Triển lãm thư ảnh của giáo sư Tăng Hưng

Nguyên Huy/Người Việt

Giáo Sư Tăng Hưng và phu nhân bên những bức thư ảnh của ông. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Một cuộc triển lãm thư ảnh của Giáo Sư Tăng Hưng đến từ Canada vừa được khai mạc hôm Thứ Bảy, 6 Tháng Năm, tại Viện Việt Học, Westminster.

Gần 40 bức thư ảnh được tác giả đem trưng bày trong phòng triển lãm này.

Đây là một cuộc triển lãm nghệ thuật ít có vì là một bộ môn nghệ thuật tương đối còn mới, có thể được coi như xuất hiện lần đầu trong sinh hoạt nghệ thuật tại Nam California.

Thư ảnh không phải là thư pháp mà cũng không phải là nhiếp ảnh mà nó tổng hợp cả hai bộ môn nghệ thuật này.

Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm, diễn giả trong buổi triển lãm này, cho biết: “Tôi lờ mờ hiểu thư ảnh là sự kết hợp giữa thi ca và ảnh chụp nghệ thuật. Kết hợp hai thể loại khác nhau để tạo nên một thể loại mới nhiều tính chất nghệ thuật hơn.”

Vẫn theo Giáo Sư Nguyễn Văn Sâm, thư ở đây “vốn là thi nhưng nét bút bay bướm, vũ lộng tài năng về chữ của người viết.”

Tác giả cho biết: “Theo tôi thì ảnh chụp và thi ca không có thứ nào trội hơn thứ nào nhưng trong thư ảnh thì chúng lại hòa điệu sống với nhau để thoát ra khỏi chính mình và tạo nên một tác phẩm mới.” Tác giả nhấn mạnh: “Đành là thi ca phải phù hợp với bức ảnh nhưng lời thơ phải được viết bằng một nghệ thuật như thư họa và vị trí của thư trên bức ảnh phải có sự chọn lựa chứ không phải chỉ ở góc trái trên cùng như trong các bức tranh thủy mạc của Trung Hoa.”

Đề cập đến “hành trình” trên con đường thư họa, Giáo Sư Tăng Hưng cho biết: “Khi tôi theo học chứng chỉ văn chương tại Đại Học Văn Khoa Sài Gòn vào những năm đầu thập niên 1960, tôi được học với thầy Đông Hồ, một nhà thơ nổi tiếng và có chữ viết rất đẹp. Tôi mê say lối viết của thầy và đã liều đến nơi thầy cư ngụ để xin được chỉ dẫn. Trong khi đó, về nhiếp ảnh, tôi cũng có được nhiều kinh nghiệm vững chắc. Thầy Đông Hồ đã vui lòng chỉ cách cầm bút lông và nhấn mạnh trên việc tạo chữ hình lá trúc cho một số anh em chúng tôi đến xin học. Nắm được kỹ thuật viết, tôi tiếp tục theo thầy và đem kết hợp thư pháp của thầy với nhiếp ảnh mà tôi đã có được khá nhiều kinh nghiệm tạo nên những bức hình nghệ thuật mà tôi đặt tên là Thư Ảnh.”

Được hai giáo sư hướng dẫn, chúng tôi đi coi trở lại lần thứ hai gần 40 bức Thư Ảnh triển lãm, thì quả thấy có “sáng” hơn lần coi đầu. Ở lần coi đầu, chúng tôi bị choáng ngợp ngay từ những lời thơ được viết rất bay bướm trên bức ảnh. Tưởng tác giả của những bức ảnh khi chụp đã “tức cảnh sinh tình” nhớ lại những câu thơ mà mình tâm đắc của các thi nhân kim cổ mà phóng bút lên bức ảnh. Nào ngờ nó đâu có đơn giản như vậy. Đến trò chuyện với tác giả mới được biết để tạo nên một bức Thư Ảnh, người nghệ sĩ cũng đã phải lao tâm khổ trí như bất cứ một lãnh vực nghệ thuật nào khác.

Một số tác phẩm thư ảnh trong phòng triển lãm. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)
Một số tác phẩm thư ảnh trong phòng triển lãm. (Hình: Nguyên Huy/Người Việt)

Tác giả kể: “Khi tôi chụp được một bức ảnh ưng ý, tôi bắt đầu ‘lùng sục’ trong trí những lời thơ mà mình tâm đắc đã đọc và nhớ được từ những tác giả kim cổ. Khi kiếm được rồi sẽ trân trọng phóng bút viết trên ảnh chỉ một vài câu thơ ngắn gọn, trọn ý. Nếu trí nhớ không giúp được cho sự ưng ý của mình thì lại tra cứu sách vở cho đến khi tìm được, nếu không thì lại tạm dừng để khi khác.”

“Phần chụp ảnh thì không mất công nhiều, nhất là ngày nay kỹ thuật Photoshop như chiếc bút thần kỳ giúp cho bức ảnh của mình đạt như ý nguyện. Nhưng đến phần viết lời thơ trên ảnh cũng lại là sự sáng tạo nữa. Những kỹ thuật mà thầy Đông Hồ chỉ bảo được đem ra áp dụng. Viết thế nào. Phần thư trên ảnh sẽ chiếm bao nhiêu chỗ để bức ảnh không bị ảnh hưởng mà trái lại còn như tô vẽ thêm cho bức ảnh. Nếu chỉ phóng bút trên một tờ giấy hoa tiên như các nghệ nhân thư họa ở trong nước mỗi độ Xuân về đi bán chữ trên những vỉa hè các thành phố lớn, thì kể như dễ dàng. Ở đây phải là nghệ thuật. Nghệ thuật không chỉ trên sư bay bướm phổ vào từng chữ mà phải là ‘ý tại ngôn ngoại’ theo các cách viết nữa. Một điều đáng lưu ý hơn nữa là cách viết dù có bay bướm đến đâu cũng phải rõ nét cho người đọc, không thể để người đọc phải đoán, lần mò ra chữ có khi sai hẳn ý nghĩa lời thơ,” ông kể tiếp.

Nghe tác giả kể công trình sáng tạo trong Thư Ảnh, chợt nhớ câu “nghề chơi cũng lắm công phu.” Nhưng chính những công phu này lại giúp tinh thần con người đạt đến được cái Mỹ trong cuộc sống truân chuyên mà Đức Thích Ca Mâu Ni gọi là “Bể Khổ,” là chốn “ta bà”.

Đứng nhìn những bức “Vọng,” “Tâm,” “Kiếp người,” “Say với ai” và đọc những lời thơ của Nguyên Sa, Tô Đông Pha, Phạm Thiên Thư, Bùi Giáng, Đông Hồ trên những bức ảnh, người xem bỗng bất chợt thấy mình cũng lung linh như muốn thoát khỏi cuộc sống với những trăn trở sỏi đá mà đến chỗ “mơ theo trăng và vơ vẩn cùng mây.”

Một khách xem Thư Ảnh thuộc lớp trẻ duy nhất trong cuộc triển lãm, cô Vân Quỳnh, ở Anaheim, khi được hỏi cảm tưởng, e dè nói: “Cháu không biết nói sao, chỉ thấy thích lắm, muốn mua một bức mà không biết có bán không.”

Mời độc giả xem phón sự thăm KABC News ở Los Angeles


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Giúp ba tù vượt ngục Orange County, một ông gốc Việt bị phạt 40 giờ tạp dịch

Một người đàn ông gốc Việt, 43 tuổi, cư dân Westminster, bị tòa kết án 40 giờ làm tạp dịch cộng đồng, vì giúp ba tù nhân trốn khỏi nhà tù...

Họp mặt mùa Lễ Tạ Ơn, cựu SV QGHC Nam Cali vận động cứu trợ nạn nhân cháy rừng

Anh chị em cựu SV/QGHC sẽ tổ chức một cuộc quyên góp để cứu trợ nạn nhân các vụ cháy rừng tàn khốc ở Nam Bắc tiểu bang California...

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, từ Đức trở về Việt Nam

Cô Lê Thu Hà, cộng sự của LS Nguyễn Văn Đài, người bị CSVN trục xuất đến Đức tị nạn chính trị, vừa “tự ý trở về Việt Nam,” theo tin của tờ “Thoibao.de.”

TNS Janet Nguyễn bị đối thủ dẫn xa hơn, 1,419 phiếu

Ông Tom Umberg (Dân Chủ), ứng cử viên thượng nghị sĩ California Địa Hạt 34, “bỏ xa” TNS Janet Nguyễn (Cộng Hòa) thêm gần 1,000 phiếu.

Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đối diện với nguy cơ thất cử

video
Lần đầu tiên kể từ sau ngày bầu cử, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn (Cộng Hòa) bị đối thủ Tom Umberg (Dân Chủ) dẫn trước 438 phiếu, và có nguy cơ bị thất cử lần này.

‘Đêm Thứ Nhất’, đêm thơ nhạc mừng sinh nhật Trần Dạ Từ

Buổi thơ nhạc “Đêm Thứ Nhất” do gia đình Việt Báo tổ chức mừng sinh nhật và 60 năm hạnh phúc của thi nhạc sĩ Trần Dạ Từ.

Dự thi Người Việt 40 năm: Lần đầu được đến Mỹ

Tạm biệt nước Mỹ, tạm biệt những người hiếu khách, cả người Mỹ lẫn Việt Kiều tôi đã gặp trong chuyến đi, các bạn để lại ấn tượng đẹp mãi mãi

Ghế Thượng Nghị Sĩ của Janet Nguyễn như ‘chỉ mành treo chuông’

Kết quả bầu cử mới nhất từ California Target Book cho thấy Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đang bị đối thủ dẫn trước 438 phiếu.

Cảnh sát trưởng Westminster thăm và chúc mừng báo Người Việt

Cảnh sát trưởng thành phố Westminster, ông Ralph G. Ornelas và một chỉ huy cảnh sát (Commander) ông Darin Upstill, đã bất ngờ ghé thăm tòa soạn báo Người Việt vào chiều ngày 19 Tháng Mười Một 2018.

Hậu duệ sĩ quan Khóa 5 Vì Dân và Khóa 4 Lý Thường Kiệt lần đầu tổ chức họp mặt chung

Hậu duệ sĩ quan VNCH Khóa 5 Vì Dân Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức và Khóa 4 Lý Thường Kiệt Sĩ Quan Võ Bị Đà Lạt lần đầu tiên tổ chức họp mặt chung tại Diamond Seafood Palace, vào trưa Chủ Nhật, 18 Tháng 11.