Nguyễn Linda
BEVERLY HILLS, California (NV) – Mấy tuần trước, báo chí tiếng Anh như LA Weekly, Beverlyhills Courier, Eventbrite, và nhiều trang web toàn cầu rầm rộ đăng tin về hội chợ “Gà Rán Ăn Thả Ga” (Tenderfest 4 EVER: LA’s All-You-Can-Eat Chicken Tender Festival) tại Beverly Hills, California, vào Chủ Nhật, 12 Tháng Mười.

Theo LA WEEKLY, hội chợ gà rán lần thứ tư này quy tụ các thương hiệu gà rán hàng đầu nước Mỹ. Nhiều nhà hàng chuyên về gà nổi danh như Box Chicken, Chimmelier, Delilah, Happies Hand Made, LaSorted’s, Le Coupe, Pioneer Chicken Popeyes đều tham gia.
Các đầu bếp trứ danh của những nhà hàng này cung cấp món gà rán độc đáo tại lễ hội. Điểm nổi bật của sự kiện là sự trở lại của cuộc thi “Contender,” với Billy Harris, người điều khiển chương trình nấu ăn, làm người dẫn chương trình. Các siêu đầu bếp cạnh tranh giành huy chương món ăn ngon nhất.
Điều đặc biệt đối với cộng đồng Việt Nam, là trang trại NLG Farms tọa lạc tại Warner Springs, California, của một người Mỹ gốc Việt, ông Lê Phúc, được chọn cung cấp gà cho toàn sự kiện. Theo thống kê, Hoa Kỳ có 196,000 trại gà với quy mô lớn, thì chuyện thịt gà NLG Farms được chọn quả là điều thú vị khôn cùng.
Tôi đến lúc 12 giờ. Bầu trời Nam California hôm đó rất đẹp, không một gợn mây, ánh nắng thu dịu dàng lan tỏa khắp nơi, như ủng hộ lễ hội và chào mừng quan khách.
Toàn khu vực Beverly Hills, gà rán bày sẵn từng phần trên bàn trước các cửa lều. Người ta lấy ăn bao nhiêu tùy thích, vẻ mặt ai nấy đều hớn hở vui tươi. Nhân viên các quầy hàng bưng từng khay thức ăn ra ngoài mời ông đi qua bà đi lại.
Phía sau có bốn lều thức ăn do bốn siêu bếp là những người chuẩn bị tham gia cuộc thi. Đó là lều của các đầu bếp Marcus Samuelsson, Tim Hollingsworth, Alex Guarnaschelli, và Bun B. Tôi ghé vào ba lều tìm đầu bếp phỏng vấn nhưng không gặp ai. May quá, lều sau cùng thì tôi gặp Tim.

“Hello siêu bếp Tim!” tôi chào. “Rất vui được gặp anh hôm nay, dù tôi biết tiếng tăm của anh từ lâu. Anh cho tôi hỏi vài câu được không ạ?”
“Okay chị cứ hỏi! Không vấn đề gì!” Tim vui vẻ nói.
“Cảm ơn Tim! Theo thông tin những lần lễ hội gà rán trước đây và trong các cuộc thi đấu khác của anh, thì đầu bếp và nhà hàng tự chuẩn bị thịt gà. Nhưng lần này nghe nói toàn bộ thịt gà của lễ hội kể cả cho những đầu bếp dự thi, đều là từ trang trại của một người Mỹ gốc Việt có đúng như vậy không ạ?” tôi hỏi.
Tim trả lời: “Vâng đúng thế. Chúng tôi được trang trại NLG Farms cung cấp toàn bộ thịt gà cho kỳ này.”
“Tim, anh có thể cho biết cảm tưởng hay chút đánh giá ngắn gọn về thịt gà của trang trại NLG Farms mà anh đang sử dụng hay không?” tôi hỏi.
“Oh, thịt gà của NLG Farms rất tuyệt! Tôi thích lắm!” Tim nói với nụ cười.
Ông Lê Phúc bước lại, và Tim bắt tay ông với nụ cười tươi cùng thái độ thân thiện. Hai người nói chuyện rôm rả như quen biết lâu năm. Cô phụ tá của ông Lê Phúc đến giới thiệu nhiều chi tiết về trang trại NLG Farms. Tim vui vẻ khen thịt gà ngon, và hứa sau này sẽ giúp giới thiệu NLG Farms cho những sự kiện khác.
NLG Farms được dành một lều trong lễ hội để bày biện logo, hình ảnh, tờ rơi, để quảng cáo trang trại. Các nhân viên nói tiếng Anh chia nhau tản mác khắp nơi, chào hỏi, giới thiệu với thực khách về NLG Farms.
Một sân khấu đẹp chuẩn bị cho cuộc thi. Sáu vị giám khảo được mời lên khán đài. Vừa ngồi vào chỗ trên sân khấu, các giám khảo nói to với nhau, khen thịt gà năm nay ngon tuyệt vời. Nghe vậy, người dẫn chương trình Billy Harris la lớn về phía khán giả: “Đúng thế! Thịt gà NLG Farms rất ngon, rất ngon! Cảm ơn NLG Farms cung cấp thịt gà tuyệt vời cho hôm nay! Tôi có thể nói ‘Cảm ơn NLG Farms’ 17 lần nữa trong 10 phút sắp tới!” anh Billy giữ lời, nhiều lần sau đó cảm ơn NLG Farms.
Tiếng vỗ tay vang dội từ phía khán giả trong khi anh Billy Harris cho biết thể lệ chấm điểm. Các bảng điểm từ 1 đến 5, điểm 5 là tối đa.

Thí sinh được gọi đầu tiên là Bun B, chủ nhà hàng Trill Tenders, người Texas. Anh đã giành chiến thắng trong cuộc thi “Contender” cũng tại đây lần trước, nhờ món Trill Tenders, hiện là đương kim vô địch giữ Cúp Vàng.
Các giám khảo ăn thử, chấm điểm Bun B, và Billy gọi tiếp nữ đầu bếp duy nhất của cuộc thi, Alex Guarnaschelli. Cô là tác giả sách dạy nấu ăn và là nhân vật truyền hình Mỹ, hiện là bếp trưởng nhà hàng Butter ở New York. Alex giải thích về gia vị ướp thịt gà. Điều thú vị là, Alex nói ngoài những nguyên liệu khác, cô còn dùng… nước mắm! Đâu đó vang lên tiếng hò reo tán thưởng, tôi biết ngay là của “dân nước mắm” mình.
Đến lượt Tim Hollingsworth của Otium. Timothy là đầu bếp người Mỹ. Anh từng đoạt rất nhiều giải thưởng trong suốt sự nghiệp, giải Đầu Bếp Triển Vọng Của Năm của Quỹ James Beard năm 2010, Quán Quân The Final Table 2018, và còn nhiều nữa.
Khi Tim giới thiệu và giải thích cách ướp thịt của mình xong, món gà rán của anh cũng được các giám khảo chiếu cố tận tình.
Những tấm bảng chấm điểm đưa lên. Có vị giám khảo đưa lên một bảng số 5 tuyệt đối, còn kiêm thêm bảng số 1! Một giám khảo khác đưa lên một bàn tay 5 ngón cộng thêm một ngón cái nữa!
“Úi Trời! Như vậy là hai con 6 cho Tim!” có người reo to.
Siêu bếp Marcus Samuelsson, chủ nhà hàng và nhân vật truyền hình người Mỹ gốc Thụy Điển. Anh là bếp trưởng của nhà hàng Red Rooster tại Harlem, New York, từng đoạt Giải Văn Học 2013, Giải Đầu Bếp Xuất Sắc Nhất Thành Phố NewYork, và nhiều giải thưởng quý giá nữa…
Cuối cùng, Tim nhận Cúp Vàng Quán Quân 2025. Như vậy Tim đoạt ba huy chương vàng trong bốn lần thi đấu tại lễ hội Tenderfest này! Một bếp gà rán nữa được khán giả bình chọn là nhà hàng Box Chicken.
Chị Lê Liên, nhân viên NLG Farms trong nhóm “phi lê” 8,000 miếng ức gà cho lễ hội, hào hứng kể: “Gà NLG chất lượng khác xa với những loại gà khác, vì nuôi không dùng thuốc, ngay cả ốm hoặc tiêu chảy cũng chỉ chữa lành bằng năng lượng. Gà phát triển nhanh, ít mỡ, chắc thịt. Thường thì gà luộc nổi lên tạp chất nhiều lắm, nhưng gà NLG rất sạch, khi luộc nước trong veo.
Ra ngoài, tôi có hỏi chuyện ông Lê Phúc: “Tại Hoa Kỳ, cơ quan FDA rất nghiêm khắc về an toàn thực phẩm. Họ ra tiêu chuẩn cao, và khám xét kỹ càng vấn đề vệ sinh cũng như dịch bệnh, vậy cơ duyên nào mà gà NLG Farms được chọn trong vô số trại gà của người Mỹ?”
“Có lẽ vì gà NLG Farms đạt kết quả kiểm nghiệm rất hoàn hảo,” ông Lê Phúc nói. “Các chỉ số điều tốt vượt bực. Gà NLG nuôi thả tự nhiên, chúng được truyền năng lượng hỗ trợ sức khỏe hàng ngày, không cho ăn thực phẩm chế biến, thuốc tăng trọng, và không hề chích ngừa hay trụ sinh trị bệnh.”
Tôi hỏi, như vậy có phải gà NLG Farms nuôi thời gian lâu hơn bình thường, ông nói: “Không đâu. Gà NLG phát triển nhanh hơn, xuất chuồng sớm hơn các loại gà khác một tuần. Chẳng những thịt gà ngon hơn mà còn giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí.” [đ.d.]






















































































