Santa Ana bỏ phiếu theo địa hạt, cơ hội để có nghị viên gốc Việt

Ðằng-Giao/Người Việt

Nghị Viên Vincente Sarmiento (trái, và trên màn hình), người thúc đẩy việc bầu theo địa hạt tại Santa An. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

SANTA ANA, California (NV) – “Cử tri Santa Ana sẽ bỏ phiếu xem có nên bầu chọn nghị viên theo địa hạt hay không vào Tháng Sáu năm nay,” ông Miguel Pulido, thị trưởng Sata Ana tuyên bố hôm Thứ Ba, 6 Tháng Ba tại phòng họp Hội Đồng Thành Phố, Santa Ana.

Lời phát biểu làm cả phòng cùng vỗ tay reo vui. Trong số này có rất đông cư dân gốc Hispanic và ông Phát Bùi, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, kiêm nghị viên Garden Grove, cùng một nhóm đồng hương đã có mặt để vận động cho quyết định này của Santa Ana.

Đây là thành quả của Nghị Viên Vicente Sarmiento, người có công đầu đẩy mạnh đề nghị này nào nghị trình.

“Tại sao đây là tin mừng cho cộng đồng gốc Việt?

“Vì bầu theo khu vực là cơ hội để người gốc Việt đắc cử nghị viên. Bầu theo toàn thành phố như từ trước đến nay thì quá khó cho người mình vì Santa Ana có gần 80% là gốc Hispanic, mình không thể lọt vào được,” ông Phát vừa cười, vừa nói.

Thực ra, chờ đợi để có tin mừng này, tất cả những người có mặt tại nghị phòng đã trải qua những phút giây hồi hộp và căng thẳng.

Khi hội đồng bắt đầu thảo luận việc bầu chọn dân cử theo khu vực, bà Sonia Carvalho, luật sư thành phố, thông báo là vừa nhận được đơn kiện thành phố Santa Ana vì đã vi phạm luật “California Voting Rights Act of 2001” và “election code” có thể tạm dịch là đạo luật về quyền lợi của cử tri California.

Theo luật lệ hiện hành, thành phố có 45 ngày để trả lời.

Mặc dù không biết trước về việc này, Dân Biểu Liên Bang Lou Correa đã cử đại diện xuống cũng để khuyến khích Santa Ana nên xúc tiến bầu cử theo khu vực để tránh thưa kiện.

Ngay từ đầu, có rất đông người gốc Hispanic đứng lên phát biểu ý kiến, kêu gọi Hội Đồng Thành Phố nên tạo điều kiện để có nghị viên gốc Việt.

Trong số cư dân này, nhiều người cho biết gia đình họ ở Santa Ana nhiều thế hệ rồi. Với họ, Santa Ana là quê quán thân yêu. Nhưng họ mong muốn, để chứng tỏ là một thành phố thực sự có dân chủ, cư dân gốc Việt nên có đại diện trong Hội Đồng Thành Phố.

“Tôi có hai đứa con gái, chín và 11 tuổi. Tôi muốn con tôi thấy nền dân chủ không phải là một khái niệm mơ hồ mà là đời sống thực tại hàng ngày của tụi nó. Muốn vậy, các bạn của tụi nó là người gốc Việt Nam phải có dân cử ngay tại nghị trường Santa Ana này,” một ông gốc Hispanic phát biểu.

Một người gốc Việt đứng lên kêu gọi Hội Đồng Thành Phố nên tôn trọng “election code” của tiểu bang, ông Phát Bùi, trong tư cách nghị viên Garden Grove và chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đứng lên chia sẻ kinh nghiệm của mình tại Garden Grove và khuyên Santa Ana nên làm mọi cách để tránh bị thưa kiện.

“Nếu để bị kiện mà không giải quyết trong sáu tháng, số tiền phạt sẽ lên đến hàng triệu và nhiều hơn nữa,” ông nói.

Ý kiến của ông được Hội Đồng Thành Phố Santa Ana tôn trọng đón nhận và hứa sẽ cẩn thận suy xét.

Nhiều cư dân gốc Việt ở mọi lứa tuổi cùng mạnh dạn lên tiếng nói lên nguyện vọng của mình. Họ cho biết đã ở Santa Ana hơn 30 năm nay và mong được có đại diện tại thành phố và mong tiếng nói của mình có giá trị.

Ngoài ra, ông Nguyễn Khanh, sứ giả Santa Ana, và ông Phạm Kim Long, cựu ủy viên giáo dục Orange County cũng lên tiếng ủng hộ việc bầu chọn nghị viên theo khu vực.

Nói chung, hầu như tất cả những người có mặt tại nghị trường đều tán đồng việc phải hủy bỏ phương thức bầu chọn nghị viên theo toàn thành phố.

Theo thống kê mới nhất, tại Orange County, Santa Ana có cư dân đông hàng thứ nhì, sau Anaheim, với tổng số cư dân là 342,000.

Trong số này, có 33,618 người gốc Việt (10.4%), 29,950 người da trắng (9.2%), 253,928 (78.2%) là người gốc Hispanic và 2.2% còn lại là các sắc dân khác.

Sự tương phản giữa tỷ lệ cử tri gốc Hispanic với cử tri gốc Việt và da trắng đã chứng tỏ rõ ràng là từ trước đến nay, Hội Đồng Thành Phố Santa Ana thiếu sự góp mặt của đại diện của các sắc dân khác mà chỉ toàn người gốc Hispanic mà thôi.

Ban đầu, mọi người đều nghĩ rằng phải có đến năm phiếu thuận thì mới có thể thông qua dự luật này, nhưng luật sư thành phố khẳng định rằng vì Santa Ana đang bị kiện nên có quyền dùng đến ngân quỹ tranh tụng (liability fund) chứ không phải ngân quỹ điều hành (general fund) nên chỉ cần tỉ số 4-3 là đủ.

Trở lại kết quả 4-3, của buổi họp, bốn phiếu thuận là của các nghị viên Vicente Sarmiento, Jose Solorio, Sal Tinajero và David Benavides. Ba phiếu chống là của Thị Trưởng Miguel Pulido, phó Thị Trưởng Michele Martinez và Nghị Viên Juan Villegas.

Đây mới là thắng lợi ở bước đầu mà thôi. Đến ngày 5 Tháng Sáu, trong cuộc bầu cử sơ bộ, cử tri thành phố sẽ có quyết định cuối cùng.

Ông Sarmiento nói: “Tôi rất vui mừng khi thấy cư dân gốc Hispanic và gốc Việt cùng sát cánh bên nhau để ủng hộ dự luật này. Bây giờ là thời điểm chín mùi để mọi người cùng nhau hợp tác làm dự luật này trở thành luật.”

Trên đường về, ông Phát nói một cách vui vẻ: “Tôi vui vì đã cùng các đồng hương đến đây lên tiếng ủng hộ dự luật này. Tôi cũng vui vì các vị dân cử Santa Ana đã tiếp nhận ý kiến của tôi một cách công bằng dù có người không đồng ý. Nhưng vui nhất khi thấy rất nhiều người Hispanic tôn trọng dân chủ và công bằng nên ủng hộ người mình chứ không ỷ đông hiếp yếu.” (Ðằng-Giao)

—————–
Liên lạc tác giả: [email protected]

Trung Quốc sẵn sàng chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Michael Vo

    Chuc mung thanh pho Santa Ana

  • Hà Lê

    Trong việc này, người Hispanic đã hành xử rất hay!
    Đáng khen.

CDC cảnh báo không nên ăn rau xà lách ‘romaine’

Các giới chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu kêu gọi mọi người quăng vào thùng rác bất cứ rau xà lách “romaine” nào mua ở chợ về mà còn để trong nhà và cảnh báo các nhà hàng không nên sử dụng loại rau này.

Bị giao nhiều quá, nhân viên bưu điện ‘ém’ bớt 17,000 thư

Một nhân viên bưu điện ở khu Brooklyn, New York, bị truy tố sau khi nhân viên công lực phát hiện ông “ém” hơn 17,000 lá thư, không gởi đi cho khách hàng, theo CNN, dựa theo đơn truy tố hình sự.

Chuẩn bị thượng đỉnh, Bắc Hàn ngưng thử nguyên tử và hỏa tiễn

Bắc Hàn hôm Thứ Bảy thông báo sẽ ngưng thử nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa, trước các cuộc họp thượng đỉnh với Nam Hàn và Mỹ.

Cuộc sống sau khi bị trục xuất về Việt Nam: ‘Không việc làm, không tiền’

Cuộc sống của những người Việt Nam sau khi bị Mỹ trục xuất về nước rất khó khăn: Không có việc làm, và cũng không có tiền luôn.

Cha mẹ nợ tiền làm đường, con không được làm khai sinh

Người dân xã Hồng Phong đến ủy ban xin làm giấy khai sinh cho con thì bị khước từ, gây khó với lý do “cha mẹ chưa đóng tiền làm đường.”

Úc: Sẽ tiếp tục tuần tra Biển Đông bất chấp đe dọa của Trung Quốc

Thủ Tướng Úc cho hay quốc gia ông hoàn toàn có quyền di chuyển trong vùng Biển Đông khi hải quân Trung Quốc tìm cách xua đuổi...

Ngộ độc, dịch bệnh lây truyền qua mỗi bữa ăn tại Việt Nam

Nhiều cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm bẩn, thực phẩm độc hại tại Việt Nam bị phát hiện gây hoang mang và lo lắng về nguy cơ ngộ độc, dịch bệnh lây truyền qua mỗi bữa ăn.

Việt Nam đánh thuế nhà ‘không ảnh hưởng đến người nghèo?’

Ông Dũng cho biết Luật Thuế Tài Sản để điều tiết người có thu nhập cao, chống đầu cơ về nhà, đất, không ảnh hưởng đến người có thu nhập thấp.

Nhiều tàu cá Quảng Ngãi lại bị tàu ‘lạ’ cướp tài sản ở Hoàng Sa

Tàu cá Quảng Ngãi khi khai thác ở ngư trường Hoàng Sa thì bất ngờ một chiếc tàu sơn màu trắng, không rõ lai lịch, khống chế, cướp tài sản.

Wells Fargo bị chính phủ Mỹ phạt $1 tỉ do sai trái khi cho vay tiền

Công ty Wells Fargo sẽ phải trả $1 tỉ tiền phạt để giàn xếp các cáo buộc liên quan đến những hành động sai trái khi cho vay tiền mua nhà và mua xe.