ORANGE COUNTY, California (NV) – Các thành phố ở khắp tiểu bang California đều thiếu hụt trầm trọng chỗ ở cho người vô gia cư (homeless), theo trang CalMatters.
Chỉ tính riêng Los Angeles County có hơn 69,000 người vô gia cư nhưng chỉ có hơn 21,000 giường trong các nhà tạm trú và các chương trình nhà ở tạm thời.

Sacramento County cũng vậy, có gần 9,300 cư người vô gia cư nhưng chỉ có hơn 3,000 giường tạm trú và nhà ở tạm thời.
Sự thiếu hụt này có nghĩa hàng ngàn người vẫn trong hoàn cảnh không nhà khắp nơi tại California.
Nhưng bất chấp những lời trấn an liên tục của Thống Đốc Gavin Newsom và các nhà lập pháp rằng ưu tiên hàng đầu là đưa mọi người ra khỏi đường phố, không có yêu cầu nào của tiểu bang đối với các thành phố và quận phải cho những người vô gia cư có đủ nơi trú ẩn hoặc nhà ở.
Một dự luật đang được Quốc Hội tiểu bang thông qua để thay đổi điều này và có thể dẫn đến các biện pháp trừng phạt nếu chính quyền địa phương không lập kế hoạch nhà ở cho người vô gia cư.
Dự luật SB7, lần đầu tiên, yêu cầu các thành phố và quận lập kế hoạch đủ giường cho những người không nhà, không chỉ là nơi trú ẩn tạm thời, mà còn bao gồm chỗ ở lâu dài.
Thượng Nghị Sĩ Catherine Blakespear (Dân Chủ-Encinitas), tác giả dự luật, gọi đó là một “ý tưởng mang tính chuyển đổi” có thể giải quyết vấn đề vô gia cư khi những nỗ lực khác đã thất bại.
Bà Blakespear tuyên bố: “Mọi thứ chúng ta đang làm sẽ dẫn đến tình trạng vô gia cư ngày càng gia tăng chứ không giảm xuống.”
Hiện tại, tiểu bang yêu cầu rằng mọi thành phố và quận đều có kế hoạch xây dựng nhà ở mới thông qua một quy trình được gọi là phân bổ nhu cầu nhà ở theo khu vực.
Nhìn chung, tiểu bang yêu cầu các thành phố và quận lập kế hoạch xây dựng 2.5 triệu ngôi nhà mới trong vòng 8 năm tới. khoảng 25% trong số đó phải phù hợp với túi tiền của những người có thu nhập rất thấp.
Nhưng phương pháp này không đề cập đến nhà ở cho người vô gia cư.
Nếu dự luật được thông qua, giới chức địa phương sẽ phải có kế hoạch nhà ở cho người không nhà.
Con số bao nhiêu vẫn chưa được xác định, nhưng nó sẽ dựa trên số lượng dân số vô gia cư tại thời điểm điều tra dân số của mỗi thành phố.
Bà Blakespear cho biết lý tưởng nhất là một đơn vị cho mỗi người.
Ý tưởng này xuất hiện vào thời điểm bang đang buộc chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm nhiều hơn trong việc cung cấp nhà ở.
California đã kiện thành phố Huntington Beach thuộc Orange County vào đầu năm nay vì đã không thông qua một kế hoạch nhà ở.
Và các thành phố coi thường luật nhà ở của tiểu bang cũng phải tuân theo “biện pháp khắc phục của người xây dựng,” cho phép các nhà phát triển bỏ qua luật quy hoạch địa phương đối với một số dự án.
Dự luật của bà Blakespear nhận được sự số ủng hộ của các nhà hoạt động về gia cư, và gần đây đã được Ủy Ban Tài Chánh và Quản Trị Thượng Viện thông qua với tỷ lệ phiếu 6-2.
Trong khi một số nhà lãnh đạo địa phương chắc chắn sẽ phản đối yêu cầu nhà ở khác do tiểu bang áp đặt, thì một số thị trưởng thành phố lớn đang tạm thời ủng hộ.
“Các chi tiết trong dự luật rất quan trọng,” ông Darrell Steinberg, thị trưởng Sacramento, tuyên bố. “Nhưng bất kỳ dự luật nào giúp tiểu bang và các thành phố tiến gần hơn đến việc biến nhà ở và dịch vụ cho người vô gia cư thành nghĩa vụ bắt buộc đối với chính phủ là bước đi đúng.”
Tại một phiên điều trần, một số người chỉ trích dự luật hỏi lấy tiền ở đâu ra để xây dựng những nhà ở này.
Ông Jason Rhine, phụ tá giám đốc phụ trách các vấn đề lập pháp của Liên Đoàn Thành phố California cho biết: “Việc tài trợ sẽ cực kỳ quan trọng. Nếu chúng tôi không có tiền, chúng tôi sẽ không thể chứa những người này.”
Bà Blakespear muốn kết hợp Dự Luật SB7 với một quỹ mới của tiểu bang, quỹ này sẽ giúp các thành phố, quận và tổ chức phi lợi nhuận xây dựng nhà ở cho những người vô gia cư hoặc có nguy cơ mất nhà cửa.
Một số vấn đề pháp luật vẫn đang được đàm phán. Không rõ loại thành phố và quận phân loại nhà ở ra sao để đáp ứng các yêu cầu mới.
Bà Blakespear hình dung sẽ bao gồm cả căn hộ cố định và tạm thời, nghĩa là căn hộ, nơi trú ẩn, địa điểm RV, phòng khách sạn…
Quy trình hiện tại của tiểu bang yêu cầu các thành phố lập kế hoạch xây dựng nhà ở, bao gồm phân vùng cho nó và loại bỏ các khó khăn cho công cuộc xây dựng, nhưng không yêu cầu họ phải xây dựng cho xong.

Hiệp Hội Công Nghiệp Xây Dựng California phản đối dự luật của bà Blakespear, lo ngại dự luật này sẽ đưa đến việc tăng thuế và tăng chi phí xây dựng.
Bà Blakespear cho biết bà không có ý định sử dụng chi phí xây dựng để trang trải chi phí cho dự luật của mình.
Ông Ray Bramson thuộc Hội “Destination: Home,” một tổ chức phi lợi nhuận, cho biết dự luật có thể giúp xây dựng nhiều nhà ở cho người vô gia cư ở Santa Clara County.
Nhưng nó phụ thuộc vào cách các chi tiết của dự luật, ông nói.
Một điều, dự luật nên tập trung vào nhà ở lâu dài đi kèm với các dịch vụ hỗ trợ như chăm sóc sức khỏe tâm thần, chứ không phải nơi trú ẩn tạm thời, ông Bramson nói. Và, dự luật phải đi kèm với kinh phí. (ĐG) [kn]









































































