TNS Janet Nguyễn phối hợp tổ chức hội chợ y tế lần thứ 8

Linh Nguyễn/Người Việt

Nha sĩ khám răng tại hội chợ y tế. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Hội Chợ Y Tế Trung Tâm Orange County (Central County Health Expo) lần thứ 8, do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn phối hợp nhiều thành phần trong cộng đồng cùng tổ chức, diễn ra từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều Thứ Bảy, 22 Tháng Tư, tại đại học Concorde College, Garden Grove, được đông đảo cư dân và đồng hương hưởng ứng.

“Đi bác sĩ và khám răng thường xuyên là điều cần thiết để duy trì sức khỏe tốt, nhưng vì chi phí chăm sóc sức khỏe tiếp tục gia tăng nên việc này thường bị trì hoãn,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn nói với nhật báo Người Việt.

Bà Thanh Phan (bìa phải) tham dự trắc nghiệm để truy tầm nghẽ mạch máu đầu gối. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Bà Thanh Phan (bìa phải) tham dự trắc nghiệm để truy tầm nghẽn mạch máu đầu gối. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Bà cho biết trong tám năm qua, bà và các thành phần trong cộng đồng cố gắng tổ chức một hội chợ y tế hàng năm, để cư dân có thể tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, tránh phải vào phòng cấp cứu tốn kém, thường là tốn tiền thuế của người dân.

“Hội chợ y tế là một sự thành công vì đó là một nỗ lực của toàn thể cộng đồng, bắt nguồn từ sự mong muốn giúp đỡ người khác của vô số các tình nguyện viên và các tổ chức. Không có lời nào để bày tỏ lòng biết ơn khi tôi biết cộng đồng sẽ cùng đến với nhau để giúp đỡ cho những người cần giúp đỡ nhất. Đây là một hội chợ cho cộng đồng và bởi cộng đồng,” thượng nghị sĩ gốc Việt nói thêm.

Bà cho biết đối tượng phục vụ và lý do tiếp tục tổ chức hội chợ y tế.

“Thông qua hội chợ hàng năm này, chúng tôi cố gắng phục vụ một số người có thể không được bảo hiểm hoặc không có bảo hiểm trong cộng đồng và những người không thể tiếp cận bác sĩ hoặc nha sĩ một cách thường xuyên, cho dù đó là vì họ không có bảo hiểm gì hết hay bởi vì họ không thể trả phần chi của họ,” bà giải thích.

“Để đáp ứng nhu cầu của cộng đồng, hội chợ y tế này được xem như một trung tâm chăm sóc sức khoẻ miễn phí, một nơi chung mà người dân có thể đến để cải thiện sức khoẻ của họ. Chúng tôi tổ chức hội chợ này được tám năm rồi nhưng nhu cầu vẫn còn,” thượng nghị sĩ khẳng định.

Hội chợ lần này có các dịch vụ miễn phí như nha khoa, gồm trám, nhổ, và làm sạch răng, được các nha sĩ tình nguyện, các sinh viên Concorde College và các trường khác hy sinh thời giờ đến phục vụ.

Các dịch vụ sức khỏe y tế, như khám tổng quát, kê toa thuốc, thử máu, siêu âm EKG, và khám vú, do các bác sĩ và y tá tình nguyện của bệnh xá miễn phí Lestonnac, cùng các bác sĩ khác tình nguyện phụ trách.

Ngòai ra còn có bệnh viện Garden Grove phụ trách truy tìm các trường hợp bệnh hẹp động mạch và chỉ số dABI (Digital Ankle Brachial Index) liên quan các bệnh về mạch máu phụ PAD (Peripheral Artery Desease), đo lượng đường trong máu, đo áp huyết, và đo chỉ số cơ thể (BMI). Các dịch vụ đều do chuyên viên nha khoa và y khoa, những người tình nguyện và sinh viên đóng góp thời gian và kiến thức nghề nghiệp cho sự thành công của hội chợ, thực hiện.

Hội chợ lần này không có dịch vụ khám mắt.

Các dịch vụ cho toa mắt kiếng được cung cấp trong ngày Hội Chợ Y Tế Trung-Tây Orange County (Central-West County Expo), sẽ được tổ chức vào hai ngày, Thứ Bảy 28 và Chủ Nhật 29 Tháng Mười.

Từ 7 giờ sáng đồng hương đã có người đến địa điểm.

Trước bàn ghi danh làm răng, một số người xếp hàng chờ đến phiên.

“Tôi đến sớm để nhờ làm sạch răng, trám răng vì tôi làm mất giấy tờ MediCal. Còn phải đợi ba người nữa đến trước tôi,” ông Leon Bùi, 74 tuổi, cư dân Costa Mesa, nói.

Một người khác, ông Quỳnh Nguyễn, 76 tuổi, cư dân Garden Grove, cũng đến để khám răng.

Ông chia sẻ: “Có mấy cái răng mà không lo, mai mốt không có răng để ăn thì nguy. Cây già còn chết nữa chi là mình!”

Thượng Nghị Sĩ janet Nguyễn (Thứ ba từ trái) và Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster Jamison Power trao bảng khen cho các thành phần tham dự tổ chức. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Thượng Nghị Sĩ janet Nguyễn (thứ ba từ trái) và Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster Jamison Power (thứ hai từ trái) trao bảng khen cho các thành phần tham dự tổ chức. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông Minh Đỗ đứng bên cạnh, nhận xét: “Lần này tôi thấy ban tổ chức làm việc hay hơn, hữu hiệu hơn. Ai đến đều có vòng đeo tay màu vàng ghi thứ tự giờ đến. Nếu khám răng thì đeo thêm một vòng màu hồng ghi chữ ‘Dental’ và cũng có số. Ai khám sức khỏe thì đeo thêm một vòng màu đỏ có ghi chữ ‘Medical.'”

“Nhân viên sẽ ra để gọi từng người khi đến phiên và tùy nhu cầu ghi trên vòng đeo tay. Trường này có chương trình vệ sinh răng miệng nên sinh viên thực tập, mình được hưởng. Thật là song phương lưỡng lợi,” ông Minh nói thêm.

Ông Hà Nguyễn, 55 tuổi, lái xe từ Los Angeles xuống tham dự, cho biết: “Tôi coi thông cáo về hội chợ trên báo Người Việt Online nên đến để làm răng. Thấy ‘phe ta’ (người Việt) đông quá và cũng hy vọng gặp cô Janet Nguyễn để hỏi thăm vụ cô ấy bị ăn hiếp ở Sacramento.”

Một bác đứng bên cạnh, yêu cầu giấu tên, góp ý: “Cái ông gì đó kỳ quá! Tội cô ấy. May mà mình có được một người giỏi tiếng Anh trên Thượng Viện. Đỡ lắm chớ!”

Ông Huệ Hoàng, cư dân Santa Ana, cho biết: “Hôm nay tôi đến khám tổng quát. Sẵn có Medicare nên tôi làm luôn. Đang đợi kêu số.”

Vào phòng khám tổng quát, bà Grayle Griffitche, giám đốc thương vụ và tiếp thị bệnh viện Garden Grove, giới thiệu dịch vụ truy tầm các trường hợp bệnh hẹp động mạch và chỉ số dABI, liên quan đến các bệnh nghẹt mạch máu phụ.

“Trong số 50 người thử trắc nghiệm, có hai người bị nặng. Chúng tôi phải giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa để theo dõi sụ lưu thông của mạch máu,” bà Griffitche nói với nhật báo Người Việt.

Bà Thanh Phan, 82 tuổi, cư dân Hawthorne, tham dự trắc nghiệm để truy tầm bệnh này, cho biết: “Tôi không biết gì. Thấy mình già thì thử. Biết sớm thì tốt. Tiếng Anh không biết, may có cô Christine thông dịch nên đỡ run.”

Một người khác tại phòng thử mỡ trong máu, ông Lê Lân, 75 tuổi, cư dân Anaheim, chia sẻ: “Có hội chợ thế này rất tốt. Cứ giúp cộng đồng là OK. Hy vọng Cholesterol không lên!”

Bác Sĩ Kevin Trần, phòng mạch ở Downey, chuyên bệnh nội thương, tâm sự: “Đây là lần đầu tiên tôi tình nguyện tại đây. Hy vọng đóng góp một tay cho đồng hương có nhu cầu.”

Em Kenny Trần, 15 tuổi, cư dân Garden Grove, một tình nguyện viên hiện là học sinh trung học Santiago High School, hăng hái giúp giấy tờ và gọi tên bệnh nhân.

Em chia sẻ: “Con học tiếng Việt ở chùa Diệu Quang, Santa Ana, thích làm việc tình nguyện, nhất là giúp người già, giống bà ngoại, mà giúp cả người trẻ cũng được.”

Hai em Khả Tú Nguyễn và Trân Lê làm việc tình nguyện, đồng tình là vui vì được giúp đỡ người khác.

Cô Catherine Lâm, 24 tuổi, sinh viên theo học phụ tá nha sĩ tại Concorde College được hai tháng, tâm sự: “Lúc đầu làm em cũng run lắm. Bây giờ thì bình tĩnh rồi.”

Trong khi đó, cô Julie Nguyễn, giảng viên của trường, cho biết: “Năm nay là năm thứ hai tôi tình nguyện. Tôi rất vui vì giúp được nhiều người Việt đến làm răng.”

Nha Sĩ Paul Alan Reggiardo, chuyên chữa bệnh nướu răng trẻ em, cho biết: “Tôi khám được cho bốn em rồi. Đa số các em đều có răng đóng vôi, nhưng không tệ lắm.”

Ngòai những lời đa số khen ngợi, một vài người cũng nóng lòng vì phải chờ đợi để được khám răng.

“Hai vợ chồng tôi cùng đi, bà ấy được vào, còn tôi thì không được, vì không có đủ nha sĩ,” ông Đỗ Huỳnh, 65 tuổi, cư dân Fullerton, than phiền.

Còn ông Peter Chu, 56 tuổi, cư dân Garden Grove, nói: “Mục đích tôi đến là để chữa răng. Trám có một tí mà chờ từ sáng, vẫn chưa thấy gọi vào.”

Ngoài Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, hội chợ còn có sự tham dự của một số vị dân cử địa phương như hai nghị viên Garden Grove, Thu-Hà Nguyễn và Stephanie Klopfenstein, và ủy viên Học Khu Westminster, ông Jamison Power.

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hội Nhiếp Ảnh PSCVN khai giảng lớp nhiếp ảnh 2019

Hội nhiếp ảnh PSCVN (Vietnamese Photographic Society of California) vừa khai giảng khóa nhiếp ảnh 2019 miễn phí vào sáng Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng tại trụ sở của Hội Cộng Đồng Người Việt Quận Cam, Santa Ana.

Một doanh nhân Úc gốc Việt muốn tìm mẹ ruột sau hơn nửa thế kỷ bặt tin

Người đàn ông đó tên là Vũ Khắc Tâm, sinh năm 1967, cha là ông Vũ Văn Thạch và mẹ là bà Lâm Thị Sợi, hiện đang sống tại thành phố Melbourne, Úc, là giám đốc điều hành một công ty tư vấn Quản lý Doanh nghiệp.

Hai nghị viên Westminster đến chúc Tết báo Người Việt

Hai nghị viên thành phố là ông Sergio Contreras và Tài Đỗ ghé thăm và chúc Tết nhật báo Người Việt vào sáng Thứ Hai, ngày 14 Tháng Giêng.

Phóng hỏa bãi đậu xe khách sạn ở Ontario, 7 chiếc xe bị cháy

Bảy chiếc xe bị hư hại ở Ontario vì một đám cháy trong bãi đậu xe của một khách sạn xảy ra hôm Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng.

Một ngày không quên với Người Việt

Trong hội trường của quý vị, trong không khí hào hứng, sôi nổi, ồn ào của hàng mấy trăm con người chen chúc nói cười; một kỷ niệm rất riêng tư, rất sâu lắng đã lặng lẽ ngấm vào tâm não bố con, ông cháu chúng tôi.

Đồng hương Quảng Ngãi Nam California họp mặt Tân Niên: ‘Giữ vững truyền thống Việt’

Trưa Chủ Nhật, 13 Tháng Giêng 2019, Hội Đồng Hương và Thân Hữu Quảng Ngãi Nam California (Hội ĐHQN) vừa tưng bừng hội ngộ Tất Niên và đón chào Tân Niên tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster

Hữu Thỉnh ‘giải cứu lợn!’

Trong lễ tổng kết hoạt động của Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam sáng ngày 9 Tháng Giêng, 2019, Chủ Tịch Hữu Thỉnh đã “vui mừng” loan báo các hội viên chuyện họ vẫn tiếp tục được nhà nước hỗ trợ

Người Việt và thế hệ trẻ

Thế giới ngày nay là của những người trẻ, năng động, nhạy bén với tin tức, có nhu cầu và có quyền được biết những gì diễn ra trong nước và trên thế giới.

Blogger Mẹ Nấm: ‘Little Saigon là một phần của dân tộc Việt Nam’

Gần ba tháng được hít thở không khí tự do, từ Houston, Texas, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã đến Little Saigon trong buổi gặp gỡ thân mật với đồng hương vào trưa Thứ Bảy, 12 Tháng Giêng, 2019

‘Air bag’ của 19 hãng xe có thể gây chết người

Có tới 19 hãng sản xuất xe sử dụng túi hơi an toàn (air bag) đã gây chết người tại Mỹ. Chính phủ phải ra lệnh phải thu hồi.