TNS Janet Nguyễn phối hợp tổ chức hội chợ y tế lần thứ 8

Linh Nguyễn/Người Việt

Nha sĩ khám răng tại hội chợ y tế. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Hội Chợ Y Tế Trung Tâm Orange County (Central County Health Expo) lần thứ 8, do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn phối hợp nhiều thành phần trong cộng đồng cùng tổ chức, diễn ra từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều Thứ Bảy, 22 Tháng Tư, tại đại học Concorde College, Garden Grove, được đông đảo cư dân và đồng hương hưởng ứng.

“Đi bác sĩ và khám răng thường xuyên là điều cần thiết để duy trì sức khỏe tốt, nhưng vì chi phí chăm sóc sức khỏe tiếp tục gia tăng nên việc này thường bị trì hoãn,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn nói với nhật báo Người Việt.

Bà Thanh Phan (bìa phải) tham dự trắc nghiệm để truy tầm nghẽ mạch máu đầu gối. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Bà Thanh Phan (bìa phải) tham dự trắc nghiệm để truy tầm nghẽn mạch máu đầu gối. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Bà cho biết trong tám năm qua, bà và các thành phần trong cộng đồng cố gắng tổ chức một hội chợ y tế hàng năm, để cư dân có thể tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, tránh phải vào phòng cấp cứu tốn kém, thường là tốn tiền thuế của người dân.

“Hội chợ y tế là một sự thành công vì đó là một nỗ lực của toàn thể cộng đồng, bắt nguồn từ sự mong muốn giúp đỡ người khác của vô số các tình nguyện viên và các tổ chức. Không có lời nào để bày tỏ lòng biết ơn khi tôi biết cộng đồng sẽ cùng đến với nhau để giúp đỡ cho những người cần giúp đỡ nhất. Đây là một hội chợ cho cộng đồng và bởi cộng đồng,” thượng nghị sĩ gốc Việt nói thêm.

Bà cho biết đối tượng phục vụ và lý do tiếp tục tổ chức hội chợ y tế.

“Thông qua hội chợ hàng năm này, chúng tôi cố gắng phục vụ một số người có thể không được bảo hiểm hoặc không có bảo hiểm trong cộng đồng và những người không thể tiếp cận bác sĩ hoặc nha sĩ một cách thường xuyên, cho dù đó là vì họ không có bảo hiểm gì hết hay bởi vì họ không thể trả phần chi của họ,” bà giải thích.

“Để đáp ứng nhu cầu của cộng đồng, hội chợ y tế này được xem như một trung tâm chăm sóc sức khoẻ miễn phí, một nơi chung mà người dân có thể đến để cải thiện sức khoẻ của họ. Chúng tôi tổ chức hội chợ này được tám năm rồi nhưng nhu cầu vẫn còn,” thượng nghị sĩ khẳng định.

Hội chợ lần này có các dịch vụ miễn phí như nha khoa, gồm trám, nhổ, và làm sạch răng, được các nha sĩ tình nguyện, các sinh viên Concorde College và các trường khác hy sinh thời giờ đến phục vụ.

Các dịch vụ sức khỏe y tế, như khám tổng quát, kê toa thuốc, thử máu, siêu âm EKG, và khám vú, do các bác sĩ và y tá tình nguyện của bệnh xá miễn phí Lestonnac, cùng các bác sĩ khác tình nguyện phụ trách.

Ngòai ra còn có bệnh viện Garden Grove phụ trách truy tìm các trường hợp bệnh hẹp động mạch và chỉ số dABI (Digital Ankle Brachial Index) liên quan các bệnh về mạch máu phụ PAD (Peripheral Artery Desease), đo lượng đường trong máu, đo áp huyết, và đo chỉ số cơ thể (BMI). Các dịch vụ đều do chuyên viên nha khoa và y khoa, những người tình nguyện và sinh viên đóng góp thời gian và kiến thức nghề nghiệp cho sự thành công của hội chợ, thực hiện.

Hội chợ lần này không có dịch vụ khám mắt.

Các dịch vụ cho toa mắt kiếng được cung cấp trong ngày Hội Chợ Y Tế Trung-Tây Orange County (Central-West County Expo), sẽ được tổ chức vào hai ngày, Thứ Bảy 28 và Chủ Nhật 29 Tháng Mười.

Từ 7 giờ sáng đồng hương đã có người đến địa điểm.

Trước bàn ghi danh làm răng, một số người xếp hàng chờ đến phiên.

“Tôi đến sớm để nhờ làm sạch răng, trám răng vì tôi làm mất giấy tờ MediCal. Còn phải đợi ba người nữa đến trước tôi,” ông Leon Bùi, 74 tuổi, cư dân Costa Mesa, nói.

Một người khác, ông Quỳnh Nguyễn, 76 tuổi, cư dân Garden Grove, cũng đến để khám răng.

Ông chia sẻ: “Có mấy cái răng mà không lo, mai mốt không có răng để ăn thì nguy. Cây già còn chết nữa chi là mình!”

Thượng Nghị Sĩ janet Nguyễn (Thứ ba từ trái) và Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster Jamison Power trao bảng khen cho các thành phần tham dự tổ chức. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)
Thượng Nghị Sĩ janet Nguyễn (thứ ba từ trái) và Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster Jamison Power (thứ hai từ trái) trao bảng khen cho các thành phần tham dự tổ chức. (Hình: Linh Nguyễn/Người Việt)

Ông Minh Đỗ đứng bên cạnh, nhận xét: “Lần này tôi thấy ban tổ chức làm việc hay hơn, hữu hiệu hơn. Ai đến đều có vòng đeo tay màu vàng ghi thứ tự giờ đến. Nếu khám răng thì đeo thêm một vòng màu hồng ghi chữ ‘Dental’ và cũng có số. Ai khám sức khỏe thì đeo thêm một vòng màu đỏ có ghi chữ ‘Medical.'”

“Nhân viên sẽ ra để gọi từng người khi đến phiên và tùy nhu cầu ghi trên vòng đeo tay. Trường này có chương trình vệ sinh răng miệng nên sinh viên thực tập, mình được hưởng. Thật là song phương lưỡng lợi,” ông Minh nói thêm.

Ông Hà Nguyễn, 55 tuổi, lái xe từ Los Angeles xuống tham dự, cho biết: “Tôi coi thông cáo về hội chợ trên báo Người Việt Online nên đến để làm răng. Thấy ‘phe ta’ (người Việt) đông quá và cũng hy vọng gặp cô Janet Nguyễn để hỏi thăm vụ cô ấy bị ăn hiếp ở Sacramento.”

Một bác đứng bên cạnh, yêu cầu giấu tên, góp ý: “Cái ông gì đó kỳ quá! Tội cô ấy. May mà mình có được một người giỏi tiếng Anh trên Thượng Viện. Đỡ lắm chớ!”

Ông Huệ Hoàng, cư dân Santa Ana, cho biết: “Hôm nay tôi đến khám tổng quát. Sẵn có Medicare nên tôi làm luôn. Đang đợi kêu số.”

Vào phòng khám tổng quát, bà Grayle Griffitche, giám đốc thương vụ và tiếp thị bệnh viện Garden Grove, giới thiệu dịch vụ truy tầm các trường hợp bệnh hẹp động mạch và chỉ số dABI, liên quan đến các bệnh nghẹt mạch máu phụ.

“Trong số 50 người thử trắc nghiệm, có hai người bị nặng. Chúng tôi phải giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa để theo dõi sụ lưu thông của mạch máu,” bà Griffitche nói với nhật báo Người Việt.

Bà Thanh Phan, 82 tuổi, cư dân Hawthorne, tham dự trắc nghiệm để truy tầm bệnh này, cho biết: “Tôi không biết gì. Thấy mình già thì thử. Biết sớm thì tốt. Tiếng Anh không biết, may có cô Christine thông dịch nên đỡ run.”

Một người khác tại phòng thử mỡ trong máu, ông Lê Lân, 75 tuổi, cư dân Anaheim, chia sẻ: “Có hội chợ thế này rất tốt. Cứ giúp cộng đồng là OK. Hy vọng Cholesterol không lên!”

Bác Sĩ Kevin Trần, phòng mạch ở Downey, chuyên bệnh nội thương, tâm sự: “Đây là lần đầu tiên tôi tình nguyện tại đây. Hy vọng đóng góp một tay cho đồng hương có nhu cầu.”

Em Kenny Trần, 15 tuổi, cư dân Garden Grove, một tình nguyện viên hiện là học sinh trung học Santiago High School, hăng hái giúp giấy tờ và gọi tên bệnh nhân.

Em chia sẻ: “Con học tiếng Việt ở chùa Diệu Quang, Santa Ana, thích làm việc tình nguyện, nhất là giúp người già, giống bà ngoại, mà giúp cả người trẻ cũng được.”

Hai em Khả Tú Nguyễn và Trân Lê làm việc tình nguyện, đồng tình là vui vì được giúp đỡ người khác.

Cô Catherine Lâm, 24 tuổi, sinh viên theo học phụ tá nha sĩ tại Concorde College được hai tháng, tâm sự: “Lúc đầu làm em cũng run lắm. Bây giờ thì bình tĩnh rồi.”

Trong khi đó, cô Julie Nguyễn, giảng viên của trường, cho biết: “Năm nay là năm thứ hai tôi tình nguyện. Tôi rất vui vì giúp được nhiều người Việt đến làm răng.”

Nha Sĩ Paul Alan Reggiardo, chuyên chữa bệnh nướu răng trẻ em, cho biết: “Tôi khám được cho bốn em rồi. Đa số các em đều có răng đóng vôi, nhưng không tệ lắm.”

Ngòai những lời đa số khen ngợi, một vài người cũng nóng lòng vì phải chờ đợi để được khám răng.

“Hai vợ chồng tôi cùng đi, bà ấy được vào, còn tôi thì không được, vì không có đủ nha sĩ,” ông Đỗ Huỳnh, 65 tuổi, cư dân Fullerton, than phiền.

Còn ông Peter Chu, 56 tuổi, cư dân Garden Grove, nói: “Mục đích tôi đến là để chữa răng. Trám có một tí mà chờ từ sáng, vẫn chưa thấy gọi vào.”

Ngoài Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, hội chợ còn có sự tham dự của một số vị dân cử địa phương như hai nghị viên Garden Grove, Thu-Hà Nguyễn và Stephanie Klopfenstein, và ủy viên Học Khu Westminster, ông Jamison Power.

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phụ nữ bị tình nghi phá chùa Hương Tích là người gốc Việt, mới ra tù

Tiếp tục theo dõi chuyện chùa Hương Tích bị phá tượng Phật lần thứ hai hôm Thứ Ba, cảnh sát Santa Ana đăt trọng tâm vào một phụ nữ gốc Việt.

Cảnh sát Garden Grove truy lùng 3 thiếu niên trộm cửa hàng T-Mobile

Cảnh sát Garden Grove đang truy lùng ba thiếu niên và một phụ nữ vì trộm các sản phẩm Apple trong một cửa hàng T-Mobile ở Garden Grove,

Tiếng Việt Dấu Yêu (Kỳ 324)

Mục Học Tục Ngữ Bằng Hình Ảnh để các em vừa tìm hiểu kho tàng tục ngữ Việt Nam, vừa ôn luyện tiếng Việt và giải trí với những hình ảnh vui đẹp.

‘Walk in the Park’ ở Disneyland sẽ đón người đi bộ từ khắp nơi về

Đi bộ 5K thứ 28 của CHOC băng qua Disneyland® Park, Disney California Adventure® Park và Downtown Disney® District vào Chủ Nhật, 26 Tháng Tám.

Cảnh sát Orange County nghe lén 1,000 cú điện thoại tù nhân

Cảnh sát Orange County và các công tố viên hôm Thứ Năm giải thích và tranh cãi vụ hơn 1,000 cú điện thoại của tù nhân gọi cho luật sư của họ bị cảnh sát thu âm bất hợp pháp, vi phạm quyền bí mật...

Orange County: Một ông bị 3 năm tù vì tội công xúc tu sỉ và ‘chơi’ thuốc

Một người đàn ông ở Orange County, 50 tuổi, nhận tội công xúc tu sỉ hồi Tháng Bảy và tàng trữ thuốc lắc ở Fullerton, vừa bị tuyên án ba năm tù hôm Thứ Tư.

Chùa Quan Âm Orange County tổ chức lễ Vu Lan PL 2562

Sáng Chủ Nhật, 12 Tháng Tám, chùa Quan Âm Orange County đã tổ chức trọng thể lễ Vu Lan P.L. 2562 tại Garden Grove Elks Club ở thành phố Garden Grove.

Một người Việt tị nạn làm nhân vật số 2 một tiểu đoàn Mỹ

Thịnh Huỳnh, có cấp bậc thượng sĩ thường vụ của Tiểu Đoàn 1, Trung Đoàn 504, Sư Đoàn 82 Nhảy Dù, là người quan trọng thứ nhì, chỉ sau đơn vị trưởng

Hội Chợ Quốc Tế Mùa Hè tại Westminster Mall

Vào ngày 17-19 Tháng Tám 2018, tại Westminster Mall, thành phố Westminster, sẽ diễn ra Hội Chợ Quốc Tế Mùa Hè 2018 dự kiến với 200 gian hàng của nhiều sắc dân

Coast Surgery tưng bừng khai trương, giảm giá 50%

Coast Surgery tưng bừng khai trương vào sáng ngày 12.8, với sự tham dự của nhiều vị lãnh đạo, nhiều bác sĩ của thành phố Huntington Beach và các thành phố lân cận. Tất cả các dịch vụ làm đẹp đều giảm giá 50% trong ngày khai trương.