Giáo Sư Trần Văn Chi giới thiệu và ra mắt hai tác phẩm mới

Uyên Nguyễn/Người Việt

Tác giả Trần Văn Chi ký sách lưu niệm cho độc giả. (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Chiều Chủ Nhật, 13 Tháng Tám, tại nhà hàng Bleu, Westminster, Giáo Sư Trần Văn Chi, với sự bảo trợ của đài V Star và đài phát thanh Saigon Radio Hải ngoại của nghệ sĩ Quốc Thái, đã tổ chức buổi ra mắt hai tác phẩm “Bảo Đại, vị hoàng đế cuối cùng của triều Nguyễn” và “Trần Văn Chi, tuyển tập biên khảo.”

Chương trình được bắt đầu bằng những màn ca nhạc cải lương do các nghệ sĩ trong Hội Nghệ Sĩ Cổ Nhạc El Monte thực hiện, khiến không khí buổi ra mắt sách chan hòa nét văn hóa dân tộc miền Nam Việt Nam, mà nội dung của hai cuốn sách được ra mắt đề cập đến rất nhiều.

Đồng hương và thân hữu của giáo sư đến tham dự rất đông, ngồi kín cả hội trường của nhà hàng.

Đúng 3 giờ chiều, MC Quốc Thái và Thúy Anh ngỏ lời chào mừng quan khách. Riêng Thúy Anh hết sức thân ái gửi lời cám ơn tác giả hai cuốn sách đã đóng góp công trình bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống của người Việt.

Ngay sau đó, Giáo Sư Nguyễn Trung Quân cho biết íit điều về tác giả Trần Văn Chi. Điều đầu tiên, tác giả chọn ngày 13 Tháng Tám để ra mắt hai tác phẩm mới vì đây là ngày sinh của tác giả, xin chúc mừng nhân ngày sinh nhật này.

Theo Giáo Sư Quân, nhà văn Trần Văn Chi là người lớn lên trong hoàn cảnh lịch sử Việt Nam có nhiều khó khăn nên tác giả đã hoạt động tích cực trong ngành văn hóa giáo dục. Tác giả từng là người vận động góp công xây dựng nền đại học quốc gia như Đại Học Cần Thơ, Đại Học Hòa Hảo. Tác giả cũng tham gia chính trị. Sự tham gia của tác giả không là để tiến thân mà là để đáp ứng nguyện vọng của tuổi trẻ muốn tìm một lối đi cho đất nước và ông đã chọn con đường thứ ba để đất nước không bị ảnh hưởng ngoại lai. Trong phạm vi văn hóa giáo dục, ông thể hiện được sứ mạng của người cầm bút, luôn viết về văn hóa miền Nam, một nền văn hóa nhân bản, hòa ái, nêu cao những tính chất của con người miền Nam.

Đi vào nội dung hai cuốn sách, nhà văn Nguyễn Văn Sâm ghi nhận khá chi tiết khi đề cập đến cách sống, đến phong thái của người dân miền Tây, từ ngôn ngữ, phát âm đến sinh hoạt thường ngày đều có những nét đặc thù mà ngay cả người dân miền Đông khi tiếp xúc cũng phải lấy làm lạ lẫm, thích thú.

Giáo Sư Sâm nhận định: “Những thứ đó tôi gọi là những yếu tố văn hóa của đồng bằng sông Cửu Long hay của vùng Nam Kỳ Lục Tỉnh. Ông Trần Văn Chi đã có công ghi lại những điều tôi gọi là yếu tố văn hóa của đồng bằng sông Cửu Long trong hai tác phẩm của ông. Cách viết của ông không phải là cách viết theo khảo hướng nghiên cứu của quý ông Đào Duy Anh, Toan Ánh, Cửu Long Giang, hay của những học giả Tây Phương.”

Hai MC của chương trình, Quốc Thái và Thúy Anh. (Hình: Uyên Nguyễn/Người Việt)

Kể về những tính chất tinh thần trong văn hóa đồng bằng sông Cửu Long, ông Sâm nhận định, theo tác giả, mặc dầu chỉ phớt qua, người đọc sẽ thấy người dân Lục Tỉnh có những nét đặc trưng sau:

-Dễ có tình thân hữu, tác giả gọi là ôn hòa, thực tế.

-Lòng nhân nghĩa sắt son.

-Lòng người đơn giản, tác giả gọi là tính hiếu khách.

-Lòng trung hiếu.

Nhà báo Nguyên Huy, trong phần giới thiệu sách của tác giả Trần Văn Chi, đưa ra nhận định về cuốn “Bảo Đại, vị hoàng đế cuối cùng của triều Nguyễn” như sau: “Trong phần nói đầu của sách, tác giả đã nhận định Bảo Đại là một nhân vật lịch sử trong thế kỷ 20, lúc bấy giờ đất nước Việt Nam đầy nhiễu loạn, bất an, trong một thế giới nhiều biến động. Nhận định này của tác giả đưa ông thoát khỏi những định kiến không mấy tốt đẹp về một vị vua cuối cùng của một triều đại đã có công rất lớn với dân tộc và đất nước. Đó là mở rộng đất nước về phương Nam thành một miền đất trù phú không những no đủ cho người dân sống ở đây mà còn trở thành một vùng kinh tế nuôi được cả nước. Công ấy ngày nay đã cụ thể hóa qua một miền Nam trù phú với nếp sống của những người dân hiền hòa, khả ái, đôn hậu mà tác giả đã dành ra đến 2/3 cuốn sách để mô tả qua lối hành văn dân dã, nhiệt tình thể hiện cả một tấm lòng tha thiết đến quê hương đất nước.”

Phần giới thiệu tác giả và hai cuốn sách chỉ chiếm một thời lượng nhỏ so với cả chương trình. Hai phần ba thời lượng buổi ra mắt sách là một chương trình văn nghệ tân cổ rất phong phú. Hai ban cổ nhạc là ban Huỳnh Châu và Hội Nghệ Sĩ Cổ Nhạc El Monte đã thay nhau cống hiến những màn cải lương mùi mẩn về quê hương sông nước Cửu Long. Ngoài ra còn một màn giải thích về hát bội, do nữ nghệ sĩ Ngọc Bầy, giáo sư Quốc Gia Âm Nhạc trước 1975, trình bày. Đồng thời  các ca sĩ Phi Khanh, Mỹ Hạnh, Huệ Thi, cùng nhạc sĩ Hoàng Ly, em ruột của cố thi sĩ Nguyễn Tất Nhiên, làm rộn ràng sân khấu bằng những ca khúc thịnh thời, thu hút được sự say mê của khán giả tham dự mà đa số là các vị trọng tuổi.

Quý độc giả muốn có hai cuốn sách này xin liên lạc với tác giả qua số điện thoại (714) 702-4048.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Dan Nguyen

    Xin cảm ơn đã cho số điện thoại để những người ở xa, hay không có dịp tham
    dự, liên lạc mua sách đượ

Little Saigon: Người Việt sống với nhu cầu cơm áo, ‘coi thường nghệ thuật’

“Người Việt sống thực tế, muốn làm những công việc bảo đảm đời sống chắc chắn, còn nghệ thuật thì không làm ra tiền,” hay “xuất thân từ một dân tộc nghèo khổ, chiến tranh nên nhu cầu của người Việt là nhu cầu cơm áo, nhu cầu sống còn, còn nghệ thuật không có nghĩa lý gì hết với họ.”

Cảnh sát Santa Ana phát hiện bom trong xe người đi đường

Một người nghi ngờ là thành viên băng đảng bị bắt sau khi nhà chức trách phát hiện ra một quả bom trong xe của ông ta

Orange County bỏ ra $70.5 triệu để xây nhà cho người ‘homeless’

Hội Đồng Giám Sát Orange County vừa quyết định bỏ ra $70.5 triệu để xây nhà ở dài hạn cho người vô gia cư.

Người Bến Tre-Kiến Hòa hội ngộ Tân Niên 2018

Như thông lệ hàng năm, buổi tiệc mừng Tân Niên Mậu Tuất 2018 do Hội Ái Hữu Bến Tre-Kiến Hòa (AHBTKH) tổ chức sáng Chủ Nhật, 18 Tháng Ba tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster đã thu hút hàng trăm đồng hương về tham dự.

Chuyện về người giữ 16 tấn vàng của VNCH vừa qua đời tại Thái Lan

Trong giới kinh tế tài chính, nhất là vào những năm chót của chính thể Việt Nam Cộng Hòa (VNCH), ai cũng biết đến Thống đốc trẻ tuổi của Ngân Hàng Quốc Gia là ông Lê Quang Uyển.

Hội Nông Nghiệp Hải Ngoại mừng Tân Niên Mậu Tuất 2018

Sáng Thứ Bảy, ngày 17 Tháng Ba, 2018, Hội Nông Nghiệp Hải Ngoại (NNHN) vừa tổ chức buổi họp mặt mừng Tân Niên Mậu Tuất tại nhà hàng Diamond Seafood Palace, Garden Grove với sự tham dự của các cựu sinh viên Nông Lâm Súc đến từ nhiều nơi trên thế giới.

Cầu trường Champion Soccer Stadium, sân bóng mới của Orange County

Hàng ngàn người đến Irvine để xem trận khúc cầu đầu mua giữa hai đội Orange County Soccer Club và Phoenix Rising FC.

Nhà văn Trần Phong Vũ với “Việt Nam, nỗi đau và niềm hy vọng”

Nhìn về quê hương Việt Nam, nhà văn Trần Phong Vũ có những nỗi đau và cả niềm hy vọng trong cuốn sách “Việt Nam, nỗi đau và niềm hy vọng” mà ông vừa ra mắt tại hội trường thành phố Westminster vào trưa Chủ Nhật 18 Tháng Ba.

Họa sĩ ở Mỹ có sống được bằng nghề vẽ tranh?

Các họa sĩ cho biết, có khi vài tháng mới bán được một bức tranh, chưa kể phải chia 50% cho gallery nên đa số họa sĩ sống bằng nguồn thu khác.

Mời tham dự Đại lễ Kỷ niệm Hai Bà Trưng

WESTMINSTER, California (NV) - Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương Nam California trân trọng kính mời đồng hương đến tham dự Đại lễ Kỷ niệm Hai Bà Trưng vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật, 25 Tháng Ba, 2018 tại...