Tưởng niệm vua Trần Nhân Tông, nhắc nhở nhau lòng yêu nước

Ông Phan Trung Kiên, thuộc Liên Phật Hội thuyết trình trong một buổi sinh hoạt của CLB Trần Nhân Tông. (Hình: CLB Trần Nhân Tông cung cấp)

Nguyên Huy/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Vào chiều Chủ Nhật 9 Tháng Mười Hai, CLB Trần Nhân Tông sẽ làm Lễ Tưởng Niệm Vua Trần Nhân Tông tại hội trường chùa Điều Ngự, 14472 Chestnut St., thành phố Westminster, để cùng nhau nhớ đến tinh thần yêu nước chống ngoại xâm và bảo vệ Đạo Pháp của vị vua nhà Trần đã làm rạng danh lịch sử của dân tộc Việt Nam.

Theo ban tổ chức cho biết, ngoài phần lễ chính, sẽ có những bài phát biểu về lịch sử Việt Nam thời nhà Trần với chiến thắng oanh liệt quân Nguyên Mông hai lần. Phụ trách phần thuyết trình là những thành viên trong CLB Trần Nhân Tông và thân hữu. Nội dung phần thuyết trình là nhân tưởng niệm đến vị vua yêu nước, anh hùng của nhà Trần cũng là của dân tộc Việt Nam, con cháu hậu duệ của ngài nguyện noi gương ngài để đất nước Việt Nam thoát khỏi tay Bắc Phương, đưa đất nước về tình trạng độc lập, thịnh trị.

Một chương trình văn nghệ phong phú, đặc sắc của các ca nhạc sĩ trong và ngoài CLB sẽ giúp vui trong buổi lễ này. Một bữa ăn chay nhẹ cũng sẽ được ban tổ chức dọn mời tất cả khách tham dự.

Nhạc sĩ Nguyễn Kiện Lại Tôn Dũng, trưởng Ban Điều Hợp của CLB Trần Nhân Tông cho biết: “Vua Trần Nhân Tông là vị vua đã nêu cao tinh thần dân chủ trước nguy cơ giặc Nguyên Mông sắp tiến xuống xâm lăng bờ cõi. Ngài đã tổ chức Hội Nghị Diên Hồng để hỏi ý kiến các bô lão trong dân chúng là nên đánh hay hòa. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử có sự kiện dân chủ mà ngày nay chúng ta gọi là trưng cầu dân ý. Cũng như trước đó, ngài đã hỏi ý kiến quần thần mở rộng tại Hội Nghị Bình Than. Kết quả của hai hội nghị đầy tính dân chủ đó, vua Trần Nhân Tông đã xuống chiếu cùng toàn dân giết giặc. Thế đoàn kết trên dưới một lòng, khiến Việt Nam đã đánh cho giặc Nguyên Mông, từng bách chiến bách thắng khắp hai vùng trời Á Âu, không còn một manh giáp, không chỉ một lần, giữ cho đất nước được độc lập tự chủ.”

“Điều đáng quý nữa là khi đất nước được bình yên, ngài đã lên núi Yên Tử xuất gia đầu Phật, đưa Phật Giáo Việt Nam vào một phái tu thiền rất thích hợp với dân tộc Việt là Thiền Phái Trúc Lâm. Nếu chúng ta tưởng nhớ đến vị vua anh hùng yêu nước này, không thể không nhắc đến hai điểm trên,” ông nói.

Đền thờ vua Trần Nhân Tông tại chân núi Yên Tử, Quảng Ninh. (Hình: CLB Trần Nhân Tông cung cấp)

Cũng theo ông: “Nay, đất nước và dân tộc chúng ta, dưới sự cai trị của nhà nước CS đang bị Tầu Cộng Bắc phương chiếm đất chiếm biển mà nhà cầm quyền Hà Nội lại sẵn sàng dâng hiến đất nước để có được địa vị thái thú cho giặc thì người dân Việt càng phải nhắc nhở nhau tinh thần của vua Trần Nhân Tông, sẵn sàng cùng nhau hy sinh để bảo toàn đất nước trong đó có Đạo Pháp Phật Giáo đã gần như quốc giáo của dân tộc Việt.”

Vẫn theo nhạc sĩ trưởng Ban Điều Hợp CLB Trần Nhân Tông thì sau một năm thành lập tại Orange County, CLB đã được sự hưởng ứng của nhiều nhân sĩ, các nhà hoạt động đấu tranh có cùng quan điểm, không phân biệt một tôn giáo nào trừ các tổ chức tôn giáo quốc doanh, đã gia nhập và hỗ trợ cho sự hoạt động của CLB sẽ được lan rộng khắp nơi có người Việt sinh sống.

Ông Lại Tôn Dũng cũng cho biết: “Hiện nay, Bác Sĩ Trần Quốc Hưng đang thiết lập đơn vị CLB Trần Nhân Tông ở Houston, Texas. Một số nơi khác cũng cho biết đang hình thành hình thức sinh hoạt này như ở Virginia và San Jose… Riêng ở Nam California, nhiều nhân sĩ trí thức đã thường xuyên đến sinh hoạt với CLB như các nhà báo Phan Tấn Hải, Lý Kiến Trúc, các nhân sĩ như cô Nguyễn Thị Kim Ngân, Viện Việt Học, Bác Sĩ Trần Quốc Hưng, kỹ sư Trương Ngãi Vinh, Hoa Hậu Bích Trâm…”

CLB Trần Nhân Tông hiện chưa có trụ sở chính thức. Mỗi lần tổ chức là một nơi khác nhau, khi là chùa, thiền viện, khi tại tư gia tùy theo điều kiện mà CLB có được sự hỗ trợ. Lần tổ chức này được Hòa Thượng Thích Viên Lý hỗ trợ cho mượn hội trường của chùa Điều Ngự.

“Chúng tôi rất mong quý đồng hương đến tham dự đông đảo để làm sống dậy tinh thần yêu nước của vua Trần Nhân Tông trước hoàn cảnh đất nước và đạo pháp đang bị nội gián và giặc phương Bắc đe dọa nghiêm trọng,” ông Lại Tôn Dũng kỳ vọng.

Quý độc giả cần biết thêm chi tiết có thể liên lạc: (714) 326-5077, (714) 858-4366.


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

HRW: CSVN đang cầm tù ít nhất 136 người vì chỉ trích chế độ

Tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế Human Right Watch (HRW) nộp bản phát biểu tại Ủy Ban Nhân Quyền LHQ cáo buộc chế độ Hà Nội những năm qua vẫn không chịu cải thiện nhân quyền.

Mỹ: Thời buổi dễ kiếm việc, nhân viên cứ lẳng lặng ‘biến mất’ đi làm sở khác

WASHINGTON, D.C. (NV) -- Với mức thất nghiệp ở Mỹ nay ở mức thấp nhất từ mấy thập niên, hiện đang ngày càng có nhiều người quyết định "biến mất" nơi sở làm-- lẳng lặng nghỉ sở mà không...

Mỹ thách Trung Quốc đâm tàu Mỹ

Một viên chức cấp cao của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ thách Bắc Kinh cho tàu chiến của họ đâm tàu chiến của Mỹ đi trên vùng biển quốc tế của Biển Đông nếu muốn leo thang thách đố.

Báo Người Việt và ‘Món Nợ Ân Tình’

Là một trong những độc giả của quý báo như hàng ngàn người khác, ai cũng có “một chút gì để nhớ để thương” đến báo Người Việt, chắc chắn tất cả những người biết đọc tiếng Việt vùng Nam California đều đã hơn một lần giở trang báo này ra.

Tất cả xe buýt của California sẽ chạy bằng điện vào năm 2040

Hội Đồng Tài Nguyên Không Khí California vừa thông qua quyết định chuyển tất cả xe buýt thành xe điện hết từ đây đến năm 2040.

Nổ quán ăn ở Nhật, 42 người bị thương

Nổ một quán ăn ở đảo Hokkaido, Nhật Bản vào tối Chủ Nhật, 16 Tháng Mười Hai, giờ địa phương làm 42 người bị thương.

Los Angeles: Khu mua sắm có người máy bảo vệ

Một khu mua sắm ở trung tâm thành phố Los Angeles sẽ dùng người máy bảo vệ đi tuần tra khắp khu mua sắm này.

Một phụ nữ Texas lấy được bằng cử nhân ở tuổi 84

Sau khi nuôi năm đứa con đến khi lớn khôn và chỉ chấm dứt công việc thư ký để nghỉ hưu năm 77 tuổi, có lẽ không ai chê bai gì bà Janet Fein, nếu bà quyết định thật sự hưởng nhàn.

Cha và mẹ kế ở Utah bị bắt vì cáo buộc tra tấn con gái 9 tuổi

Một cặp vợ chồng sống ở thành phố Provo, tiểu bang Utah vừa bị cảnh sát bắt hôm Thứ Năm, ngày 13 Tháng Mười Hai, về tội dùng biện pháp tra tấn giả trấn nước (waterboarding)

Hồng đá bonsai chưng Tết giá gần $50,000

Hồng đá cảnh và hồng đá bonsai là loại cây mới xuất hiện trên thị trường đang được nhiều người đặt mua về để chưng Tết Nguyên Đán, dù có cây lên tới giá hàng trăm triệu đồng, thậm chí có cây lên tới gần 1 tỷ đồng (khoảng $48,000)