Sắp ra mắt DVD ‘Hồn Tử Sĩ, Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa’

Poster giới thiệu DVD “Hồn Tử Sĩ, Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa.”

Nguyên Huy/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Vào trưa Chủ Nhật, 13 Tháng Mười Một, các nhà văn Trần Phong Vũ, Huy Phương, cựu quân nhân QLVNCH Ngô Chí Thiềng cùng ca sĩ Ngọc Đan Thanh sẽ tổ chức một buổi giới thiệu DVD “Hồn Tử Sĩ, Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa” tại Westminster Civic Center.

Theo những người tổ chức cho biết, mục đích của sự kiện này là để đáp úng sự gợi ý của nhóm thực hiện những tài liệu về VNCH do cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích, nhà văn Uyên Thao, và nghệ sĩ Chu Lynh cùng nhóm Việt Nam Film Club chủ trương từ nhiều năm nay, qua gần 10 bộ phim tài liệu trong đó có bộ “Bộ Mặt Thật của Hồ Chí Minh” dựa theo cuốn sách của Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ.

Nhà văn Trần Phong Vũ cho biết: “Nhận thấy đây là một việc làm nhằm phổ biến một sự kiện lịch sử trong thời gian chiến tranh Việt Nam mà sau đó cố Giáo Sư Bích đã chủ trương từ nhiều năm nay khi ông còn tại thế. Việc làm này của ông, theo tôi nghĩ, là một công việc đáng ca ngợi và phải được tiếp nối. Bởi vì những sự kiện lịch sử phải được lưu giữ như Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, nơi yên nghỉ của hơn 10,000 chiến sĩ VNCH sau khi đã hy sinh trong công cuộc bảo vệ cho một miền Nam Việt Nam tự do. Nhưng nghĩa trang đó, sau khi Cộng Sản cưỡng chiếm miền Nam, bị phá hủy nhằm phá bỏ một ‘tàn tích’ tự do mà Cộng Sản không muốn người dân còn nhớ đến.”

Nhà văn Trần Phong Vũ cũng cho biết trong cuốn DVD này, những người thực hiện đã dầy công sưu tầm rất nhiều chi tiết từ khi thành lập nghĩa trang. Chẳng hạn như nghĩa trang chỉ mới được thành lập qua giai đoạn I với thiết kế thật độc đáo không phải để phô trương mà gợi đến sự tiếc thương, trầm lắng của người dân Việt cùng thời mà cho cả các thế hệ sau này. Nhưng sau ngày 30 Tháng Tư, 1975, Cộng Sản tàn phá, tiêu hủy nhiều phần trong nghĩa trang, phá đổ những di tích như bức tượng Thương Tiếc, như các công trình đặc sắc, đầy ý nghĩ bên trong nghĩa trang.

Đó là một việc làm nhằm xóa bỏ trong tâm trí người Việt Nam về một nền dân chủ tự do và phần khác thể hiện cả sự hận thù với người đã chết. Việc làm này bị dư luận trong và ngoài nước lên án, chê trách, phê bình gắt gao nên sau gần 20 năm bỏ hoang phế, không cho thân nhân đến thăm viếng hay dời mộ đi nơi khác, nhà cầm quyền Cộng Sản đã phải bỏ chủ trương trả thù, giao cho địa phương tổ chức lại thành một nghĩa trang dân sự, làm ngơ cho thân nhân đến trùng tu các ngôi mộ và phục hồi được một số hình tượng thiêng liêng.

DVD “Hồn Tử Sĩ, Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa” là một tài liệu quý hiếm gồm những hình ảnh từ lúc thành lập nghĩa trang cho đến hình ảnh tang thương khi nghĩa trang bị phá hủy, bỏ hoang phế và nay được phục hồi được một phần nhỏ do các thân nhân và các hội đoàn người Việt hải ngoại về lén lút tu bổ, xây cất lại.

Nhà văn Huy Phương cũng cho biết: “Giới thiệu DVD này, chúng tôi mong mỏi được chuyển đến mọi người Việt tị nạn Cộng Sản và các thế hệ sau này nhớ tới những người đã nằm xuống cho chúng ta sống. DVD không là một tài liệu tuyên truyền mà là một chứng tích lịch sử chiến tranh Quốc Cộng để các thế hệ trẻ sau này phân tích nhận định.”

Về nội dung buổi giới thiệu, theo nhà văn Huy Phương cho biết, sẽ có sự tham dự của nhóm VietNam Film Club đến từ Washington, DC, Giáo Sư Lê Văn Khoa, các cựu Thiếu Sinh Quân VNCH, ca sĩ Mỹ Lan, một số hội cựu quân nhân tại Nam California

Cả hai nhà văn trong ban tổ chức đều nhấn mạnh “đây không phải là một buổi ra mắt DVD để bán mà điểm chính yếu là muốn giới thiệu, muốn chuyển đến cho mọi người lưu giữ một chứng tích lịch sử. Chứng tích ấy cũng là một trong những nguyên nhân vì sao có hàng triệu người đã phải bỏ nước ra đi khi Cộng Sản cưỡng chiếm miền Nam.”

Nói về việc thực hiện cuốn DVD này, ca sĩ Ngọc Đan Thanh, người dẫn giải (Narrator) trong toàn bộ cuốn phim, kể: “Khi phim được ráp nối rồi, đến phần dẫn giải thì Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích luôn luôn ngồi cạnh để góp ý chỉ dẫn cách thực hiện sao cho đúng ý nghĩa, thể hiện âm sắc làm sao cho phù hợp với những thước phim trong tài liệu, nghĩa là người diễn giải trong phim không chỉ là Ngọc Đan Thanh mà còn cả ông nữa.”

Mọi chi tiết, xin liên lạc (949) 485-6078, (714) 548-2146.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chuyện về người giữ 16 tấn vàng của VNCH vừa qua đời tại Thái Lan

Trong giới kinh tế tài chính, nhất là vào những năm chót của chính thể Việt Nam Cộng Hòa (VNCH), ai cũng biết đến Thống đốc trẻ tuổi của Ngân Hàng Quốc Gia là ông Lê Quang Uyển.

Hội Nông Nghiệp Hải Ngoại mừng Tân Niên Mậu Tuất 2018

Sáng Thứ Bảy, ngày 17 Tháng Ba, 2018, Hội Nông Nghiệp Hải Ngoại (NNHN) vừa tổ chức buổi họp mặt mừng Tân Niên Mậu Tuất tại nhà hàng Diamond Seafood Palace, Garden Grove với sự tham dự của các cựu sinh viên Nông Lâm Súc đến từ nhiều nơi trên thế giới.

Cầu trường Champion Soccer Stadium, sân bóng mới của Orange County

Hàng ngàn người đến Irvine để xem trận khúc cầu đầu mua giữa hai đội Orange County Soccer Club và Phoenix Rising FC.

Nhà văn Trần Phong Vũ với “Việt Nam, nỗi đau và niềm hy vọng”

Nhìn về quê hương Việt Nam, nhà văn Trần Phong Vũ có những nỗi đau và cả niềm hy vọng trong cuốn sách “Việt Nam, nỗi đau và niềm hy vọng” mà ông vừa ra mắt tại hội trường thành phố Westminster vào trưa Chủ Nhật 18 Tháng Ba.

Họa sĩ ở Mỹ có sống được bằng nghề vẽ tranh?

Các họa sĩ cho biết, có khi vài tháng mới bán được một bức tranh, chưa kể phải chia 50% cho gallery nên đa số họa sĩ sống bằng nguồn thu khác.

Mời tham dự Đại lễ Kỷ niệm Hai Bà Trưng

WESTMINSTER, California (NV) - Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương Nam California trân trọng kính mời đồng hương đến tham dự Đại lễ Kỷ niệm Hai Bà Trưng vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật, 25 Tháng Ba, 2018 tại...

Tân Xuân hội ngộ của các nhà giáo Việt Nam Nam California

Trưa Thứ Bảy, 17 Tháng Ba, hơn 100 nhà giáo gốc Việt tại Nam California đã có cuộc họp mặt đầu năm tại nhà hàng Golden Sea trên đường Brookhurst, Garden Grove. Cuộc hội ngộ do Hội Giáo Chức Việt Nam Nam California đứng ra tổ chức hàng năm.

Người đàn ông chết trong xe đậu ở Garden Grove từng nhiều lần phạm pháp

Một người đàn ông vô gia cư, tìm thấy chết cùng ba người khác trong chiếc xe van đậu bên ngoài một khu buôn bán tại thành phố Garden Grove, từng nhiều lần phạm pháp, kể cả bị kết tội âm mưu sát nhân và hành hạ trẻ nhỏ.

New Mexico: Truy tìm kẻ giả dạng thanh tra, lừa tiền các tiệm nail người Việt

Sở thanh tra của tiểu bang New Mexico đang tìm một người đàn ông giả dạng làm thanh tra của tiểu bang để lừa tiền các doanh nghiệp nhỏ.

Chợ trời Golden West, ‘sân vận động’ của các vị cao niên gốc Việt

Mỗi cuối tuần đi chợ trời Golden West là thói quen của nhiều vị cao niên gốc Việt. Nhưng một số người đi chỉ để vận động cơ thể.