TNS Janet Nguyễn phối hợp tổ chức hội chợ y tế lần thứ 8

Linh Nguyễn/Người Việt

Nha sĩ khám răng tại hội chợ y tế. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Hội Chợ Y Tế Trung Tâm Orange County (Central County Health Expo) lần thứ 8, do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn phối hợp nhiều thành phần trong cộng đồng cùng tổ chức, diễn ra từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều Thứ Bảy, 22 Tháng Tư, tại đại học Concorde College, Garden Grove, được đông đảo cư dân và đồng hương hưởng ứng.

“Đi bác sĩ và khám răng thường xuyên là điều cần thiết để duy trì sức khỏe tốt, nhưng vì chi phí chăm sóc sức khỏe tiếp tục gia tăng nên việc này thường bị trì hoãn,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn nói với nhật báo Người Việt.

Bà Thanh Phan (bìa phải) tham dự trắc nghiệm để truy tầm nghẽ mạch máu đầu gối. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Bà Thanh Phan (bìa phải) tham dự trắc nghiệm để truy tầm nghẽn mạch máu đầu gối. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Bà cho biết trong tám năm qua, bà và các thành phần trong cộng đồng cố gắng tổ chức một hội chợ y tế hàng năm, để cư dân có thể tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, tránh phải vào phòng cấp cứu tốn kém, thường là tốn tiền thuế của người dân.

“Hội chợ y tế là một sự thành công vì đó là một nỗ lực của toàn thể cộng đồng, bắt nguồn từ sự mong muốn giúp đỡ người khác của vô số các tình nguyện viên và các tổ chức. Không có lời nào để bày tỏ lòng biết ơn khi tôi biết cộng đồng sẽ cùng đến với nhau để giúp đỡ cho những người cần giúp đỡ nhất. Đây là một hội chợ cho cộng đồng và bởi cộng đồng,” thượng nghị sĩ gốc Việt nói thêm.

Bà cho biết đối tượng phục vụ và lý do tiếp tục tổ chức hội chợ y tế.

“Thông qua hội chợ hàng năm này, chúng tôi cố gắng phục vụ một số người có thể không được bảo hiểm hoặc không có bảo hiểm trong cộng đồng và những người không thể tiếp cận bác sĩ hoặc nha sĩ một cách thường xuyên, cho dù đó là vì họ không có bảo hiểm gì hết hay bởi vì họ không thể trả phần chi của họ,” bà giải thích.

“Để đáp ứng nhu cầu của cộng đồng, hội chợ y tế này được xem như một trung tâm chăm sóc sức khoẻ miễn phí, một nơi chung mà người dân có thể đến để cải thiện sức khoẻ của họ. Chúng tôi tổ chức hội chợ này được tám năm rồi nhưng nhu cầu vẫn còn,” thượng nghị sĩ khẳng định.

Hội chợ lần này có các dịch vụ miễn phí như nha khoa, gồm trám, nhổ, và làm sạch răng, được các nha sĩ tình nguyện, các sinh viên Concorde College và các trường khác hy sinh thời giờ đến phục vụ.

Các dịch vụ sức khỏe y tế, như khám tổng quát, kê toa thuốc, thử máu, siêu âm EKG, và khám vú, do các bác sĩ và y tá tình nguyện của bệnh xá miễn phí Lestonnac, cùng các bác sĩ khác tình nguyện phụ trách.

Ngòai ra còn có bệnh viện Garden Grove phụ trách truy tìm các trường hợp bệnh hẹp động mạch và chỉ số dABI (Digital Ankle Brachial Index) liên quan các bệnh về mạch máu phụ PAD (Peripheral Artery Desease), đo lượng đường trong máu, đo áp huyết, và đo chỉ số cơ thể (BMI). Các dịch vụ đều do chuyên viên nha khoa và y khoa, những người tình nguyện và sinh viên đóng góp thời gian và kiến thức nghề nghiệp cho sự thành công của hội chợ, thực hiện.

Hội chợ lần này không có dịch vụ khám mắt.

Các dịch vụ cho toa mắt kiếng được cung cấp trong ngày Hội Chợ Y Tế Trung-Tây Orange County (Central-West County Expo), sẽ được tổ chức vào hai ngày, Thứ Bảy 28 và Chủ Nhật 29 Tháng Mười.

Từ 7 giờ sáng đồng hương đã có người đến địa điểm.

Trước bàn ghi danh làm răng, một số người xếp hàng chờ đến phiên.

“Tôi đến sớm để nhờ làm sạch răng, trám răng vì tôi làm mất giấy tờ MediCal. Còn phải đợi ba người nữa đến trước tôi,” ông Leon Bùi, 74 tuổi, cư dân Costa Mesa, nói.

Một người khác, ông Quỳnh Nguyễn, 76 tuổi, cư dân Garden Grove, cũng đến để khám răng.

Ông chia sẻ: “Có mấy cái răng mà không lo, mai mốt không có răng để ăn thì nguy. Cây già còn chết nữa chi là mình!”

Thượng Nghị Sĩ janet Nguyễn (Thứ ba từ trái) và Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster Jamison Power trao bảng khen cho các thành phần tham dự tổ chức. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Thượng Nghị Sĩ janet Nguyễn (thứ ba từ trái) và Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster Jamison Power (thứ hai từ trái) trao bảng khen cho các thành phần tham dự tổ chức. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông Minh Đỗ đứng bên cạnh, nhận xét: “Lần này tôi thấy ban tổ chức làm việc hay hơn, hữu hiệu hơn. Ai đến đều có vòng đeo tay màu vàng ghi thứ tự giờ đến. Nếu khám răng thì đeo thêm một vòng màu hồng ghi chữ ‘Dental’ và cũng có số. Ai khám sức khỏe thì đeo thêm một vòng màu đỏ có ghi chữ ‘Medical.'”

“Nhân viên sẽ ra để gọi từng người khi đến phiên và tùy nhu cầu ghi trên vòng đeo tay. Trường này có chương trình vệ sinh răng miệng nên sinh viên thực tập, mình được hưởng. Thật là song phương lưỡng lợi,” ông Minh nói thêm.

Ông Hà Nguyễn, 55 tuổi, lái xe từ Los Angeles xuống tham dự, cho biết: “Tôi coi thông cáo về hội chợ trên báo Người Việt Online nên đến để làm răng. Thấy ‘phe ta’ (người Việt) đông quá và cũng hy vọng gặp cô Janet Nguyễn để hỏi thăm vụ cô ấy bị ăn hiếp ở Sacramento.”

Một bác đứng bên cạnh, yêu cầu giấu tên, góp ý: “Cái ông gì đó kỳ quá! Tội cô ấy. May mà mình có được một người giỏi tiếng Anh trên Thượng Viện. Đỡ lắm chớ!”

Ông Huệ Hoàng, cư dân Santa Ana, cho biết: “Hôm nay tôi đến khám tổng quát. Sẵn có Medicare nên tôi làm luôn. Đang đợi kêu số.”

Vào phòng khám tổng quát, bà Grayle Griffitche, giám đốc thương vụ và tiếp thị bệnh viện Garden Grove, giới thiệu dịch vụ truy tầm các trường hợp bệnh hẹp động mạch và chỉ số dABI, liên quan đến các bệnh nghẹt mạch máu phụ.

“Trong số 50 người thử trắc nghiệm, có hai người bị nặng. Chúng tôi phải giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa để theo dõi sụ lưu thông của mạch máu,” bà Griffitche nói với nhật báo Người Việt.

Bà Thanh Phan, 82 tuổi, cư dân Hawthorne, tham dự trắc nghiệm để truy tầm bệnh này, cho biết: “Tôi không biết gì. Thấy mình già thì thử. Biết sớm thì tốt. Tiếng Anh không biết, may có cô Christine thông dịch nên đỡ run.”

Một người khác tại phòng thử mỡ trong máu, ông Lê Lân, 75 tuổi, cư dân Anaheim, chia sẻ: “Có hội chợ thế này rất tốt. Cứ giúp cộng đồng là OK. Hy vọng Cholesterol không lên!”

Bác Sĩ Kevin Trần, phòng mạch ở Downey, chuyên bệnh nội thương, tâm sự: “Đây là lần đầu tiên tôi tình nguyện tại đây. Hy vọng đóng góp một tay cho đồng hương có nhu cầu.”

Em Kenny Trần, 15 tuổi, cư dân Garden Grove, một tình nguyện viên hiện là học sinh trung học Santiago High School, hăng hái giúp giấy tờ và gọi tên bệnh nhân.

Em chia sẻ: “Con học tiếng Việt ở chùa Diệu Quang, Santa Ana, thích làm việc tình nguyện, nhất là giúp người già, giống bà ngoại, mà giúp cả người trẻ cũng được.”

Hai em Khả Tú Nguyễn và Trân Lê làm việc tình nguyện, đồng tình là vui vì được giúp đỡ người khác.

Cô Catherine Lâm, 24 tuổi, sinh viên theo học phụ tá nha sĩ tại Concorde College được hai tháng, tâm sự: “Lúc đầu làm em cũng run lắm. Bây giờ thì bình tĩnh rồi.”

Trong khi đó, cô Julie Nguyễn, giảng viên của trường, cho biết: “Năm nay là năm thứ hai tôi tình nguyện. Tôi rất vui vì giúp được nhiều người Việt đến làm răng.”

Nha Sĩ Paul Alan Reggiardo, chuyên chữa bệnh nướu răng trẻ em, cho biết: “Tôi khám được cho bốn em rồi. Đa số các em đều có răng đóng vôi, nhưng không tệ lắm.”

Ngòai những lời đa số khen ngợi, một vài người cũng nóng lòng vì phải chờ đợi để được khám răng.

“Hai vợ chồng tôi cùng đi, bà ấy được vào, còn tôi thì không được, vì không có đủ nha sĩ,” ông Đỗ Huỳnh, 65 tuổi, cư dân Fullerton, than phiền.

Còn ông Peter Chu, 56 tuổi, cư dân Garden Grove, nói: “Mục đích tôi đến là để chữa răng. Trám có một tí mà chờ từ sáng, vẫn chưa thấy gọi vào.”

Ngoài Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, hội chợ còn có sự tham dự của một số vị dân cử địa phương như hai nghị viên Garden Grove, Thu-Hà Nguyễn và Stephanie Klopfenstein, và ủy viên Học Khu Westminster, ông Jamison Power.

Liên lạc tác giả: [email protected]

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hàng trăm người dự lễ mừng Tết Nguyên Đán ở Hội Tâm Linh

Lễ mừng Tết Nguyên Đán của Hội Tâm Linh, được tổ chức trong hai ngày Mùng Một và Mùng Hai, là hoạt động thường niên của hội trong nhiều năm qua.

Sinh nhật 95 tuổi của nhà văn Doãn Quốc Sỹ trùng cả ngày âm lẫn ngày dương

Ngày 16 Tháng Hai năm 2018, đúng 11 giờ trưa Mồng Một Tết Mậu Tuất, trong niềm hân hoan đón chào Xuân mới, nhật báo Việt Báo cũng tổ chức mừng sinh nhật lần thứ 95 của nhà văn Doãn Quốc Sỹ, với sự tham dự thật đông của các vị dân cử Việt, Mỹ, gia đình và thân hữu.

Nhộn nhịp không khí Tết tại các hội chợ ở Orange County

Little Saigon nhộn nhịp những ngày Tết không chỉ có tiếng pháo nổ, rồi diễn hành Tết trên đường Bolsa, mà còn có các hội chợ để đón năm mới.

Diễn hành Tết Mậu Tuất ở Little Saigon: ‘Không khí như có điện vào người’

Mùng Hai Tết Mậu Tuất rơi vào Thứ Bảy nên dân ta có dịp nườm nượp rủ nhau tụ về trảy hội trên đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và coi cuộc diễn hành truyền thống.

Ngày Tết nơi cửa chùa quanh Little Saigon

Cộng đồng người Việt hải ngoại thường tập trung đông đảo tại các chùa, nhất là những chùa lớn, vào những ngày đầu năm để trước nhất là “Đầu năm đi chùa lễ Phật hái lộc xin xăm theo như truyền thống sinh hoạt của ông cha.

Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người... thường không?

Cơ quan giảo nghiệm tử thi lầm lẫn khiến gia đình chôn lầm người

Văn phòng giảo nghiệm tử thi thuộc văn phòng Cảnh sát trưởng quận Orange County đến nay vẫn chưa giải thích được tại sao giới hữu trách nhận diện một người vô gia cư

Đón Giao Thừa ở Little Saigon: Đi chùa, đốt pháo, xem văn nghệ

Tại Little Saigon, nơi được mệnh danh là thủ phủ của người Việt tị nạn, phần đông người dân ở đây thường đi lễ chùa để đón giây phút ấy, để tưởng nhớ tổ tiên và hái lộc đầu năm.

Xin xăm, xem bói đầu năm: đừng để năm dài lắm mộng!

Có thể nói, đi chùa đầu năm để cầu an, xin xăm và xem bói đầu năm là thói quen có từ lâu đời của rất nhiều Người Việt

Chương trình MSP là gì?

Tôi vừa thất nghiệp, hiện đã có Medicare phần A và sẽ có phần B vào đầu Tháng Ba. Xin cho biết tôi có thể đủ điều kiện được hưởng chương trình giúp trả tiền thuốc cho người có lợi tức thấp (LIS) không?