Triển lãm thư ảnh của giáo sư Tăng Hưng

Nguyên Huy/Người Việt

Giáo Sư Tăng Hưng và phu nhân bên những bức thư ảnh của ông. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Một cuộc triển lãm thư ảnh của Giáo Sư Tăng Hưng đến từ Canada vừa được khai mạc hôm Thứ Bảy, 6 Tháng Năm, tại Viện Việt Học, Westminster.

Gần 40 bức thư ảnh được tác giả đem trưng bày trong phòng triển lãm này.

Đây là một cuộc triển lãm nghệ thuật ít có vì là một bộ môn nghệ thuật tương đối còn mới, có thể được coi như xuất hiện lần đầu trong sinh hoạt nghệ thuật tại Nam California.

Thư ảnh không phải là thư pháp mà cũng không phải là nhiếp ảnh mà nó tổng hợp cả hai bộ môn nghệ thuật này.

Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm, diễn giả trong buổi triển lãm này, cho biết: “Tôi lờ mờ hiểu thư ảnh là sự kết hợp giữa thi ca và ảnh chụp nghệ thuật. Kết hợp hai thể loại khác nhau để tạo nên một thể loại mới nhiều tính chất nghệ thuật hơn.”

Vẫn theo Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm, thư ở đây “vốn là thi nhưng nét bút bay bướm, vũ lộng tài năng về chữ của người viết.”

Tác giả cho biết: “Theo tôi thì ảnh chụp và thi ca không có thứ nào trội hơn thứ nào nhưng trong thư ảnh thì chúng lại hòa điệu sống với nhau để thoát ra khỏi chính mình và tạo nên một tác phẩm mới.” Tác giả nhấn mạnh: “Đành là thi ca phải phù hợp với bức ảnh nhưng lời thơ phải được viết bằng một nghệ thuật như thư họa và vị trí của thư trên bức ảnh phải có sự chọn lựa chứ không phải chỉ ở góc trái trên cùng như trong các bức tranh thủy mạc của Trung Hoa.”

Đề cập đến “hành trình” trên con đường thư họa, Giáo Sư Tăng Hưng cho biết: “Khi tôi theo học chứng chỉ văn chương tại Đại Học Văn Khoa Sài Gòn vào những năm đầu thập niên 1960, tôi được học với thầy Đông Hồ, một nhà thơ nổi tiếng và có chữ viết rất đẹp. Tôi mê say lối viết của thầy và đã liều đến nơi thầy cư ngụ để xin được chỉ dẫn. Trong khi đó, về nhiếp ảnh, tôi cũng có được nhiều kinh nghiệm vững chắc. Thầy Đông Hồ đã vui lòng chỉ cách cầm bút lông và nhấn mạnh trên việc tạo chữ hình lá trúc cho một số anh em chúng tôi đến xin học. Nắm được kỹ thuật viết, tôi tiếp tục theo thầy và đem kết hợp thư pháp của thầy với nhiếp ảnh mà tôi đã có được khá nhiều kinh nghiệm tạo nên những bức hình nghệ thuật mà tôi đặt tên là Thư Ảnh.”

Được hai giáo sư hướng dẫn, chúng tôi đi coi trở lại lần thứ hai gần 40 bức Thư Ảnh triển lãm, thì quả thấy có “sáng” hơn lần coi đầu. Ở lần coi đầu, chúng tôi bị choáng ngợp ngay từ những lời thơ được viết rất bay bướm trên bức ảnh. Tưởng tác giả của những bức ảnh khi chụp đã “tức cảnh sinh tình” nhớ lại những câu thơ mà mình tâm đắc của các thi nhân kim cổ mà phóng bút lên bức ảnh. Nào ngờ nó đâu có đơn giản như vậy. Đến trò chuyện với tác giả mới được biết để tạo nên một bức Thư Ảnh, người nghệ sĩ cũng đã phải lao tâm khổ trí như bất cứ một lãnh vực nghệ thuật nào khác.

Một số tác phẩm thư ảnh trong phòng triển lãm. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)
Một số tác phẩm thư ảnh trong phòng triển lãm. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Tác giả kể: “Khi tôi chụp được một bức ảnh ưng ý, tôi bắt đầu ‘lùng sục’ trong trí những lời thơ mà mình tâm đắc đã đọc và nhớ được từ những tác giả kim cổ. Khi kiếm được rồi sẽ trân trọng phóng bút viết trên ảnh chỉ một vài câu thơ ngắn gọn, trọn ý. Nếu trí nhớ không giúp được cho sự ưng ý của mình thì lại tra cứu sách vở cho đến khi tìm được, nếu không thì lại tạm dừng để khi khác.”

“Phần chụp ảnh thì không mất công nhiều, nhất là ngày nay kỹ thuật Photoshop như chiếc bút thần kỳ giúp cho bức ảnh của mình đạt như ý nguyện. Nhưng đến phần viết lời thơ trên ảnh cũng lại là sự sáng tạo nữa. Những kỹ thuật mà thầy Đông Hồ chỉ bảo được đem ra áp dụng. Viết thế nào. Phần thư trên ảnh sẽ chiếm bao nhiêu chỗ để bức ảnh không bị ảnh hưởng mà trái lại còn như tô vẽ thêm cho bức ảnh. Nếu chỉ phóng bút trên một tờ giấy hoa tiên như các nghệ nhân thư họa ở trong nước mỗi độ Xuân về đi bán chữ trên những vỉa hè các thành phố lớn, thì kể như dễ dàng. Ở đây phải là nghệ thuật. Nghệ thuật không chỉ trên sư bay bướm phổ vào từng chữ mà phải là ‘ý tại ngôn ngoại’ theo các cách viết nữa. Một điều đáng lưu ý hơn nữa là cách viết dù có bay bướm đến đâu cũng phải rõ nét cho người đọc, không thể để người đọc phải đoán, lần mò ra chữ có khi sai hẳn ý nghĩa lời thơ,” ông kể tiếp.

Nghe tác giả kể công trình sáng tạo trong Thư Ảnh, chợt nhớ câu “nghề chơi cũng lắm công phu.” Nhưng chính những công phu này lại giúp tinh thần con người đạt đến được cái Mỹ trong cuộc sống truân chuyên mà Đức Thích Ca Mâu Ni gọi là “Bể Khổ,” là chốn “ta bà”.

Đứng nhìn những bức “Vọng,” “Tâm,” “Kiếp người,” “Say với ai” và đọc những lời thơ của Nguyên Sa, Tô Đông Pha, Phạm Thiên Thư, Bùi Giáng, Đông Hồ trên những bức ảnh, người xem bỗng bất chợt thấy mình cũng lung linh như muốn thoát khỏi cuộc sống với những trăn trở sỏi đá mà đến chỗ “mơ theo trăng và vơ vẩn cùng mây.”

Một khách xem Thư Ảnh thuộc lớp trẻ duy nhất trong cuộc triển lãm, cô Vân Quỳnh, ở Anaheim, khi được hỏi cảm tưởng, e dè nói: “Cháu không biết nói sao, chỉ thấy thích lắm, muốn mua một bức mà không biết có bán không.”

Mời độc giả xem phón sự thăm KABC News ở Los Angeles


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thuê nhà, ‘share’ phòng ở Little Saigon: ‘1001 chuyện’ nhức đầu!

Để người thuê dọn vào chỗ ở mới thích hợp tại Little Saigon trong lúc giá nhà cửa đắt đỏ là một chuyện rất khó cho cả chủ nhà lẫn người thuê.

Đại Lễ Phật Đản ở Tu Viện Hoa Nghiêm: ‘Phật ở ngay trong chính chúng ta!’

Tu Viện Hoa Nghiêm long trọng tổ chức đại lễ Phật Đản năm 2018, với sự tham gia của nhiều Hòa thượng, tăng sĩ và đông đảo Phật tử.

Nam California: Một người trúng hơn $6 triệu vé số cào trong 6 tháng

Một người đàn ông hết sức may mắn ở vùng Nam California, trong vòng sáu tháng qua đã bốn lần trúng lớn vé số cào, được hơn $6 triệu tiền trúng, gồm cả một lần được $5 triệu.

Mùa tốt nghiệp: Sinh viên gốc Việt nửa vui ra trường, nửa lo tìm việc

Năm 2018, có 12,200 sinh viên tốt nghiệp đại học CSU Fullerton. Những sinh viên này đang trong tình trạng nửa mừng, nửa lo.

Hội Yểm Trợ Sức Khỏe Tâm Thần Người Việt Quận Cam kỷ niệm 10 năm

Trong 10 năm qua, có hơn 200 gia đình, đặc biệt là những gia đình có thân nhân tâm bệnh đã dự các khóa học, để hiểu về vấn đề tâm bệnh.

California sắp có luật tiết kiệm nước

Các nhà lập pháp California vừa đưa ra một số đạo luật, khiến nhiều thành phố và thị trấn của tiểu bang này phải tiết kiệm nước.

Cư dân Santa Ana muốn giá thuê nhà được kiểm soát

Các nhà hoạt động ở Santa Ana đang lấy chữ ký của người dân để đưa ra luật kiểm soát giá thuê nhà lên trên phiếu bầu vào Tháng Mười Một này.

Một ông bị bắn chết ở Stanton, thi thể nằm trong xe

Cảnh sát tìm thấy thi thể của một người đàn ông bị bắn chết trong một chiếc xe đậu ở một khu nhà mobile home tại Stanton.

Orange County: Ăn cắp xe buýt, bị cảnh sát đuổi, đụng rào cản xa lộ

Một tài xế ăn cắp một chiếc xe buýt của Cơ Quan Giao Thông Orange County (OCTA), bị cảnh sát đuổi, vẫn chạy, cho tới khi đụng rào cản.

Nghe nhạc cổ điển trong đêm thính phòng ‘Vân Anh and Friends’

Những màn trình diễn đơn tấu, song tấu, tam tấu, tứ tấu của nhiều nhạc cụ piano, violin, cello, kèn... sẽ mang đến khán giả nhiều cảm xúc.