỹ: ‘Chúng ta đã mất Biển Đông’

“Chúng ta đã mất Biển Đông,” đô đốc Mỹ nói với Quốc Hội rằng chỉ có chiến tranh mới đối phó được chuyện Trung Quốc khóa chặt thủy lộ bận rộn nhất thế giới.

Scooter điện góp phần giải quyết vấn nạn kẹt xe ở California

Tiểu bang California luôn đi đầu cả nước Mỹ trong việc giải quyết vấn nạn kẹt xe, khói xe làm ô nhiễm môi trường. Hãng Tesla ở Bắc California đang đi đầu trong lĩnh vực xe điện của nước Mỹ.

Học Khu Garden Grove mời cộng đồng xem trước sách giáo khoa dạy tiếng Việt

Từ nay đến Thứ Hai, 14 Tháng Năm, Học Khu Garden Grove trưng bày sách giáo khoa và tài liệu giảng dạy sinh ngữ Việt, Pháp, và Tây Ban Nha, để công chúng xem trước.

Hai cảnh sát viên Florida bị bắn chết trong tiệm ăn

Một tay súng bắn chết hai cảnh sát viên ở Florida trong lúc họ đang ngồi ăn tại một nhà hàng Tàu hôm Thứ Năm, theo Văn Phòng Cảnh Sát Trưởng quận Gilchrist County.

Báo Tuổi Trẻ ‘tạm đình chỉ’ nhà báo nghi hiếp dâm cộng tác viên

Mạng xã hội dấy lên sự phẫn nộ quanh nghi án ông Tuấn hiếp dâm một nữ sinh viên báo chí là cộng tác viên của ông Tuấn. Cô này sau đó được cho là “tự tử bất thành và hiện đang nằm bệnh viện.”

Starbucks đóng 8,000 tiệm ở Mỹ để huấn luyện tránh kỳ thị

Vào ngày 29 Tháng Năm tới đây, công ty cà phê Starbucks sẽ đóng tất cả hơn 8,000 tiệm của họ tại Hoa Kỳ, để huấn luyện cho nhân viên tránh kỳ thị chủng tộc,

Tối Cao Pháp Viện Mỹ: ‘Luật trục xuất di dân phạm tội bạo động còn mơ hồ và vi hiến’

Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Ba đưa ra phán quyết, theo đó, luật di trú trục xuất người phạm tội bạo động là mơ hồ và vi hiến.