Thống đốc California ký ban hành Đạo Luật SB 895 của TNS Janet Nguyễn

Đằng-Giao/Người Việt

Thượng Nghị Sĩ Janet phát biểu tại buổi điều trần ở Ủy Ban Chuẩn Chi Hạ Viện hôm Thứ Tư, 15 Tháng Tám. (Hình: Văn Phòng Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn cung cấp)

SACRAMENTO, California (NV) – Hôm Thứ Bảy, 22 Tháng Chín, 2018, Thống Đốc California Jerry Brown ký ban hành Đạo Luật SB 895 của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn.

Đây là thắng lợi lớn lao và có ý nghĩa sâu xa của bà Janet cũng như của cộng đồng gốc Việt tị nạn Cộng Sản ở khắp nơi trên thế giới.

Trước khi đến tay Thống Đốc Brown, Dự Luật 895 đã được rất đông dân biểu tại Quốc Hội California nhiệt tình ủng hộ.

Nói với phóng viên nhật báo Người Việt, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn cho biết: “Sau bao nhiêu khó khăn và trở ngại, tôi hết sức mừng rỡ khi lịch sử người Việt tị nạn cũng như những nạn nhân chiến tranh của chúng ta không bị chìm vào quên lãng.”

“Đây là bằng chứng hùng hồn về sức mạnh của cộng đồng chúng ta,” bà nói tiếp.

Phải nói, trong nỗ lực bảo vệ lịch sử QLVNCH cho người gốc Việt thuộc thế hệ kế tiếp tại California, bà Janet đã bỏ ra rất nhiều công sức trong nhiều năm để vận động cho đạo luật này.

Đạo Luật SB 895 đòi hỏi Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy phải hoàn tất chương trình giáo dục từ lớp mẫu giáo đến 12 cho học sinh California nhằm đưa những câu chuyện trung thực từ chính các nhân chứng chiến sĩ QLVNCH cũng như những câu chuyện vượt biên của người tị nạn Việt Nam để các học sinh mọi sắc dân có kiến thức về lịch sử cộng đồng gốc Việt.

Theo vị dân cử gốc Việt, Dự Luật SB895 đi đến đâu cũng đều được các đồng viện thuộc lưỡng viện ủng hộ và xin được làm đồng tác giả nên đạo luật này được nới rộng cho các sắc dân khác.

Do đó, nhờ SB 895 mà ngoài người Việt, người Cambodia và người Hmong, đều được có chương trình giảng dạy về lịch sử cận đại của họ.

“Ngoài việc lưu lại di sản lịch sử từ những câu chuyện có thật, những câu chuyện của các chiến sĩ QLVNCH và người tị nạn gốc Việt sẽ được giảng dạy cho các thế hệ tương lai,” bà Janet tuyên bố.

“Là tác giả của Dự Luật SB 895, và quan trọng hơn nữa là một người vượt biển tị nạn, tôi hân hoan thông báo là tiểu bang California, qua việc ban hành dự luật này, cho phép những câu chuyện từ kinh nghiệm của chính các nhân chứng chiến sĩ QLVNCH và người Việt tị nạn đã hy sinh trên đường tìm tự do phải được giảng dạy tại học đường,” bà cho biết.

Dự Luật SB 895 được đệ trình vào Tháng Giêng, 2018, đòi hỏi Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) thiết lập và đề nghị Hội Đồng Giáo Dục Tiểu Bang một mô hình giảng dạy về kinh nghiệm trung thực của các Chiến Sĩ QLVNCH, Bộ Nhân, và Thuyền Nhân.

Đông đảo đồng hương ở Little Saigon và người gốc Việt ở khắp nơi đến ủng hộ Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn tại buổi điều trần ở Ủy Ban Chuẩn Chi Hạ Viện. (Hình: Văn Phòng Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn cung cấp)

Dư Luật SB 895 cũng được ban hành thiết lập thêm một chương trình liên quan đến việc diệt chủng của người Cambodia, và lịch sử văn hóa của người Hmong.

Bắt đầu từ ngày 22 Tháng Chín, 2018, đến ngày 31 Tháng Mười Hai, 2022, Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy sẽ hoàn tất và đệ trình một chương trình giảng dạy cho Hội Đồng Giáo Dục California.

Sau đó, Hội Đồng Giáo Dục sẽ có đến ngày 31 Tháng Ba, 2023 để chấp nhận, điều chỉnh, hoặc duyệt xét nội dung.

Bà Janet hồi tưởng: “Đạo Luật SB 895 khởi đầu từ năm 2017, khi tôi gặp và nói chuyện với Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy để cập nhật các tài liệu giáo dục nhằm đưa những câu chuyện về người tị nạn vào hệ thống giáo dục lớp mẫu giáo đến lớp 12. Tôi đã gặp trở ngại vì họ không chấp thuận đề nghị này.”

“Vì vậy, cách duy nhất để tiến hành chương trình giảng dạy là qua tiến trình lập pháp.”

Đó là lý do Dự Luật SB 895 ra đời.

Bà Janet nói: “Với sự ủng hộ nhiệt tâm của cộng đồng người Việt khắp nơi, hơn 1,000 người đã đến Sacramento bày tỏ sự ủng hộ Dự Luật SB 895 cũng như tại các buổi điều trần tại các ủy ban. Ngoài ra, còn có hơn 17,000 chữ ký trên Bản Kiến Nghị. Chính nhờ sự tích cự ủng hộ của cộng đồng người Việt khắp nơi mà Dự Luật SB 895 hiện nay đã trở thành Đạo Luật, Chúng ta mãi mãi không quên rằng đây là sức mạnh của sự đoàn kết và sức mạnh của tiếng nói của người Việt hải ngoại.”

“Đây là thắng lợi của tất cả chúng ta. Tôi xin cám ơn sự đóng góp nhiệt tình của quý đồng hương trong thời gian qua,” bà nói với phóng viên Người Việt.

Trong thời gian Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy thiết lập mô hình cho chương trình giảng dạy, bà vẫn tiếp tục theo dõi để bảo đảm chương trình được tiến hành một cách nhanh chóng chính đáng.

Trong tiến trình này, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn sẽ cùng tham khảo với tất cả thầy cô cũng như các chuyên gia ngành giáo dục, các chiến sĩ QLVNCH, các thân hào nhân sĩ, và toàn thể cộng đồng. (Đằng-Giao)


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cơ quan Liên Hiệp Quốc UNAIDS bị tố khủng hoảng lãnh đạo, cần phải thay thế

Các giới chức độc lập, điều tra các tố giác về tình trạng sách nhiễu tình dục trong cơ quan Liên Hiệp Quốc có nhiệm vụ ngăn chặn và bài trừ bệnh AIDS, nói rằng cơ quan này đang trong

Người bạn đồng hành

Sau nhiều năm xa cách, một bạn học ngày xưa từ Mỹ về Việt Nam thăm tôi. Bên ly cà phê, sau khi cùng nhau ôn lại những kỷ niệm thời niên thiếu...

Los Angeles: Cảnh sát tìm bé trai mất tích tại Union Station

Cảnh sát của Cơ Quan Giao Thông Los Angeles nhờ công chúng giúp tìm bé trai 5 tuổi mất tích hôm Thứ Bảy, 8 Tháng Mười Hai.

Maria Butina, bị cáo buộc là tình báo Nga, bằng lòng hợp tác cuộc điều tra

Bà Maria Butina, một phụ nữ Nga 30 tuổi, người bị cáo buộc là tìm cách xâm nhập vào thành phần quyền uy, nhiều ảnh hưởng ở Mỹ, hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, đã đồng ý

Los Angeles: Một ông tự nhốt mình trong tiệm In-N-Out

Cảnh sát phải đến một quán In-N-Out và tìm cách thuyết phục một ông tự nhốt mình trong quán ăn này sáu tiếng đồng hồ.

Vĩnh Long: Ngư dân bắt được cá hô vàng nặng 125kg, bán gần $13,000

Ngư dân ở cầu Cái Gia Lớn, xã Tân Hội, thành phố Vĩnh Long vừa bất ngờ bắt được cá hô vàng nặng hơn 125kg khi đang giăng lưới trên sông Tiền, gần cầu Mỹ Thuận, bán được gần $13,000

Nga: Hung thủ giết hơn 60 phụ nữ nhận thêm 1 án tù chung thân

Một hung thủ giết người hàng loạt ở Nga nhận án tù chung thân thứ hai hôm Thứ Hai, 10 Tháng Mười Hai, vì giết tổng công hơn 60 phụ nữ.

Việt Nam 24 giờ 10/12/2018: Vũ “nhôm” công khai chuyện tuyệt mật trước tòa

Video Việt Nam 24 giờ: Vũ "nhôm" công khai chuyện tuyệt mật trước tòavideo
Thương phế binh xông vào trụ sở Liên đoàn bóng đá VN

Nga bán vũ khí nhiều thứ nhì thế giới năm 2017, chỉ thua Mỹ

Các nhà nghiên cứu cho biết nước Nga là nhà sản xuất vũ khí nhiều thứ nhì thế giới, vừa vượt qua Anh Quốc và chỉ đứng sau Hoa Kỳ.

Người hảo tâm tổ chức đám tang cho hài nhi bị vứt bên lề xa lộ

Hàng chục người mang theo các bó hoa hay thú nhồi bông đã đến tham dự đám tang dành cho một bé gái sơ sinh, thấy nằm chết bên lề xa lộ ở Nam California hồi mùa Hè vừa qua.