Thống đốc California ký ban hành Đạo Luật SB 895 của TNS Janet Nguyễn

Đằng-Giao/Người Việt

Thượng Nghị Sĩ Janet phát biểu tại buổi điều trần ở Ủy Ban Chuẩn Chi Hạ Viện hôm Thứ Tư, 15 Tháng Tám. (Hình: Văn Phòng Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn cung cấp)

SACRAMENTO, California (NV) – Hôm Thứ Bảy, 22 Tháng Chín, 2018, Thống Đốc California Jerry Brown ký ban hành Đạo Luật SB 895 của Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn.

Đây là thắng lợi lớn lao và có ý nghĩa sâu xa của bà Janet cũng như của cộng đồng gốc Việt tị nạn Cộng Sản ở khắp nơi trên thế giới.

Trước khi đến tay Thống Đốc Brown, Dự Luật 895 đã được rất đông dân biểu tại Quốc Hội California nhiệt tình ủng hộ.

Nói với phóng viên nhật báo Người Việt, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn cho biết: “Sau bao nhiêu khó khăn và trở ngại, tôi hết sức mừng rỡ khi lịch sử người Việt tị nạn cũng như những nạn nhân chiến tranh của chúng ta không bị chìm vào quên lãng.”

“Đây là bằng chứng hùng hồn về sức mạnh của cộng đồng chúng ta,” bà nói tiếp.

Phải nói, trong nỗ lực bảo vệ lịch sử QLVNCH cho người gốc Việt thuộc thế hệ kế tiếp tại California, bà Janet đã bỏ ra rất nhiều công sức trong nhiều năm để vận động cho đạo luật này.

Đạo Luật SB 895 đòi hỏi Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy phải hoàn tất chương trình giáo dục từ lớp mẫu giáo đến 12 cho học sinh California nhằm đưa những câu chuyện trung thực từ chính các nhân chứng chiến sĩ QLVNCH cũng như những câu chuyện vượt biên của người tị nạn Việt Nam để các học sinh mọi sắc dân có kiến thức về lịch sử cộng đồng gốc Việt.

Theo vị dân cử gốc Việt, Dự Luật SB895 đi đến đâu cũng đều được các đồng viện thuộc lưỡng viện ủng hộ và xin được làm đồng tác giả nên đạo luật này được nới rộng cho các sắc dân khác.

Do đó, nhờ SB 895 mà ngoài người Việt, người Cambodia và người Hmong, đều được có chương trình giảng dạy về lịch sử cận đại của họ.

“Ngoài việc lưu lại di sản lịch sử từ những câu chuyện có thật, những câu chuyện của các chiến sĩ QLVNCH và người tị nạn gốc Việt sẽ được giảng dạy cho các thế hệ tương lai,” bà Janet tuyên bố.

“Là tác giả của Dự Luật SB 895, và quan trọng hơn nữa là một người vượt biển tị nạn, tôi hân hoan thông báo là tiểu bang California, qua việc ban hành dự luật này, cho phép những câu chuyện từ kinh nghiệm của chính các nhân chứng chiến sĩ QLVNCH và người Việt tị nạn đã hy sinh trên đường tìm tự do phải được giảng dạy tại học đường,” bà cho biết.

Dự Luật SB 895 được đệ trình vào Tháng Giêng, 2018, đòi hỏi Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy (IQC) thiết lập và đề nghị Hội Đồng Giáo Dục Tiểu Bang một mô hình giảng dạy về kinh nghiệm trung thực của các Chiến Sĩ QLVNCH, Bộ Nhân, và Thuyền Nhân.

Đông đảo đồng hương ở Little Saigon và người gốc Việt ở khắp nơi đến ủng hộ Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn tại buổi điều trần ở Ủy Ban Chuẩn Chi Hạ Viện. (Hình: Văn Phòng Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn cung cấp)

Dư Luật SB 895 cũng được ban hành thiết lập thêm một chương trình liên quan đến việc diệt chủng của người Cambodia, và lịch sử văn hóa của người Hmong.

Bắt đầu từ ngày 22 Tháng Chín, 2018, đến ngày 31 Tháng Mười Hai, 2022, Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy sẽ hoàn tất và đệ trình một chương trình giảng dạy cho Hội Đồng Giáo Dục California.

Sau đó, Hội Đồng Giáo Dục sẽ có đến ngày 31 Tháng Ba, 2023 để chấp nhận, điều chỉnh, hoặc duyệt xét nội dung.

Bà Janet hồi tưởng: “Đạo Luật SB 895 khởi đầu từ năm 2017, khi tôi gặp và nói chuyện với Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy để cập nhật các tài liệu giáo dục nhằm đưa những câu chuyện về người tị nạn vào hệ thống giáo dục lớp mẫu giáo đến lớp 12. Tôi đã gặp trở ngại vì họ không chấp thuận đề nghị này.”

“Vì vậy, cách duy nhất để tiến hành chương trình giảng dạy là qua tiến trình lập pháp.”

Đó là lý do Dự Luật SB 895 ra đời.

Bà Janet nói: “Với sự ủng hộ nhiệt tâm của cộng đồng người Việt khắp nơi, hơn 1,000 người đã đến Sacramento bày tỏ sự ủng hộ Dự Luật SB 895 cũng như tại các buổi điều trần tại các ủy ban. Ngoài ra, còn có hơn 17,000 chữ ký trên Bản Kiến Nghị. Chính nhờ sự tích cự ủng hộ của cộng đồng người Việt khắp nơi mà Dự Luật SB 895 hiện nay đã trở thành Đạo Luật, Chúng ta mãi mãi không quên rằng đây là sức mạnh của sự đoàn kết và sức mạnh của tiếng nói của người Việt hải ngoại.”

“Đây là thắng lợi của tất cả chúng ta. Tôi xin cám ơn sự đóng góp nhiệt tình của quý đồng hương trong thời gian qua,” bà nói với phóng viên Người Việt.

Trong thời gian Ủy Ban Soạn Thảo Giảng Dạy thiết lập mô hình cho chương trình giảng dạy, bà vẫn tiếp tục theo dõi để bảo đảm chương trình được tiến hành một cách nhanh chóng chính đáng.

Trong tiến trình này, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn sẽ cùng tham khảo với tất cả thầy cô cũng như các chuyên gia ngành giáo dục, các chiến sĩ QLVNCH, các thân hào nhân sĩ, và toàn thể cộng đồng. (Đằng-Giao)


Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hà Nội bắt người tưởng niệm ngày ‘chiến tranh biên giới’

Việc tưởng niệm ngày nổ ra chiến tranh biên giới Việt-Trung của người dân bị nhà cầm quyền CSVN ngăn cản triệt để ở Hà Nội và Sài Gòn.

Một ủy ban Hạ Viện ra lệnh điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương

Hạ Viện ra lệnh điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trươngvideo
Một ủy ban Hạ Viện ra lệnh điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương

Dân náo loạn vì không được… cướp phết trong lễ hội dân gian của miền Bắc

Người dân địa phương cho rằng nếu ai giành được quả phết hay chỉ cần chạm được tay vào là cả năm sẽ rất may mắn.

Lớp Nghệ Thuật VSAC mừng Tết Kỷ Hợi

Lớp Nghệ Thuật VSAC mừng Tết Kỷ Hợivideo
Lớp Nghệ Thuật VSAC của người Việt cao niên mừng Tết Kỷ Hợi tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 1, Garden Grove.

Honda Ridgeline đời 2017-2019 có thể bị cháy vì xà phòng rửa xe

Honda đang chuẩn bị thu hồi hơn 100,000 xe pickup truck Ridgeline đời 2017- 2019 vì một lỗi có thể gây cháy sau khi rữa xe bằng xà phòng.

Nhân viên sở cảnh sát Florida lấy cắp súng bán cho tiệm cầm đồ

Một cảnh sát viên sở cảnh sát thành phố Hallandale Beach, Florida, vừa bị tống giam hôm Thứ Sáu về tội lấy cắp súng và các vật dụng khác

Có uẩn khúc trong vụ bố ráp ở Houston khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương

Một cuộc điều tra nội bộ của sở cảnh sát thành phố Houston đã tìm ra những sơ sót trầm trọng bên trong đơn vị có trách nhiệm chống ma túy

Vatican ‘lột áo’ vị hồng y nổi tiếng của Mỹ

Tòa Thánh Vatican vừa “lột áo” Hồng Y Theodore McCarrick, cựu tổng giám mục Tổng Giáo Phận Washington, DC, sau khi tòa án của giáo hội kết luận ông có tội trong việc lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên.

Ủy ban Hạ Viện điều tra vụ TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương

Ngay sau khi TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương quốc gia để lấy tiền xây tường biên giới, một ủy ban của Hạ Viện bắt đầu một cuộc điều tra liên quan đến quyết định này của ông.

Cư dân Florida được sở thuế bồi hoàn lầm $980,000 nhưng không muốn trả lại

Trung bình số tiền thuế bồi hoàn lại cho người đi làm ở Mỹ chỉ vào khoảng $2,000. Nhưng một ông ở Florida, có lợi tức chưa tới $3,500 đã