Thuyết trình và hội thảo ‘Việt Nam trong thế giới biến chuyển’

Văn Lan/Người Việt

Ba diễn giả của chương trình hội thảo (từ trái) Giáo Sư Đỗ Quý Toàn, Tiến Sĩ Lê Minh Nguyên, và Giáo Sư Trần Huy Bích. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – “Việt Nam trong thế giới biến chuyển” là chủ đề buổi hội thảo và thuyết trình do Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Bưởi-Chu Văn An (B-CVA) tổ chức lúc 1giờ trưa Chủ Nhật, 23 Tháng Tư tại Westminster.

Đầu chương trình, trong nghi thức chào cờ và tiếng kèn truy điệu tưởng niệm ngày 30 Tháng Tư, do các MC Vũ Quốc Phong (CVA 65), Phạm Gia Đại (CVA 65), và trưởng ban nghi lễ Lê Hiến (Trừ Bị Thủ Đức) và ban hầu kỳ gồm có Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ, Trừ Bị Thủ Đức, Thiếu Sinh Quân và ban chào cờ gồm cựu học sinh các trường trung học thời VNCH phụ trách.

Buổi thuyết trình và hội thảo gồm 3 đề tài: “Nhân quyền và môi trường Việt Nam: khủng hoảng và lối ra” (Tiến Sĩ Lê Minh Nguyên), “Mối đe dọa mới của Cộng Sản Trung Quốc đối với Việt Nam” (Giáo Sư Trần Huy Bích), và “Việt Nam trong thế giới biến chuyển” (Giáo Sư Đỗ Quý Toàn).

Ban điều hợp hội thảo gồm các ông: Lại Quốc Ấn, Phạm Đình San, và Nguyễn Đức Năng.

Hội trưởng Hội B-CVA, ông Nguyễn Địch Hà trong lời cảm tạ quan khách và giới truyền thông, xác định lập trường không chính trị trong buổi hội thảo.

Trưởng ban tổ chức, ông Bùi Đức Uyên nói về ý nghĩa, mục đích và hình thức buổi hội thảo. Ông nói: “Có người hỏi đã 42 năm rồi sao vẫn còn chiến đấu hận thù?”

Ông cho biết: “Không phải là cuộc chiến đấu để trả hận thù, hơn nữa, những người trong cả hai phía, người bị giết và người ra tay giết trong cuộc chiến, những thế hệ đó đã chết hết rồi, thời gian cũng xóa hết hận thù rồi.”

Quang cảnh buổi hội thảo ‘Việt Nam trong thế giới biến chuyển.’ (Hình: Văn Lan/Người Việt)
Quang cảnh buổi hội thảo ‘Việt Nam trong thế giới biến chuyển.’ (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Nhưng “Chúng tôi vẫn chiến đấu để xây dựng lại tự do dân chủ chống lại độc tài độc đảng độc quyền; để mỗi người dân Việt Nam có quyền tự do bầu cử ứng cử; để Việt Nam toàn vẹn giang sơn, chống lại việc bán nước, khiếp nhược trước ngoại bang; để người dân Việt Nam được đối xử công bằng, chống bóc lột, cướp đất bất công; để người dân Việt Nam có quyền tham gia xây dựng đất nước hùng mạnh, phú cường, chống tụt hậu thua cả các nước nhỏ bé láng giềng; để mọi người dân Việt được hưởng thịnh vượng, chống lại giàu có ăn chơi phè phởn, thành phố hào nhoáng nhà lầu xe hơi trong khi đại đa số dân còn gian khổ, biển không có cá, đất không đủ nước; và để góp tay xây dựng một thế hệ Việt Nam mới biết lo cho đất nước, nhân bản, khai phóng và tiến bộ,” ông Uyên nói tiếp.

Chủ đề: “Nhân quyền và môi trường Việt Nam: Khủng hoảng và lối ra”

Với đề tài này, Tiến Sĩ Lê Minh Nguyên trình bày, “Về nhân quyền, trong 6 tháng vừa qua, dựa theo điều 88 luật Việt Nam hiện nay, nhà cầm quyền CSVN đã gia tăng đàn áp, bắt rất nhiều nhà tranh đấu trẻ ôn hòa vì bày tỏ quan điểm trên các mạng xã hội. Vấn đề môi trường hiện nay, ngoài Formosa còn có những ô nhiễm mọi nơi, các con sông ngoài Bắc như sông Đáy tiếp tục chết, đe dọa sự sống người dân. Rồi cướp đất bất công, dân oan xảy ra khắp cả nước. Vì thể chế của CSVN không công nhận quyền tư hữu, do đó không giải quyết được các mâu thuẫn này.”

“Do đó lối ra là phải giải quyết chế độ Cộng Sản, vì nó là nguyên nhân của mọi nguyên nhân, phải giải quyết hệ thống chính trị là điều kiện đầu tiên, đó là do lỗi ở hệ thống chính trị, phải sửa lỗi này, như chính ông nguyễn Văn An, cựu chủ tịch quốc hội CSVN đã từng nói.”

“Nếu không giải quyết được thì chắc chắn phải xảy ra cuộc cách mạng. Lòng dân đã chín muồi, chỉ còn thời gian khi nào sụp đổ mà thôi. Nếu CSVN sụp đổ thì phải làm sao xây dựng một chế độ dân chủ pháp trị, có những định chế dân chủ vững chắc,” Tiến Sĩ Lê Minh Nguyên kết luận.

Chủ đề “Mối đe dọa mới của Cộng Sản Trung Quốc đối với Việt Nam”

Chủ đề này do Giáo Sư Trần Huy Bích trình bày được dẫn chứng bằng những hình ảnh chính xác, từ việc tóm lược những mối nguy hại xưa của Trung Hoa mà mọi người đều biết.

Mối đe dọa mới của Cộng Sản Trung Quốc hiện nay là Việt Nam bị mất hết tất cả vùng biển từ trước, qua đường chín đoạn, nay chỉ còn dọc theo vùng duyên hải mà thôi.

Việt Nam hiện nay vô cùng nguy hiểm, phải đối phó với một đế quốc nham hiểm đầy tham vọng, với ưu thế kinh tế quân sự. Nếu cứ tiếp tục tình trạng này, Việt Nam không thức tỉnh thì phải mất nước. Nhưng ông hỏi chúng ta có bị mất nước không? Chỉ có toàn thể dân Việt mới trả lời được.

Bà Mỹ Hường, cựu học sinh trung học Pleiku đặt câu hỏi “Người Việt hải ngoại sẽ làm gì khi Việt Nam có dân chủ và hậu dân chủ?” (Hình: Văn Lan/Người Việt)
Bà Mỹ Hường, cựu học sinh trung học Pleiku, đặt câu hỏi “Người Việt hải ngoại sẽ làm gì khi Việt Nam có dân chủ và hậu dân chủ?” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Chủ đề “Việt Nam trong thế giới biến chuyển”

Liên quan đến chủ đề này, Giáo Sư Đỗ Quý Toàn nói đến tình trạng Việt Nam hiện nay trong khung cảnh quốc tế. Ông cho thấy thế giới hiện nay đang biến chuyển, với sự xung đột khắp nơi, những biến cố xảy ra từng ngày.

Theo ông, có hai thay đổi lớn trong lịch sử thế giới dẫn đến tình trạng này đó là Kinh tế toàn cầu hóa và những tiến bộ khoa học kỹ thuật đã thay đổi cách làm việc

Hai hiện tượng trênvới hậu quả không lường trước được là ở Âu Châu có phong trào đề cao quốc gia dân tộc, ở Mỹ ông Trump nói: “Nước Mỹ trên hết”, ở Anh thì tách ra khỏi EU…

Hai hiện tượng này thấy rõ nhất là các nước lớn trên thế giới ngày nay đều quay lại nhìn về bên trong, chứ không hướng ra bên ngoài nữa. Tất cả đều có hậu quả ảnh hưởng tới Việt Nam như Tổng Thống Trump đã hủy bỏ hiệp định TPP. Trong khi Việt Nam trông chờ hiệp định này để có dân chủ và khi chế độ CSVN sụp đổ thì người Việt Nam phải làm gì để xây dựng được chế độ dân chủ, xây dựng một nước tự do dân chủ thịnh vượng?

Để kết luận, Giáo Sư Đỗ Quý Toàn có vài ý kiến nhắc tới để xây dựng nền dân chủ cho Việt Nam, thứ nhất là làm sao để hạn chế quyền của những người đang nắm quyền. Ở Mỹ có khẩu hiệu “Cân bằng và kiểm soát”, tổng thống không thể lạm quyền vì có những định chế không thể vượt qua được. Vậy một khi chế độ CSVN sụp đổ phải có một hiến pháp mới để hạn chế quyền lực của người nắm quyền. Thứ hai là việc xây dựng định chế “Cân bằng và kiểm soát” có đủ để thiết lập dân chủ hay không? Việt Nam khi xây dựng chế độ dân chủ phải thiết lập định chế cân bằng kiểm soát, và bảo đảm xã hội phải có an ninh trật tự để giữ vững định chế này.

Buổi thảo luận sôi nổi với phần đặt câu hỏi và các diễn giả trả lời, với nhiều câu hỏi, băn khoăn trăn trở, qua những sự việc nóng hổi vừa xảy ra tại Việt Nam như các vụ biểu tình của dân oan, vụ Đồng Tâm dân bắt nhốt công an.

Bà Mỹ Hường, cựu học sinh trung học Pleiku, cho biết bà chỉ là người nội trợ trong nhà bếp nhưng lúc nào cũng nghĩ về đất nước Việt Nam thân yêu. Có một ngày nào đó dân chủ sẽ trở lại và nỗi khát vọng của bà là được nghe những cuộc hội thảo, bàn luận của mọi người về Việt Nam.

Câu hỏi được người phụ nữ này đặt ra, là “Người Việt hải ngoại sẽ làm gì khi Việt Nam có dân chủ và hậu dân chủ?” sẽ là câu để nhiều người cùng suy ngẫm.

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, ngày 27 tháng 4 năm 2017

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Người Việt tị nạn

    Phải đoàn kết là mục tiêu hàng đầu để cùng nhau lật đổ chế độ độc tài ,khi đã có dân chủ thì người dân trong nước sẽ có tổng tuyển cử ,tự do hạnh phúc cho toàn dân !hy vong ngày ấy không xa !

Ðông người chiêm ngưỡng mô hình tàu Nhật Tảo sau diễn hành

WESTMINSTER, California (NV) - Mùng Bốn, nhằm ngày 19 Tháng Hai, người ta lại tụ tập tại bãi đậu xe khu chợ ABC (góc Bolsa/Magnolia) để chiêm ngưỡng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 do một nhóm cựu...

Tản mạn đầu Xuân quanh chuyện lá cờ và chiếc áo

Và, tôi nhìn những người chọn áo dài để mặc du Xuân như một biểu hiện cho tình tự dân tộc. Không ai ép buộc hết, cội nguồn gốc rễ tự có trong lòng mỗi người.

Kayla Nguyễn dạy tiếng Việt bằng cải lương, gây ‘bão’ trên mạng xã hội

Gần đây trên mạng xã hội như Facebook, YouTube xuất hiện một video “nhạc chế” ca khúc “What Do You Mean” theo “phong cách” cải lương của cô gái gốc Việt, Kayla Nguyễn...

Ngẩn ngơ chiều Ba Mươi Tết

Khi nhìn thấy những túp lều chợ hoa Tết Phước Lộc Thọ được hạ xuống vào trưa ngày Ba Mươi Tết, có lẽ không ai là không có một nỗi ngẩn ngơ như vừa đánh mất một cái gì. Cái gì? Khi chợt nhớ, lại sắp qua một năm nữa. Thời gian có chờ cho chúng ta hoàn tất được điều mong ước thực hiện không. Quê hương, nỗi nhớ, những mất còn trong đời!

Hàng trăm người dự lễ mừng Tết Nguyên Đán ở Hội Tâm Linh

Lễ mừng Tết Nguyên Đán của Hội Tâm Linh, được tổ chức trong hai ngày Mùng Một và Mùng Hai, là hoạt động thường niên của hội trong nhiều năm qua.

Sinh nhật 95 tuổi của nhà văn Doãn Quốc Sỹ trùng cả ngày âm lẫn ngày dương

Ngày 16 Tháng Hai năm 2018, đúng 11 giờ trưa Mồng Một Tết Mậu Tuất, trong niềm hân hoan đón chào Xuân mới, nhật báo Việt Báo cũng tổ chức mừng sinh nhật lần thứ 95 của nhà văn Doãn Quốc Sỹ, với sự tham dự thật đông của các vị dân cử Việt, Mỹ, gia đình và thân hữu.

Nhộn nhịp không khí Tết tại các hội chợ ở Orange County

Little Saigon nhộn nhịp những ngày Tết không chỉ có tiếng pháo nổ, rồi diễn hành Tết trên đường Bolsa, mà còn có các hội chợ để đón năm mới.

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Ngày Tết nơi cửa chùa quanh Little Saigon

Cộng đồng người Việt hải ngoại thường tập trung đông đảo tại các chùa, nhất là những chùa lớn, vào những ngày đầu năm để trước nhất là “Đầu năm đi chùa lễ Phật hái lộc xin xăm theo như truyền thống sinh hoạt của ông cha.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?