Sắp ra mắt DVD ‘Hồn Tử Sĩ, Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa’

Poster giới thiệu DVD “Hồn Tử Sĩ, Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa.”

Nguyên Huy/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Vào trưa Chủ Nhật, 13 Tháng Mười Một, các nhà văn Trần Phong Vũ, Huy Phương, cựu quân nhân QLVNCH Ngô Chí Thiềng cùng ca sĩ Ngọc Đan Thanh sẽ tổ chức một buổi giới thiệu DVD “Hồn Tử Sĩ, Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa” tại Westminster Civic Center.

Theo những người tổ chức cho biết, mục đích của sự kiện này là để đáp úng sự gợi ý của nhóm thực hiện những tài liệu về VNCH do cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích, nhà văn Uyên Thao, và nghệ sĩ Chu Lynh cùng nhóm Việt Nam Film Club chủ trương từ nhiều năm nay, qua gần 10 bộ phim tài liệu trong đó có bộ “Bộ Mặt Thật của Hồ Chí Minh” dựa theo cuốn sách của Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ.

Nhà văn Trần Phong Vũ cho biết: “Nhận thấy đây là một việc làm nhằm phổ biến một sự kiện lịch sử trong thời gian chiến tranh Việt Nam mà sau đó cố Giáo Sư Bích đã chủ trương từ nhiều năm nay khi ông còn tại thế. Việc làm này của ông, theo tôi nghĩ, là một công việc đáng ca ngợi và phải được tiếp nối. Bởi vì những sự kiện lịch sử phải được lưu giữ như Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, nơi yên nghỉ của hơn 10,000 chiến sĩ VNCH sau khi đã hy sinh trong công cuộc bảo vệ cho một miền Nam Việt Nam tự do. Nhưng nghĩa trang đó, sau khi Cộng Sản cưỡng chiếm miền Nam, bị phá hủy nhằm phá bỏ một ‘tàn tích’ tự do mà Cộng Sản không muốn người dân còn nhớ đến.”

Nhà văn Trần Phong Vũ cũng cho biết trong cuốn DVD này, những người thực hiện đã dầy công sưu tầm rất nhiều chi tiết từ khi thành lập nghĩa trang. Chẳng hạn như nghĩa trang chỉ mới được thành lập qua giai đoạn I với thiết kế thật độc đáo không phải để phô trương mà gợi đến sự tiếc thương, trầm lắng của người dân Việt cùng thời mà cho cả các thế hệ sau này. Nhưng sau ngày 30 Tháng Tư, 1975, Cộng Sản tàn phá, tiêu hủy nhiều phần trong nghĩa trang, phá đổ những di tích như bức tượng Thương Tiếc, như các công trình đặc sắc, đầy ý nghĩ bên trong nghĩa trang.

Đó là một việc làm nhằm xóa bỏ trong tâm trí người Việt Nam về một nền dân chủ tự do và phần khác thể hiện cả sự hận thù với người đã chết. Việc làm này bị dư luận trong và ngoài nước lên án, chê trách, phê bình gắt gao nên sau gần 20 năm bỏ hoang phế, không cho thân nhân đến thăm viếng hay dời mộ đi nơi khác, nhà cầm quyền Cộng Sản đã phải bỏ chủ trương trả thù, giao cho địa phương tổ chức lại thành một nghĩa trang dân sự, làm ngơ cho thân nhân đến trùng tu các ngôi mộ và phục hồi được một số hình tượng thiêng liêng.

DVD “Hồn Tử Sĩ, Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa” là một tài liệu quý hiếm gồm những hình ảnh từ lúc thành lập nghĩa trang cho đến hình ảnh tang thương khi nghĩa trang bị phá hủy, bỏ hoang phế và nay được phục hồi được một phần nhỏ do các thân nhân và các hội đoàn người Việt hải ngoại về lén lút tu bổ, xây cất lại.

Nhà văn Huy Phương cũng cho biết: “Giới thiệu DVD này, chúng tôi mong mỏi được chuyển đến mọi người Việt tị nạn Cộng Sản và các thế hệ sau này nhớ tới những người đã nằm xuống cho chúng ta sống. DVD không là một tài liệu tuyên truyền mà là một chứng tích lịch sử chiến tranh Quốc Cộng để các thế hệ trẻ sau này phân tích nhận định.”

Về nội dung buổi giới thiệu, theo nhà văn Huy Phương cho biết, sẽ có sự tham dự của nhóm VietNam Film Club đến từ Washington, DC, Giáo Sư Lê Văn Khoa, các cựu Thiếu Sinh Quân VNCH, ca sĩ Mỹ Lan, một số hội cựu quân nhân tại Nam California

Cả hai nhà văn trong ban tổ chức đều nhấn mạnh “đây không phải là một buổi ra mắt DVD để bán mà điểm chính yếu là muốn giới thiệu, muốn chuyển đến cho mọi người lưu giữ một chứng tích lịch sử. Chứng tích ấy cũng là một trong những nguyên nhân vì sao có hàng triệu người đã phải bỏ nước ra đi khi Cộng Sản cưỡng chiếm miền Nam.”

Nói về việc thực hiện cuốn DVD này, ca sĩ Ngọc Đan Thanh, người dẫn giải (Narrator) trong toàn bộ cuốn phim, kể: “Khi phim được ráp nối rồi, đến phần dẫn giải thì Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích luôn luôn ngồi cạnh để góp ý chỉ dẫn cách thực hiện sao cho đúng ý nghĩa, thể hiện âm sắc làm sao cho phù hợp với những thước phim trong tài liệu, nghĩa là người diễn giải trong phim không chỉ là Ngọc Đan Thanh mà còn cả ông nữa.”

Mọi chi tiết, xin liên lạc (949) 485-6078, (714) 548-2146.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Độc giả báo Người Việt ủng hộ nạn nhân bão Harvey

Hưởng ứng lời kêu gọi của báo Người Việt, độc giả và đồng hương Việt Nam bắt đầu gởi tiền giúp nạn nhân cơn bão Harvey.

Florian Picasso: DJ gốc Việt nổi tiếng, cháu nuôi danh họa Picasso

Vừa là DJ gốc Việt đầu tiên lọt vào danh sách Top 40 DJ thế giới năm 2016 không những thế, điều đặc biệt về Florian Picasso, chàng trai người Pháp gốc Việt sinh năm 1990, anh chính là cháu cố nuôi của danh họa nổi tiếng Pablo Picasso.

Tình yêu quê hương và khát vọng trong đêm nhạc ‘Lính Và Quê Hương’

Đêm nhạc chủ đề “Lính Và Quê Hương” thật đặc biệt, lần đầu tiên đến với công chúng Little Saigon trong chiều Thứ Bảy, 16 Tháng Chín tại Viện Việt Học, Westminster trong một chiều chớm Thu se lạnh.

Lễ mãn khóa 10 ‘Tìm Hiểu và Hỗ Trợ Người Tâm Bệnh’

Sáng Thứ Bảy, 16 Tháng Chín, Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần, Orange County tổ chức lễ phát bằng về “Phương pháp chăm sóc cho những nạn nhân có tâm bệnh” Khóa 10 cho bảy học viên, tại Wellness Center West, Garden Grove.

Cựu học sinh Lê Ngọc Hân, Mỹ Tho kỷ niệm 60 năm thành lập trường

Sáng hôm Chủ Nhật 17 Tháng Chín, hàng trăm cựu học sinh trung học Lê Ngọc Hân-Mỹ Tho đã có một buổi hội ngộ để kỷ niệm 60 năm ngày trường được thành lập tại nhà hàng Seafood Place trên đường Brookhurst thuộc thành phố Garden Grove.

‘Màu Phố Cũ’ qua sắc màu của các họa sĩ trong và ngoài nước

Tám họa sĩ kết hợp với nhau chung một mối đồng cảm để cùng nhau tổ chức một cuộc triển lãm tranh và điêu khắc với chủ đề “Màu Phố Cũ” trong suốt 4 ngày từ Thứ Sáu 15 đến Thứ Hai 18 Tháng Chín tại Việt Báo Gallery trên đường Moran thành phố Westminster.